Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Tráng A Dương: Luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào DTTS

Lê Hường - 15:33, 11/05/2021

Cùng với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV trên địa bàn toàn quốc, những ngày này, ứng cử viên Tráng A Dương - Quyền Vụ trưởng Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) đang có nhiều hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Hà Giang. Trong Chương trình hành động của mình, ứng cử viên Tráng A Dương đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ông Tráng A Dương (đứng giữa) nhận hoa chúc mừng chức vụ Quyền Vụ trưởng Vụ địa phương II, Uỷ ban Dân tộc (Tháng 1/2021)
Ông Tráng A Dương (đứng giữa) nhận hoa chúc mừng trong ngày nhận nhiệm vụ Quyền Vụ trưởng Vụ Địa phương II, Uỷ ban Dân tộc (Tháng 1/2021)

Ông Tráng A Dương (sinh năm 1977), dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên ở xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, ông Dương thi tuyển công chức và được Ủy ban Dân tộc tuyển dụng vào làm việc năm 2002. Gần 20 năm công tác trong ngành công tác dân tộc, ông Dương luôn nỗ lực hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhiều năm được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc tặng Bằng khen và danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. 

Năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương I (Ủy ban Dân tộc). Tháng 1/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm ông Tráng A Dương làm Quyền Vụ trưởng Vụ Địa phương II.

Chia sẻ về Chương trình hành động của mình, với vị trí ứng cử ĐBQH khoá XV tại đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Hà Giang, ông Tráng A Dương cho biết: Tỉnh Hà Giang nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng với 19 thành phần dân tộc sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS cao. Hiện, địa phương còn nhiều vấn đề cần được giải quyết một cách quyết liệt để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đặc biệt vùng DTTS. 

"Bằng kinh nghiệm nghiên cứu và thực tiễn của mình, tôi xây dựng Chương trình hành động sát với thực tế, nhất là lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và công tác dân tộc”, ông Dương cho biết.

Trong Chương trình hành động của mình, ông Tráng A Dương sẽ bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025 với 5 chương trình trọng tâm và 3 đột phá. Cụ thể, hoàn thiện, xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi theo hướng toàn diện, bền vững; phát huy tiềm năng, lợi thế, khơi dậy tinh thần tự lực, khát vọng vượt khó vươn lên của đồng bào DTTS. 

Nâng cao hiệu quả các chương trình, dự án, mở rộng vốn tín dụng ưu đãi đối với các dự án tạo sinh kế cho đồng bào; đa dạng hoá và xã hội hoá nguồn lực, trong đó, nguồn lực nhà nước có vai trò quan trọng và quyết định để huy động các nguồn lực khác. Đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá, phù hợp với tập quán của từng dân tộc. Phát triển các vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao. Chú trọng phát triển du lịch sinh thái, gắn với giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá các dân tộc.

Ông Tráng A Dương (thứ 4 từ trái sang) và các công chức, viên chức Uỷ ban Dân tộc
Ông Tráng A Dương (thứ 4 từ trái sang) và các công chức, viên chức Uỷ ban Dân tộc

Là người DTTS, lại đang công tác tại Ủy ban Dân tộc, ông Dương có điều kiện am hiểu phong tục tập quán, văn hóa của đồng bào DTTS; các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Ứng cử viên Tráng A Dương tự tin sẽ đưa ra nhiều ý kiến đóng góp trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc, nhất là trong việc tham gia ý kiến vào xây dựng chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

Theo ông Dương, để làm được điều đó, việc quan trọng nhất là phải lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào DTTS để kịp thời phản ánh tới các cơ quan chuyên môn xem xét, giải quyết những vấn đề bức xúc của đồng bào như: tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt trong vùng đồng bào DTTS; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ là người DTTS…

Đặc biệt, trong thời gian tới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sẽ được triển khai. Chương trình đã được cụ thể hóa thành 10 dự án với mục tiêu khai thác tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong vùng, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống so với vùng phát triển;... Từ đó, nâng cao niềm tin của đồng bào các DTTS đối với Đảng và Nhà nước.

Ông Dương khẳng định: Nếu được cử tri bầu vào ĐBQH khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026 với vai trò của một ĐBQH, ông sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan giám sát, tổ chức rà soát các văn bản pháp luật liên quan đến vùng đồng bào DTTS và miền núi; kịp thời đề xuất, sửa đổi, bổ sung thay thế, bãi bỏ các văn bản có liên quan không còn phù hợp để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sánh dân tộc, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030. 

"Tôi sẽ nỗ lực góp sức mình vào công việc chung của đất nước, vì sự cường thịnh của Tổ quốc Việt Nam, vì cuộc sống hạnh phúc của Nhân dân; từng bước nâng cao đời sống của người dân, nhất là đồng bào DTTS", ứng cử viên ĐBQH khóa XV Tráng A Dương khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.