Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Hóa (Quảng Bình): Nỗi lo mang tên “sạt lở” bờ Sông Gianh trước mùa mưa bão

Khánh Ngân- CĐ - 18:39, 14/06/2021

Sông Gianh có tổng chiều dài khoảng 160km, chảy trọn vẹn trong địa phận tỉnh Quảng Bình. Là dòng sông có lưu vực rất lớn, độ dốc cao, bắt nguồn từ trên đỉnh Trường Sơn thuộc địa phận huyện Minh Hóa, chạy qua các huyện Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn rồi đổ ra biển. Khi đến địa phận huyện Tuyên Hóa, hợp thêm nhiều khe suối nhỏ khác nên càng gia tăng thêm sức mạnh dòng chảy. Đặc biệt, vào mùa mưa lũ, nước chảy xiết và trở nên hung dữ, chính điều này đã gây ra tình trạng sạt lở bờ sông trong mùa mưa bão.

Nhà ông Mai Tân ở thôn Đức Phú 1, xã Đức Hóa đã bị sát mất một phần
Nhà ông Mai Tân ở thôn Đức Phú 1, xã Đức Hóa đã bị sạt lở mất một phần

Nhiều ha đất nông nghiệp bị cuốn trôi do sạt lở…

Xã Đức Hóa, là một trong 9 xã của huyện Tuyên Hóa nằm trên vùng thượng nguồn Sông Gianh. Mỗi năm khi mùa mưa bão đến gần, người dân nơi đây lại thon thót nỗi lo sạt lở thường trực ngày đêm do nước sông Gianh chảy xiết, xoáy vào bờ, cuốn theo nhiều đất đai, cây cối.

Đợt lũ kép 2016, bờ sông Gianh tại xã Đức Hóa bị sạt lở nghiêm trọng, có những điểm tình trạng sản lở đã “ăn” sâu vào sát mép nhà dân. Cứ như vậy, năm sau tình trạng sạt lở càng trở nên nghiêm trọng hơn năm trước. Đợt lũ năm 2020, tình trạng sạt lở đã lấn sát vào nhà của 8 hộ dân, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến 78 hộ/364 nhân khẩu ở thôn Đức Phú 1.

Cứ như vậy đến nay, nước đã “ăn” sâu vào sát nhà dân, de dọa trực tiếp đến đời sống của hàng chục hộ dân sống gần ở sông Gianh. Bên cạnh nguyên nhân do thời tiết, khí hậu, hiện tượng sạt lở bờ sông Gianh ngày càng trở nên nghiêm trọng, còn bởi nhiều người dân lấy đất bãi để làm đất sản xuất nhưng chưa có ý thức trồng cây chống xói lở. Việc khai thác cát sạn tràn lan ở lòng sông, cũng là nguyên nhân gây sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ…

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Đức Hoá, 6/11 thôn nằm dọc bờ sông Gianh đều bị sạt lở. Trong đó, có hơn 30 hộ ở các thôn Kinh Trừng và Phúc Tùng 1, Đức Phú 1 cần phải di dời khẩn cấp, vì bờ sông đã “ăn” vào sâu nhà dân.

Chỉ tay về phía bờ sông, ông Mai Tân, một người dân ở thôn Đức Phú 1 lo lắng cho biết: “Tình trạng sạt lở bờ sông Gianh diễn ra nhanh trong 2 năm lại đây. Sợ bị trôi mất nhà nên gia đình tôi đã phải tự đổ đất đá xuống bờ sông để ngăn sạt lở đất, nhưng cũng chỉ là ném đá ao bèo, chỉ là giải pháp tạm thời. Chỉ cần mưa lớn, nguy cơ sạt lở đối với nhà tôi chắc chắn xảy ra. Chúng tôi mong chính quyền địa phương sớm vào cuộc để hỗ trợ cho người dân...”

Không riêng gì ở xã Đức Hóa, hầu hết 9 xã của huyện Tuyên Hóa nằm bên bờ sông Gianh, đều có chung tình trạng sạt lở đất. Trong đó, tình trạng này xảy ra nghiêm trọng nhất ở các xã Thuận Hóa, Đức Hóa, Tiến Hóa, Thạch Hóa, nhiều ha đất nông nghiệp đã bị cuốn trôi, nhiều hộ gia đình đã phải dời khỏi vùng trọng yếu để bảo đảm an toàn…

Chống sạt lở cần phải có một giải pháp đồng bộ

Trước tình trạng sạt lở bờ sông Gianh xảy ra tại huyện Tuyên Hóa, chính quyền địa phương đã đầu tư, xây dựng nhiều đoạn kè chống sạt lở tại nhiều xã; di dời dân cư ra khỏi vùng trọng yếu. Riêng tại xã Đức Hóa, một trong những địa phương có tình trạng sạt lở diễn ra phức tạp, nguy hiểm, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lên phương án xây dựng kè đê sông Gianh dài khoảng 1km, với tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng. Tuy nhiên trên thực tế, đoạn đê kè bờ sông Gianh qua xã Đức Hóa vẫn chưa được thi công, trong khi mùa mưa bão đã đến.

Đoạn bị sạt lở ở bên bờ Sông Gianh thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Đoạn bị sạt lở bên bờ sông Gianh thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Đức Hóa cho biết: “Hiện, địa phương đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho đoạn đê kè này. Tôi và người dân mong muốn các cấp, các ngành sớm đưa công trình vào thi công, hoàn thành để Nhân dân yên tâm, ổn định cuộc sống”.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết: “Tình trạng sạt lở bờ sông Gianh diễn ra ở Tuyên Hóa, chúng tôi đã nắm được và cũng đã có phương án để xử lý. Hiện, Trung ương đã cấp cho tỉnh 73 tỷ đồng để xây dựng đê kè ở các địa phương trong tỉnh, bảo đảm an toàn cho Nhân dân. Chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục theo luật đầu tư để tiến hành xây dựng công trình”.

Tình trạng sạt lở bờ sông Gianh tại xã Đức Hóa nói riêng và các xã nằm trên lưu vực Sông Gianh của huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình nói chung đã và đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Tình trạng này, đã gây tâm lý lo sợ cho bà con cũng như gây thiệt hại lớn về đất đai, tài sản của Nhân dân. Chống sạt lở để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, bảo vệ đất canh tác đang là cuộc chiến cam go, phức tạp và lâu dài. 

Trong thời gian tới, các cơ quan, ban, ngành liên quan cần phải có chiến lược cụ thể để khơi thông dòng chảy hạ lưu, xây dựng các công trình kiên cố, gia cố bờ sông có nguy cơ sạt lở, tăng cường quan trắc và giám sát việc khai thác cát sạn trên sông... nhằm giảm thiểu tình trạng sạt lở trên sông Gianh hiện nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 1 giờ trước
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 1 giờ trước
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 2 giờ trước
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 3 giờ trước
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 giờ trước
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 3 giờ trước
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 3 giờ trước
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,