Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Lê Hường - 00:26, 05/12/2022

Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.

Người có uy tín Y Tio Mlô (ngoài cùng bên phải) có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy buôn K’tơng Drun
Người có uy tín Y Tio Mlô (ngoài cùng bên phải) có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy buôn K’tơng Drun

Người có uy tín nói dân nghe

Năm 2015, ma túy bắt đầu xâm nhập vào buôn K’tơng Drun, xã Cư Né, huyện Krông Búk, một số thanh niên trong buôn sử dụng ma túy đã gây ra nhiều hệ lụy, như thường xuyên tụ tập hút chích ma túy, đua xe, nẹt pô gây mất trật tự. Trước thực tế này, ông Y Tio Mlô, Người có uy tín của buôn đã cùng Ban Tự quản buôn tổ chức họp và nắm tình hình cụ thể để có giải pháp ngăn chặn, góp phần giữ bình yên cho buôn làng..

Theo đó, không chỉ tuyên truyền, thông tin về tác hại của ma túy trong các cuộc họp, ông Y Tio Mlô còn đến từng gia đình có người trong độ tuổi thanh thiếu niên, khuyên nhủ cha mẹ quan tâm đến con cái, tránh xa tệ nạn xã hội. Ông cũng không ngần ngại đến những buôn thôn khác trong xã mà thanh niên hay tụ tập để gặp gỡ, khuyên giải, lấy dẫn chứng cụ thể để tác động suy nghĩ của thanh niên. Ông còn gặp riêng từng thanh niên nghiện ma túy vận động đi cai nghiện, hướng đến cuộc sống tốt đẹp.

Ngoài ra, Người có uy tín Y Tio  Mlô tích cực vận động người dân thực hiện tốt phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Nhờ sự tận tình, giải thích có tình có lý của ông Y Yio, người dân dần nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn an ninh trật tự buôn làng.

Tương tự, khi cơn bão ma túy quét qua thôn 14, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, nhiều hộ gia đình tán gia, bại sản, không ít người rơi vào vòng lao lý. Ông Hoàng Văn Sinh, Người có uy tín thôn 14, đã cùng lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức nhiều cuộc họp tuyên truyền phòng chống ma túy, đến từng hộ giải thích cho người dân hiểu tác hại của ma túy.

Toàn thôn 14 có 424 hộ dân, với hơn 2.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào DTTS phía Bắc di cư vào sống ở địa phương. Tệ nạn ma túy xuất hiện ở đây từ năm 2014, có thời kỳ cả thôn có hàng chục hộ, có gia đình 2 - 3 người liên quan đến ma túy. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, sự mềm dẻo trong công tác vận động của Người có uy tín, Ban Tự quản thôn, đến nay, số người nghiện trong thôn đã giảm hơn một nửa.

Lực lượng chức năng phối hợp Công an viên thôn, Người có uy tín xã Cư Kbang đến nhà dân tuyên truyền
Lực lượng chức năng phối hợp Công an viên thôn, Người có uy tín xã Cư Kbang thường xuyên đến nhà dân tuyên truyền

Đại úy Lê Tiến Đạt - Trưởng Công an xã Cư Kbang chia sẻ: Do trình độ dân trí còn hạn chế, hầu hết người dân chưa nói rành tiếng phổ thông, nên công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn. Mỗi lần tổ chức họp thôn, đến nhà vận động, tuyên tuyền lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đều nhờ đến Người có uy tín để truyền đạt thông tin, cũng như phân tích để người dân hiểu đúng vấn đề.

Tranh thủ ảnh hưởng của Người có uy tín

Thiếu tá Lê Minh Cảnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Krông Búk cho biết: Những năm qua, để thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn phòng chống ma túy,  lực lượng chức năng còn tranh thủ phát huy vai trò của Người có uy tín, già làng trong việc tuyên truyền cho người dân về tác hại của ma túy; đồng thời, vận động người dân chung tay phòng ngừa loại tội phạm này.

"Lực lượng Người có uy tín được người dân tin tưởng, nể phục nên tiếng nói của họ có tác động tư tưởng, tâm lý đến người dân và các đối tượng. Khi lực lượng chức năng phối hợp với đội ngũ Người có uy tín thì công tác tuyên truyền cũng hiệu quả hơn, Thiếu tá Lê Minh Cảnh cho biết.

Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức các Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống ma túy cho già làng, trưởng thôn, buôn, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín
Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức các Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống ma túy cho già làng, trưởng thôn, buôn, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín

Đắk Lắk có 49 thành phần dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm 35,7% dân số toàn tỉnh. Hiện nay, Đắk Lắk có 942 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Người có uy tín đang phát huy tốt vai trò của mình, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân sống là làm việc theo Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước. 

Thiếu tá Lê Văn Thanh - Phó trưởng Công an huyện Krông Búk cho rằng: Trong bảo vệ an ninh trật tự, nhất là phòng chống ma túy trong các buôn làng, ngoài quyết liệt đấu tranh, còn phải tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân. Người có uy tín, già làng đã đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền giữ gìn trật tự xã hội trong buôn làng, giúp Nhân dân nhận thức và hiểu rõ tác hại, hệ lụy mà ma túy gây ra để phòng ngừa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Thực hiện hướng dẫn của Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh về triển khai nhiệm vụ công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ vừa ban hành Kế hoạch thực thiện đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023 trên địa bàn huyện.
Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Du lịch - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều 21/9, tại Tp. Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Tây Bắc; đại diện các doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, điểm du lịch của hai vùng…
Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Kinh tế - Hà Thanh Tú - 3 giờ trước
“Bình quân mỗi nhân khẩu ở thôn 4 có thu nhập 36 triệu đồng/năm; 100% số hộ có điện thắp sáng, nước sạch, đất sản xuất; đường thôn, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thôn không có tệ nạn xã hội; 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường …”, ông Thổ Đệ, dân tộc Chơ Ro, Trưởng ban công tác Mặt trận kiêm Trưởng thôn 4, xã Trà Tân (huyện Đức Linh, Bình Thuận) chia sẻ.
Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Xã hội - Mai Hương - 4 giờ trước
Trong những năm qua, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã trở thành người bạn đồng hành, tiếp sức cho học sinh, sinh viên (HSSV ) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) theo đuổi ước mơ học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của Chương trình cho vay vốn ưu đãi HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi một phần khó khăn, góp sức nuôi dưỡng ước mơ của các em được đến trường.
Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Công tác Dân tộc - Thiên An - 4 giờ trước
Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên còn 8.238 hộ nghèo (chiếm 66,33%) và 5.932 hộ cận nghèo (chiếm 48,44%) là người DTTS trong tổng số hộ nghèo và cận nghèo toàn tỉnh. Trong đó, nhiều hộ đang rơi vào tình cảnh thiếu hoặc không có đất sản xuất. Đây là một trong những "điểm nghẽn" khiến công tác giảm nghèo trở thành bài toán khó ở địa phương.
Tin trong ngày - 18/9/2023

Tin trong ngày - 18/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 18/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Lễ hội quảng diễn Lân Sư Rồng thành phố Huế. Những đứa con dân tộc Chứt của đồn Biên phòng Bản Giàng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Xã hội - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Miền Trung là khu vực chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu với thiệt hại không nhỏ về người và tài sản do thiên tai gây ra hằng năm. Do đó, việc đưa ra các giải pháp để hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu giúp người nông dân giảm thiểu rủi ro là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc tạo ra các sinh kế thích ứng để người nông dân phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa rất lớn. Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu thiên tai tại cộng đồng” diễn ra tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nhiều chuyên gia đã có ý kiến tâm huyết bàn về 2 vấn đề trọng tâm: sinh kế và giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Với những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị bằng nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đến nay, các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Tình trạng tảo hôn giảm dần qua từng năm.
Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2023. Các tiêu chí rà soát phải bảo đảm trung thực, công khai, minh bạch.
Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - Lê Phương - 5 giờ trước
Từ ngày 18-20/9/2023 , tại thành phố Phan Thiết, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phối hợp với Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho 47 cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng 3, là Trưởng, Phó Trưởng phòng các sở, ban, ngành của tỉnh; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã; Chủ tịch Mặt trận xã; Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã.
Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tin tức - L.Phương - 5 giờ trước
Sáng 21/9, tại Tp. Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Tư Pháp đã tổ chức Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tham dự và điều hành khai mạc có ông Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV.