Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Hóa (Quảng Bình): Nỗi lo mang tên “sạt lở” bờ Sông Gianh trước mùa mưa bão

Khánh Ngân- CĐ - 18:39, 14/06/2021

Sông Gianh có tổng chiều dài khoảng 160km, chảy trọn vẹn trong địa phận tỉnh Quảng Bình. Là dòng sông có lưu vực rất lớn, độ dốc cao, bắt nguồn từ trên đỉnh Trường Sơn thuộc địa phận huyện Minh Hóa, chạy qua các huyện Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn rồi đổ ra biển. Khi đến địa phận huyện Tuyên Hóa, hợp thêm nhiều khe suối nhỏ khác nên càng gia tăng thêm sức mạnh dòng chảy. Đặc biệt, vào mùa mưa lũ, nước chảy xiết và trở nên hung dữ, chính điều này đã gây ra tình trạng sạt lở bờ sông trong mùa mưa bão.

Nhà ông Mai Tân ở thôn Đức Phú 1, xã Đức Hóa đã bị sát mất một phần
Nhà ông Mai Tân ở thôn Đức Phú 1, xã Đức Hóa đã bị sạt lở mất một phần

Nhiều ha đất nông nghiệp bị cuốn trôi do sạt lở…

Xã Đức Hóa, là một trong 9 xã của huyện Tuyên Hóa nằm trên vùng thượng nguồn Sông Gianh. Mỗi năm khi mùa mưa bão đến gần, người dân nơi đây lại thon thót nỗi lo sạt lở thường trực ngày đêm do nước sông Gianh chảy xiết, xoáy vào bờ, cuốn theo nhiều đất đai, cây cối.

Đợt lũ kép 2016, bờ sông Gianh tại xã Đức Hóa bị sạt lở nghiêm trọng, có những điểm tình trạng sản lở đã “ăn” sâu vào sát mép nhà dân. Cứ như vậy, năm sau tình trạng sạt lở càng trở nên nghiêm trọng hơn năm trước. Đợt lũ năm 2020, tình trạng sạt lở đã lấn sát vào nhà của 8 hộ dân, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến 78 hộ/364 nhân khẩu ở thôn Đức Phú 1.

Cứ như vậy đến nay, nước đã “ăn” sâu vào sát nhà dân, de dọa trực tiếp đến đời sống của hàng chục hộ dân sống gần ở sông Gianh. Bên cạnh nguyên nhân do thời tiết, khí hậu, hiện tượng sạt lở bờ sông Gianh ngày càng trở nên nghiêm trọng, còn bởi nhiều người dân lấy đất bãi để làm đất sản xuất nhưng chưa có ý thức trồng cây chống xói lở. Việc khai thác cát sạn tràn lan ở lòng sông, cũng là nguyên nhân gây sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ…

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Đức Hoá, 6/11 thôn nằm dọc bờ sông Gianh đều bị sạt lở. Trong đó, có hơn 30 hộ ở các thôn Kinh Trừng và Phúc Tùng 1, Đức Phú 1 cần phải di dời khẩn cấp, vì bờ sông đã “ăn” vào sâu nhà dân.

Chỉ tay về phía bờ sông, ông Mai Tân, một người dân ở thôn Đức Phú 1 lo lắng cho biết: “Tình trạng sạt lở bờ sông Gianh diễn ra nhanh trong 2 năm lại đây. Sợ bị trôi mất nhà nên gia đình tôi đã phải tự đổ đất đá xuống bờ sông để ngăn sạt lở đất, nhưng cũng chỉ là ném đá ao bèo, chỉ là giải pháp tạm thời. Chỉ cần mưa lớn, nguy cơ sạt lở đối với nhà tôi chắc chắn xảy ra. Chúng tôi mong chính quyền địa phương sớm vào cuộc để hỗ trợ cho người dân...”

Không riêng gì ở xã Đức Hóa, hầu hết 9 xã của huyện Tuyên Hóa nằm bên bờ sông Gianh, đều có chung tình trạng sạt lở đất. Trong đó, tình trạng này xảy ra nghiêm trọng nhất ở các xã Thuận Hóa, Đức Hóa, Tiến Hóa, Thạch Hóa, nhiều ha đất nông nghiệp đã bị cuốn trôi, nhiều hộ gia đình đã phải dời khỏi vùng trọng yếu để bảo đảm an toàn…

Chống sạt lở cần phải có một giải pháp đồng bộ

Trước tình trạng sạt lở bờ sông Gianh xảy ra tại huyện Tuyên Hóa, chính quyền địa phương đã đầu tư, xây dựng nhiều đoạn kè chống sạt lở tại nhiều xã; di dời dân cư ra khỏi vùng trọng yếu. Riêng tại xã Đức Hóa, một trong những địa phương có tình trạng sạt lở diễn ra phức tạp, nguy hiểm, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lên phương án xây dựng kè đê sông Gianh dài khoảng 1km, với tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng. Tuy nhiên trên thực tế, đoạn đê kè bờ sông Gianh qua xã Đức Hóa vẫn chưa được thi công, trong khi mùa mưa bão đã đến.

Đoạn bị sạt lở ở bên bờ Sông Gianh thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Đoạn bị sạt lở bên bờ sông Gianh thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Đức Hóa cho biết: “Hiện, địa phương đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho đoạn đê kè này. Tôi và người dân mong muốn các cấp, các ngành sớm đưa công trình vào thi công, hoàn thành để Nhân dân yên tâm, ổn định cuộc sống”.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết: “Tình trạng sạt lở bờ sông Gianh diễn ra ở Tuyên Hóa, chúng tôi đã nắm được và cũng đã có phương án để xử lý. Hiện, Trung ương đã cấp cho tỉnh 73 tỷ đồng để xây dựng đê kè ở các địa phương trong tỉnh, bảo đảm an toàn cho Nhân dân. Chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục theo luật đầu tư để tiến hành xây dựng công trình”.

Tình trạng sạt lở bờ sông Gianh tại xã Đức Hóa nói riêng và các xã nằm trên lưu vực Sông Gianh của huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình nói chung đã và đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Tình trạng này, đã gây tâm lý lo sợ cho bà con cũng như gây thiệt hại lớn về đất đai, tài sản của Nhân dân. Chống sạt lở để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, bảo vệ đất canh tác đang là cuộc chiến cam go, phức tạp và lâu dài. 

Trong thời gian tới, các cơ quan, ban, ngành liên quan cần phải có chiến lược cụ thể để khơi thông dòng chảy hạ lưu, xây dựng các công trình kiên cố, gia cố bờ sông có nguy cơ sạt lở, tăng cường quan trắc và giám sát việc khai thác cát sạn trên sông... nhằm giảm thiểu tình trạng sạt lở trên sông Gianh hiện nay.

Tin cùng chuyên mục
Con đường "trong mơ" của người dân xã Mỏ Vàng đang thành hiện thực

Con đường "trong mơ" của người dân xã Mỏ Vàng đang thành hiện thực

Với người dân xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên (Yên Bái), con đường “trong mơ” của họ đơn giản chỉ là con đường đất để rút ngắn khoảng cách hàng chục cây số từ xã Mỏ Vàng tới xã Viễn Sơn. Để biến con đường “trong mơ” trở thành hiện thực, người dân đã tình nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng vạn cây quế đang cho thu hoạch, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn...
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên các DTTS Tây Nguyên đang dần vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định khả năng và bản lĩnh, làm giàu chính đáng trên chính buôn làng của mình. Tuy nhiên, trên hành trình khởi nghiệp, chắc chắn họ sẽ không tránh khỏi những bước gập gềnh, vướng mắc cần sự hỗ trợ, hậu thuẫn nhiều hơn nữa về chủ trương, chính sách từ các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể... nhằm tạo điều kiện cho thanh niên DTTS lan tỏa khát vọng lập thân, lập nghiệp...
Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Du lịch - Nga Anh (T/h) - 1 giờ trước
Dự án vận chuyển hành khách du lịch trên đoàn tàu kéo bằng đầu máy hơi nước trên tuyến đường sắt Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, đoạn Huế-Đà Nẵng đang được lên kịch bản triển khai.
Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Người có uy tín - PV - 22:10, 01/08/2021
Xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) có đa số dân là đồng bào DTTS như: Nùng, Bố Y, Mông, Dao, Hán… Hiện nay, Người có uy tín có ở tất cả 13/13 thôn; nhiều năm qua, NCUT đã thể hiện rõ vai trò, vị trí trong lòng đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng.
Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 21:51, 01/08/2021
Ngày 1/8, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ:
Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Tin tức - PV - 21:19, 01/08/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg ngày 1/8/2021 bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 21:16, 01/08/2021
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, ông KPă Vương, hay còn gọi là Ma Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch xã Cà Lúi 3 nhiệm kỳ đã dành trọn tâm huyết của cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giáo dục, vì sự bình yên; người “giữ lửa” cho buôn làng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Tin tức - PV - 21:01, 01/08/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chủ động, khẩn trương hơn nữa trong việc chỉ đạo tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực điều trị, hồi sức cấp cứu trên phạm vi cả nước; căn cứ yêu cầu và khả năng đáp ứng chung trên bình diện toàn quốc, triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng.
Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Sức khỏe - T.Minh (t/h) - 20:46, 01/08/2021
Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới, nêu rõ các khái niệm F0, F1, F2 để các địa phương áp dụng trong tình hình mới.
Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:15, 01/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết, tối 1/8 Việt Nam có thêm 4.246 ca mắc mới COVID-19 và có 4.423 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tin địa phương - Văn Long -Minh Triết - 17:50, 01/08/2021
Ngày 1/8, Đồn Biên phòng Lai Hòa (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) phối hợp cùng chính quyền địa phương tặng quà cho các hộ gia đình Khmer nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Xã hội - T. Hương CĐ - 17:12, 01/08/2021
Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã sáng tạo, chuyển đổi mô hình truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến và truyền thông nhóm nhỏ. Qua đó, đã đạt được những kết quả “đột phá” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giữa đại dịch Covid-19.