Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Phù Thị Thiên: Nỗ lực truyền cảm hứng vươn lên cho đồng bào DTTS rất ít người

Hiếu Anh - 16:15, 15/05/2021

“Là người con của đồng bào DTTS rất ít người, sống ở vùng cực Bắc Tổ quốc, tôi luôn nhận thấy phải cố gắng hết mình để có những đóng góp thiết thực xây dựng quê hương Hà Giang nói riêng và cả nước nói chung”. Đó là chia sẻ của chị Phù Thị Thiên, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Hiện chị đang giữ chức vụ Phó Phòng Dân tộc huyện Quang Bình. Chị là đại diện duy nhất của dân tộc Pà Thẻn (dân tộc rất ít người) tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.


Chị Phù Thị Thiên (thứ tư từ phải sang) cùng Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Đặng Quốc Khánh và các đại biểu bên lề một cuộc họp HĐND tỉnh
Chị Phù Thị Thiên (thứ tư từ phải sang) cùng Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Đặng Quốc Khánh và các đại biểu bên lề một cuộc họp HĐND tỉnh

Câu chuyện truyền cảm hứng

Đối với người phụ nữ dân tộc Pà Thẻn, bao đời nay luôn gắn liền với nương rẫy, nội trợ và thêu thùa may vá. Bởi vậy, khi đã 9 tuổi, Phù Thị Thiên (sinh năm 1985) vẫn chỉ quanh quẩn ở nhà mà chưa hề biết đến mặt con chữ. Nhờ sự kiên trì vận động của cô giáo vùng cao, cô bé Thiên đã trở thành 1 trong 3 trẻ em gái đầu tiên của dân tộc Pà Thẻn đầu tiên ở thôn My Bắc, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang cắp sách đến trường.

Chị Phù Thị Thiên từng công tác tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang; công chức văn hóa - xã hội xã Tân Bắc, huyện Quang Bình; cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quang Bình. Tháng 1/2021 đến nay, chị giữ chức vụ Phó Trưởng Phòng Dân tộc huyện Quang Bình.

Với lòng ham học và quyết tâm xóa bỏ rào cản, năm 2001, chị Phù Thị Thiên thi đỗ Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc - Thái Nguyên. Nhưng 2 năm sau, chị lại có nguy cơ phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. 

Đứng trước thử thách đó, chị Thiên không đầu hàng số phận, để giải quyết khó khăn trước mắt, chị mạnh dạn mang 2 bộ váy áo do chính mình dệt và khâu ra bán. Chị không ngờ được rằng, bộ váy áo này chẳng những bán được ngay và còn bán được giá cao. 

Thế là suốt những năm tháng đi học, cứ rảnh lúc nào là chị lại lại “sản xuất” quần áo truyền thống bán cho khách du lịch. Đến khi ra trường, chị đã bán tổng cộng 12 bộ váy áo Pà Thẻn.

Chẳng những dám “xóa bỏ rào cản” đi học xa nhà hơn 200 cây số, khi ra trường, về lại quê nhà, chị Phù Thị Thiên còn truyền cảm hứng để những người phụ nữ Pà Thẻn vượt qua định kiến, vươn lên làm chủ cuộc sống. Năm 2008, chị Phù Thị Thiên đứng ra vay vốn ngân hàng kêu gọi chị em trong thôn thành lập Hợp tác xã (HTX) Dệt Thổ cẩm My Bắc – HTX Dệt thổ cẩm đầu tiên của huyện Quang Bình.

Những ngày đầu mới thành lập, HTX gặp rất nhiều khó khăn do thiếu sợi để dệt vải. Vậy là, chị Thiên lại cùng chị em vào tận rừng sâu tìm nguyên liệu. Vào rừng tìm không đủ, chị em còn vận động nhau trồng đay ngay tại vườn nhà. Giờ đây, HTX của chị thường xuyên tạo việc làm cho hàng chục chị em phụ nữ.

Chương trình hành động tâm huyết

Với những nỗ lực của mình, chị Phù Thị Thiên tự tin ứng cử ĐBQH khóa XV. Chị Thiên cho biết: “Là người con của đồng bào DTTS rất ít người, quê hương vùng cực Bắc Tổ quốc, tôi luôn nhận thấy, phải cố gắng hết mình để có những đóng góp thiết thực xây dựng quê hương Hà Giang nói riêng và cả nước nói chung”.

Chị Phù Thị Thiên trong trang phục truyền thống dân tộc Pà Thẻn
Chị Phù Thị Thiên trong trang phục truyền thống dân tộc Pà Thẻn

Chia sẻ về Chương trình hành động của mình, chị Thiên nhấn mạnh: Hiện nay, địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi vẫn còn nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách còn eo hẹp, đời sống, việc làm của bà con rất vất vả. Các chính sách dành cho đồng bào DTTS, chế độ chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ ở cơ sở tuy đã được quan tâm nhưng vẫn chưa tương xứng. 

"Do đó, nếu được cử tri tín nhiệm bầu vào ĐBQH, bản thân tôi sẽ tích cực cùng với các cấp, ngành tham mưu về những cơ chế, chính sách ưu tiên, hỗ trợ các địa phương còn gặp nhiều khó khăn phát triển đi lên", chị Thiên nói.

Theo chị Thiên, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều lợi thế và tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hoá dân tộc, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch…;Do đó, chúng ta cần tiếp tục quan tâm, ưu tiên nhiều hơn về nguồn lực để thực hiện các chính sách bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS, gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng…

Có thể nói, với những  việc mà chị Phù Thị Thiên đã và đang làm, không chỉ góp phần thay đổi cuộc sống của bản thân, gia đình, bản làng...; mà còn truyền cảm hứng cho cộng đồng và xã hội với niềm tin mỗi một con người cần phải mạnh dạn vươn lên làm chủ cuộc sống của mình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.