Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hòa Bình: Người có uy tín phát huy tốt vai trò trên nhiều lĩnh vực

Hà Như - 09:05, 07/12/2022

Trong những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình đã phát huy vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực ở cơ sở. Họ là những tấm gương sáng, mẫu mực, góp phần xây dựng quê hương, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Công an huyện Lạc Thủy thăm hỏi, động viên Người có uy tín trên địa bàn.
Công an huyện Lạc Thủy thăm hỏi, động viên Người có uy tín trên địa bàn.

Phát huy tốt vai trò nòng cốt

Ở xóm Dướng, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, ai ai cũng bày tỏ sự quý trọng, mến yêu ông Bàn Văn Thân, Người có uy tín trong đồng bào DTTS xóm Dướng. Bởi từ nhiều năm nay, với vai trò là Người có uy tín, ông Thân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào trong xóm chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chung tay phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Đặc biệt, ông Thân đã vận động con cháu trong dòng họ, trong xóm Dướng tự nguyện giao nộp cho Công an xã 4 khẩu súng kíp. Với sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nỗ lực tuyên truyền, vận động của ông Thân, nhiều năm qua, ở Vầy Nưa không có người Dao nào liên quan tới ma tuý, tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội; các vụ việc vi phạm pháp luật được ngăn chặn, giải quyết ngay tại cơ sở.

Cũng ở huyện Đà Bắc, ông Nguyễn Đình Sướng là Người có uy tín mẫu mực của xóm Tràng. Phát huy vai trò là Người có uy tín, ông Sướng thường xuyên vận động Nhân dân chấp hành tốt các quy định của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia lao động, sản xuất, xây dựng Nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá. Nhờ đó, hệ thống giao thông xóm dài gần 7 km đã được cứng hóa và bê tông hóa. Hộ nghèo trong xóm chỉ còn trên 4%, gần 100% gia đình có nhà xây kiên cố. Kinh tế xóm phát triển khá, đời sống Nhân dân được nâng lên, thu nhập đạt từ 26 - 30 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Văn Thương, Người có uy tín ở xóm 5, xã Sủ Ngòi, (Tp. Hòa Bình) tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. (Ảnh: Báo Hòa Bình)
Ông Nguyễn Văn Thương, Người có uy tín ở xóm 5, xã Sủ Ngòi, (Tp. Hòa Bình) tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. (Ảnh: Báo Hòa Bình)

Ở huyện Mai Châu, bằng tiếng nói, uy tín của mình, thời gian qua, già làng Sùng A Sa, xóm Chà Đáy, xã Pà Cò đã vận động Nhân dân giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ các hủ tục... Ông cũng vận động bà con cảnh giác, chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước của các thế lực thù địch; vận động Nhân dân xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc; không trồng cây thuốc phiện, không vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy; tham gia xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở; tham gia tuyên truyền, giải quyết các vụ việc phức tạp về tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân...

Ông Sa thường xuyên nắm bắt tình hình của xóm, xã, đời sống kinh tế - xã hội của bà con, từ đó có các biện pháp tuyên truyền, vận động bà con chủ động tránh xa tệ nạn xã hội; tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới; bảo vệ an ninh trật tự địa phương. Riêng năm 2021, cá nhân ông đã tham gia hoà giải thành 3 vụ xích mích trong công đồng dân cư. Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Sa đã vận động được 4 người buôn bán ma túy, có lệnh truy nã ra đầu thú và 6 người từ bỏ ma túy.

Các ông Bàn Văn Thân, Nguyễn Đình Sướng, Sùng A Sa là những điển hình, tiêu biểu trong 1.281 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình, đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trên các mặt công tác ở cơ sở; góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ an ninh trật tự, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr tặng quà cho Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội mới đây
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr tặng quà cho Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội mới đây

Bằng sự nỗ lực, tận tâm, trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình đã có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào ở địa phương. Bản thân mỗi Người có uy tín luôn là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người dân; luôn gương mẫu đi đầu và vận động Nhân dân xóa đói giảm nghèo, tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào cây trồng, vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với kinh nghiệm, sự tận tụy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã xuất hiện nhiều tấm gương Người có uy tín trong đồng bào DTTS với nhiều đóng góp tích cực. Điển hình như các ông: Nguyễn Văn Thương, xóm 5, xã Sủ Ngòi (Tp. Hòa Bình); ông Bùi Văn Nưởn, xóm Cút, xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc; ông Bùi Văn Quyết, thôn Nước Ruộng, xã Nam Thượng; ông Bùi Đức Thắng, xóm Quê Kho, xã Tú Sơn; ông Triệu Văn Phây, xóm Đằng Long, xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi; ông Nguyễn Minh Giặng, xóm Sòng, xã Độc Lập, huyện Kỳ Sơn… đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, tin tưởng, khen ngợi.

Quan tâm, chăm lo đến Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Toàn tỉnh Hòa Bình hiện có 1.283 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là lực lượng hết sức quan trọng, nòng cốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc và các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng đồng bào DTTS.

Cán bộ MTTQ huyện Đà Bắc gặp gỡ, nắm bắt thông tin từ những Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Cán bộ MTTQ huyện Đà Bắc gặp gỡ, nắm bắt thông tin từ những Người có uy tín trên địa bàn huyện.

Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn được tỉnh Hòa Bình quan tâm. Giai đoạn 2011 - 2021, từ nguồn ngân sách Trung ương trên 34 tỷ đồng, UBND tỉnh đã giao kinh phí, chỉ đạo Ban Dân tộc, UBND các huyện, thành phố thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho Người có uy tín. 

Tỉnh đã thực hiện cấp phát 381.084 tờ Báo Hòa Bình; cấp phát 127.030 tờ Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín; biên soạn, cấp phát 1.254 cuốn sổ tay công tác Người uy tín; 1.280 cuốn tài liệu về thông tin chính sách dân tộc và kỹ năng trong công tác của Người có uy tín; Tổ chức thăm hỏi, thăm viếng 55 trường hợp Người có uy tín, thân nhân ốm đau, qua đời; hỗ trợ thăm hỏi, gia đình Người có uy tín gặp khó khăn; thăm hỏi, tặng 50 suất quà cho Người có uy tín nhân dịp Tết của các DTTS.

Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức 98 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 5.088 lượt Người có uy tín; 303 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho hơn 2.550 lượt Người có uy tín. Tổ chức các đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu đi thăm quan học tập, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh - quốc phòng và tổ chức khen thưởng kịp thời Người có uy tín tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Riêng năm 2022, với kinh phí được giao 450 triệu đồng, Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình đã phối hợp thực hiện cấp Báo Hòa Bình, Báo Dân tộc và Phát triển, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần Người có uy tín. Đề nghị cấp giấy phép và xuất bản tài liệu không kinh doanh “Cẩm nang thông tin về chính sách pháp luật công tác dân tộc dành cho Người có uy tín tỉnh Hòa Bình”. 

Ban Dân tộc cũng đã tham dự Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện chính sách đối với Người có uy tín do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại tỉnh Sơn La. Phối hợp tổ chức Đoàn Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS gặp mặt lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo các cơ quan Trung ương và tham quan học tập kinh nghiệm tại Hà Nội. Phối hợp chỉ đạo, bố trí buổi làm việc với Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh. Thực hiện lấy ý kiến thống nhất và trình đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2022.

“Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh cần tiếp tục tăng cường sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò tốt trong cộng đồng. Hướng dẫn, triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS; biểu dương kịp thời Người có uy tín có nhiều đóng góp trong các phong trào ở địa phương; Tạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan chức năng để Người có uy tín trong đồng bào DTTS trở thành lực lượng nòng cốt của các phong trào thi đua yêu nước” , bà Đinh Thị Thảo khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Cậu bé dân tộc Nùng Lù Văn Chiến (SN 2012) sống trên vùng núi cao hẻo lánh Hoàng Su Phì (Hà Giang). Từ khi sinh ra, cậu đã mang theo đôi chân khuỳnh khoèo nên không thể đi được mà chỉ có thể di chuyển bằng cách bò lết nửa người. Thế nhưng, cậu bé đã may mắn được nhiều người giúp đỡ để có thể bước đi trên đôi chân của mình và có một gia đình đầy đủ. Câu chuyện của Chiến được báo chí, truyền thông trong và ngoài nước lan toả, như một minh chứng cho thấy lòng tốt của những người lạ mặt có thể cứu giúp cuộc đời của một con người như thế nào.
Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra

Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra "biển lớn"

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Sản phẩm nông nghiệp của Bắc Kạn khá đa dạng, chất lượng tốt, đủ điều kiện để lưu thông ra thị trường, nhất là sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, bài toán “đầu ra ổn định” vẫn luôn là thách thức lớn với các doanh nghiệp, hợp tác xã.
Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Bộ Y tế đã xây dựng Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Đó là một trong những nội dung trọng tâm triển khai chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên năm 2023.
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Thiết bị được gắn vào một ống hút phẫu thuật và xác định mô khối u dựa trên huỳnh quang giúp bác sỹ nhận được thông tin gần thời gian thực về tế bào mô ung thư, từ đó loại bỏ mô ung thư khỏi cơ thể.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 2 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 2 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 5 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 5 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.