Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Các huyện miền núi Bình Định sẵn sàng cho ngày bầu cử

Lê Phương - 10:21, 11/05/2021

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Những ngày này, các huyện miền núi Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão (Bình Định) đang khẩn trương hoàn tất các bước chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, quy trình. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có 10 làng ở vùng sâu, vùng xa được đề nghị bầu cử sớm 1 ngày.

Một cuộc Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra giám sát bầu cử tại Bình Định
Một cuộc Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra giám sát bầu cử tại Bình Định

Đề xuất nhiều làng bầu cử sớm

Theo ghi nhận tại huyện Vân Canh, thời điểm này, tại các điểm bầu cử, việc niêm yết danh sách cử tri đã hoàn tất; công tác thông tin, tuyên truyền về ngày bầu cử đang được địa phương đẩy mạnh.

Ông Phan Văn Cường, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện, cho hay: Là huyện miền núi có địa bàn rộng, địa hình chia cắt đi lại khó khăn; toàn huyện có đến 28 làng ở 6 xã, thị trấn có đồng bào DTTS sinh sống. Bởi vậy, công tác tổ chức bầu cử được huyện đặc biệt quan tâm; phải làm thật tốt công tác chuẩn bị để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thật sự là Ngày hội của toàn dân.

Đến nay, UBND các xã, thị trấn đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri theo quy định, với tổng số cử tri toàn huyện 20.604 người. Huyện cũng đã chốt danh sách 51 người ứng cử đại biểu HĐND huyện để bầu lấy 30 đại biểu; chốt danh sách 237 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 147 đại biểu. Với danh sách đại biểu được niêm yết, người dân đang rất mong chờ đến ngày bầu chọn những cán bộ có tâm, có tài và cùng đồng hành với người dân.

Già làng Lê Văn Ru, ở làng Hiệp Hội, thị trấn Vân Canh chia sẻ: Người dân mong muốn có nhiều cán bộ là người đồng bào DTTS được bầu. Ngoài ra, bà con mong những cán bộ được dân tin tưởng bầu, sẽ quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện chính sách dân tộc hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.

Điểm đặc biệt trong công tác bầu cử ở huyện miền núi Vân Canh là, ở địa bàn 2 xã Canh Liên và Canh Hiệp có một số thôn, làng đi lại khá cách trở nên UBBC huyện đã có văn bản gửi UBBC tỉnh và Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định cho bầu cử sớm tại 8 làng của xã vùng cao Canh Liên gồm: Làng Chồm, làng Cát, Hà Giao, Kon Lót, Kà Bông, Kà Bưng, Kà Nâu, Canh Tiến và làng Canh Giao thuộc xã Canh Hiệp.

Ông Đinh Văn Mực, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Canh Liên, cho biết: Tại 8 làng được đề nghị cho phép bầu cử sớm có tất cả 1.582 cử tri. Thời điểm này, xã đang tập trung cho công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng như, treo băng rôn, áp phích tuyên truyền, dựa vào các già làng, trưởng thôn để vận động… Nhìn chung, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được địa phương thực hiện đảm bảo đúng quy định, an toàn.

Già làng Lê Văn Ru bày tỏ sự kỳ vọng của người dân vào cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sắp diễn ra
Già làng Lê Văn Ru bày tỏ sự kỳ vọng của người dân vào cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sắp diễn ra

Cử tri phấn khởi sẵn sàng thể hiện trách nhiệm

Tại huyện Vĩnh Thạnh, theo ông Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC huyện, trên cơ sở hội nghị hiệp thương, huyện Vĩnh Thạnh và các xã, thị trấn đã lập danh sách người tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 52 người để bầu 30 đại biểu; số người tham gia ứng cử đại biểu HĐND các xã, thị trấn có 299 người để bầu 175 đại biểu. 

Hiện nay, tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn toàn huyện, các tổ bầu cử đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri, với tổng số 24.632 người. Đặc biệt, trên địa bàn huyện có làng O2 thuộc xã Vĩnh Kim do địa hình đi lại khó khăn, UBBC huyện đã đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho bầu cử sớm 1 ngày so với quy định.

Thời điểm này, huyện An Lão cũng đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày hội toàn dân. Có mặt tại xã miền núi An Quang (huyện An Lão), chúng tôi ghi nhận không khí chuẩn bị bầu cử rất rộn ràng. 

Anh Đinh Văn Khôn, ở thôn 4, xã An Quang chia sẻ: Danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 cũng đã được xã dán tại các nhà văn hóa thôn để người dân đọc, tìm hiểu; nhờ đó người dân thôn 4 đã nắm được thông tin về tiểu sử của các ứng cử viên.

"Chúng tôi sẽ chọn những người có đức, có tài bầu vào đại biểu QH và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới vào ngày 23/5 tới, tôi cũng như những người dân ở đây nhất định sẽ đi bầu cử, làm trọn nghĩa vụ của một công dân", anh Khôn cho biết.

Ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: Việc triển khai  công tác bầu cử của huyện cơ bản đã hoàn thành. Hiện nay, Huyện đang tập trung cho công tác tuyên truyền, UBBC huyện giao cho Tiểu ban Tuyên truyền xây dựng kế hoạch tuyên truyền, bằng các hình thức trực quang như: pano, áp phích trên các trục đường chính, trụ sở UBND cấp xã, xe lưu động… Tất cả đã sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Tin cùng chuyên mục
“Giận mà thương”

“Giận mà thương”

Những ngày này, chuyện từ thiện của giới nghệ sĩ bỗng thành ồn ào. Nhiều dấu hỏi lớn về việc giải ngân tiền đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung đợt mưa lũ năm 2020 đặt trước những tên tuổi đình đám, như Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên... Có người còn liên hệ vụ việc tương tự cách đây vài năm liên quan chàng MC đẹp trai; hoặc gần hơn, với ông vua hài Hoài Linh.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, hội viên Nông dân thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên. Ông từng được vinh danh là điển hình trong mô hình sản xuất kinh tế giỏi của tỉnh và thành phố.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 3 phút trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản số 4237/BGDĐT-QLCL ngày 27/9/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 2 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 2 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.