Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các huyện miền núi Bình Định sẵn sàng cho ngày bầu cử

Lê Phương - 10:21, 11/05/2021

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Những ngày này, các huyện miền núi Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão (Bình Định) đang khẩn trương hoàn tất các bước chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, quy trình. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có 10 làng ở vùng sâu, vùng xa được đề nghị bầu cử sớm 1 ngày.

Một cuộc Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra giám sát bầu cử tại Bình Định
Một cuộc Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra giám sát bầu cử tại Bình Định

Đề xuất nhiều làng bầu cử sớm

Theo ghi nhận tại huyện Vân Canh, thời điểm này, tại các điểm bầu cử, việc niêm yết danh sách cử tri đã hoàn tất; công tác thông tin, tuyên truyền về ngày bầu cử đang được địa phương đẩy mạnh.

Ông Phan Văn Cường, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện, cho hay: Là huyện miền núi có địa bàn rộng, địa hình chia cắt đi lại khó khăn; toàn huyện có đến 28 làng ở 6 xã, thị trấn có đồng bào DTTS sinh sống. Bởi vậy, công tác tổ chức bầu cử được huyện đặc biệt quan tâm; phải làm thật tốt công tác chuẩn bị để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thật sự là Ngày hội của toàn dân.

Đến nay, UBND các xã, thị trấn đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri theo quy định, với tổng số cử tri toàn huyện 20.604 người. Huyện cũng đã chốt danh sách 51 người ứng cử đại biểu HĐND huyện để bầu lấy 30 đại biểu; chốt danh sách 237 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 147 đại biểu. Với danh sách đại biểu được niêm yết, người dân đang rất mong chờ đến ngày bầu chọn những cán bộ có tâm, có tài và cùng đồng hành với người dân.

Già làng Lê Văn Ru, ở làng Hiệp Hội, thị trấn Vân Canh chia sẻ: Người dân mong muốn có nhiều cán bộ là người đồng bào DTTS được bầu. Ngoài ra, bà con mong những cán bộ được dân tin tưởng bầu, sẽ quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện chính sách dân tộc hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.

Điểm đặc biệt trong công tác bầu cử ở huyện miền núi Vân Canh là, ở địa bàn 2 xã Canh Liên và Canh Hiệp có một số thôn, làng đi lại khá cách trở nên UBBC huyện đã có văn bản gửi UBBC tỉnh và Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định cho bầu cử sớm tại 8 làng của xã vùng cao Canh Liên gồm: Làng Chồm, làng Cát, Hà Giao, Kon Lót, Kà Bông, Kà Bưng, Kà Nâu, Canh Tiến và làng Canh Giao thuộc xã Canh Hiệp.

Ông Đinh Văn Mực, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Canh Liên, cho biết: Tại 8 làng được đề nghị cho phép bầu cử sớm có tất cả 1.582 cử tri. Thời điểm này, xã đang tập trung cho công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng như, treo băng rôn, áp phích tuyên truyền, dựa vào các già làng, trưởng thôn để vận động… Nhìn chung, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được địa phương thực hiện đảm bảo đúng quy định, an toàn.

Già làng Lê Văn Ru bày tỏ sự kỳ vọng của người dân vào cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sắp diễn ra
Già làng Lê Văn Ru bày tỏ sự kỳ vọng của người dân vào cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sắp diễn ra

Cử tri phấn khởi sẵn sàng thể hiện trách nhiệm

Tại huyện Vĩnh Thạnh, theo ông Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC huyện, trên cơ sở hội nghị hiệp thương, huyện Vĩnh Thạnh và các xã, thị trấn đã lập danh sách người tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 52 người để bầu 30 đại biểu; số người tham gia ứng cử đại biểu HĐND các xã, thị trấn có 299 người để bầu 175 đại biểu. 

Hiện nay, tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn toàn huyện, các tổ bầu cử đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri, với tổng số 24.632 người. Đặc biệt, trên địa bàn huyện có làng O2 thuộc xã Vĩnh Kim do địa hình đi lại khó khăn, UBBC huyện đã đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho bầu cử sớm 1 ngày so với quy định.

Thời điểm này, huyện An Lão cũng đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày hội toàn dân. Có mặt tại xã miền núi An Quang (huyện An Lão), chúng tôi ghi nhận không khí chuẩn bị bầu cử rất rộn ràng. 

Anh Đinh Văn Khôn, ở thôn 4, xã An Quang chia sẻ: Danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 cũng đã được xã dán tại các nhà văn hóa thôn để người dân đọc, tìm hiểu; nhờ đó người dân thôn 4 đã nắm được thông tin về tiểu sử của các ứng cử viên.

"Chúng tôi sẽ chọn những người có đức, có tài bầu vào đại biểu QH và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới vào ngày 23/5 tới, tôi cũng như những người dân ở đây nhất định sẽ đi bầu cử, làm trọn nghĩa vụ của một công dân", anh Khôn cho biết.

Ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: Việc triển khai  công tác bầu cử của huyện cơ bản đã hoàn thành. Hiện nay, Huyện đang tập trung cho công tác tuyên truyền, UBBC huyện giao cho Tiểu ban Tuyên truyền xây dựng kế hoạch tuyên truyền, bằng các hình thức trực quang như: pano, áp phích trên các trục đường chính, trụ sở UBND cấp xã, xe lưu động… Tất cả đã sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 19:35, 02/04/2025
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 17:50, 02/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 16:47, 02/04/2025
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 02/04/2025
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 16:10, 02/04/2025
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 16:02, 02/04/2025
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 16:01, 02/04/2025
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 15:49, 02/04/2025
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 15:46, 02/04/2025
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 15:46, 02/04/2025
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.