Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Những nội dung ứng cử viên người dân tộc thiểu số cần lưu ý trong vận động bầu cử

PV - 12:00, 11/05/2021

Đại diện của đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia làm đại biểu Quốc hội đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc mang tiếng nói, tâm tư nguyện vọng của đồng bào đến với Quốc hội, Chính phủ để xây dựng chính sách, triển khai chính sách phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán của đồng bào.

TS. Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
TS. Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Theo danh sách chính thức các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, trong tổng số 868 ứng cử viên có 185 người là ứng cử viên dân tộc thiểu số, chiếm 21,31%.

Để đạt được mục tiêu nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số từ 17,3% lên 18% trong khóa XV, các ứng viên dân tộc thiểu số phải trải qua quá trình bầu cử, trong đó có vận động tranh cử để giành được sự tín nhiệm của cử tri. Ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có những trao đổi với phóng viên xung quanh nội dung này.

Thưa ông, việc nâng tỷ lệ cơ cấu đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số ở Quốc hội khóa XV lên 18% có gặp khó khăn gì?

Việc nâng tỷ lệ cơ cấu đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số từ 17,3% (khóa XIV) lên 18% (khóa XV) là mục tiêu có thể đạt được. Tuy nhiên, mục tiêu này đạt được cũng gặp một số khó khăn, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Yếu tố thứ nhất, đó là chất lượng các ứng cử viên trong tranh cử. Yếu tố thứ hai là quá trình chuẩn bị cho các ứng cử viên xây dựng năng lực, chương trình hành động. Và điều quan trọng nhất, theo tôi đó là cử tri, họ bỏ phiếu cho ai. Đây là yếu tố quyết định đến số lượng đại diện thành phần các dân tộc trong cơ quan dân cử.

Tôi cho rằng với sự chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, cũng như cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân, cử tri sẽ có thêm nhiều những ứng cử viên là người dân tộc thiểu số và nhiều dân tộc thiểu số sẽ tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước sắp tới. Đặc biệt, chúng tôi cũng mong muốn sắp tới sẽ có thêm những đại diện trong số bốn dân tộc thiểu số mà hiện nay chưa từng có đại diện trong 14 khóa Quốc hội, để bảo đảm tính bình đẳng chính trị, phát triển, đó là các dân tộc: Lự, Brâu, Rơ Măm và Ơ Đu.

Nhiều năm công tác trong Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, xin ông có thể cho biết những khó khăn mà các ứng cử viên là người dân tộc thiểu số gặp phải trong quá trình vận động tranh cử?

Một ứng cử viên đại biểu Quốc hội, khi ra ứng cử và vận động số đông cử tri bỏ phiếu cho mình đã là một khó khăn rồi. Đối với ứng cử viên dân tộc thiểu số, họ còn gặp nhiều khó khăn hơn. Thứ nhất, ứng cử viên dân tộc thiểu số do sống ở vùng sâu, vùng xa, miền núi nên khả năng tiếp cận thông tin có hạn chế. Cùng với đó, việc nắm bắt được tình hình chung của địa bàn vận động bầu cử cũng gặp không ít khó khăn, khi có nhiều dân tộc cùng sinh sống và điều kiện kinh tế khác nhau, không đồng nhất như các vùng đô thị, đồng bằng.

Thứ hai, do có rất nhiều các nhóm dân tộc khác nhau, phong tục, tập quán, văn hóa khác nhau, vậy nên, để một ứng cử viên của một dân tộc này có thể thuyết phục được cử tri của dân tộc khác cũng là một vấn đề. Ứng cử viên phải nói được tiếng nói của cử tri, có sự hòa đồng, chia sẻ về văn hóa với cử tri. Đấy là chưa nói tới việc ứng cử viên dân tộc thiểu số phải học hỏi, phải nắm bắt được những vấn đề yêu cầu của sự phát triển mới, của chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc. Ứng cử viên phải nắm rõ, hiểu rõ chính sách dân tộc để đưa được những thông tin này đến với cử tri và đưa vào chương trình hành động của mình.

Khó khăn thứ ba đó là sự tự tin. Một trong những yếu điểm của các ứng cử viên người dân tộc thiểu số là ít tiếp xúc với công chúng trong khi tự tin là một phẩm chất rất cần thiết với một ứng cử viên. Tôi cho rằng, mỗi ứng cử viên cần phải rèn luyện cho mình, cọ xát nhiều với thực tiễn để rèn luyện bản lĩnh trước cử tri, trước công chúng để thuyết phục cử tri trong vận động tranh cử.

Thưa ông, với những ứng cử viên là người dân tộc thiểu số, nội dung chương trình hành động cần nhấn mạnh vào điểm nào để thuyết phục được cử tri tín nhiệm?

Tôi cho rằng, đã là người đại biểu dân cử, dù là đại biểu Quốc hội hay đại biểu Hội đồng nhân dân, là người đại diện của Nhân dân, phải nói được tiếng nói của Nhân dân, thể hiện được ý chí, nguyện vọng của Nhân dân cũng như mong muốn của Nhân dân. Ứng cử viên dân tộc thiểu số cũng phải nói được tiếng nói của cử tri, của người dân và đặc biệt là của các cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Điều gì mà cử tri quan tâm, mong muốn nhất, chương trình hành động của người ứng cử phải nói được điều đó, để chạm tới những suy nghĩ, tình cảm cũng như mong muốn của cử tri và để cho cử tri gửi gắm, đặt niềm tin vào ứng cử viên, bỏ lá phiếu ủng hộ.

Để nội dung chương trình hành động phản ánh được đúng tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số, theo ông, các ứng cử viên cần phải làm gì?

Ứng cử viên dân tộc thiểu số phải nói được tiếng nói của cử tri, của người dân và đặc biệt là của các cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Điều đầu tiên, các ứng cử viên phải hiểu đồng bào của mình thế nào, đời sống, tâm tư, tình cảm và suy nghĩ của họ ra sao và đồng cảm, chia sẻ với những suy nghĩ đó, từ đó đặt ra những mục tiêu, những khát vọng, nhiệm vụ cho mình để góp phần giải quyết những vấn đề mà người dân quan tâm. Như thế, mới có thể nói được tiếng nói đại diện cho cử tri. Tôi cho rằng, chương trình hành động của ứng cử viên nào chạm tới suy nghĩ, tình cảm và mong muốn của người dân, từ đó tạo cho cử tri một niềm tin, ứng cử viên đó sẽ thành công và cử tri sẽ bỏ phiếu cho họ.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 1 giờ trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 2 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 2 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.