Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Lắng nghe, thấu hiểu" thì mới làm tốt vai trò Người có uy tín

Thuý Hồng - 06:23, 27/11/2022

Những năm qua Người có uy tín ở Vân Hồ (Sơn La) đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các phong trào phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo..., góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Để làm tốt được những việc này, bí quyết của Người uy tín ở Vân Hồ là phải luôn "lắng nghe bà con, hiểu bà con".

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín ở xã Lóng Luông.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín ở xã Lóng Luông

Tạo động lực cho Người có uy tín phát huy vai trò

Hiện nay, huyện Vân Hồ có 119 Người có uy tín, chủ yếu là già làng, trưởng dòng họ, trưởng bản, cán bộ nghỉ hưu và các thành phần khác. Người có uy tín là những người được Nhân dân tín nhiệm, có phạm vi ảnh hưởng lớn trong cộng đồng và khả năng tập hợp Nhân dân, được Nhân dân tin tưởng nghe và làm theo. Nhận thức được vị trí, vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Vân Hồ, luôn quan tâm, động viên và phát huy vai trò của Người có uy tín đi đầu trong các phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phong trào xây dựng nông thôn mới. 

Hàng năm, huyện đều tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh, của huyện, các chính sách của Nhà nước đối với Nhân dân vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đồng thời, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với Người có uy tín; linh hoạt các hình thức vận động, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Người có uy tín tham gia các hoạt động, phát huy vai trò đối với từng lĩnh vực trong đời sống xã hội. 

Địa phương chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nêu gương, khen thưởng kịp thời những Người có uy tín tiêu biểu, qua đó đã khuyến khích, phát huy tốt vai trò, ý thức trách nhiệm cộng đồng của đội ngũ Người có uy tín.

Nhiều già làng, trưởng bản, Người có uy tín gương mẫu đi đầu, phát huy kinh nghiệm, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó, vận động người dân tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng xuất cây trồng vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới..., được đông đảo Nhân dân đồng tình, ủng hộ, làm theo như tham gia nhường đất, hiến đất giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường, công trình phúc lợi…

Đội ngũ Người có uy tín Vân Hồ thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức để tuyên truyền vận động bà con đạt hiệu quả
Đội ngũ Người có uy tín Vân Hồ thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức để tuyên truyền vận động bà con đạt hiệu quả

Tận tụy, trách nhiệm với cộng đồng

Ông Giàng A Pàng, bản Co Lóng là một ví dụ. Là Người có uy tín tiêu biểu của xã Lóng Luông, ông thường xuyên cùng các tổ chức, đoàn thể ở bản vận động Nhân dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, đem lại thu nhập khá cho các hộ dân.

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, ông đã vận động Nhân dân ủng hộ, đóng góp trên 310 triệu đồng mua vật liệu xây dựng, hiến gần 900 m² đất, 2.300 ngày công lao động để đổ bê tông 2,2 km đường nội bản, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ông Pàng chia sẻ: Muốn tiếng nói của mình được bà con đón nhận, thì trước hết phải biết lắng nghe bà con, hiểu tâm tư của bà con; mình và gia đình còn phải gương mẫu, thì mới tuyên truyền, vận động được bà con hướng đi đúng, cách làm hay để họ học theo.

Ở cơ sở, Người có uy tín còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc khôi phục lại một số lễ hội dân gian truyền thống, sưu tầm, truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian, truyền dạy các ngành nghề truyền thống của dân tộc mình; đóng góp ý kiến xây dựng thiết chế văn hóa, nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán truyền thống của các dân tộc được duy trì và phát triển. 

Hiện nay, 14/14 xã của huyện đã có nhà văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 53%; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm từ 4%-5%/năm; 3/14 xã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và khối Đại đoàn kết dân tộc, những Người có uy tín còn đi đầu trong tuyên truyền, giải thích, vận động đồng bào nâng cao cảnh giác, không nghe lời kẻ xấu xúi giục; vận động quần chúng thực hiện các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư”, xóa bỏ các hủ tục, không xâm canh xâm cư... Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự ở vùng biên được giữ vững, nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự ổn định.

Tiêu biểu như ông Mùa A Chia, Người có uy tín xã Lóng Luông. Mặc dù đã 70 tuổi, nhưng ông Chia vẫn luôn hết mình với bà con dân bản. Trước đây, ông Chia nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Lóng Luông, nơi từng được ví là “chảo lửa” ma túy của huyện Vân Hồ.

Ông Mùa A Chia thường xuyên cùng cán bộ Công an đến từng hộ tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia bảo vệ an ninh, trật tự
Ông Mùa A Chia thường xuyên cùng cán bộ Công an đến từng hộ tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia bảo vệ an ninh, trật tự

Để tuyên truyền về tác hại của ma tuý, giải quyết địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại xã Lóng Luông, ông Chia đã cùng các tổ công tác 279 và lực lượng công an xã, chính quyền địa phương, kiên trì đến từng gia đình, gặp gỡ trưởng các dòng họ, các tổ chức đoàn thể lồng ghép các hội nghị tuyên truyền tác hại của ma túy.

Kinh nghiệm vận động của ông Chia là, muốn thuyết phục, vận động Nhân dân phải có chứng cứ, vụ việc cụ thể rõ ràng, chỉ cho dân hiểu những người dân tham gia vận chuyển ma túy, là vi phạm pháp luật bị bắt, đi tù, gia đình tan nát, nếu bà con không dừng lại cũng sẽ bị như vậy. “Mưa dầm thấm lâu”, sau khi có những trùm ma túy bị bắt, nhiều người dân đã hiểu, dừng lại. 

"Mừng nhất là nhiều người dân nghe tôi, từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời. Giờ đây, tội phạm ma túy ở Lóng Luông đã giảm, Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, thanh niên trong độ tuổi lao động chú tâm phát triển kinh tế và đi lao động ngoài tỉnh", ông Chia kể.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Dân tộc huyện Vân Hồ, cho biết: Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Vân Hồ đã và đang phát huy vai trò tiên phong để nói dân tin, làm dân theo, góp phần vào sự ổn định, phát triển của các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Tin tức - Anh Đức - 32 phút trước
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay theo văn bản số 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về Hướng dẫn Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Tham dự có 135 học viên/8 huyện/thành phố.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 34 phút trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 35 phút trước
Chúng tôi đến A Vao vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 1 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 1 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 1 giờ trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.
Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Tin tức - Trương Vui - 1 giờ trước
Trước cảnh báo nhiều nơi ở Nam Bộ có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa dông kết hợp triều cường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến triều cường, nguy cơ ngập lụt, sạt lở để người dân chủ động ứng phó.
Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Chống diễn biến hòa bình - PV - 7 giờ trước
Ngày 28/9 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng (SN 1972) 3 năm tù về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung 100 triệu đồng. Quá trình xét xử tại toà đảm bảo công khai, dân chủ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thế nhưng với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, phản động lại tìm cách xuyên tạc, “bẻ lái” vụ việc sang chiều hướng tiêu cực, lấy cớ vu cáo Đảng, Nhà nước, bôi nhọ các cơ quan tiến hành tố tụng.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.