Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Cao Bằng: Gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào

Thuý Hồng - 06:29, 28/11/2022

Không chỉ, gương mẫu đi đầu, mà đội ngũ Người có uy tín còn trực tiếp đến từng hộ dân, gặp từng người để tuyên, vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục, cùng chung sức xây dựng NTM, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững... Đó là những việc mà những Người có uy tín tỉnh Cao Bằng đang làm thường xuyên cho cộng đồng để xây dựng bản làng ấm no.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh tặng quà lưu niệm cho Đoàn Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Cao Bằng nhân dịp Đoàn về thăm quan TP. Hà Nội
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh tặng quà lưu niệm cho Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Cao Bằng nhân dịp Đoàn về thăm quan TP. Hà Nội

Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới, nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, hiện có dân số trên 53 vạn người, trong đó tỷ lệ DTTS chiếm gần 95%, với 35 thành phần dân tộc anh em cùng sinh sống. Toàn tỉnh hiện nay có 1.462 Người có uy tín, họ là những: Bí thư chi bộ; trưởng thôn, bản; nhân sĩ, trí thức; cán bộ nghỉ hưu; già làng; trưởng dòng họ; doanh nhân, người sản xuất; thầy mo, thầy cúng; chức sắc tôn giáo...

Những năm qua, Người có uy tín không chỉ gương mẫu thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, mà còn là lực lượng nòng cốt trong thực hiện tuyên tuyền, vận động đồng bào ở khu dân cư xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn vệ sinh môi trường; xóa bỏ hủ tục….

Trong phong trào xây dựng NTM, đội ngũ Người có uy tín đã vận động và tham gia cùng người dân làm đường giao thông nông thôn, phát dọn, vệ sinh đường làng ngõ xóm; thường xuyên gặp gỡ, động viên bà con Nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, phát huy tốt tinh thần đại đoàn kết…

Điển hình như ông Hoàng Văn Tuấn, Người có uy tín xóm Pác Gà, thị trấn Nước Hai (Hòa An) tập trung tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho thu nhập ổn định. Thấy được hướng phát triển kinh tế bền vững để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, ông Tuấn vận động người dân trong xóm làm theo, đến nay xóm Pác Gà không còn hộ nghèo.

Không chỉ, gương mẫu đi đầu, mà đội ngũ Người có uy tín còn trực tiếp đến từng hộ dân, gặp từng người để tuyên, vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục, cùng chung sức xây dựng NTM, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững...

Người có uy tín Cao Bằng góp phần tích cực trong công tác vận động nhân dân xây dựng NTM
Người có uy tín Cao Bằng góp phần tích cực trong công tác vận động nhân dân xây dựng NTM

Được người dân tín nhiệm bầu là Người có uy tín năm 2018, ông Vương Văn Sàu luôn phát huy vai trò, tiếng nói của mình trong những công việc chung của làng, của xã. Đặc biệt là trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. 

Với vai trò và uy tín của mình, ông Sàu đã cùng cấp ủy, chính quyền tích cực tuyên truyền bà con hiến công, hiến của làm đường giao thông liên xóm, đường giao thông nội đồng. Ông Sàu đã huy động nguồn lực xã hội hóa, vận động 200 ngày công lao động để đổ bê tông 2 đoạn đường trong xóm; vận động thành công Nhân dân di chuyển gia súc gia khỏi gầm sàn nhà ở.

Bên cạnh đó, còn có nhiều tấm gương tiêu biểu như ông Triệu Văn Hòn, xóm Nà Nàng xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm; ông Hứa Văn Đồng, xóm Lũng Khún, xã Bế Văn Đàn, ông Hà Văn Khao, xóm Phác Péc, thị trấn Tà Lùng,... đã tham gia phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội của địa phương...

Ông Hà Văn Vui, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho biết: Người có uy tín trên địa bàn tỉnh luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm là cầu nối của Đảng, Nhà nước với đồng bào các DTTS tại cơ sở. Người có uy tín vừa là tuyên truyền viên đắc lực, vừa là những cá nhân gương mẫu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn vùng DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 1 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Trang địa phương - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 28/3, UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố Quyết định công tác cán bộ trên địa bàn huyện. Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có trưởng phòng mới.
Xác định điểm yếu thể lực của U23 Việt Nam

Xác định điểm yếu thể lực của U23 Việt Nam

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Doha Cup 2023 mang đến những kết quả không tích cực nhưng giúp HLV Troussier nhận ra vấn đề hiện nay của U23 Việt Nam chính là thể lực của các cầu thủ.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Nửa thế kỷ qua (30/3/1973 - 30/3/2023), quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại. Cả hai nước đều là thành viên quan trọng, có tiếng nói trong ASEAN, tại các diễn đàn đa phương và quốc tế. Trong những năm qua, quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp trên cơ sở Đối tác chiến lược được thiết lập từ tháng 8/2015. Malaysia hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 10 vào Việt Nam với số vốn đầu tư 13,08 tỷ USD trong hơn 700 dự án tại Việt Nam.
Xem xét ghi danh Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là di sản thế giới

Xem xét ghi danh Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là di sản thế giới

Du lịch - Anh Trúc - 5 giờ trước
Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hồ sơ đề nghị ghi danh Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà vào Danh mục Di sản thế giới sẽ được Ủy ban Di sản thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO chính thức xem xét tại kỳ họp tháng 9 tới.
Lan tỏa văn hóa dân tộc Mường cho thế hệ trẻ

Lan tỏa văn hóa dân tộc Mường cho thế hệ trẻ

Sắc màu 54 - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 27/3, tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Sơn tổ chức bế mạc lớp tập huấn truyền dạy hát Rang, hát Ví, chàm Đuống cho trên 100 học viên là cán bộ làm công tác văn hóa cơ sở, nghệ nhân dân gian của 17 xã trong huyện, trong đó có 85 học viên là người dân tộc Mường.