Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Kịch bản đối phó với dịch Covid-19 cho ngày bầu cử sớm

Thanh Hải - 19:07, 19/05/2021

Ngày 21/5 được xác định là ngày bỏ phiếu bầu cử sớm tại một số đơn vị vùng cao của Nghệ An. Hiện tại, công tác chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại đã hoàn tất. Song song với việc kiểm tra, rà soát lại các khâu tổ chức, các địa phương ở Nghệ An đã có kế hoạch cụ thể ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19, với thiên tai mưa lũ bất thường…

Cử tri theo dõi danh sách đại biểu được niêm yết công khai
Cử tri theo dõi danh sách đại biểu được niêm yết công khai

Rà soát kĩ các khâu chuẩn bị

Tại Kì Sơn, do đây là địa bàn vùng sâu vùng xa của tỉnh Nghệ An, nên đã được Ủy ban bầu cử quốc gia cho ý kiến và thống nhất, sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm tại nhiều đơn vị để đảm bảo khung lịch và kế hoạch. Theo đó, toàn huyện sẽ có 16/21 đơn vị cấp xã bỏ phiếu bầu cử sớm

Tính đến ngày 19/5, các xã nằm trong kế hoạch bỏ phiếu bầu cử sớm đã tiến hành thông báo thời gian, địa điểm bỏ phiếu đến mọi người dân trong khu vực; đồng thời tiến hành trang trí, bố trí phòng bỏ phiếu đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch ủy ban bầu cử huyện Kì Sơn, ông Vi Hòe, cho biết: Tại một số đơn vị bầu cử vẫn chưa có điện lưới, chưa có sóng Internet, địa hình khó khăn cách trở… Huyện đang nỗ lực khắc phục bằng rất nhiều cách như, chuẩn bị máy tính được sạc đầy pin, chuẩn bị ắc quy dự phòng, tìm điểm “sóng rơi” hoặc đến địa điểm có sóng Internet để chuyển dữ liệu… 

"Những danh sách đại biểu bị hư hỏng do mưa lốc đã được dán thay thế. Hiện tại, cơ bản các phần việc chuẩn bị đã xong, Kì Sơn đã sẵn sàng cho ngày hội lớn", ông Hòe thông tin.

Ngoài việc kiểm tra, rà soát lại phần việc chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu bầu cử sớm như trang trí nơi bỏ phiếu, bố trí hòm phiếu, phát phiếu cử tri… Công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự… trong ngày bỏ phiếu bầu cử sớm đã được các địa phương ở Nghệ An nghiêm túc thức hiện. Các kế hoạch bỏ phiếu trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong điều kiện bất ngờ có mưa lũ… đã được các huyện lên kịch bản chi tiết, bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư đầy đủ như hòm phiếu phụ, lực lượng đảm bảo an ninh…

Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Tương Dương, ông Phan Đức Sơn, thông tin: Các phần việc chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu bầu cử sớm được thực hiện đúng theo kế hoạch, theo kịch bản, theo sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh. Hiện đơn vị đã chốt xong danh sách cử tri tại các đơn vị bỏ phiếu bầu cử sớm.

Theo ông Sơn, cái khó khăn hiện nay là, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc chốt số lượng người đi bỏ phiếu thực tế là chưa thể làm được. Và sẽ gặp khó khăn hơn nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn với những tình huống khó lường.

Khu vực bỏ phiếu bản khe Bu xã Châu Khê huyện Con Cuông đã được trang trí, chuẩn bị đầy đủ.
Khu vực bỏ phiếu bản Khe Bu xã Châu Khê huyện Con Cuông đã được chuẩn bị đầy đủ.

Các địa phương có đơn vị bỏ phiếu bầu cử sớm tại Nghệ An như Kì Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong là những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên giới. Thế nên, việc đảm bảo an ninh trật tự ngày bầu cử đang được các đơn vị thực hiện kĩ lưỡng, chu đáo, cẩn thận. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, an ninh trật tự các các vùng này đang được thắt chặt hơn, kiểm soát kĩ lưỡng hơn để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn, nghiêm túc. Sáng 19/5, đích thân đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã có chuyến công tác tại các địa phương diễn ra bỏ phiếu bầu cử sớm. 

Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã yêu cầu, nhắc nhở các địa phương cần phải thực hiện nghiêm túc các bước, các quy trình trong việc đảm bảo an ninh trật tự. Tổ chức trực ban, duy trì quân số đảm bảo trong những ngày diễn ra bầu cử.

Được biết, toàn tỉnh Nghệ An sẽ có 159 đơn vị bầu cử với 207 tổ bầu cử của 36 xã thuộc 4 huyện vùng cao gồm Kì Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong sẽ được tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm 2 ngày so với lịch định, tức là ngày 21/5. 

Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An thông tin: Từ nhiều ngày qua, tỉnh Nghệ An đã cử các đoàn kiểm tra về cơ sở, đặc biệt là những địa phương diễn ra bỏ phiếu bầu cử sớm để nắm bắt tình hình, đôn đốc cơ sở rà soát lại tất cả các phần việc, các khâu chuẩn bị. Từ các địa phương báo cáo và từ thực tế kiểm tra, chúng tôi khẳng định Nghệ An đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để ngày bỏ phiếu bầu cử sớm diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

Một kịch bản riêng đối phó với dịch Covid-19

Không phải đến tận bây giờ mà từ nhiều tháng qua, tỉnh Nghệ An đã tính toán và có kịch bản cụ thể để ứng phó khi tổ chức bầu cử nếu dịch Covid-19 bùng phát mạnh, lan rộng và diễn biến phức tạp hơn. Hiện các địa phương đã xây dựng xong phương án bầu cử trong thời điểm có dịch. Phương án này đang được triển khai ở những đơn vị diễn ra bỏ phiếu bầu cử sớm.

Tuyên truyền lưu động ngày bỏ phiếu bầu cử sớm tại xã Tà Cạ huyện Kì Sơn
Tuyên truyền lưu động ngày bỏ phiếu bầu cử sớm tại xã Tà Cạ huyện Kì Sơn

Trước mắt, tất cả các điểm bỏ phiếu bầu cử sớm đã được các địa phương lên kế hoạch cụ thể, chi tiết về chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, máy đo thân nhiệt, khai báo dịch tễ, giãn khoảng cách mỗi cử tri một cách thích hợp trong địa điểm ghi thông tin trên phiếu bầu và khu vực bỏ phiếu… 

Tại các đơn vị có khu cách li tập trung, có người cách li tại nhà cũng đã được chuẩn bị chu đáo phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Đó là chuẩn bị quần áo chống dịch, sát khuẩn hòm phiếu trước và sau khi bỏ phiếu, sát khuẩn xe và người ra vào khu vực cách li…

Theo thông tin từ Trưởng ban bầu cử các huyện, chúng tôi được biết, các địa điểm diễn ra bỏ phiếu bầu cử sẽ được chuẩn bị đầy đủ các phương tiện nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch ở mức cao nhất. Một yêu cầu bắt buộc đang được các địa phương thực hiện là thành lập tổ phòng, chống dịch lưu động và tổ cấp cứu ngoại viện để đảm bảo sơ cấp cứu, vận chuyển khi cần.

Ông Lô Văn Thao, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Con Cuông cho hay: Không riêng gì chúng tôi mà tất cả các địa phương có đơn vị bầu cử sớm trên toàn tỉnh đều có phương án, kịch bản riêng, chi tiết đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử, đảm bảo an toàn cho cử tri và nhân dân.

Ngày 19/5 và 20/5, tất cả các phần việc chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu bầu cử sớm sẽ được các địa phương kiểm tra, rà soát và hoàn thiện ở mức cao nhất. Theo các địa phương, sau ngày bỏ phiếu bầu cử sớm tại một số đơn vị; công tác chuẩn bị bầu cử sẽ được bổ sung, hoàn thiện thêm để ngày bầu cử chính thức 23/5 diễn ra tốt hơn.

 Tin rằng, với sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo, nghiêm túc và cẩn thận trong công tác phòng chống dịch bệnh, các đơn vị bỏ phiếu bầu cử sớm ở Nghệ An sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch, đảm.

(Nội dung tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ số, sự bùng nổ và tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và các nền tảng giải trí, ai cũng có thể dễ dàng nổi tiếng với hàng trăm nghìn đến hàng triệu người theo dõi tài khoản mạng xã hội. Có lẽ cũng vì “hào quang” mà thế giới ảo mang lại, không ít kẻ bị “ngáo” quyền lực, tự cho mình quyền phán xét, đánh giá về cá nhân, tổ chức, thậm chí chà đạp các chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật. Họ sống trong thế giới ảo nhưng gây ra những hệ luỵ thật, nghiêm trọng cho đời sống xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.
Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 4 giờ trước
Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín ở Hòa Bình luôn phát huy vai trò tiên phong; họ không chỉ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng mà còn tuyên truyền, vận động giúp đỡ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, hiến đất xây dựng các công trình, góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng và nâng cao đời sống.
Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Xã hội - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn, có nơi ngập cục bộ. Đặc biệt là nhiều công trình nước tự chảy vùng đồng bào DTTS, nước giếng, nước bể phục vụ sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm bẩn do lũ tràn vào. Do đó, cần có cách để xử lý nước trước khi đưa vào sinh hoạt để tránh dịch bệnh sau lũ.
iPhone 15 Series giá chỉ từ 21.490.000đ khi mua gói cước độc quyền từ nhà mạng MobiFone

iPhone 15 Series giá chỉ từ 21.490.000đ khi mua gói cước độc quyền từ nhà mạng MobiFone

Kinh tế - Khánh Sơn - 4 giờ trước
`Không để các iFans đợi lâu, bắt đầu từ ngày 22/09, các tín đồ “trái táo khuyết” đã có thể đặt trước ngay dòng sản phẩm iPhone 15 Series với giá bán chỉ từ 21.490.000 đồng, giảm thêm đến 700.000 đồng khi mua kèm gói cước độc quyền của MobiFone.
Quảng Trị: Xuất hiện sụt lún chưa rõ nguyên nhân trên tỉnh lộ 588A

Quảng Trị: Xuất hiện sụt lún chưa rõ nguyên nhân trên tỉnh lộ 588A

Tin tức - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Sáng 29/9, ông Hồ Văn Do, Chủ tịch UBND xã Mò Ó (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết, trên tuyến tỉnh lộ 588A, đoạn thuộc địa phận thôn Đồng Đờng vừa xuất hiện một điểm sụt lún.
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.
Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Media - Thuỳ Anh - 6 giờ trước
Trong ngày 28/9, trên địa bàn huyện Phù Yên tỉnh Sơn La có mưa lớn, dông lốc, sạt lở, lũ quét gây thiệt hại về tính mạng, nhà ở, tài sản của người dân. 3 người bị lũ cuốn mất tích.
Kon Tum: Vinh danh các nghệ nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống

Kon Tum: Vinh danh các nghệ nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 29/9, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị vinh danh, khen thưởng các nghệ nhân, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở nghề truyền thống có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống năm 2023.
Khẩn trương ứng phó và khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Khẩn trương ứng phó và khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Tin tức - Trương Vui - 8 giờ trước
Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên cả nước đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng làm gián đoạn giao thông. Hiện các địa phương đang tập trung khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống của người dân sau trận mưa lũ.
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sức khỏe - T.Hợp - 8 giờ trước
Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Biểu dương 70 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Biểu dương 70 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Sáng 29/9, UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu. Đến dự có ông Cầm Bá Tường - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng lãnh đạo các ban, ngành và 70 đại biểu là điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Thọ Xuân.