Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Vì sao người dân không về khu tái định cư?

PV - 08:15, 30/04/2019

Lào Cai được xác định là địa phương thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trong mùa mưa lũ. Để bảo đảm tính mạng và tài sản của người dân, hằng năm địa phương đã dành hàng tỷ đồng để bố trí, di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều khu tái định cư (TĐC) được địa phương đầu tư xây dựng nhưng chỉ có rất ít người dân chuyển về ở.

 Việc thi công khu tái định cư Nậm Bắt đang chậm tiến độ. Việc thi công khu tái định cư Nậm Bắt đang chậm tiến độ.

Dân không đi vì thiếu kinh phí di chuyển

Được biết, tại xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, sau ảnh hưởng bởi cơn bão lịch sử tháng 7/2014, một vết nứt lớn được phát hiện trên dãy núi thôn Nậm Bắt. Sau khi đi kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Hữu Thể, khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo phải khẩn trương di dời toàn bộ các hộ dân sống dưới chân núi về nơi ở mới để bảo đảm an toàn.

Tuy nhiên, phải mãi đến tháng 4/2018 công trình TĐC Nậm Bắt mới được khởi công xây dựng với tổng kinh phí được phê duyệt gần 5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh; thời gian hoàn thành dự án là đến tháng 3/2019. Chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA-ĐTXD) huyện Bảo Yên, nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Hùng Mạnh.

Đến nay, cơ bản mặt bằng dự án đã được san gạt, hệ thống nước sạch cũng vừa hoàn thành. Theo thông tin từ Ban QLDA-XDCB thì 22/22 hộ dân đã bốc thăm và nhận mặt bằng. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 6 hộ dân chuyển về ở tại khu TĐC.

Là 1 trong 6 hộ chuyển về nơi ở mới, anh Lý Thanh Bằng, dân tộc Dao, thôn Nậm Bắt cho biết: Về nơi ở mới, tôi cảm thấy yên tâm hơn nơi ở cũ vì không còn phải lo lắng về nguy cơ sạt lở mỗi khi mùa mưa lũ đến. Tuy nhiên, với mức hỗ trợ di chuyển như hiện nay là 20 triệu đồng/hộ là quá thấp vì bà con chúng tôi ở đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Ví dụ như nhà tôi thì chỉ tính công dỡ ngôi nhà cũ, thuê vận chuyển và mua thêm tấm lợp bổ sung để dựng lại ngôi nhà cũng mất khoảng gần 50 triệu đồng. Gia đình tôi cũng phải vay mượn anh em, họ hàng mới dựng lại được ngôi nhà này, anh Bằng tâm sự.

Cũng theo anh Bằng, sở dĩ bà con chưa chuyển về nơi ở mới là do các hộ quá khó khăn không có tiền cũng như phương tiện để chuyển nguyên vật liệu (từ nhà cũ dỡ ra) để về dựng lại. Tuyến đường từ nơi ở cũ về khu TĐC rất khó khăn, lại là đường cụt lên hầu như không có xe cộ qua lại nên các hộ dân dù có tiền cũng rất khó thuê phương tiện vận chuyển.

“Trước đây nhà mình chuyển nhà ra đây được cũng là nhờ xe của đơn vị thi công họ vào chuyển ra giúp, nhưng do đường xấu quá họ không dám vào chở nữa”, anh Bằng cho biết.

Huyện sẽ hỗ trợ?

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Cao Khải, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, một trong những lý do chính khiến người dân chưa chuyển về TĐC là do dự án chậm triển khai. Theo dự án khu TĐC được bố trí 5 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm này tỉnh mới chỉ bố trí được hơn 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cũng phải nói đến năng lực nhà thầu có vấn đề. Chúng tôi đã chỉ đạo ban QLDA huyện tăng cường giám sát, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án”, ông Khải thông tin.

“Bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ cho người dân di chuyển là rất thấp. Hiện, chúng tôi cũng kiến nghị Đảng và Nhà nước cần điều chỉnh nâng mức hỗ trợ di chuyển cho bà con từ 20 triệu đồng/hộ lên 50 triệu đồng/hộ. Vì hầu hết bà con những nơi phải di chuyển đều ở vùng sâu, vùng xa, đời sống còn nhiều khó khăn. Ví dụ như thôn Nậm Bắt thì gần như 100% hộ nghèo nên với mức hỗ trợ 20 triệu đồng như hiện nay thì không đủ để bà con chuyển về nơi mới. Còn riêng về việc người dân không có tiền để thuê phương tiện vận chuyển vật liệu tập kết ra khu TĐC thì chúng tôi cũng đang có kế hoạch có thể sẽ dùng ngân sách của huyện để hỗ trợ cho bà con khoảng 6 triệu đồng/hộ”, ông Khải nhấn mạnh.

Mùa mưa lũ đã cận kề, khu TĐC Nậm Bắt thì vẫn còn dang dở, người dân vì nhiều lý do vẫn sinh sống ở nơi cũ với bao hiểm nguy rình rập. Thiết nghĩ, cấp ủy, chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án cũng như vận động người dân về nơi ở mới bảo đảm an toàn. Có như vậy mới mong giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa lũ năm nay cũng như các năm tới.

Theo Quyết định của UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt phương án và kinh phí hỗ trợ di chuyển dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm đợt 2 năm 2018 thì trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 198 hộ dân cần phải di chuyển. Trong đó, có 55 hộ ổn định tại chỗ còn lại là di chuyển về nơi ở mới. Đối với những hộ phải di chuyển được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ; những hộ ổn định tại chỗ được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Hàng chục hộ đồng bào dân tộc Giáy khốn khổ vì ở trên đất quy hoạch

Lào Cai: Hàng chục hộ đồng bào dân tộc Giáy khốn khổ vì ở trên đất quy hoạch

Khu tam giác cây xanh, thuộc tổ 12, phường Nam Cường, TP. Lào Cai (Lào Cai) được quy hoạch tổng thể từ năm 2002. Vậy nhưng, sau gần 20 năm, với 3 lần điều chỉnh, các dự án nằm trong khu vực này vẫn chưa được triển khai. Và cũng từng đấy thời gian, hơn 70 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Giáy, sống trên đất quy hoạch không thể an cư, bởi không thể làm gì trên mảnh đất của chính mình.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Chiều 29/11, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội ý trực tuyến Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông và Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Tin tức - T.Hợp - 22:10, 29/11/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Tin tức - PV - 21:05, 29/11/2021
Chiều 29/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/12/2021, cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại các ban Đảng Trung ương và các địa phương, không tái cử khóa XIII.
Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Tin tức - BĐT - 21:05, 29/11/2021
Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Thời sự - PV - 18:52, 29/11/2021
Chiều ngày 29/11/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-Wan và Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại Việt Nam.
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:39, 29/11/2021
Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Dưới đây là cách tổ chức lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 29/11/2021
Ngày 29/11, Việt Nam có 13.770 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 7.601 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 16.088 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Tin địa phương - Phan Trọng - 18:14, 29/11/2021
Ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, do áp lực công việc rất lớn, trong khi chế độ lại thấp, nên thời gian qua, hàng loạt cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xin nghỉ việc.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Môi trường sống - L.Phương - H.Đại - 18:12, 29/11/2021
Suốt từ chiều 28/11 đến chiều 29/11, mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã làm cho một số vùng thấp trũng tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão và một số phường ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Pháp luật - Trọng Bảo - 18:10, 29/11/2021
Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục - PV - 18:03, 29/11/2021
Diện mạo mới của giáo dục vùng khó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, sĩ số lớp học được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học với con em mình.