Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Các ứng cử viên ĐBQH người DTTS: Đặt trọng tâm chương trình hành động về vùng DTTS và miền núi

Hiếu Anh - 11:29, 17/05/2021

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang tới rất gần. Để vận động tranh cử, các ứng cử viên ĐBQH nói chung, ứng cử viên người DTTS nói riêng đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm thông qua Chương trình hành động của mình. Trong đó, nhiều ứng cử viên đặt trọng tâm chương trình hành động về vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ứng cử viên Hoàng Quốc Khánh
Ứng cử viên Hoàng Quốc Khánh

Ứng cử viên Hoàng Quốc Khánh: Sẽ kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn nữa đến các tỉnh miền núi, biên giới.

Ứng cử viên Hoàng Quốc Khánh, dân tộc Giáy, sinh năm 1974, thường trú tại phường Đoàn Kết, TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Ông tốt nghiệp khoa Pháp luật kinh tế, Đại học Luật Hà Nội. Ông Hoàng Quốc Khánh hiện là Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Lai Châu khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách đầu tư cho các tỉnh miền núi, trong đó có Lai Châu. Hầu hết các chính sách này đã phát huy hiệu quả, qua đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, bộ mặt đô thị, nông thôn của tỉnh có nhiều khởi sắc. 

Tuy nhiên, so với cả nước, thì Lai Châu vẫn là tỉnh nghèo, đời sống của một bộ phận Nhân dân vùng sâu, vùng biên giới còn rất nhiều khó khăn, giao thông đi lại không thuận lợi, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí thấp và không đồng đều. Để giải quyết những vấn đề này ngoài sự cố gắng của tỉnh, huyện và người dân, cần có sự quan tâm về nguồn lực và ban hành cơ chế chính sách đặc thù của Quốc hội, Chính phủ.

Do đó, nếu được cử tri tín nhiệm bầu là ĐBQH, tôi sẽ kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn nữa đến phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh miền núi phía Bắc, các địa phương có biên giới, có đông đồng bào DTTS sinh sống như tỉnh Lai Châu.

Tôi cũng sẽ cùng với các ĐBQH làm tốt việc giám sát việc tổ chức thực hiện luật và các chính sách được Quốc hội, Chính phủ ban hành. Nhất là việc triển khai thực hiện Đề án Tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoàn 2021 – 2030.

Ứng cử viên Đinh Thị Hoa Sen (bên trái) trong trang phục truyền thống dân tộc Co
Ứng cử viên Đinh Thị Hoa Sen (bên trái) trong trang phục truyền thống dân tộc Co

Ứng cử viên Đinh Thị Hoa Sen: Quan tâm đến vấn đề xây dựng các chế độ, chính sách cho giáo viên, học sinh vùng khó khăn.

Ứng cử viên Đinh Thị Hoa Sen, dân tộc Co, sinh năm 1979, tại xã Trà Thuỷ, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Cô hiện là giáo viên công tác tại Trường THPT Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi

Những năm qua, cùng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, đồng bào các dân tộc đã có nhiều nỗ lực, từng bước vượt qua khó khăn để vươn lên xây dựng cuộc sống và phát triển quê hương. Tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan, điều kiện kinh tế xã hội một số vùng vẫn còn những khó khăn nhất định. 

Có thể kể đến như: tỉ lệ hộ nghèo còn cao; vấn đề bình đẳng giới còn phức tạp; giải quyết việc làm cho lao động nông thôn còn đưa đáp ứng được yêu cầu; bố trí việc làm cho sinh viên sau khi ra trường bộc lộ nhiều bất cập …

Đây là những vấn đề mà Nhân dân quan tâm và mong muốn được Đảng, Chính phủ và các cấp lãnh đạo tiếp tục có những cơ chế chính sách để giải quyết. Tôi nghĩ đó là những mong muốn và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Vì vậy nếu được cử tri tín nhiệm bầu tôi làm ĐBQH, tôi sẽ chủ động, tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp xây dựng các Luật, cơ chế, chính sách vì sự tiến bộ của phụ nữ. Tôi cũng sẽ tích cực tham gia đóng góp xây dựng các Luật, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, qua đó góp phần thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và đồng bằng, thành thị và nông thôn.

Tôi cũng sẽ cùng với các ĐBQH tích cực tham gia đóng góp xây dựng các luật, cơ chế, chính sách trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo để hệ thống giáo dục và đào tạo phục vụ tốt nhất nhu cầu được học tập của các tầng lớp Nhân dân trong xã hội. Quan tâm đến vấn đề xây dựng các chế độ, chính sách cho giáo viên, học sinh vùng khó khăn…

Ứng cử viên Giàng Thị Dùa phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử
Ứng cử viên Giàng Thị Dùa phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử

Ứng cử viên Giàng Thị Dùa: Quan tâm đến chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Ứng cử viên Giàng Thị Dùa, dân tộc Mông, sinh năm 1994, tại xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Hiện cô là cán bộ Huyện đoàn Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Là ứng cử viên nữ người DTTS, sinh ra và lớn lên trên quê hương còn nhiều gian khó, tôi mong muốn có thể vận dụng các kinh nghiệm làm việc và kiến thức được đào tạo để đề xuất các chính sách đầu tư cho vùng đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn, nhằm nâng cao điều kiện sống cho đồng bào.

Tôi rất quan tâm đến vấn đề xóa đói giảm nghèo, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Theo đó, nếu được bầu là ĐBQH, tôi sẽ đề xuất kiến nghị tiếp tục quan tâm việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Với vị trí, vai trò là cán bộ Đoàn, tôi luôn phải đặt vấn đề làm sao có thể đáp ứng sự kỳ vọng của thanh niên đối với các tổ chức Đoàn? Làm sao để tiếp tục đưa phong trào Đoàn phát triển và tạo sức mạnh tập thể của các đoàn viên thanh niên, có những hoạt động mới, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu của thanh niên.

Để làm tốt vấn đề này, tôi sẽ cùng với các ĐBQH kiến nghị với Quốc hội và các cơ quan chức năng, cần phải có những quyết sách phát huy chất xám của những trí thức trẻ để đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đặc biệt quan tâm những người có hoàn cảnh khó khăn; giải quyết, bố trí việc làm cho thanh niên; có chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế; kết nối các nguồn vốn cho thanh niên; chính sách hỗ trợ thanh niên yếu thế có cơ hội hòa nhập cộng đồng và phát triển một cách bình đẳng.

Tin cùng chuyên mục
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 1 giờ trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 2 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 2 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.