Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch Covid - 19: “Nguy cơ kép”- nỗ lực phải gấp đôi

Hiếu Anh - 17:47, 31/05/2021

Hiện nay, các địa phương miền núi phía Bắc đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, kéo theo đó là nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét. Không những vậy, các địa phương đang phải căng mình phòng chống dịch bệnh Covid 19. Để ứng phó với “nguy cơ kép”, lực lượng chức năng cũng phải nỗ lực gấp 2 thậm chí gấp 3, 4 lần so với bình thường.

Người dân gia cố mái nhà, chuồng trại trước mùa mưa bão
Người dân gia cố mái nhà, chuồng trại trước mùa mưa bão

Tuyên truyền tới từng hộ dân

Trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển, ông Lò Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết, trên địa bàn hiện nay có 11 thôn bản, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Thái sinh sống. Do đặc thù người dân sống men các bờ suối và sườn đồi dốc nên nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét rất cao.

Sự việc vào tháng 8 / 2020, tại bản Đán Đanh của xã  từng xảy ra lũ quét khiến 2 cháu là S.T.D. sinh năm 2003 và cháu G.T. L., sinh năm 2009, thiệt mạng. Năm nay mùa mưa bão đã đến lúc dịch Covid - 19 diễn biến rất phức tạp. Trên địa bàn xã Mường Tùng chưa có trường hợp F0, nhưng đã có 30 trường hợp F1 và 36 trường hợp F2. Do đó, chính quyền xã đang tập trung phòng chống dịch bệnh, nhưng không lơ là đề phòng thiên tai.

Để làm tốt nhiệm vụ này, chính quyền xã đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Mặc dù địa bàn xã rất rộng, bản xa nhất cách trung tâm tới hơn 40 cây số đường đồi núi, nhưng cán bộ vẫn nỗ lực tới từng thôn bản tuyên truyền chuẩn bị ứng phó thiên tai.

Đồng thời, lực lượng chức năng tích cực tiến hành khử khuẩn, tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác đề phòng dịch bệnh. Cán bộ xã cũng tới tận các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao ở các sườn núi dốc và nguy cơ lũ quét ở ven suối, để vận động người dân di chuyển tới nơi an toàn.

Còn tại huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn, nơi đang là điểm nóng của dịch Covid - 19, nhưng chính quyền không lơ là với công tác phòng chống thiên tai. Ông Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng, thông tin: Chiều 27/5, trên địa bàn có thêm 10 ca mắc Covid - 19, nâng tổng số ca mắc ghi nhận trên địa bàn huyện đến ngày 28/5 là 46 ca. Theo đó, lực lượng chức năng tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, không vì đó mà công tác phòng chống thiên tai bị lơ là.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện đã chủ động kiện toàn bộ máy và chủ động xây dựng kịch bản “4 tại chỗ” trong tình hình dịch bệnh năm 2021. Đó là chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ. Phương châm “4 tại chỗ” này cũng phải gắn liền với chương trình 5k giãn cách của Bộ Y tế nhằm đảm bảo phòng chống dịch trong phòng chống thiên tai.

Nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc có nguy cơ sạt lở rất cao
Nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc có nguy cơ sạt lở rất cao

Sẵn sàng ứng phó

Chia sẻ về vấn đề này tại buổi tọa đàm "Công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch Covid - 19, từ công tác chỉ đạo, điều hành tới việc triển khai ở thực tế địa phương" vào 18/5 mới đây, ông Phạm Đức Luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết, mùa mưa bão đến trong bối cảnh dịch Covid - 19 đã gây ra rất nhiều khó khăn. 2 yếu tố này cùng lúc tác động gây áp lực cho lực lượng chức năng trong việc giúp người dân đến nơi an toàn khi thiên tai xảy ra. Việc diễn tập phòng, chống thiên tai, thành lập đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn...cũng gặp nhiều rào cản.

Để ứng phó tình trạng này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có văn bản chỉ đạo cụ thể đối với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố để đảm bảo các phương án vừa an toàn dịch bệnh, vừa chủ động phòng, chống thiên tai. Theo đó, các địa phương cần căn cứ vào tình hình cụ thể để ứng phó. Trong giai đoạn này, các đơn vị có thể thực hiện việc diễn tập, họp thông qua công nghệ thông tin; tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đề cập đến diễn biến mùa bão năm 2021, ông Phạm Đức Luận cho hay, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, năm 2021, lũ quét xảy ra sớm hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc (Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang). Ngoài ra, theo dự báo, mùa mưa bão năm nay có khoảng 12 - 14 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có 5 - 7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới có thể ảnh hưởng tới đất liền nước ta... 

Do vậy, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố vừa cần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid 19 vừa cần nêu cao tính chủ động trong công tác phòng tránh, ứng phó với thiên tai.

(Nội dung thông tin truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 10 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 10 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 10 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 10 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 11 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 11 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 11 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.