Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Nghệ An: Kịch bản đối phó với dịch Covid-19 cho ngày bầu cử sớm

Thanh Hải - 19:07, 19/05/2021

Ngày 21/5 được xác định là ngày bỏ phiếu bầu cử sớm tại một số đơn vị vùng cao của Nghệ An. Hiện tại, công tác chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại đã hoàn tất. Song song với việc kiểm tra, rà soát lại các khâu tổ chức, các địa phương ở Nghệ An đã có kế hoạch cụ thể ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19, với thiên tai mưa lũ bất thường…

Cử tri theo dõi danh sách đại biểu được niêm yết công khai
Cử tri theo dõi danh sách đại biểu được niêm yết công khai

Rà soát kĩ các khâu chuẩn bị

Tại Kì Sơn, do đây là địa bàn vùng sâu vùng xa của tỉnh Nghệ An, nên đã được Ủy ban bầu cử quốc gia cho ý kiến và thống nhất, sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm tại nhiều đơn vị để đảm bảo khung lịch và kế hoạch. Theo đó, toàn huyện sẽ có 16/21 đơn vị cấp xã bỏ phiếu bầu cử sớm

Tính đến ngày 19/5, các xã nằm trong kế hoạch bỏ phiếu bầu cử sớm đã tiến hành thông báo thời gian, địa điểm bỏ phiếu đến mọi người dân trong khu vực; đồng thời tiến hành trang trí, bố trí phòng bỏ phiếu đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch ủy ban bầu cử huyện Kì Sơn, ông Vi Hòe, cho biết: Tại một số đơn vị bầu cử vẫn chưa có điện lưới, chưa có sóng Internet, địa hình khó khăn cách trở… Huyện đang nỗ lực khắc phục bằng rất nhiều cách như, chuẩn bị máy tính được sạc đầy pin, chuẩn bị ắc quy dự phòng, tìm điểm “sóng rơi” hoặc đến địa điểm có sóng Internet để chuyển dữ liệu… 

"Những danh sách đại biểu bị hư hỏng do mưa lốc đã được dán thay thế. Hiện tại, cơ bản các phần việc chuẩn bị đã xong, Kì Sơn đã sẵn sàng cho ngày hội lớn", ông Hòe thông tin.

Ngoài việc kiểm tra, rà soát lại phần việc chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu bầu cử sớm như trang trí nơi bỏ phiếu, bố trí hòm phiếu, phát phiếu cử tri… Công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự… trong ngày bỏ phiếu bầu cử sớm đã được các địa phương ở Nghệ An nghiêm túc thức hiện. Các kế hoạch bỏ phiếu trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong điều kiện bất ngờ có mưa lũ… đã được các huyện lên kịch bản chi tiết, bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư đầy đủ như hòm phiếu phụ, lực lượng đảm bảo an ninh…

Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Tương Dương, ông Phan Đức Sơn, thông tin: Các phần việc chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu bầu cử sớm được thực hiện đúng theo kế hoạch, theo kịch bản, theo sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh. Hiện đơn vị đã chốt xong danh sách cử tri tại các đơn vị bỏ phiếu bầu cử sớm.

Theo ông Sơn, cái khó khăn hiện nay là, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc chốt số lượng người đi bỏ phiếu thực tế là chưa thể làm được. Và sẽ gặp khó khăn hơn nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn với những tình huống khó lường.

Khu vực bỏ phiếu bản khe Bu xã Châu Khê huyện Con Cuông đã được trang trí, chuẩn bị đầy đủ.
Khu vực bỏ phiếu bản Khe Bu xã Châu Khê huyện Con Cuông đã được chuẩn bị đầy đủ.

Các địa phương có đơn vị bỏ phiếu bầu cử sớm tại Nghệ An như Kì Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong là những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên giới. Thế nên, việc đảm bảo an ninh trật tự ngày bầu cử đang được các đơn vị thực hiện kĩ lưỡng, chu đáo, cẩn thận. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, an ninh trật tự các các vùng này đang được thắt chặt hơn, kiểm soát kĩ lưỡng hơn để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn, nghiêm túc. Sáng 19/5, đích thân đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã có chuyến công tác tại các địa phương diễn ra bỏ phiếu bầu cử sớm. 

Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã yêu cầu, nhắc nhở các địa phương cần phải thực hiện nghiêm túc các bước, các quy trình trong việc đảm bảo an ninh trật tự. Tổ chức trực ban, duy trì quân số đảm bảo trong những ngày diễn ra bầu cử.

Được biết, toàn tỉnh Nghệ An sẽ có 159 đơn vị bầu cử với 207 tổ bầu cử của 36 xã thuộc 4 huyện vùng cao gồm Kì Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong sẽ được tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm 2 ngày so với lịch định, tức là ngày 21/5. 

Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An thông tin: Từ nhiều ngày qua, tỉnh Nghệ An đã cử các đoàn kiểm tra về cơ sở, đặc biệt là những địa phương diễn ra bỏ phiếu bầu cử sớm để nắm bắt tình hình, đôn đốc cơ sở rà soát lại tất cả các phần việc, các khâu chuẩn bị. Từ các địa phương báo cáo và từ thực tế kiểm tra, chúng tôi khẳng định Nghệ An đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để ngày bỏ phiếu bầu cử sớm diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

Một kịch bản riêng đối phó với dịch Covid-19

Không phải đến tận bây giờ mà từ nhiều tháng qua, tỉnh Nghệ An đã tính toán và có kịch bản cụ thể để ứng phó khi tổ chức bầu cử nếu dịch Covid-19 bùng phát mạnh, lan rộng và diễn biến phức tạp hơn. Hiện các địa phương đã xây dựng xong phương án bầu cử trong thời điểm có dịch. Phương án này đang được triển khai ở những đơn vị diễn ra bỏ phiếu bầu cử sớm.

Tuyên truyền lưu động ngày bỏ phiếu bầu cử sớm tại xã Tà Cạ huyện Kì Sơn
Tuyên truyền lưu động ngày bỏ phiếu bầu cử sớm tại xã Tà Cạ huyện Kì Sơn

Trước mắt, tất cả các điểm bỏ phiếu bầu cử sớm đã được các địa phương lên kế hoạch cụ thể, chi tiết về chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, máy đo thân nhiệt, khai báo dịch tễ, giãn khoảng cách mỗi cử tri một cách thích hợp trong địa điểm ghi thông tin trên phiếu bầu và khu vực bỏ phiếu… 

Tại các đơn vị có khu cách li tập trung, có người cách li tại nhà cũng đã được chuẩn bị chu đáo phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Đó là chuẩn bị quần áo chống dịch, sát khuẩn hòm phiếu trước và sau khi bỏ phiếu, sát khuẩn xe và người ra vào khu vực cách li…

Theo thông tin từ Trưởng ban bầu cử các huyện, chúng tôi được biết, các địa điểm diễn ra bỏ phiếu bầu cử sẽ được chuẩn bị đầy đủ các phương tiện nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch ở mức cao nhất. Một yêu cầu bắt buộc đang được các địa phương thực hiện là thành lập tổ phòng, chống dịch lưu động và tổ cấp cứu ngoại viện để đảm bảo sơ cấp cứu, vận chuyển khi cần.

Ông Lô Văn Thao, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Con Cuông cho hay: Không riêng gì chúng tôi mà tất cả các địa phương có đơn vị bầu cử sớm trên toàn tỉnh đều có phương án, kịch bản riêng, chi tiết đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử, đảm bảo an toàn cho cử tri và nhân dân.

Ngày 19/5 và 20/5, tất cả các phần việc chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu bầu cử sớm sẽ được các địa phương kiểm tra, rà soát và hoàn thiện ở mức cao nhất. Theo các địa phương, sau ngày bỏ phiếu bầu cử sớm tại một số đơn vị; công tác chuẩn bị bầu cử sẽ được bổ sung, hoàn thiện thêm để ngày bầu cử chính thức 23/5 diễn ra tốt hơn.

 Tin rằng, với sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo, nghiêm túc và cẩn thận trong công tác phòng chống dịch bệnh, các đơn vị bỏ phiếu bầu cử sớm ở Nghệ An sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch, đảm.

(Nội dung tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV – kỳ họp thứ Nhất diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại nghị trường, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận, kiến nghị một số giải pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.
Tin nổi bật trang chủ
Thúc đẩy hệ thống lương thực, thực phẩm thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh

Thúc đẩy hệ thống lương thực, thực phẩm thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh- CĐ - 10 phút trước
Biến đổi khí hậu, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, sản xuất lương thực thực phẩm (LTTP) bị ảnh hưởng, đời sống người dân nông thôn, nhất người nghèo, đối tượng yếu thế, đang gặp nhiều khó khăn. Bởi thế, việc thúc đẩy hệ thống LTTP thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh là hết sức cần thiết để bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng ở các vùng nông thôn, nhất là vùng dân tộc thiểu số và nhóm dễ bị tổn thương.
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tổ chức tiêm vaccine cho 62.000 người là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper trong thời gian Thành phố thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

"Soi" đội hình "khủng" cho giải U23 châu Á của HLV Park Hang-seo

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Việc HLV Park Hang-seo tập trung cùng lúc đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển quốc gia từ tháng 8 sẽ giúp các cầu thủ duy trì phong độ, hướng tới các giải đấu lớn như vòng loại U23 châu Á và vòng loại World Cup 2022.
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh-CĐ - 2 giờ trước
Mục tiêu an ninh lương thực ngày nay, không chỉ là sự bảo đảm chắc chắn đủ gạo ăn và các loại cây lương thực, mà còn phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và sinh kế người dân. Bởi vậy, cần phải thúc đẩy khung hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) theo cách tiếp cận đa ngành, gắn liền với các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Nhịp cầu nhân ái - Cát Tường - 2 giờ trước
Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 2 giờ trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.