Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

An cư bên dốc “cổng trời” Cha Lo

Khánh Ngân - 17:29, 23/11/2021

Ngược dãy Giăng Màn khi những tia nắng đã xuyên qua màn sương sớm, chúng tôi về thăm bà con người Chứt ở khu tái định cư trên "cổng trời " Cha Lo.

 34 hộ gia đình người Chứt ở bản Cha Lo (xã Dân Hóa) đã vào nhà mới, nỗi lo lở núi, trôi nhà sẽ mãi mãi để lại nơi bản cũ
34 hộ gia đình người Chứt ở bản Cha Lo (xã Dân Hóa) đã vào nhà mới, nỗi lo lở núi, trôi nhà sẽ mãi mãi để lại nơi bản cũ

Hết nỗi lo sạt lở

Khu tái định cư (TĐC) của đồng bào Chứt ở bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã hoàn thành. Sau hơn 1 năm phải đi ở nhờ, giờ đây 34 hộ gia đình người Chứt đã dọn vào nhà mới, an cư trong nhưng căn nhà mới. Mỗi mùa mưa lũ về, người Chứt ở Cha Lo không còn cánh cánh nỗi sợ sạt lở, trôi nhà!

Bản Cha Lo cũ, người Chứt định cư tại Km 137, cuối Quốc lộ 12A đã hơn 20 năm nay. Năm 2019, ở 2 quả đồi phía sau bản xuất hiện 2 vết nứt kéo dài, có chiều rộng từ 30 - 40m. Đồi nứt, người dân ở bản Cha Lo vô cùng lo lắng, sợ đất lở, nhà trôi, chính quyền địa phương cũng thấp thỏm vì sự an toàn của đồng bào.

Bản Cha Lo (địa điểm cũ) đã không còn là nơi an cư an toàn vì nguy cơ lở núi
Bản Cha Lo (cũ) , nơi có nguy cơ sạt lở rất cao

Tháng 10/2020, trước tình hình mưa lớn kéo dài, nguy cơ sạt lở rất cao, nguy hiểm đến tính mạng của người dân, chính quyền địa phương phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã phải tổ chức di dời dân. Từ đó, 34 hộ dân với 132 nhân khẩu ở bản Cha Lo phải chia ra ở ghép với bà con các bản Bãi Dinh, Ka Ai xã Dân Hóa.

Cha Lo không còn là nơi ở an toàn cho người Chứt. Không để bà con phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu, ăn nhờ ở đậu, lũ đi qua, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều lần khảo sát, với sự thống nhất của người dân bản Cha Lo. Bãi đất bằng rộng 5ha bên dốc “cổng trời” được chọn làm ở mới.

Khu TĐC bản Cha Lo được quy hoạch rộng 4,7ha, bao gồm diện tích làm nhà ở cho 34 hộ gia đình và công trình đường giao thông. Theo thiết kế, mỗi ngôi nhà có diện tích 50m2, trụ đổ bê tông, tường xây bằng gạch, mái lợp tôn chống nóng, tổng trị giá 150 triệu đồng. Đây là nguồn tài trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và nguồn vốn đối ứng của địa phương Minh Hóa.

Đầu năm 2021, khu TĐC bản Cha Lo được khởi công xây dựng. Với sự quyết tâm của chính quyền địa phương, huy động tối đa phương tiện, con người của nhà thầu thi công, rồi khu TĐC cũng cơ bản hoàn thành. Hơn 1 năm phải di tán đi “ăn nhờ, ở đậu”, dù nhận được sự cưu mang, đùm bọc của bà con dân bản, chính quyền địa phương hỗ trợ lương thực đầy đủ, nhưng chưa được an cư, nên người Chứt ở bản Cha Lo vẫn cảm thấy bất tiện và lo lắng. Niềm vui lớn đã đến, giờ đây 34 hộ dân ở bản Cha Lo đã được vào nhà mới của chính mình.

Ông Hồ Thông, Bí thư Chi bộ bản Cha Lo vui mừng: “Người Chứt đã ưng cái bụng. từ nay chúng tôi không còn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ lở đất, trôi nhà. Không biết nói gì hơn, chúng tôi chỉ biết cảm ơn Đảng, Nhà nước, các nhà tài trợ đã quan tâm, giúp đỡ”.

Vợ và các con anh Hồ Hạnh đã được ở trong ngôi nhà mơ ước
Vợ và các con anh Hồ Hạnh đã được ở trong ngôi nhà mơ ước

Niềm vui trong ngôi nhà mới

Theo Quốc lộ 12A, lên đến đỉnh dãy Giăng Màn, con đường rẽ vào khu TĐC của người dân ở bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa cũng vừa mới hoàn thành. Phía trước, những ngôi nhà kiên cố, sơn xanh hài hòa giữa nền núi rừng xanh thẳm. Người Chứt ở bản Cha Lo đã dọn vào nhà mới, niềm vui như lan tỏa khắp bản làng.

Từ ngày được dọn về ở trong ngôi nhà mới, anh Hồ Hạnh lúc nào cũng luôn tay luôn chân. Hết giúp thợ làm thêm cái giàn mát trước sân, anh chuyển sang lau sàn, sắp đặt lại đồ đạc trong nhà cho gọn gàng, rồi lại ra trước ngõ trồng cây… Không giấu được niềm vui trên khuôn mặt rạng rỡ, anh Hạnh chia sẻ: “Gia đình miềng (mình - pv) khó khăn lắm, chẳng bao giờ mơ được ở trong một ngôi nhà mới như thế này. Trước đây ở trên bản cũ, mỗi khi có mưa, đặc biệt là vào ban đêm thì không dám ngủ”.

Bản mới Cha Lo, như một tổ dân phố với nhà cửa quần tụ san sát. Đường được đổ bê tông từ quốc lộ vào đến sân nhà. Điện, nước được đầu tư đồng bộ, kéo về tận mỗi hộ gia đình.

Các hộ gia đình đã vào nhà mới, đang tiến hành làm thêm khuôn viên, sân vườn
Các hộ gia đình đã vào nhà mới, đang tiến hành làm thêm khuôn viên, sân vườn

Cách nhà anh Hạnh mấy căn nhà, gia đình chị Hồ Thị Ka cũng đã chuyển vào nhà mới. Vợ chồng chị Ka vừa kết hôn thì chồng chị lên đường nhập ngũ, đóng quân ở tỉnh Thanh Hóa. Do dịch Covid-19 nên chồng chị Ka không về phép thăm nhà được. Ngày chồng chị lên đường nhập ngũ, bản Cha Lo mới vẫn chưa được khởi công xây dựng, chị Ka vẫn phải ở nhờ ở nhà bà con. Khi được bàn giao nhà mới, chị Ka mừng lắm, lập tức gọi điện khoe với chồng.

"Chồng em mừng lắm. Anh ấy nói, vậy là anh có thể yên tâm công tác. Không phải lo lắng nhiều cho vợ, người thân ở quê mỗi lần nghe thông tin mưa bão nữa!", người vợ trẻ Hồ Thị Ka mắt ngấn lệ.

Ông Đoàn Phúc Hạnh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa cũng phấn khởi: “Đến thời điểm này, tất cả 34 hộ dân đã dọn về ở nhà mới. Ai cũng vui mừng khi được sống trong những căn nhà khang trang, an toàn hơn. Tuy nhiên, tại bản mới chưa có quỹ đất, nên bà con vẫn duy trì sản xuất ở bản cũ cách nơi ở mới khoảng 3km”.

Dốc “cổng trời”, nơi an cư mới của người Chứt như đang báo hiệu một sự khởi đầu đầy hứa hẹn. Dẫu biết rằng phía trước còn đó nhiều sự lo toan và bộn bề của cuộc sống, nhưng chúng tôi đã thấy sự bình yên ở những ngôi nhà mới. Trong ánh mắt của người Chứt ở bản Cha Lo lóe lên một niềm tin và hy vọng về một cuộc sống ấm no.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 1 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 3 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.