Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Nỗi lo tại các dự án di dân khẩn cấp

Tuệ Văn - CĐ - 17:22, 04/08/2021

Mùa mưa bão sắp đến, các dự án di dân khẩn cấp khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao tại các huyện miền núi Tuyên Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) đã, đang được triển khai và dần hoàn thiện, tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều nỗi lo ...

Dự án Khu TĐC thôn Đạm Thủy 1 - 2 xã Thạch Hóa về cơ bản đã hoàn thiện, đáp ứng việc định cư cho người dân trước mùa mưa bão năm nay
Dự án Khu TĐC thôn Đạm Thủy 1 - 2 xã Thạch Hóa về cơ bản đã hoàn thiện, đáp ứng việc định cư cho người dân trước mùa mưa bão năm nay

Chạy đua với thời gian

Minh Hóa, Tuyên Hóa là 2 huyện miền núi của tỉnh Quảng Bình, là nơi có nhiều bà con đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống. Nơi đây có địa hình hiểm trở, các khu vực dân cư lại thường nằm rải rác ở các thung lũng nhỏ hẹp, cách xa nhau. Do vậy, cứ đến mùa mưa bão, khu vực này lại thường xuyên xảy ra các trận lũ quét, sạt lở đồi núi và ngập lụt, gây nhiều thiệt hại về người và của.

Nhằm hạn chế những thiệt hại do thiên tai, tỉnh Quảng Bình đã triển khai các dự án di dân khẩn cấp khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao, trong đó Minh Hóa, Tuyên Hóa là nơi có nhiều dự án được thực hiện. Theo UBND tỉnh Quảng Bình, hiện nay các dự án đã và đang được khẩn trương thực hiện nhằm hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay.

Tại Dự án Khu tái định cư (TĐC) bản Cha Lo (khoảnh 4 - Tiểu khu 144, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa) có tổng diện tích 46.391,8 m2 và được triển khai từ đầu tháng 4/2021. Đến nay, công tác triển khai xây dựng 34 nhà dân thuộc diện TĐC tại Dự án đã cơ bản hoàn thành.

Ông Đoàn Phúc Hạnh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa cho biết: “Theo kế hoạch, các công trình nhà dân sẽ được bàn giao cho bà con vào 30/7 tới. Hiện đơn vị thi công đang hoàn thiện mái hiên, sân và tiếp tục thi công các hạng mục khác như mặt đường, hệ thống nước sinh hoạt, đường điện, kè chống xói lở…”.

Tại Khu TĐC thôn Đạm Thủy 1 - 2, thuộc xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa), khu TĐC này nằm ở tả ngạn sông Gianh với diện tích 1,7 ha; được đầu tư xây dựng nhằm bố trí nơi định cư mới cho 20 hộ dân địa phương phải di dời nhà cửa do sạt lở đất trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2020 vừa qua.

Ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, hiện khu TĐC Đạm Thủy 1, 2 xã Thạch Hóa đã cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng như san lấp, điện, đường và đã bàn giao mặt bằng cho các hộ dân vào tự xây dựng nhà cửa.

Ở phía hữu ngạn sông Gianh, Khu di dân xã Thuận Hóa (huyện Tuyên Hóa) cũng có tiến độ tương tự, khi đã cơ bản hoàn thành hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, nước sinh hoạt, đường giao thông.

Mưa lũ lịch sử tháng 10/2020 gây ngập lụt lớn tại Quảng Bình. (Ảnh tư liệu)
Mưa lũ lịch sử tháng 10/2020 gây ngập lụt lớn tại Quảng Bình. (Ảnh tư liệu)

Những khó khăn hiện hữu

Mặc dù cơ bản đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tuy vậy, vẫn còn nhiều nỗi lo hiện hữu tại các khu TĐC mới.

Anh Mai Xuân Minh, thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa, một hộ dân thuộc diện di dân đến Khu TĐC thôn Đạm Thủy 1 - 2 cho biết, khu TĐC có mặt bằng ổn hơn, an toàn hơn so với chỗ cũ. Tuy vậy, sau khi đến nơi ở mới, gia đình anh vẫn đang phải sử dụng nước giếng khoan, trong khi nguồn nước này bị nhiễm phèn. “Chúng tôi mong muốn chính quyền sớm bố trí hệ thống nước sạch về cho khu TĐC, chứ về lâu về dài sử dụng nguồn nước giếng sẽ không bảo đảm”, anh Minh nói.

Cũng theo anh Minh, không chỉ gặp khó khăn về nguồn nước sạch, nhiều hộ dân còn gặp những khó khăn trong việc “lạc nghiệp” do thiếu đất sản xuất, chăn nuôi khi đến nơi ở mới. Do vậy, bà con mong chính quyền địa phương có phương án hỗ trợ trong việc chuyển đổi nghề, hỗ trợ đất canh tác.

Bên cạnh một số khu TĐC đã dần hoàn thiện, vẫn còn những nỗi lo khác liên quan đến nguồn vốn thực hiện các dự án. Theo UBND huyện Tuyên Hóa, chủ đầu tư dự án Khu TĐC thôn Đạm Thủy 1 - 2 xã Thạch Hóa và Khu di dân xã Thuận Hóa, cả 2 dự án này có tổng mức đầu tư được phê duyệt 16,5 tỷ đồng. Tuy vậy, hiện nay cả 2 dự án mới chỉ được cấp 6 tỷ đồng (mỗi dự án 3 tỷ đồng) từ nguồn hỗ trợ của Trung ương để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Mặc dù còn thiếu hơn 10 tỷ đồng, song do áp lực về tiến độ, đơn vị thi công đã sắp xếp các nguồn lực để triển khai và hoàn thiện cơ sở hạ tầng cơ bản. Điều này phần nào mang đến những nguy cơ phát sinh các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản, nếu tỉnh Quảng Bình hoặc huyện Minh Hóa không thu xếp được vốn để quyết toán cho Dự án trong thời gian tới.

Một dự án TĐC trọng điểm khác tại huyện Minh Hóa cũng chưa thể hoàn thành, là dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa. Dự án có tổng mức đầu tư 26,5 tỷ đồng, do Chi cục Phát triển nông thôn - Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư. Hiện giai đoạn 1 Dự án (tổng mức đầu tư 7 tỷ đồng, được thực hiện từ năm 2013 - 2017) đã cơ bản hoàn thiện và cũng đã có các hộ dân vào ở.

Dự kiến, trong giai đoạn 2, Dự án sẽ được đầu tư thêm các hạng mục san nền, thi công tuyến đường chính, hệ thống điện, nước, cống rãnh thoát nước… để có thể di dời 55 hộ dân nữa đến TĐC. Tuy vậy, việc triển khai Dự án đang hết sức khó khăn, do… thiếu vốn.

Trong tháng 10/2020, tại Tờ trình số 7079/TTr-BNN-KTKH gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung vốn từ nguồn dự phòng Ngân sách Trung ương năm 2020 để hỗ trợ các địa phương thực hiện các dự án bố trí dân cư vùng thiên tai, biên giới và ổn định dân di cư tự phát với tổng kinh phí 1.800 tỷ đồng, Bộ NN&PTNT đã đề nghị hỗ trợ 19 tỷ đồng (số vốn còn thiếu của dự án) từ nguồn dự phòng ngân sách cho dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa.

Đầu tháng 3/2021, Tỉnh ủy Quảng Bình cũng có thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về việc phân bổ kinh phí cần phải có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải và phát huy tốt hiệu quả. Trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng hoàn thành các điểm TĐC cho các hộ dân khu vực sạt lở nghiêm trọng và ngập sâu trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2020, bao gồm Khu vực xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa; Khu vực thôn Đạm Thủy 1 - 2, xã Thạch Hóa và Khu vực xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Tuy vậy, mới đây, tại quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình ngày 13/7/2021 về việc trích nguồn Dự phòng Ngân sách Trung ương (Quyết định 118/QĐ-TTg ngày 27/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ) và nguồn hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai để thực hiện xây dựng các công trình dự án, dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa chỉ được cấp thêm 3,5 tỷ đồng.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn - Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình, với mức kinh phí 3,5 tỷ đồng, chắc chắn dự án sẽ không thể triển khai được đầy đủ và hoàn thiện các hạng mục công trình theo quyết định phê duyệt.

Ông Trương Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa cho biết, hàng năm, xã thường xuyên rơi vào cảnh “cô lập” do các trận lũ lụt gây ra. Chỉ tính trong đợt mưa lũ lịch sử diễn ra vào tháng 10/2020, xã Minh Hóa đã có đến 2/3 số nhà dân bị ngập lụt, tổng thiệt hại lên đến hơn 10 tỷ đồng, một con số khá lớn đối với một xã vùng cao đang còn gặp nhiều khó. Do vậy, việc triển khai tiếp dự án này là rất cần thiết đối với địa phương.

“Mức kinh phí vừa bổ sung chắc chỉ đủ làm đường chứ chưa thể tính đến các hạng mục khác như san nền, đầu tư hệ thống điện, nước, hệ thống cống rãnh thoát nước… Do vậy, địa phương mong muốn chủ đầu tư căn cứ nguồn vốn được bố trí thực hiện dứt điển từng hạng mục. Trước mắt là phải có mặt bằng để bà con có thể dựng lều tránh trú khi mùa mưa bão đến”, ông Minh đề xuất.

Tin cùng chuyên mục
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gỡ rào cản để nông nghiệp chuyển mình (Bài cuối)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gỡ rào cản để nông nghiệp chuyển mình (Bài cuối)

Tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (CSA), là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhân rộng các công nghệ CSA còn hạn chế do những khó khăn trong tiếp cận yếu tố đầu vào, chi phí thực hiện cao và thiếu vốn đầu tư. Ngoài ra, thiếu thông tin hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện CSA trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở tầm chiến lược, cũng là rào cản trong việc triển khai các công nghệ CSA.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 5 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 5 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 6 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 6 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.