Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Tráng A Dương: Luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào DTTS

Lê Hường - 15:33, 11/05/2021

Cùng với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV trên địa bàn toàn quốc, những ngày này, ứng cử viên Tráng A Dương - Quyền Vụ trưởng Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) đang có nhiều hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Hà Giang. Trong Chương trình hành động của mình, ứng cử viên Tráng A Dương đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ông Tráng A Dương (đứng giữa) nhận hoa chúc mừng chức vụ Quyền Vụ trưởng Vụ địa phương II, Uỷ ban Dân tộc (Tháng 1/2021)
Ông Tráng A Dương (đứng giữa) nhận hoa chúc mừng trong ngày nhận nhiệm vụ Quyền Vụ trưởng Vụ Địa phương II, Uỷ ban Dân tộc (Tháng 1/2021)

Ông Tráng A Dương (sinh năm 1977), dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên ở xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, ông Dương thi tuyển công chức và được Ủy ban Dân tộc tuyển dụng vào làm việc năm 2002. Gần 20 năm công tác trong ngành công tác dân tộc, ông Dương luôn nỗ lực hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhiều năm được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc tặng Bằng khen và danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. 

Năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương I (Ủy ban Dân tộc). Tháng 1/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm ông Tráng A Dương làm Quyền Vụ trưởng Vụ Địa phương II.

Chia sẻ về Chương trình hành động của mình, với vị trí ứng cử ĐBQH khoá XV tại đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Hà Giang, ông Tráng A Dương cho biết: Tỉnh Hà Giang nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng với 19 thành phần dân tộc sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS cao. Hiện, địa phương còn nhiều vấn đề cần được giải quyết một cách quyết liệt để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đặc biệt vùng DTTS. 

"Bằng kinh nghiệm nghiên cứu và thực tiễn của mình, tôi xây dựng Chương trình hành động sát với thực tế, nhất là lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và công tác dân tộc”, ông Dương cho biết.

Trong Chương trình hành động của mình, ông Tráng A Dương sẽ bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025 với 5 chương trình trọng tâm và 3 đột phá. Cụ thể, hoàn thiện, xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi theo hướng toàn diện, bền vững; phát huy tiềm năng, lợi thế, khơi dậy tinh thần tự lực, khát vọng vượt khó vươn lên của đồng bào DTTS. 

Nâng cao hiệu quả các chương trình, dự án, mở rộng vốn tín dụng ưu đãi đối với các dự án tạo sinh kế cho đồng bào; đa dạng hoá và xã hội hoá nguồn lực, trong đó, nguồn lực nhà nước có vai trò quan trọng và quyết định để huy động các nguồn lực khác. Đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá, phù hợp với tập quán của từng dân tộc. Phát triển các vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao. Chú trọng phát triển du lịch sinh thái, gắn với giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá các dân tộc.

Ông Tráng A Dương (thứ 4 từ trái sang) và các công chức, viên chức Uỷ ban Dân tộc
Ông Tráng A Dương (thứ 4 từ trái sang) và các công chức, viên chức Uỷ ban Dân tộc

Là người DTTS, lại đang công tác tại Ủy ban Dân tộc, ông Dương có điều kiện am hiểu phong tục tập quán, văn hóa của đồng bào DTTS; các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Ứng cử viên Tráng A Dương tự tin sẽ đưa ra nhiều ý kiến đóng góp trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc, nhất là trong việc tham gia ý kiến vào xây dựng chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

Theo ông Dương, để làm được điều đó, việc quan trọng nhất là phải lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào DTTS để kịp thời phản ánh tới các cơ quan chuyên môn xem xét, giải quyết những vấn đề bức xúc của đồng bào như: tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt trong vùng đồng bào DTTS; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ là người DTTS…

Đặc biệt, trong thời gian tới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sẽ được triển khai. Chương trình đã được cụ thể hóa thành 10 dự án với mục tiêu khai thác tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong vùng, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống so với vùng phát triển;... Từ đó, nâng cao niềm tin của đồng bào các DTTS đối với Đảng và Nhà nước.

Ông Dương khẳng định: Nếu được cử tri bầu vào ĐBQH khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026 với vai trò của một ĐBQH, ông sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan giám sát, tổ chức rà soát các văn bản pháp luật liên quan đến vùng đồng bào DTTS và miền núi; kịp thời đề xuất, sửa đổi, bổ sung thay thế, bãi bỏ các văn bản có liên quan không còn phù hợp để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sánh dân tộc, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030. 

"Tôi sẽ nỗ lực góp sức mình vào công việc chung của đất nước, vì sự cường thịnh của Tổ quốc Việt Nam, vì cuộc sống hạnh phúc của Nhân dân; từng bước nâng cao đời sống của người dân, nhất là đồng bào DTTS", ứng cử viên ĐBQH khóa XV Tráng A Dương khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam

Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam

Không chỉ là một Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là nhà báo lỗi lạc của nền báo chí ấy. 96 năm qua, đến nay những lời dạy của Người về báo chí vẫn là tài sản quý đối nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 13 phút trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 28 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.