Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Nhóm phóng viên (thực hiện) - 14:57, 18/05/2021

Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.


Cử tri khắp cả nước đang hướng về Ngày hội non sông với niềm tin đặt vào các ứng cử viên sẽ được lựa chọn (Ảnh minh họa)
Cử tri khắp cả nước đang hướng về Ngày hội non sông với niềm tin đặt vào các ứng cử viên sẽ được lựa chọn (Ảnh minh họa)

Anh Và Chìa Ly, dân tộc Mông, Bí thư Chi bộ thôn Chúng Mang, xã Thài Pìn Tủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang): Mong muốn các đại biểu được dân bầu sẽ thực hiện đúng cam kết.

Anh Và Chìa Ly
Anh Và Chìa Ly

Cử tri thôn Chúng Mang đang rất phấn khởi, tin tưởng trước ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, tôi đã đến tận nhà các hộ dân trong thôn để phát thẻ cử tri, đảm bảo đạt 100% (54/54 hộ); đồng thời vận động cử tri cam kết tham gia bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình.

Qua trao đổi, nắm bắt, cử tri thôn Chúng Mang đều bày tỏ niềm tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mong muốn xây dựng Nhà nước pháp quyền của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. 

Đồng thời, mong muốn các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ thực hiện đúng cam kết về chương trình hành động của mình, có các đề xuất, kiến nghị tại diễn đàn Quốc hội, HĐND các cấp trong việc hoạch định, xây dựng các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo sinh kế cho người dân. 

Ví dụ như ở Chúng Mang, hiện còn 26 hộ nghèo, trong đó có một số hộ nghèo do không có đất sản xuất, tôi mong rằng, các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND sẽ có các đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền giải quyết thấu đáo vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Bông, dân tộc Tày, sinh năm 1948, tại khu II, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn: Các bước chuẩn bị bầu cử được tiến hành một cách dân chủ, công khai, minh bạch.

Bà Nguyễn Thị Bông
Bà Nguyễn Thị Bông

 Tại địa phương, chúng tôi đều được các ban, ngành tuyên truyền, phổ biến về công tác bầu cử, được tham gia các buổi hiệp thương để bỏ phiếu tín nhiệm nhằm lựa chọn các ứng cử đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ... 

Các bước chuẩn bị bầu cử được tiến hành một cách dân chủ, công khai, minh bạch. Cử tri chúng tôi rất tin tưởng và kỳ vọng vào kì bầu cử lần này.

Tôi mong muốn các đại biểu được bầu sẽ thường xuyên sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, nhất là nơi mình ứng cử góp phần đưa ra những chính sách và quyết định cụ thể để giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri. 

Đặc biệt, sau kỳ bầu cử các đại biểu tiếp tục quan tâm hơn nữa đến chính sách bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, có nhiều giải pháp để phát huy hiệu quả hơn nữa các giá trị văn hóa của các DTTS.

Ông Lê Viết Mỹ, dân tộc Thổ, làng Yên Phú, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An: Đồng bào đang náo nức chờ đến ngày bầu cử.

Ông Lê Viết Mỹ
Ông Lê Viết Mỹ

Mấy tháng nay, công tác tuyên truyền về ngày bầu cử đã được xóm, xã phát thường xuyên trên loa phát thanh. Các kênh ti vi, báo, đài cũng tăng thời lượng với nhiều nội dung phong phú chuẩn bị cho ngày bầu cử. 

UBND xã cũng đã tổ chức dán niêm yết danh sách cử tri để người dân biết. Điều đó, chúng tôi thấy rất minh bạch, dân chủ, công khai.

Càng gần đến ngày bầu cử, cờ Tổ quốc, băng rôn được treo ở nơi trang trọng; các cụm pano được dựng tại ngã ba, khu vực đông dân cư… càng làm cho không khí thêm hồ hởi, phấn chấn. Người dân chúng tôi cũng rất náo nức chờ ngày bầu cử để cầm lá phiếu thực hiện quyền công dân của mình. Xóm tôi, ai cũng tự nhủ sẽ đi bỏ phiếu theo quy định.

Cử tri người DTTS chúng tôi mong muốn, trong nhiệm kỳ lần này, các ứng cử viên ĐBQH sẽ đề xuất nhiều chủ trương, chính sách sát thực tiễn, góp phần nâng cao mức sống, nâng cao dân trí cho vùng DTTS và miền núi - nơi còn rất nghèo, chậm phát triển, kết cấu hạ tầng thiếu và yếu…

Mong rằng, các đại biểu dân cử sẽ dành nhiều hơn sự quan tâm bằng những việc làm thiết thực, bằng những lời nói có trách nhiệm, bằng những chủ trương đúng đắn hơn nữa.

Chị H’Yok Niê
Chị H’Yok Niê

Chị H’Yok Niê, dân tộc Ê Đê, cử tri buôn Kniêr, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk): Hy vọng lá phiếu của mình có thể góp phần nhỏ bé vào thành công của cuộc bầu cử.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình, chính sách dành riêng cho đồng bào DTTS đã giúp đồng bào DTTS cải thiện đời sống.

Tại nơi tôi sinh sống, nhờ được Nhà nước quan tâm thành lập khu tái định cư, xây dựng cơ sở hạ tầng từ đường sá đến công trình nước sinh hoạt, nhà văn hóa đủ cả; rồi cấp đất sản xuất, đất ở cho hộ nghèo DTTS tại chỗ; hỗ trợ cây, con giống phát triển sản xuất… nên đời sống của người dân được cải thiện. Trước khi về khu tái định cư, tất cả các hộ dân đều là hộ nghèo, nhưng đến nay số hộ nghèo đã giảm được 1/3.

Cuộc bầu cử lần này, tôi hy vọng lá phiếu của mình có thể góp phần nhỏ bé vào thành công của cuộc bầu cử, qua đó bầu được những người tiêu biểu có đủ đức, đủ tài và nhiệt huyết, xứng đáng với niềm tin mà Nhân dân gửi gắm. Tôi mong rằng, các đại biểu, đặc biệt là đại biểu người DTTS được cử tri lựa chọn sẽ quan tâm sâu sát đời sống Nhân dân; lắng nghe và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, đặc biệt là đồng bào DTTS để kịp thời truyền tải tiếng lòng dân đến các cấp, các ngành, Chính phủ, Quốc hội.

Ông Bạch Thanh Hiển (dân tộc Chơ Ro), Người có uy tín ấp Tân Thuận, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Tiếp tục quan tâm đến các chính sách cho đồng bào DTTS.

Ông Bạch Thanh Hiển
Ông Bạch Thanh Hiển

Đi bầu cử là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người công dân, chúng ta phải thực hiện nghiêm chỉnh. Cử tri cần sáng suốt tìm hiểu kỹ về các đối tượng ứng cử, chọn ra những người đủ đức, đủ tài.

Năm nay, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thì mọi cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải hết sức cẩn trọng, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Về bản thân tôi, tôi rất kỳ vọng vào cuộc bầu cử lần này, vì thực tế qua bao nhiêu khó khăn, trở ngại như các đợt dịch Covid - 19 vừa qua, tôi đã thấy được sự đoàn kết, nhất trí một lòng của Nhân dân cả nước. Qua đó, tôi cũng đã thấy được rất nhiều con người, tấm gương xứng đáng đại diện cho tiếng nói của Nhân dân.

Tôi tin tưởng vào các đại biểu sẽ làm được những điều lớn lao hơn, tốt đẹp hơn cho quê hương, đất nước. Đặc biệt, là sẽ tiếp tục quan tâm đến các chính sách cho đồng bào DTTS, giúp cho bà con có công ăn việc làm, thoát nghèo bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 1 phút trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Sau khi kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, sau khi trở về nước các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.