Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Các huyện miền núi Bình Định sẵn sàng cho ngày bầu cử

Lê Phương - 10:21, 11/05/2021

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Những ngày này, các huyện miền núi Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão (Bình Định) đang khẩn trương hoàn tất các bước chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, quy trình. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có 10 làng ở vùng sâu, vùng xa được đề nghị bầu cử sớm 1 ngày.

Một cuộc Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra giám sát bầu cử tại Bình Định
Một cuộc Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra giám sát bầu cử tại Bình Định

Đề xuất nhiều làng bầu cử sớm

Theo ghi nhận tại huyện Vân Canh, thời điểm này, tại các điểm bầu cử, việc niêm yết danh sách cử tri đã hoàn tất; công tác thông tin, tuyên truyền về ngày bầu cử đang được địa phương đẩy mạnh.

Ông Phan Văn Cường, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện, cho hay: Là huyện miền núi có địa bàn rộng, địa hình chia cắt đi lại khó khăn; toàn huyện có đến 28 làng ở 6 xã, thị trấn có đồng bào DTTS sinh sống. Bởi vậy, công tác tổ chức bầu cử được huyện đặc biệt quan tâm; phải làm thật tốt công tác chuẩn bị để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thật sự là Ngày hội của toàn dân.

Đến nay, UBND các xã, thị trấn đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri theo quy định, với tổng số cử tri toàn huyện 20.604 người. Huyện cũng đã chốt danh sách 51 người ứng cử đại biểu HĐND huyện để bầu lấy 30 đại biểu; chốt danh sách 237 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 147 đại biểu. Với danh sách đại biểu được niêm yết, người dân đang rất mong chờ đến ngày bầu chọn những cán bộ có tâm, có tài và cùng đồng hành với người dân.

Già làng Lê Văn Ru, ở làng Hiệp Hội, thị trấn Vân Canh chia sẻ: Người dân mong muốn có nhiều cán bộ là người đồng bào DTTS được bầu. Ngoài ra, bà con mong những cán bộ được dân tin tưởng bầu, sẽ quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện chính sách dân tộc hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.

Điểm đặc biệt trong công tác bầu cử ở huyện miền núi Vân Canh là, ở địa bàn 2 xã Canh Liên và Canh Hiệp có một số thôn, làng đi lại khá cách trở nên UBBC huyện đã có văn bản gửi UBBC tỉnh và Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định cho bầu cử sớm tại 8 làng của xã vùng cao Canh Liên gồm: Làng Chồm, làng Cát, Hà Giao, Kon Lót, Kà Bông, Kà Bưng, Kà Nâu, Canh Tiến và làng Canh Giao thuộc xã Canh Hiệp.

Ông Đinh Văn Mực, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Canh Liên, cho biết: Tại 8 làng được đề nghị cho phép bầu cử sớm có tất cả 1.582 cử tri. Thời điểm này, xã đang tập trung cho công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng như, treo băng rôn, áp phích tuyên truyền, dựa vào các già làng, trưởng thôn để vận động… Nhìn chung, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được địa phương thực hiện đảm bảo đúng quy định, an toàn.

Già làng Lê Văn Ru bày tỏ sự kỳ vọng của người dân vào cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sắp diễn ra
Già làng Lê Văn Ru bày tỏ sự kỳ vọng của người dân vào cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sắp diễn ra

Cử tri phấn khởi sẵn sàng thể hiện trách nhiệm

Tại huyện Vĩnh Thạnh, theo ông Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC huyện, trên cơ sở hội nghị hiệp thương, huyện Vĩnh Thạnh và các xã, thị trấn đã lập danh sách người tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 52 người để bầu 30 đại biểu; số người tham gia ứng cử đại biểu HĐND các xã, thị trấn có 299 người để bầu 175 đại biểu. 

Hiện nay, tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn toàn huyện, các tổ bầu cử đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri, với tổng số 24.632 người. Đặc biệt, trên địa bàn huyện có làng O2 thuộc xã Vĩnh Kim do địa hình đi lại khó khăn, UBBC huyện đã đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho bầu cử sớm 1 ngày so với quy định.

Thời điểm này, huyện An Lão cũng đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày hội toàn dân. Có mặt tại xã miền núi An Quang (huyện An Lão), chúng tôi ghi nhận không khí chuẩn bị bầu cử rất rộn ràng. 

Anh Đinh Văn Khôn, ở thôn 4, xã An Quang chia sẻ: Danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 cũng đã được xã dán tại các nhà văn hóa thôn để người dân đọc, tìm hiểu; nhờ đó người dân thôn 4 đã nắm được thông tin về tiểu sử của các ứng cử viên.

"Chúng tôi sẽ chọn những người có đức, có tài bầu vào đại biểu QH và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới vào ngày 23/5 tới, tôi cũng như những người dân ở đây nhất định sẽ đi bầu cử, làm trọn nghĩa vụ của một công dân", anh Khôn cho biết.

Ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: Việc triển khai  công tác bầu cử của huyện cơ bản đã hoàn thành. Hiện nay, Huyện đang tập trung cho công tác tuyên truyền, UBBC huyện giao cho Tiểu ban Tuyên truyền xây dựng kế hoạch tuyên truyền, bằng các hình thức trực quang như: pano, áp phích trên các trục đường chính, trụ sở UBND cấp xã, xe lưu động… Tất cả đã sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Tin cùng chuyên mục
Viết nhân tháng cao điểm "Vì người nghèo"

Viết nhân tháng cao điểm "Vì người nghèo"

Ủy ban MTTQ Việt Nam vừa phát đi thông điệp về việc thực hiện các hoạt động ý nghĩa, nhân văn trong Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2021, bắt đầu từ ngày 17/10. Đó là điều thực sự cần thiết, nên làm. Về lâu dài, hãy coi đó là việc làm, hành động, suy nghĩ thường xuyên, liên tục, để người nghèo có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống, không trở thành gánh nặng và “lực cản” cho sự phát triển của xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Dân ca các DTTS trước thử thách tồn vong: Khó trao truyền (Bài 1)

Dân ca các DTTS trước thử thách tồn vong: Khó trao truyền (Bài 1)

Trong kho tàng âm nhạc dân tộc, những làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng như: Sình ca, Soọng cô, hát páo dung... đã làm nên bản sắc riêng, độc đáo của mỗi DTTS. Nhưng trước sự phát triển của đời sống xã hội, quá trình hội nhập và giao thoa văn hóa, loại hình dân ca của các DTTS đang đứng trước những thử thách nghiệt ngã của sự tồn vong.
Bình Định: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập, nguy cơ sạt lở cao

Bình Định: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập, nguy cơ sạt lở cao

Tin địa phương - L.Phương - H.Đại - 20:16, 24/10/2021
Trong suốt ngày hôm nay, 24/10, tỉnh Bình Định có lượng mưa rất lớn và kéo dài, khiến cho nhiều địa phương chìm sâu trong biển nước. Mưa lũ cũng khiến cho nhiều khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Quảng Ninh: Khởi công 4 dự án trọng điểm

Quảng Ninh: Khởi công 4 dự án trọng điểm

Tin tức - Trình Hiệp - 19:38, 24/10/2021
Ngày 24/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã tham dự Lễ khởi công, khởi động 4 dự án trọng điểm tại tỉnh Quảng Ninh, gồm: Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và TP. Hạ Long; Dự án Sân golf Đông Triều; Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh; Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1). Tham dự sự kiện, còn có sự đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh...
Bảo tồn văn hóa truyền thống - Tam giác gắn kết cộng đồng

Bảo tồn văn hóa truyền thống - Tam giác gắn kết cộng đồng

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo diasporafordevelopment) - 19:35, 24/10/2021
Mặc dù ở các quốc đảo dân số tương đối nhỏ trong khu vực Thái Binh Dương (TBD), nhưng lại có rất đông cộng đồng cư dân sinh sống ở nước ngoài. Những cộng đồng người hải ngoại ở các đảo này, không chỉ đóng góp đáng kể vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế địa phương, mà còn tích cực tham gia vào việc bảo tồn các di sản văn hóa của họ tại các quốc gia mà họ định cư.
Điện Biên: Cà phê “3 được” nhưng nhiều nông dân lại “khóc ròng”

Điện Biên: Cà phê “3 được” nhưng nhiều nông dân lại “khóc ròng”

Kinh tế - Vũ Lợi - 19:21, 24/10/2021
Sau nhiều năm liên tục thấp thỏm với điệp khúc được mùa - mất giá, được giá - mất mùa, năm nay, người trồng cà phê ở Điện Biên đang rất vui mừng bởi có tới “3 được”, đó là: Được mùa, được giá và được bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Thế nhưng trái ngược với niềm vui “3 được”, nhiều nông dân lại “khóc ròng” tiếc nuối vì đã lỡ chặt bỏ phần lớn diện tích cà phê.
Kỷ niệm 19 năm ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Đồng hành cùng sự phát triển của đồng bào DTTS

Kỷ niệm 19 năm ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Đồng hành cùng sự phát triển của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 19:14, 24/10/2021
19 năm qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang nỗ lực vươn lên, khẳng định uy tín, tầm vóc của một tờ báo dành cho đồng bào DTTS.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Thông cáo báo chí số 5 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 5 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:07, 24/10/2021
Chủ nhật, ngày 24/10/2021, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Ngày 24/10: Việt Nam có 4.045 ca mắc COVID-19 và 1.314 ca khỏi bệnh

Ngày 24/10: Việt Nam có 4.045 ca mắc COVID-19 và 1.314 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:50, 24/10/2021
Ngày 24/10, Việt Nam có 4.045 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.599 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.314 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Về An Giang khám phá rừng tràm Trà Sư

Về An Giang khám phá rừng tràm Trà Sư

Sắc màu 54 - Chiến Khu - 18:46, 24/10/2021
Đến với Rừng tràm Trà Sư (thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, An Giang) du khách sẽ có cơ hội khám phá hệ sinh thái rừng ngập nước đặc trưng phía Tây sông Hậu với nhiều loài động thực vật đa dạng quý hiếm.
Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - M.Ngân - H.Trang - 18:36, 24/10/2021
Trở về sau những tháng ngày vô cùng khó khăn vì đại dịch Covid-19 tại các thành phố lớn, đồng bào Khmer huyện miền núi Tri Tôn (An Giang) đã dần vượt qua khó khăn trước mắt từ sự chung tay hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức, lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo cuộc sống, kế sinh nhai cho đồng bào sau khi hết hạn cách ly, đang là vấn đề trăn trở của các cấp chính quyền sở tại.
Đi qua một số làng nghề truyền thống Xứ Thanh

Đi qua một số làng nghề truyền thống Xứ Thanh

Nghề nghiệp - Việc làm - Quỳnh Trâm - 18:03, 24/10/2021
Hiện nay, Thanh Hóa có 36 nghề với 75 làng nghề, làng có nghề truyền thống đã được công nhận. Những nghề, làng nghề truyền thống chính là nơi lưu giữ nhiều giá trị truyền thống văn hóa dân tộc…