Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thành An - 19:17, 06/05/2021

Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…

Bàn giao, tiếp nhận hồ sơ những người ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh Quảng Bình nhiệm kì 2021-2026
Bàn giao, tiếp nhận hồ sơ những người ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh Quảng Bình nhiệm kì 2021-2026

Chuẩn bị kỹ lưỡng các phần việc

Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử, ngày 15/4/2021, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tỉnh Nghệ An, đã ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị cơ sở tập trung vào những vấn đề như: Chỉ đạo, rà soát công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bảo đảm cơ cấu, số lượng, thành phần theo quy định; bảo đảm dân chủ, khách quan để giới thiệu được những người thực sự xứng đáng; trong đó đặc biệt quan tâm ở địa bàn cấp xã.

Mặt khác, tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu, các địa phương chủ động nắm chắc, kịp thời tình hình, nhất là tư tưởng trong Nhân dân; lường trước mọi tình huống có thể xảy ra vào thời điểm bầu cử. Các lực lượng Công an, Quân sự cần sớm có các phương án cụ thể để có thể xử lý, ứng phó tốt với những tình huống có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến an toàn ngày bầu cử.

Ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tỉnh Nghệ An, nhấn mạnh: Đây là những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng, tác động đến cuộc bầu cử. Vì vậy, việc chuẩn bị kĩ lưỡng, sớm có các phương án giả định, thắt chặt an ninh… là điều rất quan trọng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các địa phương khác ở miền Trung cũng đã chú trọng đến khâu tập huấn nghiệp vụ cho các tổ bầu cử, trong đó chú ý các nội dung như: Việc lập danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên bảo đảm chính xác, quy trình điều hành của tổ bầu cử bảo đảm khoa học, đúng luật; tổng hợp kết quả bầu cử nhanh, chính xác; dự đoán các tình huống và cách xử lý tình huống trong quá trình bầu cử. 

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh, để mọi người dân thấy được quyền và nghĩa vụ của cử tri đối với cuộc bầu cử, tích cực tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và đi bỏ phiếu bầu cử với tỷ lệ cao. Phát huy vai trò tuyên truyền của cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, phát huy công cụ mạng xã hội, truyền thanh cơ sở để tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan, tạo không khí ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), ông Đặng Trọng Vân, cho biết: Trong quá trình triển khai chuẩn bị cho ngày bầu cử, UBND tỉnh đã chỉ đạo và đề nghị các huyện, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh để được xem xét giải quyết kịp thời, đúng quy định nếu có khó khăn, vướng mắc. Mặt khác, quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử, huyện cũng được chỉ đạo cần quan tâm công tác sắp xếp, bố trí cán bộ trước và sau bầu cử bảo đảm hợp lý, đúng quy định.

Thực tế cho thấy, sau hiệp thương lần 3, các bước tiếp theo của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến kết quả chung của cuộc bầu cử. Với khối lượng lớn, công việc nhiều, đòi hỏi mọi công tác chuẩn bị phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, chi tiết, tỉ mỉ. 

Một điều rất đáng quan tâm, việc đưa danh sách những người ứng cử chính thức về đơn vị bầu cử gắn với từng khu vực bỏ phiếu, cần phải đảm bảo khoa học, hợp lý; để làm sao tập trung được sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tập trung được sự tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử.

Pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền ngày bầu cử tại xã miền núi Hương Liên huyện Hương Khê (Hà Tĩnh)
Pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền ngày bầu cử tại xã miền núi Hương Liên huyện Hương Khê (Hà Tĩnh)

Tăng cường vai trò giám sát

Để ngày bầu cử đạt kết quả tốt đẹp, đúng định hướng, MTTQ các cấp cùng với các tổ chức chính trị xã hội, cán bộ, phường, xã, tổ dân, khu phố phải tích cực vận động, tuyên truyền để cử tri làm tròn trách nhiệm, thực hiện quyền và nghĩa vụ, đóng góp nhiều nhất công sức trí tuệ, trực tiếp đi bỏ phiếu bầu những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân. 

Các cấp, các ngành cũng phải lưu ý đến những đặc thù của địa phương, để tiếp tục tiếp nhận, bổ sung, rà soát danh sách cử tri đảm bảo không để sót cử tri, sai sót thông tin cử tri, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của cử tri.

Nhiều địa phương xác định, phải chuẩn bị thật tốt việc tiếp xúc giữa người ứng cử với cử tri tại các đơn vị bầu cử, đảm bảo công khai, bình đẳng giữa các ứng cử viên. Đây là khâu quan trọng để xây dựng hình ảnh, và tạo dựng niềm tin của người ứng cử với cử tri.

Bí thư Thành ủy Đồng Hới (Quảng Bình), ông Trần Phong, cho biết: Địa phương sẽ tiếp tục rà soát tỉ mỉ, căn cơ, chi tiết để tiếp tục hoàn thành công tác chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tại khu vực bỏ phiếu và các tài liệu cần thiết để phục vụ cho công tác bầu cử. Đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; thực hiện sâu rộng hơn công tác tuyên truyền, trang trí, khánh tiết để ngày bầu cử để thực sự trở thành ngày hội toàn dân.

Lãnh đạo các địa phương kỳ vọng, với sự nỗ lực chung của các cấp và nhận được sự ủng hộ của Nhân dân, cử tri và các cơ quan chức năng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ thành công, hướng đến mục tiêu cuối cùng là xây dựng chính quyền các cấp là chính quyền của nhân dân, do nhân dân, vì Nhân dân, hoạt động hiệu lực hiệu quả, mang đến sự ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.

Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 8 phút trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Sau khi kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, sau khi trở về nước các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.