Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín tiêu biểu ở xã Thuận

Khánh Ngân - Bích Liên - 08:48, 02/12/2022

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) vào chuyện chắc nịch: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đến đồng bào DTTS nói chung và Người có uy tín nói riêng. Tôi rất tự hào, phấn khởi và luôn cố gắng làm gương, học và làm những việc tốt để người dân trong thôn, trong xã làm theo”.

Người có uy tín Hồ A Keng vui mừng bên điểm trường mầm non thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị)
Người có uy tín Hồ A Keng vui mừng bên điểm trường mầm non thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị)

Hiến đất riêng làm việc công

Chiều muộn, chúng tôi tìm đến gia đình ông Hồ A Keng, cũng là lúc ông vừa từ trên rẫy trở về nhà. Tráng kiện hơn so với tuổi 60, giọng nói đầy năng lượng ông Keng giải thích việc hiến hơn 1.000 m2 của gia đình mình để xây trường theo 1 cách rất đơn giản: “Khi quyết định hiến đất xây trường, tôi không nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi chỉ biết mình cần phải đóng góp một phần nào đó để các con, các cháu có nơi học hành khang trang”.

Chuyện cách đây 4 năm, khi Nhà nước có chủ trương đầu tư kinh phí xây dựng lại điểm trường mầm non đã xuống cấp ở xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị). Tiền xây trường học đã được Nhà nước cấp, nhưng ngặt nỗi mặt bằng để xây trường lại chưa có. Địa phương cấp xã thì không có kinh phí để giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Người dân ở xã Thuận chủ yếu là đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn nên việc xã hội hóa cũng không thể thực hiện được.

Là Trưởng thôn, nên ông Keng biết được cái khó của địa phương, lại mong muốn đóng góp một phần để nơi học của các cháu được khang trang hơn. Không chút tính toán, ông Hồ A Keng đã đề xuất xin được hiến 1.000 m2 của gia đình mình để xã xây trường học.

Quyết định của ông Keng đã nhận được sự hân hoan của Nhân dân ở xã Thuận. Đồng bào hiểu hơn ai hết sự hy sinh riêng của gia đình ông Keng, đã góp phần cho con em mình được học gần hơn, trường khang trang hơn. Không những thế, quyết định hiết đất của ông Hồ A Keng giúp địa phương gỡ được “nút thắt khó” trong việc bàn giao mặt bằng để có được công trình có ý nghĩa xã hội rất lớn ở vùng khó khăn.

Từ nghĩa cử cao đẹp, quyết định nhân văn của Người có uy tín Hồ A Keng, điểm trường mầm non xã Thuận nhanh chóng được triển khai xây dựng. Rồi ngày hoàn công đưa vào sử dụng, ông Hồ A Keng lại một lần nữa vui mừng, vì từ đây việc học tập của thế hệ các con các cháu được bảo đảm hơn. Có kiến thức mới thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, quê hương khởi sắc đi lên.

Từ việc đi đầu hiến đất tư làm việc công của Hồ A Keng, phong trào hiết đất làm đường trong chương trình NTM phát triển mạnh. Đường mở đến đây, đồng bào ở xã Thuận tự nguyện hiến đất đến đó.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Hồ A Dung, Chủ tịch UBND xã Thuận cho biết: Trong vùng đồng bào DTTS tại xã Thuận, ông Hồ A Keng là Người có uy tín tiêu biểu. Từ phát triển kinh tế gia đình đến các hoạt động vì cộng đồng, ông đều gương mẫu đi đầu để làm gương cho người dân học tập, noi theo. 

Đặc biệt, năm 2018, ông đã tình nguyện hiến đất để xây dựng điểm trường mầm non Thuận 2 để các cháu được học tập trong ngôi trường khang trang. Chính quyền địa phương luôn ghi nhận sự đóng góp của Người có uy tín nói chung và ông Hồ A Keng nói riêng”.

Phát huy vai trò Người có uy tín trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, xã biên giới xã Thuận ngày càng khởi sắc
Phát huy vai trò Người có uy tín trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, xã Thuận ngày càng khởi sắc

Hăng say lao động sản xuất

Đã từng làm Trưởng thôn 2 nhiệm kỳ, nay ông Hồ A Keng được bầu là Người có uy tín ở thôn Thuận 2, xã Thuận. Với ông, Người có uy tín được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng là vinh dự lớn lao nên cần phải tiên phong, đi đầu trong mọi việc. Trước hết là làm ăn, phải phát triển kinh tế gia đình ổn định. Có lẽ cũng vì quan điểm và nhận thức đó mà ông Keng đã cùng với các thành viên trong gia đình hăng say lao động, miệt mài sản xuất. Năm này đến mùa khác, cuộc sống gia đình ông cứ thế khá dần lên.

Là gia đình có 7 người con, nên ông phải chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế để lo cho các con ăn học. Phát huy lợi thế đất đai ở địa phương màu mỡ, ông đã trồng sắn, trồng chuối rồi trồng cây ăn quả. Nhờ đó, gia đình ông Keng có thu nhập đều quanh năm. Đặc biệt, thời gian gần đây, được cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lúa nước. Gia đình ông đã chuyển một phần diện tích sang trồng lúa nước 2 vụ.

Trải qua những tháng ngày miệt mài lao động, cuộc sống của gia đình ông Hồ A Keng được cải thiện rất rõ. Ngôi nhà sàn kiên cố, với nhiều tiện nghi là thành quả của sự cần mẫn của ông và các thành viên trong gia đình. Với 1 ha đất đồi, tất cả được gia đình ông Hồ A Keng phủ xanh bởi sắn, chuối, một số loại cây ăn quả. Ngoài ra, ở diện tích đất trũng, ông đào ao nuôi cá nước ngọt, trồng lúa nước 2 vụ.

Học tập từ người cha mẫu mực, trong số 7 người con của ông Keng đã có 6 người con có cuộc sống riêng và xây dựng được nhà cửa ổn định. Riêng người con út của Hồ A Keng đang học tại trường Dân tộc nội trú tỉnh, với ước mơ trở thành thầy giáo quay về cống hiến cho bản làng.

Với người đồng bào DTTS ở xã Thuận, nhắc đến ông Hồ A Keng ít ai là không biết. Đồng bào coi Người có uy tín Hồ A Keng là tấm gương sáng để học tập noi theo. Từ làm kinh tế giỏi, chăm lo tốt cho cuộc sống gia đình, ông Hồ A Keng còn được nhiều người nể phục vì tinh thần vì cộng đồng. 

Ghi nhận những đóng góp của ông Hồ A Keng, năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng Bằng khen cho ông vì có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc Phê duyệt danh sách Người có uy trong đồng bào DTTS; giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Kon Tum có 634 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong đó có 589 người là nam giới, 45 người là nữ giới, 165 người là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

Tổng thu từ khách du lịch năm 2022 chỉ đạt 66% so năm 2019 - thời điểm chưa chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga - Ukraine… Trước tình hình ấy, việc “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển du lịch” đang là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm đưa du lịch “trở lại đường ray” là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Một loạt các vấn đề cũng đã được Chính phủ gợi mở để các bộ, ngành, địa phương thay đổi tư duy, thay đổi cách làm du lịch… Trong bối cảnh chung đó, “cơ hội vàng” cho phát triển du lịch vùng DTTS và miền núi là rất rõ ràng.
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Tuấn Trình - 23:17, 30/03/2023
Chiều 30/3, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn, cùng Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai do Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quảng Minh Cường làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc và trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Bắc Giang. Phó Bí thư Thường trực trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng tiếp và làm việc với Đoàn. Tham dự chương trình có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tống Ngọc Bắc; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghiêm Xuân Hưởng và đại diện một số sở, ngành liên quan.
Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Trang địa phương - Hoàng Thùy - Minh Quỳnh - 21:39, 30/03/2023
Trong 2 ngày 29 và 30/3, Đảng ủy Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 với sự tham gia của 61 thí sinh đến từ các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Tin tức - Trọng Bảo - 21:20, 30/03/2023
Ngày 29/3, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Văn bản chính sách mới - PV - 21:20, 30/03/2023
Việc xác định bí mật nhà nước và độ mật của bí mật nhà nước phải căn cứ Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và danh mục bí mật nhà nước thuộc các lĩnh vực do Thủ tướng ban hành.
Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Sắc màu 54 - PV - 20:57, 30/03/2023
Hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), ngày 30/3, tại Tp. Huế, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật cắm hoa, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Tin trong ngày - 30/3/2023

Tin trong ngày - 30/3/2023

Media - BDT - 20:35, 30/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội; Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho đại biểu người DTTS, tôn giáo; Lai Châu bắt giữ nhiều cán bộ về hành vi “đưa hối lộ” và "nhận hối lộ"; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Tin tức - PV - 20:15, 30/03/2023
Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Zambry Abdul Kadir đã ra Tuyên bố Báo chí chung.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Media - Trọng Bảo - 18:23, 30/03/2023
Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Sức khỏe - Ngân Nhi - 18:17, 30/03/2023
Các tỉnh miền Bắc hiện đang ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm A. Theo các chuyên gia, đây là điều "bất thường", bởi loại cúm này thường xuất hiện nhiều vào mùa Đông Xuân.
Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Media - Trọng Bảo - 18:16, 30/03/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở huyện vùng cao biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai là nhân tố quan trọng, đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.