Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thành An - 19:17, 06/05/2021

Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…

Bàn giao, tiếp nhận hồ sơ những người ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh Quảng Bình nhiệm kì 2021-2026
Bàn giao, tiếp nhận hồ sơ những người ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh Quảng Bình nhiệm kì 2021-2026

Chuẩn bị kỹ lưỡng các phần việc

Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử, ngày 15/4/2021, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tỉnh Nghệ An, đã ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị cơ sở tập trung vào những vấn đề như: Chỉ đạo, rà soát công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bảo đảm cơ cấu, số lượng, thành phần theo quy định; bảo đảm dân chủ, khách quan để giới thiệu được những người thực sự xứng đáng; trong đó đặc biệt quan tâm ở địa bàn cấp xã.

Mặt khác, tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu, các địa phương chủ động nắm chắc, kịp thời tình hình, nhất là tư tưởng trong Nhân dân; lường trước mọi tình huống có thể xảy ra vào thời điểm bầu cử. Các lực lượng Công an, Quân sự cần sớm có các phương án cụ thể để có thể xử lý, ứng phó tốt với những tình huống có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến an toàn ngày bầu cử.

Ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tỉnh Nghệ An, nhấn mạnh: Đây là những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng, tác động đến cuộc bầu cử. Vì vậy, việc chuẩn bị kĩ lưỡng, sớm có các phương án giả định, thắt chặt an ninh… là điều rất quan trọng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các địa phương khác ở miền Trung cũng đã chú trọng đến khâu tập huấn nghiệp vụ cho các tổ bầu cử, trong đó chú ý các nội dung như: Việc lập danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên bảo đảm chính xác, quy trình điều hành của tổ bầu cử bảo đảm khoa học, đúng luật; tổng hợp kết quả bầu cử nhanh, chính xác; dự đoán các tình huống và cách xử lý tình huống trong quá trình bầu cử. 

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh, để mọi người dân thấy được quyền và nghĩa vụ của cử tri đối với cuộc bầu cử, tích cực tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và đi bỏ phiếu bầu cử với tỷ lệ cao. Phát huy vai trò tuyên truyền của cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, phát huy công cụ mạng xã hội, truyền thanh cơ sở để tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan, tạo không khí ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), ông Đặng Trọng Vân, cho biết: Trong quá trình triển khai chuẩn bị cho ngày bầu cử, UBND tỉnh đã chỉ đạo và đề nghị các huyện, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh để được xem xét giải quyết kịp thời, đúng quy định nếu có khó khăn, vướng mắc. Mặt khác, quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử, huyện cũng được chỉ đạo cần quan tâm công tác sắp xếp, bố trí cán bộ trước và sau bầu cử bảo đảm hợp lý, đúng quy định.

Thực tế cho thấy, sau hiệp thương lần 3, các bước tiếp theo của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến kết quả chung của cuộc bầu cử. Với khối lượng lớn, công việc nhiều, đòi hỏi mọi công tác chuẩn bị phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, chi tiết, tỉ mỉ. 

Một điều rất đáng quan tâm, việc đưa danh sách những người ứng cử chính thức về đơn vị bầu cử gắn với từng khu vực bỏ phiếu, cần phải đảm bảo khoa học, hợp lý; để làm sao tập trung được sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tập trung được sự tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử.

Pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền ngày bầu cử tại xã miền núi Hương Liên huyện Hương Khê (Hà Tĩnh)
Pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền ngày bầu cử tại xã miền núi Hương Liên huyện Hương Khê (Hà Tĩnh)

Tăng cường vai trò giám sát

Để ngày bầu cử đạt kết quả tốt đẹp, đúng định hướng, MTTQ các cấp cùng với các tổ chức chính trị xã hội, cán bộ, phường, xã, tổ dân, khu phố phải tích cực vận động, tuyên truyền để cử tri làm tròn trách nhiệm, thực hiện quyền và nghĩa vụ, đóng góp nhiều nhất công sức trí tuệ, trực tiếp đi bỏ phiếu bầu những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân. 

Các cấp, các ngành cũng phải lưu ý đến những đặc thù của địa phương, để tiếp tục tiếp nhận, bổ sung, rà soát danh sách cử tri đảm bảo không để sót cử tri, sai sót thông tin cử tri, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của cử tri.

Nhiều địa phương xác định, phải chuẩn bị thật tốt việc tiếp xúc giữa người ứng cử với cử tri tại các đơn vị bầu cử, đảm bảo công khai, bình đẳng giữa các ứng cử viên. Đây là khâu quan trọng để xây dựng hình ảnh, và tạo dựng niềm tin của người ứng cử với cử tri.

Bí thư Thành ủy Đồng Hới (Quảng Bình), ông Trần Phong, cho biết: Địa phương sẽ tiếp tục rà soát tỉ mỉ, căn cơ, chi tiết để tiếp tục hoàn thành công tác chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tại khu vực bỏ phiếu và các tài liệu cần thiết để phục vụ cho công tác bầu cử. Đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; thực hiện sâu rộng hơn công tác tuyên truyền, trang trí, khánh tiết để ngày bầu cử để thực sự trở thành ngày hội toàn dân.

Lãnh đạo các địa phương kỳ vọng, với sự nỗ lực chung của các cấp và nhận được sự ủng hộ của Nhân dân, cử tri và các cơ quan chức năng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ thành công, hướng đến mục tiêu cuối cùng là xây dựng chính quyền các cấp là chính quyền của nhân dân, do nhân dân, vì Nhân dân, hoạt động hiệu lực hiệu quả, mang đến sự ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp toàn diện, hiệu quả, kịp thời để chuyển sang trạng thái mới

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp toàn diện, hiệu quả, kịp thời để chuyển sang trạng thái mới

Kết luận cuộc họp sáng 17/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới, song đợt dịch thứ tư đã gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế-xã hội, sức khỏe và đời sống nhân dân. Vì vậy, thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.
Tin nổi bật trang chủ
Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa phương không được quy định trái với quy định chung, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo Trung ương.
Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 17/10/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có Quyết định 10906/QĐ-BGTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải với 5 lĩnh vực, trong đó nêu rõ 3 loại hình vận tải được hoạt động ở vùng dịch cấp độ 4 theo hướng dẫn cụ thể đồng thời quy định không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.
Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - T.Hợp - 19:10, 17/10/2021
Ngày 17/10/2021, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 10/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an một số đơn vị, địa phương về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Tin tức - PV - 18:55, 17/10/2021
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.340 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - P. Ngọc - CĐ - 17:28, 17/10/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Giáo dục dân tộc - Khánh Ngân - 17:12, 17/10/2021
Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2021 là một mùa “bội thu” đối với thí sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Cùng với sự nỗ lực của các thí sinh, mùa tuyển sinh năm nay cũng là minh chứng thuyết phục nhất cho chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 16:31, 17/10/2021
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 15:46, 17/10/2021
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 15:41, 17/10/2021
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 15:36, 17/10/2021
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 15:25, 17/10/2021
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.