Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Những Người có uy tín trong cộng đồng người Chứt mở lối thoát nghèo

Nguyễn Thanh - 06:33, 06/12/2022

Nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm… là những gì mà chúng tôi cảm nhận được ở những Người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc Chứt dưới dãy Trường Sơn. Dẫu rằng, mỗi người một hoàn cảnh, một cách làm nhưng họ đã gặp nhau ở một điểm chung đầy tự hào và đáng trân trọng: Tiên phong “mở lối” thoát nghèo cho bà con dân bản.

Trưởng bản Hồ Khiên và bà con trong bản thu hoạch lúa trên thửa ruộng bậc thang, mang lại no ấm cho gia đình
Trưởng bản Hồ Khiên và bà con trong bản thu hoạch lúa trên thửa ruộng bậc thang, mang lại no ấm cho gia đình

Nêu gương đi trước, làm đầu

Dân bản nhớ kĩ về ông Hồ Khiên, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, không chỉ vì con số gần 30 năm làm Trưởng bản Tà Vờng và nay còn là Người có uy tín, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, Công an viên bản Dộ - Tà Vờng (do năm 2019 sát nhập 2 bản Dộ và Tà Vờng), mà, còn là hình bóng của một con người gương mẫu, tận tụy với việc chung của bản. Đặc biệt là ông rất tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Trên vùng đất Dộ - Tà Vờng, ông Hồ Khiên cũng được ghi nhận là người tiên phong đưa cây lúa nước về bản, góp phần ổn định cuộc sống cho bà con người Chứt ở huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình). “Xem ti vi thấy ở ngoài Bắc người ta làm ruộng bậc thang, đêm lại tôi nằm gác tay lên trán suy nghĩ, điều kiện ở mình cũng có thể làm được như họ, tại sao không thử. Tôi nghĩ thế và trình bày ý tưởng. Nào ngờ lãnh đạo xã Trọng Hóa đồng ý ngay và cũng huy động máy móc, nhân lực, giúp tôi hình thành những ô thửa ruộng đầu tiên”, ông Khiên kể lại.

Vụ lúa nước bậc thang đầu tiên, Hồ Khiên gieo trỉa gần 700 m2, với giống lúa TH6, chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ, cuối vụ cho năng suất trung bình 50 tạ/ha. Từ thành công của ông Khiên, xã Trọng Hóa đã nhân rộng mô hình ra toàn bản Dộ - Tà Vờng. Bí thư Ðảng ủy xã Trọng Hóa, Hồ Thị Thoi khẳng định: Việc đưa cây lúa nước lên miền non cao này là một hành trình, là bước đột phá để thay đổi tập quán, mở ra hướng sản xuất mới để nâng cao đời sống cho bà con người Chứt dưới dãy Trường Sơn.

Diện tích trồng lúa nước của gia đình ông Hồ Khiên phát triển xanh tốt
Diện tích trồng lúa nước của gia đình ông Hồ Khiên phát triển xanh tốt

Ở bản Mò O Ồ Ồ (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) có Trưởng bản người Chứt - Cao Xuân Long là người hay việc. Chàng trai trẻ 25 tuổi đời, có chữ, có hiểu biết đã sát cánh cùng Bộ đội biên phòng để đưa cây lúa nước về cho bà con dân bản.

Năm 2010, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình dồn lực để biến vùng đầm cỏ dại Rục Làn ở Thượng Hóa, thành cánh đồng lúa nước 2 vụ rộng 10 ha, với mong muốn truyền lối canh tác mới cho đồng bào Chứt ở các bản Mò O Ồ Ồ, Ón và Yên Hợp. Bỏ qua những mối nghi ngại, băn khoăn của bà con dân bản, Cao Xuân Long đã xông xáo và sẵn sàng làm mọi việc để nhanh chóng có ruộng, bà con có thể trồng lúa nước.

Có kiến thức, nhanh nhẹn, sẵn sàng tiếp thu cái mới nên ruộng của Trưởng bản Long luôn thu được nhiều lúa nhất. Thấy Trưởng bản Cao Xuân Long làm có hiệu quả, ngày giáp hạt không còn thiếu gạo, nên bà con bắt đầu nghe theo, làm theo lời Trưởng bản Long và BĐBP.

Trung tá Phạm Xuân Ninh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cà Xèng cho biết: Khi đơn vị cần truyền tải thông tin, hay triển khai cái mới đến với bà con bản Mò O Ồ Ồ, chúng tôi đều thông qua Trưởng bản Cao Xuân Long. Sự nhiệt tình, trách nhiệm và luôn là người tiên phong trong thực hiện các chủ trương của Trưởng bản Long, khiến bà con yên tâm, dễ dàng tiếp nhận hơn.

Mô hình ruộng lúa nước bậc thang của gia đình ông Hồ Khiên đang phát triển tốt
Mô hình ruộng lúa nước bậc thang của gia đình ông Hồ Khiên đang phát triển tốt

Trưởng bản Hồ Thị Kiên ở bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã trở thành nữ “thủ lĩnh” đầu tiên của người Chứt dưới chân núi Kà Đay. Kiên sinh năm 1988, nhưng có đến 11 năm tuổi Đảng, 6 năm là Trưởng bản của đồng bào Chứt.

Lập gia đình, cuộc sống ban đầu khó nhiều bề, Kiên nghĩ “không thể cứ trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước mãi được”. Sau nhiều trăn trở, lại nhờ có kinh nghiệm sống và vốn kiến thức từ trường lớp, cũng như ngoài xã hội, vợ chồng Kiên đã lao vào làm ăn để ổn định kinh tế.

Từ khai hoang thêm đất trồng rau, nuôi lợn, nuôi gà. Từ chỗ vươn lên sản xuất đủ dùng, đến có dư giả để bán. Rồi đến cách chăm các con ăn, sinh hoạt, học tập đều có sự đổi mới theo hướng tích cực. Gia đình Kiên trở thành một tấm gương cho cả bản người Chứt lúc nào không hay. Chỉ biết sau này, gia đình Kiên trồng gì, nuôi gì cả bản cùng làm theo.

Từ khi được tín nhiệm bầu làm Trưởng bản, Kiên đã trở thành điển hình tiêu biểu cùng giúp bộ đội tuyên truyền những cách làm kinh tế hay, xóa bỏ những tập tục lạc hậu của người Chứt tồn tại bao đời nay và xây dựng chi bộ bản Rào Tre vững mạnh.

Ông Ngô Xuân Minh, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nhấn mạnh: Đồng bào Chứt đã không còn tình trạng du canh du cư, một số hộ gia đình đã biết xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Nhiều hủ tục lạc hậu đã được xóa bỏ hoàn toàn, các cháu đã được đến trường đúng độ tuổi. Đó là nhờ những đóng góp quan trọng của Trưởng bản Hồ Thị Kiên.

Vị trí nào cũng làm tốt

Ấn tượng ở ông Hồ Khiên, bà Hồ Thị Kiên hay Cao Xuân Long, chính là sự nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, những tấm gương tiên phong “mở lối” thoát nghèo cho bà con dân bản. Điều khiến nhiều người yêu mến họ, bởi họ còn sự thành công trong rất nhiều vai. Ở vai trò nào, họ cũng năng nổ, đặc biệt là luôn đi đầu trong công tác xóa nghèo ở bản.

Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ Cao Xuân Long (bìa trái) trao đổi công việc với cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng
Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ Cao Xuân Long (bìa trái) trao đổi công việc với cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng

Như ông Hồ Khiên sinh năm 1964, với vai trò là Chi hội trưởng nông dân, công an viên, ông Hồ Khiên luôn tích cực động viên, hướng dẫn bà con rào vườn để trồng rau, cây ăn quả, tích cực làm lúa rẫy, trồng rừng, làm chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Với uy tín của mình, ông Khiên đã tuyên truyền để người dân thực hiện, kêu gọi người dân trồng rau, trồng cây ăn quả, làm hàng rào quanh vườn để ngăn trâu bò vào phá hoại; động viên dân bản tích cực trồng rừng, thu hoạch các sản vật của rừng theo mùa, như: đót làm chổi, măng, ớt, rau rừng, lá dong để bán kiếm thêm thu nhập.

Ông còn vận động bà con xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở, không nghe kẻ xấu xúi giục, chăm lo sản xuất, biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi... Bởi vậy, trong bản có 74 hộ dân, nhà nào cũng có trâu bò, làm lúa rẫy, lúa nước, tuy chưa phải thoát nghèo nhưng cuộc sống của bà con ngày càng thay đổi. Nghe và làm theo ông, nhiều hộ dân ở bản Dộ - Tà Vờng đã biết trồng rau, cây ăn quả như bưởi, thanh long, mít và chăn nuôi gia súc.

Còn Cao Xuân Long, được biết đến là người “ba vai” ở Mò O Ồ Ồ. Đảm đương 3 vị trí Bí thư chi bộ, Trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận khiến Long như con thoi khắp bản trên, bản dưới. Từ tuyên truyền cho mọi người hiểu NTM là gì, người dân được hưởng lợi như thế nào khi đạt chuẩn NTM; rồi xắn tay cùng mọi người vệ sinh đường làng, ngõ bản sạch sẽ… Rồi vận động bà con đẩy mạnh sản xuất lúa nước để ổn định cuộc sống, đến việc vận động con trẻ đến trường; hay phát triển tạp nguồn đảng viên… Long đều hoàn thành rất tốt.

Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Bản Giàng cùng nữ trưởng bản Hồ Kiên - người có đóng góp lớn trong việc thay đổi những hủ tục của người Chứt
Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Bản Giàng cùng nữ trưởng bản Hồ Kiên - người có đóng góp lớn trong việc thay đổi những hủ tục của người Chứt

Năm nào cũng vậy, trước mùa tựu trường, Trưởng bản Cao Xuân Long đều dành thời gian cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng và các thầy cô giáo đến từng nhà vận động phụ huynh học sinh cho con cái họ đi học. Đến nay, 100% học sinh ở bản Mò O Ồ Ồ đến trường đúng độ tuổi, tỷ lệ học sinh bỏ học trong bản còn rất ít. 

Mừng nhất là kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 vừa rồi, bản Mò O Ồ Ồ có em Cao Thị Hằng đã đỗ vào Đại học Sư phạm Huế. Long tâm sự: Một số hủ tục của bà con như tình trạng đàn ông say rượu vẫn còn. Là Trưởng bản, tôi thấy mình phải cố gắng hơn nữa trong việc vận động bà con thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, có như vậy, cuộc sống của người Chứt ở Mò O Ồ Ồ mới khấm khá lên được.

Đối với Hồ Thị Kiên, niềm tin yêu đối với Đảng, Nhà nước và BĐBP xuất phát từ những điều thật giản dị. Kiên hiểu rằng, nếu không có tình đồng bào sâu nặng và sự quan tâm, yêu thương của Đảng và chính quyền, thì dân tộc của chị sẽ không có được cuộc sống như hôm nay. Niềm tin ấy là động lực thúc đẩy chị rèn luyện, tu dưỡng để xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ xã, của đảng viên trong thôn và bà con Rào Tre.

Và tự lúc nào, Kiên trở thành điển hình tiêu biểu cùng giúp bộ đội tuyên truyền những cách làm kinh tế hay, xóa bỏ những tập tục lạc hậu của người Chứt tồn tại bao đời nay và xây dựng chi bộ bản Rào Tre vững mạnh, để Rào Tre hôm nay thay đổi từng ngày, chi bộ của bản có nhiều thêm những đảng viên trẻ có trình độ và tràn đầy nhiệt huyết cống hiến, xây dựng quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Tin nổi bật trang chủ
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trang địa phương - Thu Hiên-Thúy Hồng - 21:05, 24/06/2024
Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 - 24/6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.
Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Tin tức - T.H - 21:01, 24/06/2024
Liên quan đến hiện tượng mặt ruộng tự bốc khói, cháy ở xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo xã cho biết đây là hiện tượng bình thường, không như những thông tin về "ngày tận thế" lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang cho người dân.
Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 20:54, 24/06/2024
Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025 tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025.
Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Tin tức - T.H - 20:50, 24/06/2024
Ngày 24/6, Đại tá Trần Vĩnh Phú - Trưởng Công an Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), thông tin chính thức về vụ cháy nhà làm 3 cháu nhỏ tử vong.
Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hằng năm trên 3%

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hằng năm trên 3%

Tin tức - Thúy Hồng - 20:48, 24/06/2024
Ngày 24/6, UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Đại hội đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hằng năm 3% trở lên. Tỷ lệ gia đình văn hóa trên 85% trở lên. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 77%. Trên 98% người DTTS có thẻ bảo hiểm y tế…
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thời sự - PV - 20:05, 24/06/2024
Chiều 24/6 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 19:56, 24/06/2024
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 19:46, 24/06/2024
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 19:43, 24/06/2024
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 19:39, 24/06/2024
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.