Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệp đồng trên mặt trận đấu tranh phòng chống ma túy

Khánh Như- CĐ - 20:08, 30/11/2021

Mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy vốn vô vàn khó khăn, nguy hiểm, ở khu vực biên giới, cửa khẩu lại càng nóng bỏng hơn. Trên mặt trận ấy, sự phối hợp nhịp nhàng giữa cơ quan Hải quan cùng những lực lượng chức năng khác đã tạo nên thế trận liên hoàn trên nhiều tuyến, góp phần ngăn chặn sự thẩm lậu ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam.

 Lực lượng Hải quan khẳng định vai trò trụ cột trên mặt trận phòng, chống ma túy, góp phần giữ vững an ninh, an toàn xã hội của đất nước.
Lực lượng Hải quan khẳng định vai trò trụ cột trên mặt trận phòng, chống ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội của đất nước.

Gia tăng tội phạm dịp cuối năm

Cuối năm, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao nên tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm lại “nóng” trên các tuyến biên giới. Tội phạm về ma túy cũng theo đó có chiều hướng gia tăng, nhất là khi các địa phương nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 để kích cầu kinh tế phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới.

Đơn cử như ở Lào Cai, chỉ trong ngày 29/11/2021, lực lượng chức năng đã liên tiếp triệt phá 2 chuyên án ma túy lớn, thu giữ hằng trăm bánh heroin và nhiều tang vật khác. Đầu tiên là vụ bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh heroin tại khu vực thôn Nậm Cúm, xã Mường Bo, thị xã Sa Pa vào lúc 2 giờ sáng ngày 29/11. Cả 4 đối tượng đều cùng trú tại tỉnh Lào Cai.

Đến 16 giờ ngày 29/11, tại đường Hàm Nghi, thuộc Tổ 10, phường Kim Tân, TP. Lào Cai, Tổ công tác gồm Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan Lào Cai và lực lượng Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 30 túi ni lông màu xanh có chứa 180.000 viên ma túy tổng hợp và 1 kg ma túy đá.

Hai đối tượng sau đó được làm rõ là Pùa Láo Chăng (22 tuổi) và Pùa A Tỷ (19 tuổi) cùng trú tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Chăng và Tỷ khai, đã bắt xe khách từ Sơn La xuống Hà Nội, sau đó tiếp tục đón xe đi lên TP. Lào Cai nhận số ma túy nói trên để vận chuyển lên khu vực huyện Mường Khương, Lào Cai. Ngay khi vừa nhận hàng tại TP. Lào Cai, chuẩn bị thuê xe đi huyện Mường Khương, cả hai đã bị lực lượng Hải quan, Biên phòng bắt giữ.

Những vụ án liên quan đến tội phạm ma túy được phát hiện những ngày gần đây là những chiến công nối tiếp của lực lượng Hải quan và lực lượng Bộ đội Biên phòng, nhất là ở những địa bàn biên giới, cửa khẩu. Theo số liệu từ Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), tính từ ngày 1/1 đến ngày 30/10/2021, lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh triệu phá 208 vụ; bắt giữ 190 đối tượng.

Tang vật thu giữ được trong các vụ án gồm 86,15kg và 27 bánh heroin; 92,68kg cần sa, 7,6kg thuốc phiện, 470,54kg và 200.686 viên ma túy tỏng hợp. Cùng với đó là 306,2kg Ketamine và hàng tram viên chất hướng thần (60 viên DIAZEPHAM; 90viênALPRAZOLAM; 60 viên TEMAZEPAM; 810 viên TRAMADOL).

 Công tác phối hợp các lực lượng giữ vai trò then chốt trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy. (Trong ảnh: Hải đội 3- Cục điều tra chống buôn lậu phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Võ Văn Hưng vận chuyển 20 kg ma túy tổng hợp từ biên giới Campuchia về TP. Hồ Chí Minh rạng sáng ngày 8/6/2021)
Công tác phối hợp các lực lượng giữ vai trò then chốt trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy. (Trong ảnh: Hải đội 3- Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Võ Văn Hưng vận chuyển 20 kg ma túy tổng hợp từ biên giới Campuchia về TP. Hồ Chí Minh rạng sáng ngày 8/6/2021)

Hiệp đồng màu áo

So với công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa thông thường thì công tác phòng, chống tội phạm ma túy xác định phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm hơn. Bởi mặt hàng này có giá trị cao, khi bị xác định là tội phạm ma túy thì khung xử lý nặng, nên các đối tượng sẵn sàng đánh đổi bằng mọi thủ đoạn. Do vậy, trên mặt trận này, công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng đóng vai trò then chốt.

Như tại Lào Cai, theo chia sẻ của ông Hoàng Quốc Hùng, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, do địa bàn quản lý rộng, gắn với tuyến biên giới dài, nhiều lối mòn lối mở, sông suối, rừng núi, các vụ vận chuyển, mua bán, tàng trữ ma túy thường có sự tham gia của người dân địa phương, nên cuộc chiến chống ma túy càng trở nên cam go. Tội phạm ma túy rất manh động; nếu anh em không nắm được thông tin, không trinh sát tốt rất dễ xảy ra nguy hiểm.

“Xác định được như vậy, chúng tôi thường xuyên nắm thông tin và kết hợp với lực lượng chức năng để tăng hiệu quả. Đồng thời đảm bảo nguyên tắc hàng đầu là phải bảo vệ an toàn tuyệt đối về người, tài sản, tính mạng của cá nhân cũng như tập thể”, ông Hùng cho biết.

Thực tế ai cũng rõ, mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy vốn nóng bỏng và vô vàn khó khăn, nguy hiểm. Trên mặt trận ấy, để lập được những chiến công thì lực lượng Hải quan ngoài điều kiện cần là tích cực, chủ động, mưu trí và dũng cảm thì điều kiện đủ là sự phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng chức năng khác.

Trong năm 2021 này, nhắc đến thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng,chống ma túy, không thể không nói đến chuyên án HK668 thu giữ 280,85 kg ketamine trong quý I, II/2021. Đây là chuyên án thành công điển hình về sự phối hợp kịpthời, nhịp nhàng, hiệu quả giữa lực lượng Hải quan với các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy; do Cục Điều tra chống buôn lậu và lực lượng Công an phối hợp triệt phá.

Trong chuyên án HK668, các đối tượng ma túy rất manh động, hoạt động vôcùng tinh vi, liên tục thay đổi địa bàn trên khắp các địa điểm từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, sử dụng các ứng dụng thông tin liên lạc công nghệ cao, gắn thiết bị định vị để theo dõi hàng. Trong khi đó, điều kiện về trang thiết bị phục vụ cho công tác trinh sát của Chuyên án vẫn còn rất thiếu.

Để theo dõi, điều tra, xác minh các hoạt động của đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia này, lực lượng đánh án phải rất linh hoạt và mưu trí trong hoạt động nghiệp vụ, khắc phục khó khăn và dám đương đầu đối diện với nguy hiểm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc nói trên, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã quyết định thưởng nóng cho Ban Chuyên án và lực lượng tham gia phối hợp đấu tranh 200 triệu đồng.

Không riêng gì chuyên án HK668, trong vài năm trở lại đây, ngành Hải quan đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng khác phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ án với rất nhiều chuyên án “khủng”. Những chiến công đó đã góp phần quan trọng vào công cuộc giữ vững an ninh, an toàn xã hội của đất nước.

Trong Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, cơ quan soạn thảo (Bộ Công an) dành một dung lượng lớn quy định về công tác phối hợp của các cơ quan chuyên trách và thường trực phối hợp trong phòng, chống tội phạm về ma túy (toàn bộ Chương II của Nghị định, từ điều 4 đến điều 13). Theo Nghị định này, Cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Hải quan bao gồm: Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan; Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy thuộc Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Pháp luật - Lê Hường - 20:24, 03/10/2023
Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App “Henho” và “Kynu” chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 3/10/2023

Tin trong ngày - 3/10/2023

Media - BDT - 20:00, 03/10/2023
Bản tin hôm nay, ngày 3/10, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Cao Bằng: Sẵn sàng cho chương trình xác lập kỷ lục về Hát Then, đàn Tính. Người La Chí xóa bỏ tập tục lạc hậu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Thể thao - PV - 19:13, 03/10/2023
Đội tuyển cầu mây Việt Nam đã giành quyền vào chơi trận chung kết tranh Huy chương Vàng nội dung cầu mây 4 nữ, sau khi dễ dàng vượt qua chủ nhà Trung Quốc với tỷ số 2-0 tại trận bán kết chiều nay, 3/10.
Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Người có uy tín - Lê Hường - 19:12, 03/10/2023
Ngày 3/10, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm hiện tại, Ban Dân tộc đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Giải trí - Trương Vui - 19:09, 03/10/2023
Thông tin tổ chức Miss Universe (MU) đang tiến hành kiểm tra tính minh bạch của kết quả cuộc thi Miss Universe Vietnam (MUVN) 2023 đang khiến dân mạng “dậy sóng”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Xã hội - PV - 19:05, 03/10/2023
Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang yêu cầu báo cáo giải trình việc Phú Lê mặc trang phục như vua chúa nước ngoài, biểu diễn tại Trường Tiểu học và THCS Làng Nhì.
Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Xã hội - Việt Hải - Phan Anh - 18:40, 03/10/2023
Nhân Kỷ niệm 21 năm thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) (04/10/2002 - 04/10/2023), NHCSXH phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, lan tỏa phong trào nhân đạo, hiến máu cứu người.
Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Pháp luật - T.Nhân - N.Quỳnh - 18:36, 03/10/2023
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:02, 03/10/2023
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 17:01, 03/10/2023
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...