Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Vì sao người dân không về khu tái định cư?

PV - 08:15, 30/04/2019

Lào Cai được xác định là địa phương thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trong mùa mưa lũ. Để bảo đảm tính mạng và tài sản của người dân, hằng năm địa phương đã dành hàng tỷ đồng để bố trí, di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều khu tái định cư (TĐC) được địa phương đầu tư xây dựng nhưng chỉ có rất ít người dân chuyển về ở.

 Việc thi công khu tái định cư Nậm Bắt đang chậm tiến độ. Việc thi công khu tái định cư Nậm Bắt đang chậm tiến độ.

Dân không đi vì thiếu kinh phí di chuyển

Được biết, tại xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, sau ảnh hưởng bởi cơn bão lịch sử tháng 7/2014, một vết nứt lớn được phát hiện trên dãy núi thôn Nậm Bắt. Sau khi đi kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Hữu Thể, khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo phải khẩn trương di dời toàn bộ các hộ dân sống dưới chân núi về nơi ở mới để bảo đảm an toàn.

Tuy nhiên, phải mãi đến tháng 4/2018 công trình TĐC Nậm Bắt mới được khởi công xây dựng với tổng kinh phí được phê duyệt gần 5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh; thời gian hoàn thành dự án là đến tháng 3/2019. Chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA-ĐTXD) huyện Bảo Yên, nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Hùng Mạnh.

Đến nay, cơ bản mặt bằng dự án đã được san gạt, hệ thống nước sạch cũng vừa hoàn thành. Theo thông tin từ Ban QLDA-XDCB thì 22/22 hộ dân đã bốc thăm và nhận mặt bằng. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 6 hộ dân chuyển về ở tại khu TĐC.

Là 1 trong 6 hộ chuyển về nơi ở mới, anh Lý Thanh Bằng, dân tộc Dao, thôn Nậm Bắt cho biết: Về nơi ở mới, tôi cảm thấy yên tâm hơn nơi ở cũ vì không còn phải lo lắng về nguy cơ sạt lở mỗi khi mùa mưa lũ đến. Tuy nhiên, với mức hỗ trợ di chuyển như hiện nay là 20 triệu đồng/hộ là quá thấp vì bà con chúng tôi ở đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Ví dụ như nhà tôi thì chỉ tính công dỡ ngôi nhà cũ, thuê vận chuyển và mua thêm tấm lợp bổ sung để dựng lại ngôi nhà cũng mất khoảng gần 50 triệu đồng. Gia đình tôi cũng phải vay mượn anh em, họ hàng mới dựng lại được ngôi nhà này, anh Bằng tâm sự.

Cũng theo anh Bằng, sở dĩ bà con chưa chuyển về nơi ở mới là do các hộ quá khó khăn không có tiền cũng như phương tiện để chuyển nguyên vật liệu (từ nhà cũ dỡ ra) để về dựng lại. Tuyến đường từ nơi ở cũ về khu TĐC rất khó khăn, lại là đường cụt lên hầu như không có xe cộ qua lại nên các hộ dân dù có tiền cũng rất khó thuê phương tiện vận chuyển.

“Trước đây nhà mình chuyển nhà ra đây được cũng là nhờ xe của đơn vị thi công họ vào chuyển ra giúp, nhưng do đường xấu quá họ không dám vào chở nữa”, anh Bằng cho biết.

Huyện sẽ hỗ trợ?

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Cao Khải, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, một trong những lý do chính khiến người dân chưa chuyển về TĐC là do dự án chậm triển khai. Theo dự án khu TĐC được bố trí 5 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm này tỉnh mới chỉ bố trí được hơn 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cũng phải nói đến năng lực nhà thầu có vấn đề. Chúng tôi đã chỉ đạo ban QLDA huyện tăng cường giám sát, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án”, ông Khải thông tin.

“Bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ cho người dân di chuyển là rất thấp. Hiện, chúng tôi cũng kiến nghị Đảng và Nhà nước cần điều chỉnh nâng mức hỗ trợ di chuyển cho bà con từ 20 triệu đồng/hộ lên 50 triệu đồng/hộ. Vì hầu hết bà con những nơi phải di chuyển đều ở vùng sâu, vùng xa, đời sống còn nhiều khó khăn. Ví dụ như thôn Nậm Bắt thì gần như 100% hộ nghèo nên với mức hỗ trợ 20 triệu đồng như hiện nay thì không đủ để bà con chuyển về nơi mới. Còn riêng về việc người dân không có tiền để thuê phương tiện vận chuyển vật liệu tập kết ra khu TĐC thì chúng tôi cũng đang có kế hoạch có thể sẽ dùng ngân sách của huyện để hỗ trợ cho bà con khoảng 6 triệu đồng/hộ”, ông Khải nhấn mạnh.

Mùa mưa lũ đã cận kề, khu TĐC Nậm Bắt thì vẫn còn dang dở, người dân vì nhiều lý do vẫn sinh sống ở nơi cũ với bao hiểm nguy rình rập. Thiết nghĩ, cấp ủy, chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án cũng như vận động người dân về nơi ở mới bảo đảm an toàn. Có như vậy mới mong giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa lũ năm nay cũng như các năm tới.

Theo Quyết định của UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt phương án và kinh phí hỗ trợ di chuyển dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm đợt 2 năm 2018 thì trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 198 hộ dân cần phải di chuyển. Trong đó, có 55 hộ ổn định tại chỗ còn lại là di chuyển về nơi ở mới. Đối với những hộ phải di chuyển được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ; những hộ ổn định tại chỗ được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2021, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức tại Hà Nội, diễn ra ngày 8/10. Trên cơ sở đặc thù và tình hình thực tế các địa phương, đã có nhiều đại biểu từ cơ sở dự Hội nghị, tham gia đề đạt các ý kiến, kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan một số nội dung, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Tin tức - PV - 4 phút trước
Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu và hàng loạt tỉnh thành đã thay đổi biện pháp phòng chống dịch sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128.
Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Cùng với nhiều đợt sốt đất trước đó do thông tin đồn thổi quy hoạch, đất ven đô Hà Nội đã được đẩy lên mức cao. Nay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đất ven đô Hà Nội lại được giới đầu tư săn lùng.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.