Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi trong gia đình, dòng họ có Người có uy tín

Văn Hoa - 06:58, 18/11/2022

Tại các vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín ngoài phát huy tốt vai trò trong đời sống cộng đồng, thì trong gia đình, dòng họ, họ là hạt nhân tiêu biểu, nêu gương sáng, vận động những thành viên trong gia đình, dòng họ tích cực phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa, xây dựng nông thôn mới…

Người có uy tín Cư A Phần cùng các thành viên trong gia đình bên con đường mới, một phần nhờ việc hiến đất làm đường của gia đình
Người có uy tín Cư A Phần cùng các thành viên trong gia đình bên con đường mới, một phần nhờ việc hiến đất làm đường của gia đình

Ông Cư A Phần, sinh năm 1957, dân tộc Mông, thôn Ba Khuy, xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, là một người gương mẫu, trách nhiệm với gia đình và dòng họ và cộng đồng. Ông Phần chia sẻ, là Người có uy tín, để cho người dân tin và làm theo, trước tiên mình phải đi đầu trong mọi phong trào, do vậy ông đã nỗ lực vận động gia đình, dòng họ phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nông thôn mới.

Ngay trong gia đình, ông đã nỗ lực, chăm chỉ lao động sản xuất để  tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau, như: Trồng quế, chăn nuôi tổng hợp. Riêng nuôi trâu - bò ông thường duy trì 4 - 5 con. Ngoài ra, ông còn mạnh dạn đưa cây lê, mận vào trồng, thực hiện phủ xanh đất trống, đồi trọc; đào ao nuôi cá… có hiệu quả thì mới trao đổi, động viên bà con làm theo.

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Cư A Phần là tấm gương điển hình trong phong trào hiến đất. Nhận thấy người dân cần có con đường để thuận lợi cho việc giao thương, ông Phần đã hiến đất mở một con đường mới. Ông không tính toán bao nhiêu mét vuông, chỉ biết là con đường rộng 3 m, chạy dài gần 1 km đất sản xuất của gia đình.

Đặc biệt, gia đình ông đã hiến hơn 4.000 m2 đất để xây dựng lớp học cho các cháu mẫu giáo của thôn, nhờ đó mà trẻ em có cơ hội đến trường với lớp học khang trang, sạch sẽ; hiến đất xây dựng nhà văn hóa thôn (416 m2), phục vụ cho sinh hoạt và hội họp của Nhân dân trong thôn.

Ông Phần luôn dặn dò, truyền đạt cho con cháu trong dòng họ biết cách thờ cúng tổ tiên; tuyên truyền, vận động người dân bảo tồn trang phục, tiếng nói dân tộc; nói không với hủ tục, mê tín dị đoan…

Với tất cả những việc làm thiết thực, ý nghĩa cho cộng đồng, ông Phần là tấm gương sáng cho mọi thành viên trong gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập noi theo. Nhờ đó, mà phong trào hiến đất làm đường, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư diễn ra sôi nổi, đời sống vật chất và tinh thần của gia đình và người dân được nâng cao.

Từng kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo tại địa phương, sau khi nghỉ hưu, được bầu là Người có uy tín, mặc dù tuổi đã cao, ông Lưu Văn Hữu, dân tộc Sán Dìu, thôn Đại Quang, xã Ngọc Thanh, Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn hăng hái làm ruộng, chăn nuôi, trồng cây ăn quả, trồng rừng, tham gia bảo vệ hơn 80 ha rừng, nuôi cá. Theo ông, gia đình chính là một phần của xã hội, trước tiên mình cần là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế cho gia đình, cho con cháu, có tốt rồi thì người dân mới tin và làm theo. 

Bên cạnh đó, ông Hữu còn tích cực vận động con cháu sử dụng tiếng mẹ đẻ trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày, để lớp trẻ ý thức được tầm quan trọng trong bảo tồn tiếng nói, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Nhờ đó, các con, các cháu của ông cơ bản biết nói tiếng Sán Dìu.

Người có uy tín Phùng Minh Vinh (huyện Văn Yên, Yên Bái) đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới
Người có uy tín Phùng Minh Vinh (huyện Văn Yên, Yên Bái) đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, Người có uy tín giữ vai trò nòng cốt trong đóng góp ý kiến, xây dựng các bản hương ước, quy ước liên quan đến phong tục tập quán, tín ngưỡng truyền thống như: Không thách cưới, không tảo hôn, hôn nhân cận huyết, ăn ở vệ sinh, bảo vệ nguồn nước, bài trừ hủ tục, mê tín di đoan, vận động con cháu không sinh con thứ ba…

Bên cạnh đó, Người có uy tín còn vận động và truyền dạy cho con, cháu các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, rèn đúc… Hơn nữa, Người còn uy tín còn tích cực sưu tầm, truyền dạy tiếng nói, chữ viết dân tộc, làn điệu dân ca, các trò chơi dân gian… cho các thế hệ con cháu.

Những Người có uy tín cao tuổi còn tích cực tham gia phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, nêu cao gương sáng việc tự học, tự rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động khuyến học, khuyến tài, vận động con cháu trong gia đình; tích cực vận động các gia đình có con cháu trong độ tuổi đi học đến trường…

Có thể thấy, việc phát huy vai trò của Người có uy tín trong gia đình, dòng họ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; góp phần tạo nên sự ổn định phát triển của gia đình, cộng đồng và xã hội.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.