Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người ăn cơm nhà lo việc làng ở Bình Định

Thành Nhân - 07:01, 25/11/2022

Tỉnh Bình Định có 122 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão, Tây Sơn, Hoài Ân và Phù Cát. Trong những năm qua, những Người có uy tín đã có những đóng góp thiết thực cho các phong trào ở địa phương, cùng chung tay xây dựng quê hương, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự và củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 Ông KSo Chờ Ké, vận động người dân Suối Mây hiến đất làm đường bê tông sạch đẹp
Ông KSo Chờ Ké (người thứ 3 từ phải sang), vận động người dân Suối Mây hiến đất làm đường bê tông sạch đẹp

Xã miền núi Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), sinh sống tập trung tại các thôn M6, M8, M9 và M10. Đây cũng là địa phương giáp ranh với huyện Tây Sơn, nên công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) luôn được tăng cường.

Bá Đoàn - già làng, Người có uy tín tại thôn M9, xã Vĩnh Hòa - cho biết: Vì là địa bàn giáp ranh nên rất phức tạp về tình ANTT, thanh thiếu niên hai địa phương thường qua lại nên dễ nảy sinh mâu thuẫn. Vì thế, già thường xuyên tuyên truyền, vận động nhắc nhở, giải thích cho các cháu về những việc làm vi phạm pháp luật, từ đó các cháu hiểu và chấp hành nghiêm, không xảy ra mâu thuẫn, gây mất ANTT.

Đã nhiều năm rồi, bất kể nắng mưa, bà Đinh Thị Hới, Người có uy tín ở làng 2, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh ngày ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để nhắc nhở bà con nghiêm túc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền tránh tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Người có uy tín trong vùng DTTS khai thác thông tin trên Internet để phục vụ hoạt động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự vùng DTTS
Người có uy tín trong vùng DTTS khai thác thông tin trên Internet để phục vụ hoạt động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự vùng DTTS

Già Hới tâm sự: Làng mình có 81 hộ với hơn 350 nhân khẩu, đều là người Ba Na. Do phong tục tập quán, bà con mình thích sinh con nhiều và muốn con cái lấy vợ, lấy chồng sớm để làm nương rẫy. Nếu mình không đi sâu, đi sát tuyên truyền về những hệ lụy của việc sinh con nhiều hay tảo hôn thì việc này rất dễ xảy ra.

Nhờ sự tích cực vận động, tuyên truyền của già làng Đinh Thị Hới nên hầu hết người dân trong làng đã chấp hành rất tốt các quy định về kế hoạch hóa gia đình, cam kết không sinh con thứ ba. Nhiều năm liền, trong làng không có tình trạng tảo hôn hay hôn nhân cận huyết thống.

Đối với người dân thôn T2, xã Bok Tới, huyện Hoài Ân, già làng Đinh Sinh, dân tộc Ba Na là Người có uy tín gương mẫu, tích cực trong việc làng, việc nước nên được bà con tin tưởng, quý mến. Trước đây, già làng Đinh Sinh là Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Bok Tới. Năm 2015, già Sinh được người dân thôn T2 tín nhiệm bầu làm Người có uy tín và tham gia tổ hoà giải của thôn.

Để làm tốt công tác vận động và hoà giải, già Sinh thường xuyên tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giúp bà con hiểu được lẽ phải và phân biệt được cái đúng, cái sai. Từ đó, dân làng nhận thức được việc làm, hành vi của mình, các hộ sống đoàn kết và hoà thuận.

Già làng Đinh Phik (người ngồi) ở làng 6, xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thạnh) hướng dẫn người dân địa phương trồng cây bí đao trên đất gò đồi
Già làng Đinh Phik (người ngồi) ở làng 6, xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thạnh) hướng dẫn người dân địa phương trồng cây bí đao trên đất gò đồi

Già Đinh Sinh bộc bạch: Để làm tốt công tác hoà giải, trước hết mình phải gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con để động viên và giúp đỡ. Đối với những trường hợp mâu thuẫn kéo dài, mình phải đi lại nhiều lần, kiên trì, khéo léo nắm bắt tâm lý, chia sẻ, tạo sự tin tưởng thì bà con mới nghe theo, làm theo. Đồng thời, tại các buổi họp, sinh hoạt của thôn, già Đinh Sinh cũng lồng ghép tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không nghe theo lời của kẻ xấu; phân tích, chỉ ra những cách thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm, giúp Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác.

Đến làng Suối Mây, huyện Vân Canh hỏi về ông KSo Chờ Ké thì ai cũng biết vì ông là Người có uy tín, luôn được bà con xem là tấm gương đi đầu trong các phong trào ở địa phương, trách nhiệm trong công tác giữ rừng, bảo vệ môi trường và xây dựng khu phố đô thị văn minh.

Người có uy tín tuyên truyền cho người dân xáo bỏ những phong tục tập quán lạc hậu
Người có uy tín tuyên truyền cho người dân xóa bỏ những phong tục tập quán lạc hậu

Ở Suối Mây, có đến 95% dân số là người đồng bào Chăm và Ba Na. Cuộc sống của người dân còn nghèo, kinh tế dựa vào làm ruộng, trồng rừng nên việc vận động hiến đất làm đường quả thực rất khó. Cùng là người địa phương nên ông Ké lại càng thấu hiểu và sâu sát hoàn cảnh từng hộ gia đình, nên ông và Ban khu phố lại có những cách thuyết phục khác nhau. Tất cả đều trên tinh thần việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm. Nhờ vậy, mà bà con địa phương đều hiểu đúng về chủ trương, chính sách của huyện, nên các hộ dân đều đồng ý tự nguyện hiến đất làm đường.

Ông Ké, chia sẻ: Mới đầu khi đi vận động từng hộ gia đình hiến đất làm đường, tôi cũng gặp nhiều khó khăn vì dân trí của bà con không đồng đều, một số người tâm tư, tính hơn, tính thiệt vì phải “xẻo” mảnh đất của cha, ông để lại mà không được hỗ trợ đồng nào. Nên tôi đã kiên trì, thuyết phục bà con cần phải tính “thiệt trước mắt, lợi dài lâu” để nhà nước mở đường, thì người dân mới dần hiểu chủ trương. Khi thấy một số hộ đồng loạt hiến đất, dỡ công trình, nhổ bỏ keo, thì các hộ còn lại cũng từ từ thuận theo, giao đất cho UBND thị trấn Vân Canh sớm giải phóng mặt bằng theo đúng tiến độ.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định Đinh Văn Lung cho hay: Có uy tín và nắm rõ tình hình ở địa phương, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS chính là “cánh tay nối dài” của chính quyền thôn, xã trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào. Là nhưng người ăn cơm nhà, lo việc làng nhưng với tinh thần trách nhiệm, họ luôn đi đầu trong mọi công việc. Tôi mong rằng, các cấp ngành có sự hỗ trợ thêm để những Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò của mình đối với cộng đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 4 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.