Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Những Người có uy tín trong cộng đồng người Chứt mở lối thoát nghèo

Nguyễn Thanh - 06:33, 06/12/2022

Nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm… là những gì mà chúng tôi cảm nhận được ở những Người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc Chứt dưới dãy Trường Sơn. Dẫu rằng, mỗi người một hoàn cảnh, một cách làm nhưng họ đã gặp nhau ở một điểm chung đầy tự hào và đáng trân trọng: Tiên phong “mở lối” thoát nghèo cho bà con dân bản.

Trưởng bản Hồ Khiên và bà con trong bản thu hoạch lúa trên thửa ruộng bậc thang, mang lại no ấm cho gia đình
Trưởng bản Hồ Khiên và bà con trong bản thu hoạch lúa trên thửa ruộng bậc thang, mang lại no ấm cho gia đình

Nêu gương đi trước, làm đầu

Dân bản nhớ kĩ về ông Hồ Khiên, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, không chỉ vì con số gần 30 năm làm Trưởng bản Tà Vờng và nay còn là Người có uy tín, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, Công an viên bản Dộ - Tà Vờng (do năm 2019 sát nhập 2 bản Dộ và Tà Vờng), mà, còn là hình bóng của một con người gương mẫu, tận tụy với việc chung của bản. Đặc biệt là ông rất tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Trên vùng đất Dộ - Tà Vờng, ông Hồ Khiên cũng được ghi nhận là người tiên phong đưa cây lúa nước về bản, góp phần ổn định cuộc sống cho bà con người Chứt ở huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình). “Xem ti vi thấy ở ngoài Bắc người ta làm ruộng bậc thang, đêm lại tôi nằm gác tay lên trán suy nghĩ, điều kiện ở mình cũng có thể làm được như họ, tại sao không thử. Tôi nghĩ thế và trình bày ý tưởng. Nào ngờ lãnh đạo xã Trọng Hóa đồng ý ngay và cũng huy động máy móc, nhân lực, giúp tôi hình thành những ô thửa ruộng đầu tiên”, ông Khiên kể lại.

Vụ lúa nước bậc thang đầu tiên, Hồ Khiên gieo trỉa gần 700 m2, với giống lúa TH6, chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ, cuối vụ cho năng suất trung bình 50 tạ/ha. Từ thành công của ông Khiên, xã Trọng Hóa đã nhân rộng mô hình ra toàn bản Dộ - Tà Vờng. Bí thư Ðảng ủy xã Trọng Hóa, Hồ Thị Thoi khẳng định: Việc đưa cây lúa nước lên miền non cao này là một hành trình, là bước đột phá để thay đổi tập quán, mở ra hướng sản xuất mới để nâng cao đời sống cho bà con người Chứt dưới dãy Trường Sơn.

Diện tích trồng lúa nước của gia đình ông Hồ Khiên phát triển xanh tốt
Diện tích trồng lúa nước của gia đình ông Hồ Khiên phát triển xanh tốt

Ở bản Mò O Ồ Ồ (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) có Trưởng bản người Chứt - Cao Xuân Long là người hay việc. Chàng trai trẻ 25 tuổi đời, có chữ, có hiểu biết đã sát cánh cùng Bộ đội biên phòng để đưa cây lúa nước về cho bà con dân bản.

Năm 2010, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình dồn lực để biến vùng đầm cỏ dại Rục Làn ở Thượng Hóa, thành cánh đồng lúa nước 2 vụ rộng 10 ha, với mong muốn truyền lối canh tác mới cho đồng bào Chứt ở các bản Mò O Ồ Ồ, Ón và Yên Hợp. Bỏ qua những mối nghi ngại, băn khoăn của bà con dân bản, Cao Xuân Long đã xông xáo và sẵn sàng làm mọi việc để nhanh chóng có ruộng, bà con có thể trồng lúa nước.

Có kiến thức, nhanh nhẹn, sẵn sàng tiếp thu cái mới nên ruộng của Trưởng bản Long luôn thu được nhiều lúa nhất. Thấy Trưởng bản Cao Xuân Long làm có hiệu quả, ngày giáp hạt không còn thiếu gạo, nên bà con bắt đầu nghe theo, làm theo lời Trưởng bản Long và BĐBP.

Trung tá Phạm Xuân Ninh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cà Xèng cho biết: Khi đơn vị cần truyền tải thông tin, hay triển khai cái mới đến với bà con bản Mò O Ồ Ồ, chúng tôi đều thông qua Trưởng bản Cao Xuân Long. Sự nhiệt tình, trách nhiệm và luôn là người tiên phong trong thực hiện các chủ trương của Trưởng bản Long, khiến bà con yên tâm, dễ dàng tiếp nhận hơn.

Mô hình ruộng lúa nước bậc thang của gia đình ông Hồ Khiên đang phát triển tốt
Mô hình ruộng lúa nước bậc thang của gia đình ông Hồ Khiên đang phát triển tốt

Trưởng bản Hồ Thị Kiên ở bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã trở thành nữ “thủ lĩnh” đầu tiên của người Chứt dưới chân núi Kà Đay. Kiên sinh năm 1988, nhưng có đến 11 năm tuổi Đảng, 6 năm là Trưởng bản của đồng bào Chứt.

Lập gia đình, cuộc sống ban đầu khó nhiều bề, Kiên nghĩ “không thể cứ trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước mãi được”. Sau nhiều trăn trở, lại nhờ có kinh nghiệm sống và vốn kiến thức từ trường lớp, cũng như ngoài xã hội, vợ chồng Kiên đã lao vào làm ăn để ổn định kinh tế.

Từ khai hoang thêm đất trồng rau, nuôi lợn, nuôi gà. Từ chỗ vươn lên sản xuất đủ dùng, đến có dư giả để bán. Rồi đến cách chăm các con ăn, sinh hoạt, học tập đều có sự đổi mới theo hướng tích cực. Gia đình Kiên trở thành một tấm gương cho cả bản người Chứt lúc nào không hay. Chỉ biết sau này, gia đình Kiên trồng gì, nuôi gì cả bản cùng làm theo.

Từ khi được tín nhiệm bầu làm Trưởng bản, Kiên đã trở thành điển hình tiêu biểu cùng giúp bộ đội tuyên truyền những cách làm kinh tế hay, xóa bỏ những tập tục lạc hậu của người Chứt tồn tại bao đời nay và xây dựng chi bộ bản Rào Tre vững mạnh.

Ông Ngô Xuân Minh, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nhấn mạnh: Đồng bào Chứt đã không còn tình trạng du canh du cư, một số hộ gia đình đã biết xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Nhiều hủ tục lạc hậu đã được xóa bỏ hoàn toàn, các cháu đã được đến trường đúng độ tuổi. Đó là nhờ những đóng góp quan trọng của Trưởng bản Hồ Thị Kiên.

Vị trí nào cũng làm tốt

Ấn tượng ở ông Hồ Khiên, bà Hồ Thị Kiên hay Cao Xuân Long, chính là sự nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, những tấm gương tiên phong “mở lối” thoát nghèo cho bà con dân bản. Điều khiến nhiều người yêu mến họ, bởi họ còn sự thành công trong rất nhiều vai. Ở vai trò nào, họ cũng năng nổ, đặc biệt là luôn đi đầu trong công tác xóa nghèo ở bản.

Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ Cao Xuân Long (bìa trái) trao đổi công việc với cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng
Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ Cao Xuân Long (bìa trái) trao đổi công việc với cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng

Như ông Hồ Khiên sinh năm 1964, với vai trò là Chi hội trưởng nông dân, công an viên, ông Hồ Khiên luôn tích cực động viên, hướng dẫn bà con rào vườn để trồng rau, cây ăn quả, tích cực làm lúa rẫy, trồng rừng, làm chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Với uy tín của mình, ông Khiên đã tuyên truyền để người dân thực hiện, kêu gọi người dân trồng rau, trồng cây ăn quả, làm hàng rào quanh vườn để ngăn trâu bò vào phá hoại; động viên dân bản tích cực trồng rừng, thu hoạch các sản vật của rừng theo mùa, như: đót làm chổi, măng, ớt, rau rừng, lá dong để bán kiếm thêm thu nhập.

Ông còn vận động bà con xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở, không nghe kẻ xấu xúi giục, chăm lo sản xuất, biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi... Bởi vậy, trong bản có 74 hộ dân, nhà nào cũng có trâu bò, làm lúa rẫy, lúa nước, tuy chưa phải thoát nghèo nhưng cuộc sống của bà con ngày càng thay đổi. Nghe và làm theo ông, nhiều hộ dân ở bản Dộ - Tà Vờng đã biết trồng rau, cây ăn quả như bưởi, thanh long, mít và chăn nuôi gia súc.

Còn Cao Xuân Long, được biết đến là người “ba vai” ở Mò O Ồ Ồ. Đảm đương 3 vị trí Bí thư chi bộ, Trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận khiến Long như con thoi khắp bản trên, bản dưới. Từ tuyên truyền cho mọi người hiểu NTM là gì, người dân được hưởng lợi như thế nào khi đạt chuẩn NTM; rồi xắn tay cùng mọi người vệ sinh đường làng, ngõ bản sạch sẽ… Rồi vận động bà con đẩy mạnh sản xuất lúa nước để ổn định cuộc sống, đến việc vận động con trẻ đến trường; hay phát triển tạp nguồn đảng viên… Long đều hoàn thành rất tốt.

Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Bản Giàng cùng nữ trưởng bản Hồ Kiên - người có đóng góp lớn trong việc thay đổi những hủ tục của người Chứt
Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Bản Giàng cùng nữ trưởng bản Hồ Kiên - người có đóng góp lớn trong việc thay đổi những hủ tục của người Chứt

Năm nào cũng vậy, trước mùa tựu trường, Trưởng bản Cao Xuân Long đều dành thời gian cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng và các thầy cô giáo đến từng nhà vận động phụ huynh học sinh cho con cái họ đi học. Đến nay, 100% học sinh ở bản Mò O Ồ Ồ đến trường đúng độ tuổi, tỷ lệ học sinh bỏ học trong bản còn rất ít. 

Mừng nhất là kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 vừa rồi, bản Mò O Ồ Ồ có em Cao Thị Hằng đã đỗ vào Đại học Sư phạm Huế. Long tâm sự: Một số hủ tục của bà con như tình trạng đàn ông say rượu vẫn còn. Là Trưởng bản, tôi thấy mình phải cố gắng hơn nữa trong việc vận động bà con thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, có như vậy, cuộc sống của người Chứt ở Mò O Ồ Ồ mới khấm khá lên được.

Đối với Hồ Thị Kiên, niềm tin yêu đối với Đảng, Nhà nước và BĐBP xuất phát từ những điều thật giản dị. Kiên hiểu rằng, nếu không có tình đồng bào sâu nặng và sự quan tâm, yêu thương của Đảng và chính quyền, thì dân tộc của chị sẽ không có được cuộc sống như hôm nay. Niềm tin ấy là động lực thúc đẩy chị rèn luyện, tu dưỡng để xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ xã, của đảng viên trong thôn và bà con Rào Tre.

Và tự lúc nào, Kiên trở thành điển hình tiêu biểu cùng giúp bộ đội tuyên truyền những cách làm kinh tế hay, xóa bỏ những tập tục lạc hậu của người Chứt tồn tại bao đời nay và xây dựng chi bộ bản Rào Tre vững mạnh, để Rào Tre hôm nay thay đổi từng ngày, chi bộ của bản có nhiều thêm những đảng viên trẻ có trình độ và tràn đầy nhiệt huyết cống hiến, xây dựng quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những con dốc ở Pleiku...

Những con dốc ở Pleiku...

Vẫn nhớ mồn một cái cảm giác những ngày cuối năm 1981, sau 3 ngày vừa đi, ngủ nhà trọ, vừa xếp hàng mua vé, chàng sinh viên Ngữ văn vừa tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Huế, là tôi, đặt chân xuống bến xe Pleiku.
Tin nổi bật trang chủ
Mù Cang Chải (Yên Bái): Học chữ để thay đổi cuộc sống

Mù Cang Chải (Yên Bái): Học chữ để thay đổi cuộc sống

Giáo dục - PV - 1 phút trước
Học chữ để thay đổi cuộc sống là nguyện vọng nhiều học viên tại các lớp xóa mù chữ trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Từ đó, năm 2022, toàn huyện đã mở 7 lớp xóa mù chữ, 7 lớp sau biết chữ và 1 lớp phổ cập THCS từng bước nâng cao trình độ cho người dân.
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.