Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

An cư bên dốc “cổng trời” Cha Lo

Khánh Ngân - 17:29, 23/11/2021

Ngược dãy Giăng Màn khi những tia nắng đã xuyên qua màn sương sớm, chúng tôi về thăm bà con người Chứt ở khu tái định cư trên "cổng trời " Cha Lo.

 34 hộ gia đình người Chứt ở bản Cha Lo (xã Dân Hóa) đã vào nhà mới, nỗi lo lở núi, trôi nhà sẽ mãi mãi để lại nơi bản cũ
34 hộ gia đình người Chứt ở bản Cha Lo (xã Dân Hóa) đã vào nhà mới, nỗi lo lở núi, trôi nhà sẽ mãi mãi để lại nơi bản cũ

Hết nỗi lo sạt lở

Khu tái định cư (TĐC) của đồng bào Chứt ở bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã hoàn thành. Sau hơn 1 năm phải đi ở nhờ, giờ đây 34 hộ gia đình người Chứt đã dọn vào nhà mới, an cư trong nhưng căn nhà mới. Mỗi mùa mưa lũ về, người Chứt ở Cha Lo không còn cánh cánh nỗi sợ sạt lở, trôi nhà!

Bản Cha Lo cũ, người Chứt định cư tại Km 137, cuối Quốc lộ 12A đã hơn 20 năm nay. Năm 2019, ở 2 quả đồi phía sau bản xuất hiện 2 vết nứt kéo dài, có chiều rộng từ 30 - 40m. Đồi nứt, người dân ở bản Cha Lo vô cùng lo lắng, sợ đất lở, nhà trôi, chính quyền địa phương cũng thấp thỏm vì sự an toàn của đồng bào.

Bản Cha Lo (địa điểm cũ) đã không còn là nơi an cư an toàn vì nguy cơ lở núi
Bản Cha Lo (cũ) , nơi có nguy cơ sạt lở rất cao

Tháng 10/2020, trước tình hình mưa lớn kéo dài, nguy cơ sạt lở rất cao, nguy hiểm đến tính mạng của người dân, chính quyền địa phương phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã phải tổ chức di dời dân. Từ đó, 34 hộ dân với 132 nhân khẩu ở bản Cha Lo phải chia ra ở ghép với bà con các bản Bãi Dinh, Ka Ai xã Dân Hóa.

Cha Lo không còn là nơi ở an toàn cho người Chứt. Không để bà con phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu, ăn nhờ ở đậu, lũ đi qua, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều lần khảo sát, với sự thống nhất của người dân bản Cha Lo. Bãi đất bằng rộng 5ha bên dốc “cổng trời” được chọn làm ở mới.

Khu TĐC bản Cha Lo được quy hoạch rộng 4,7ha, bao gồm diện tích làm nhà ở cho 34 hộ gia đình và công trình đường giao thông. Theo thiết kế, mỗi ngôi nhà có diện tích 50m2, trụ đổ bê tông, tường xây bằng gạch, mái lợp tôn chống nóng, tổng trị giá 150 triệu đồng. Đây là nguồn tài trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và nguồn vốn đối ứng của địa phương Minh Hóa.

Đầu năm 2021, khu TĐC bản Cha Lo được khởi công xây dựng. Với sự quyết tâm của chính quyền địa phương, huy động tối đa phương tiện, con người của nhà thầu thi công, rồi khu TĐC cũng cơ bản hoàn thành. Hơn 1 năm phải di tán đi “ăn nhờ, ở đậu”, dù nhận được sự cưu mang, đùm bọc của bà con dân bản, chính quyền địa phương hỗ trợ lương thực đầy đủ, nhưng chưa được an cư, nên người Chứt ở bản Cha Lo vẫn cảm thấy bất tiện và lo lắng. Niềm vui lớn đã đến, giờ đây 34 hộ dân ở bản Cha Lo đã được vào nhà mới của chính mình.

Ông Hồ Thông, Bí thư Chi bộ bản Cha Lo vui mừng: “Người Chứt đã ưng cái bụng. từ nay chúng tôi không còn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ lở đất, trôi nhà. Không biết nói gì hơn, chúng tôi chỉ biết cảm ơn Đảng, Nhà nước, các nhà tài trợ đã quan tâm, giúp đỡ”.

Vợ và các con anh Hồ Hạnh đã được ở trong ngôi nhà mơ ước
Vợ và các con anh Hồ Hạnh đã được ở trong ngôi nhà mơ ước

Niềm vui trong ngôi nhà mới

Theo Quốc lộ 12A, lên đến đỉnh dãy Giăng Màn, con đường rẽ vào khu TĐC của người dân ở bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa cũng vừa mới hoàn thành. Phía trước, những ngôi nhà kiên cố, sơn xanh hài hòa giữa nền núi rừng xanh thẳm. Người Chứt ở bản Cha Lo đã dọn vào nhà mới, niềm vui như lan tỏa khắp bản làng.

Từ ngày được dọn về ở trong ngôi nhà mới, anh Hồ Hạnh lúc nào cũng luôn tay luôn chân. Hết giúp thợ làm thêm cái giàn mát trước sân, anh chuyển sang lau sàn, sắp đặt lại đồ đạc trong nhà cho gọn gàng, rồi lại ra trước ngõ trồng cây… Không giấu được niềm vui trên khuôn mặt rạng rỡ, anh Hạnh chia sẻ: “Gia đình miềng (mình - pv) khó khăn lắm, chẳng bao giờ mơ được ở trong một ngôi nhà mới như thế này. Trước đây ở trên bản cũ, mỗi khi có mưa, đặc biệt là vào ban đêm thì không dám ngủ”.

Bản mới Cha Lo, như một tổ dân phố với nhà cửa quần tụ san sát. Đường được đổ bê tông từ quốc lộ vào đến sân nhà. Điện, nước được đầu tư đồng bộ, kéo về tận mỗi hộ gia đình.

Các hộ gia đình đã vào nhà mới, đang tiến hành làm thêm khuôn viên, sân vườn
Các hộ gia đình đã vào nhà mới, đang tiến hành làm thêm khuôn viên, sân vườn

Cách nhà anh Hạnh mấy căn nhà, gia đình chị Hồ Thị Ka cũng đã chuyển vào nhà mới. Vợ chồng chị Ka vừa kết hôn thì chồng chị lên đường nhập ngũ, đóng quân ở tỉnh Thanh Hóa. Do dịch Covid-19 nên chồng chị Ka không về phép thăm nhà được. Ngày chồng chị lên đường nhập ngũ, bản Cha Lo mới vẫn chưa được khởi công xây dựng, chị Ka vẫn phải ở nhờ ở nhà bà con. Khi được bàn giao nhà mới, chị Ka mừng lắm, lập tức gọi điện khoe với chồng.

"Chồng em mừng lắm. Anh ấy nói, vậy là anh có thể yên tâm công tác. Không phải lo lắng nhiều cho vợ, người thân ở quê mỗi lần nghe thông tin mưa bão nữa!", người vợ trẻ Hồ Thị Ka mắt ngấn lệ.

Ông Đoàn Phúc Hạnh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa cũng phấn khởi: “Đến thời điểm này, tất cả 34 hộ dân đã dọn về ở nhà mới. Ai cũng vui mừng khi được sống trong những căn nhà khang trang, an toàn hơn. Tuy nhiên, tại bản mới chưa có quỹ đất, nên bà con vẫn duy trì sản xuất ở bản cũ cách nơi ở mới khoảng 3km”.

Dốc “cổng trời”, nơi an cư mới của người Chứt như đang báo hiệu một sự khởi đầu đầy hứa hẹn. Dẫu biết rằng phía trước còn đó nhiều sự lo toan và bộn bề của cuộc sống, nhưng chúng tôi đã thấy sự bình yên ở những ngôi nhà mới. Trong ánh mắt của người Chứt ở bản Cha Lo lóe lên một niềm tin và hy vọng về một cuộc sống ấm no.

Tin cùng chuyên mục
Nhạc sĩ Trầm Tích và nỗi trăn trở “Hồn Buôn"

Nhạc sĩ Trầm Tích và nỗi trăn trở “Hồn Buôn"

Là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đạt nhiều giải thưởng âm nhạc, thành danh tại Huế, nhưng nhạc sĩ Trầm Tích luôn cảm thấy mình nặng nợ với mảnh đất Đắk Lắk, với buôn Tuôr, nơi anh đã gắn bó cả tuổi thơ và thời niên thiếu. Để rồi từ đó, trong những ca khúc, trong những bước đường hoạt động âm nhạc của anh, đâu đâu cũng có bóng dáng của cao nguyên, của đại ngàn…
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Tin tức - Minh Ngọc – Đào Linh - 34 phút trước
Mưa lớn nhiều ngày ở Phú Yên đã khiến gần 29 nghìn ngôi nhà của người dân bị ngập, có 5 người thương vong do mưa lũ.
Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Pháp luật - Mai Hương - 35 phút trước
Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí kết quả công tác, phòng chống tội phạm về ma túy năm 2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Công tác Đảng( X03), Cục Công tác chính trị (V01); Lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 1 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 2 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 3 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.