Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hòa Bình: Người có uy tín phát huy tốt vai trò trên nhiều lĩnh vực

Hà Như - 09:05, 07/12/2022

Trong những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình đã phát huy vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực ở cơ sở. Họ là những tấm gương sáng, mẫu mực, góp phần xây dựng quê hương, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Công an huyện Lạc Thủy thăm hỏi, động viên Người có uy tín trên địa bàn.
Công an huyện Lạc Thủy thăm hỏi, động viên Người có uy tín trên địa bàn.

Phát huy tốt vai trò nòng cốt

Ở xóm Dướng, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, ai ai cũng bày tỏ sự quý trọng, mến yêu ông Bàn Văn Thân, Người có uy tín trong đồng bào DTTS xóm Dướng. Bởi từ nhiều năm nay, với vai trò là Người có uy tín, ông Thân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào trong xóm chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chung tay phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Đặc biệt, ông Thân đã vận động con cháu trong dòng họ, trong xóm Dướng tự nguyện giao nộp cho Công an xã 4 khẩu súng kíp. Với sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nỗ lực tuyên truyền, vận động của ông Thân, nhiều năm qua, ở Vầy Nưa không có người Dao nào liên quan tới ma tuý, tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội; các vụ việc vi phạm pháp luật được ngăn chặn, giải quyết ngay tại cơ sở.

Cũng ở huyện Đà Bắc, ông Nguyễn Đình Sướng là Người có uy tín mẫu mực của xóm Tràng. Phát huy vai trò là Người có uy tín, ông Sướng thường xuyên vận động Nhân dân chấp hành tốt các quy định của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia lao động, sản xuất, xây dựng Nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá. Nhờ đó, hệ thống giao thông xóm dài gần 7 km đã được cứng hóa và bê tông hóa. Hộ nghèo trong xóm chỉ còn trên 4%, gần 100% gia đình có nhà xây kiên cố. Kinh tế xóm phát triển khá, đời sống Nhân dân được nâng lên, thu nhập đạt từ 26 - 30 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Văn Thương, Người có uy tín ở xóm 5, xã Sủ Ngòi, (Tp. Hòa Bình) tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. (Ảnh: Báo Hòa Bình)
Ông Nguyễn Văn Thương, Người có uy tín ở xóm 5, xã Sủ Ngòi, (Tp. Hòa Bình) tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. (Ảnh: Báo Hòa Bình)

Ở huyện Mai Châu, bằng tiếng nói, uy tín của mình, thời gian qua, già làng Sùng A Sa, xóm Chà Đáy, xã Pà Cò đã vận động Nhân dân giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ các hủ tục... Ông cũng vận động bà con cảnh giác, chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước của các thế lực thù địch; vận động Nhân dân xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc; không trồng cây thuốc phiện, không vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy; tham gia xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở; tham gia tuyên truyền, giải quyết các vụ việc phức tạp về tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân...

Ông Sa thường xuyên nắm bắt tình hình của xóm, xã, đời sống kinh tế - xã hội của bà con, từ đó có các biện pháp tuyên truyền, vận động bà con chủ động tránh xa tệ nạn xã hội; tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới; bảo vệ an ninh trật tự địa phương. Riêng năm 2021, cá nhân ông đã tham gia hoà giải thành 3 vụ xích mích trong công đồng dân cư. Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Sa đã vận động được 4 người buôn bán ma túy, có lệnh truy nã ra đầu thú và 6 người từ bỏ ma túy.

Các ông Bàn Văn Thân, Nguyễn Đình Sướng, Sùng A Sa là những điển hình, tiêu biểu trong 1.281 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình, đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trên các mặt công tác ở cơ sở; góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ an ninh trật tự, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr tặng quà cho Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội mới đây
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr tặng quà cho Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội mới đây

Bằng sự nỗ lực, tận tâm, trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình đã có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào ở địa phương. Bản thân mỗi Người có uy tín luôn là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người dân; luôn gương mẫu đi đầu và vận động Nhân dân xóa đói giảm nghèo, tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào cây trồng, vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với kinh nghiệm, sự tận tụy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã xuất hiện nhiều tấm gương Người có uy tín trong đồng bào DTTS với nhiều đóng góp tích cực. Điển hình như các ông: Nguyễn Văn Thương, xóm 5, xã Sủ Ngòi (Tp. Hòa Bình); ông Bùi Văn Nưởn, xóm Cút, xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc; ông Bùi Văn Quyết, thôn Nước Ruộng, xã Nam Thượng; ông Bùi Đức Thắng, xóm Quê Kho, xã Tú Sơn; ông Triệu Văn Phây, xóm Đằng Long, xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi; ông Nguyễn Minh Giặng, xóm Sòng, xã Độc Lập, huyện Kỳ Sơn… đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, tin tưởng, khen ngợi.

Quan tâm, chăm lo đến Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Toàn tỉnh Hòa Bình hiện có 1.283 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là lực lượng hết sức quan trọng, nòng cốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc và các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng đồng bào DTTS.

Cán bộ MTTQ huyện Đà Bắc gặp gỡ, nắm bắt thông tin từ những Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Cán bộ MTTQ huyện Đà Bắc gặp gỡ, nắm bắt thông tin từ những Người có uy tín trên địa bàn huyện.

Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn được tỉnh Hòa Bình quan tâm. Giai đoạn 2011 - 2021, từ nguồn ngân sách Trung ương trên 34 tỷ đồng, UBND tỉnh đã giao kinh phí, chỉ đạo Ban Dân tộc, UBND các huyện, thành phố thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho Người có uy tín. 

Tỉnh đã thực hiện cấp phát 381.084 tờ Báo Hòa Bình; cấp phát 127.030 tờ Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín; biên soạn, cấp phát 1.254 cuốn sổ tay công tác Người uy tín; 1.280 cuốn tài liệu về thông tin chính sách dân tộc và kỹ năng trong công tác của Người có uy tín; Tổ chức thăm hỏi, thăm viếng 55 trường hợp Người có uy tín, thân nhân ốm đau, qua đời; hỗ trợ thăm hỏi, gia đình Người có uy tín gặp khó khăn; thăm hỏi, tặng 50 suất quà cho Người có uy tín nhân dịp Tết của các DTTS.

Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức 98 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 5.088 lượt Người có uy tín; 303 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho hơn 2.550 lượt Người có uy tín. Tổ chức các đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu đi thăm quan học tập, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh - quốc phòng và tổ chức khen thưởng kịp thời Người có uy tín tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Riêng năm 2022, với kinh phí được giao 450 triệu đồng, Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình đã phối hợp thực hiện cấp Báo Hòa Bình, Báo Dân tộc và Phát triển, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần Người có uy tín. Đề nghị cấp giấy phép và xuất bản tài liệu không kinh doanh “Cẩm nang thông tin về chính sách pháp luật công tác dân tộc dành cho Người có uy tín tỉnh Hòa Bình”. 

Ban Dân tộc cũng đã tham dự Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện chính sách đối với Người có uy tín do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại tỉnh Sơn La. Phối hợp tổ chức Đoàn Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS gặp mặt lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo các cơ quan Trung ương và tham quan học tập kinh nghiệm tại Hà Nội. Phối hợp chỉ đạo, bố trí buổi làm việc với Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh. Thực hiện lấy ý kiến thống nhất và trình đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2022.

“Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh cần tiếp tục tăng cường sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò tốt trong cộng đồng. Hướng dẫn, triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS; biểu dương kịp thời Người có uy tín có nhiều đóng góp trong các phong trào ở địa phương; Tạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan chức năng để Người có uy tín trong đồng bào DTTS trở thành lực lượng nòng cốt của các phong trào thi đua yêu nước” , bà Đinh Thị Thảo khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

“Cái lưng của đảng viên Chi bộ Làng Un giờ không chỉ gùi ngô, gùi lúa, mà còn gùi cả chủ trương, chính sách của Đảng về với bản làng…” - Bí thư Chi bộ Trần Xuân Hiện ví von như thế! Lâu nay, người ta vẫn có câu “cần cù như người Làng Un” để nói lên sự chịu thương, chịu khó làm lụng của người dân nơi đây. Thôn Làng Un, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay đã có nhiều nhà đẹp, xe máy đẹp, vườn cây ăn quả xum xuê, vụ mùa được giá... Thế nhưng, những người đảng viên đầu tàu vẫn không thôi  trăn trở để mang nhiều cái mới về cho bản làng.
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.