Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín tiêu biểu ở xã Thuận

Khánh Ngân - Bích Liên - 08:48, 02/12/2022

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) vào chuyện chắc nịch: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đến đồng bào DTTS nói chung và Người có uy tín nói riêng. Tôi rất tự hào, phấn khởi và luôn cố gắng làm gương, học và làm những việc tốt để người dân trong thôn, trong xã làm theo”.

Người có uy tín Hồ A Keng vui mừng bên điểm trường mầm non thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị)
Người có uy tín Hồ A Keng vui mừng bên điểm trường mầm non thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị)

Hiến đất riêng làm việc công

Chiều muộn, chúng tôi tìm đến gia đình ông Hồ A Keng, cũng là lúc ông vừa từ trên rẫy trở về nhà. Tráng kiện hơn so với tuổi 60, giọng nói đầy năng lượng ông Keng giải thích việc hiến hơn 1.000 m2 của gia đình mình để xây trường theo 1 cách rất đơn giản: “Khi quyết định hiến đất xây trường, tôi không nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi chỉ biết mình cần phải đóng góp một phần nào đó để các con, các cháu có nơi học hành khang trang”.

Chuyện cách đây 4 năm, khi Nhà nước có chủ trương đầu tư kinh phí xây dựng lại điểm trường mầm non đã xuống cấp ở xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị). Tiền xây trường học đã được Nhà nước cấp, nhưng ngặt nỗi mặt bằng để xây trường lại chưa có. Địa phương cấp xã thì không có kinh phí để giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Người dân ở xã Thuận chủ yếu là đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn nên việc xã hội hóa cũng không thể thực hiện được.

Là Trưởng thôn, nên ông Keng biết được cái khó của địa phương, lại mong muốn đóng góp một phần để nơi học của các cháu được khang trang hơn. Không chút tính toán, ông Hồ A Keng đã đề xuất xin được hiến 1.000 m2 của gia đình mình để xã xây trường học.

Quyết định của ông Keng đã nhận được sự hân hoan của Nhân dân ở xã Thuận. Đồng bào hiểu hơn ai hết sự hy sinh riêng của gia đình ông Keng, đã góp phần cho con em mình được học gần hơn, trường khang trang hơn. Không những thế, quyết định hiết đất của ông Hồ A Keng giúp địa phương gỡ được “nút thắt khó” trong việc bàn giao mặt bằng để có được công trình có ý nghĩa xã hội rất lớn ở vùng khó khăn.

Từ nghĩa cử cao đẹp, quyết định nhân văn của Người có uy tín Hồ A Keng, điểm trường mầm non xã Thuận nhanh chóng được triển khai xây dựng. Rồi ngày hoàn công đưa vào sử dụng, ông Hồ A Keng lại một lần nữa vui mừng, vì từ đây việc học tập của thế hệ các con các cháu được bảo đảm hơn. Có kiến thức mới thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, quê hương khởi sắc đi lên.

Từ việc đi đầu hiến đất tư làm việc công của Hồ A Keng, phong trào hiết đất làm đường trong chương trình NTM phát triển mạnh. Đường mở đến đây, đồng bào ở xã Thuận tự nguyện hiến đất đến đó.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Hồ A Dung, Chủ tịch UBND xã Thuận cho biết: Trong vùng đồng bào DTTS tại xã Thuận, ông Hồ A Keng là Người có uy tín tiêu biểu. Từ phát triển kinh tế gia đình đến các hoạt động vì cộng đồng, ông đều gương mẫu đi đầu để làm gương cho người dân học tập, noi theo. 

Đặc biệt, năm 2018, ông đã tình nguyện hiến đất để xây dựng điểm trường mầm non Thuận 2 để các cháu được học tập trong ngôi trường khang trang. Chính quyền địa phương luôn ghi nhận sự đóng góp của Người có uy tín nói chung và ông Hồ A Keng nói riêng”.

Phát huy vai trò Người có uy tín trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, xã biên giới xã Thuận ngày càng khởi sắc
Phát huy vai trò Người có uy tín trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, xã Thuận ngày càng khởi sắc

Hăng say lao động sản xuất

Đã từng làm Trưởng thôn 2 nhiệm kỳ, nay ông Hồ A Keng được bầu là Người có uy tín ở thôn Thuận 2, xã Thuận. Với ông, Người có uy tín được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng là vinh dự lớn lao nên cần phải tiên phong, đi đầu trong mọi việc. Trước hết là làm ăn, phải phát triển kinh tế gia đình ổn định. Có lẽ cũng vì quan điểm và nhận thức đó mà ông Keng đã cùng với các thành viên trong gia đình hăng say lao động, miệt mài sản xuất. Năm này đến mùa khác, cuộc sống gia đình ông cứ thế khá dần lên.

Là gia đình có 7 người con, nên ông phải chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế để lo cho các con ăn học. Phát huy lợi thế đất đai ở địa phương màu mỡ, ông đã trồng sắn, trồng chuối rồi trồng cây ăn quả. Nhờ đó, gia đình ông Keng có thu nhập đều quanh năm. Đặc biệt, thời gian gần đây, được cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lúa nước. Gia đình ông đã chuyển một phần diện tích sang trồng lúa nước 2 vụ.

Trải qua những tháng ngày miệt mài lao động, cuộc sống của gia đình ông Hồ A Keng được cải thiện rất rõ. Ngôi nhà sàn kiên cố, với nhiều tiện nghi là thành quả của sự cần mẫn của ông và các thành viên trong gia đình. Với 1 ha đất đồi, tất cả được gia đình ông Hồ A Keng phủ xanh bởi sắn, chuối, một số loại cây ăn quả. Ngoài ra, ở diện tích đất trũng, ông đào ao nuôi cá nước ngọt, trồng lúa nước 2 vụ.

Học tập từ người cha mẫu mực, trong số 7 người con của ông Keng đã có 6 người con có cuộc sống riêng và xây dựng được nhà cửa ổn định. Riêng người con út của Hồ A Keng đang học tại trường Dân tộc nội trú tỉnh, với ước mơ trở thành thầy giáo quay về cống hiến cho bản làng.

Với người đồng bào DTTS ở xã Thuận, nhắc đến ông Hồ A Keng ít ai là không biết. Đồng bào coi Người có uy tín Hồ A Keng là tấm gương sáng để học tập noi theo. Từ làm kinh tế giỏi, chăm lo tốt cho cuộc sống gia đình, ông Hồ A Keng còn được nhiều người nể phục vì tinh thần vì cộng đồng. 

Ghi nhận những đóng góp của ông Hồ A Keng, năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng Bằng khen cho ông vì có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Vai trò Người có uy tín trong cộng đồng

Sơn La: Vai trò Người có uy tín trong cộng đồng

Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La luôn chú trọng phát huy kinh nghiệm, uy tín của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn, góp phần tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh các phong trào thi đua ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Tống Phong vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

Lễ hội Tống Phong vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - N.Tâm - 28 phút trước
Lễ hội Tống phong - tống gió, hay còn được người dân gọi là Tống Ôn, là lễ hội cầu an mang nhiều nét đặc trưng văn hóa độc đáo, khá phổ biến tại các địa phương vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, thường diễn ra vào giữa tháng Giêng.
Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 8/2, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023 cho gần 2.968 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân với không khí trang trọng, an toàn và ý nghĩa. Trong tổng số thanh niên lên đường nhập ngũ có 1.724 thanh niên DTTS.
Tổ chức

Tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023"

Giải trí - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023". Đối tượng tham gia là các em thiếu niên, nhi đồng độ tuổi từ 5 - 15 tuổi.
Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Đội tuyển điền kinh Việt Nam vừa đón nhận một tin không vui khi tuyển thủ ném lao Lò Thị Hoàng không thể góp mặt tại SEA Games 32 tới đây. Cô gái dân tộc Thái bị đứt dây chằng chéo trước gối phải tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9/2022 vừa qua .
Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Pháp luật - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Vừa qua, trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn, một cán bộ Công an tỉnh Lào Cai đã bị đối tượng điều khiển xe máy với tốc độ cao đâm trọng thương.
Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Nhằm giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, trong thời gian qua xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La, đã thực hiện hiệu quả công tác huy động lực lượng; các ban ngành, đoàn thể chung tay xóa nhà tạm cho các hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khăn trên địa bàn.
V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Vòng 2 V-League 2023 sẽ chứng kiến trận đụng độ giữa Hà Nội FC gặp Công An Hà Nội diễn ra lúc 19h15 ngày 9/2 trên sân vận động Hàng Đẫy. Màn so tài giữa hai đội bóng Thủ đô sẽ chứng minh tham vọng và vị thế của đôi bên.
Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Ẩm thực - T.Nhân - P.Nguyên - 4 giờ trước
Chào mừng Kỷ 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023), chiều ngày 8/2, UBND Tp. Kon Tum tổ chức Liên hoan ẩm thực năm 2023.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Tin tức - Lê Vũ - 5 giờ trước
Ngày 8/2, các địa phương tại TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023.
Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Giải trí - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Ngày Valentine (hay còn gọi là Lễ Tình Nhân) là ngày đặc biệt để tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là dịp để các cặp đôi thể hiện tình yêu sâu sắc dành cho một nửa của mình. Dịp Valentine năm nay, các đôi tình nhân có thể đếp rạp để thưởng thức những bộ phim lãng mạn, ngọt ngào dưới đây.
Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Pháp luật - Minh Triết - 5 giờ trước
Chiều 8/2, Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ vụ kinh doanh hàng hóa là cà phê bột có dấu hiệu giả mạo thương hiệu Tuấn Kiệt sang cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Cần Thơ đề nghị khởi tố vụ án.