Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ứng cử viên ĐBQH khóa XV Leo Thị Lịch: “Quan tâm đến những chính sách sát với thực tiễn vùng đồng bào DTTS và miền núi”

Văn Hoa - 10:31, 17/05/2021

“Từ thực tế cuộc sống của người dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi còn nhiều khó khăn, nếu tái cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sẽ giúp tôi tiếp tục đưa tiếng nói của cử tri đến nghị trường Quốc hội, đặc biệt quan tâm đến chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn". Đó là chia sẻ của ứng cử viên ĐBQH khóa XV Leo Thị Lịch khi nói về Chương trình hành động của mình.


Bà Leo Thị Lịch phát biểu tại nghị trường Quốc hội
Bà Leo Thị Lịch phát biểu tại nghị trường Quốc hội

Dấu ấn đã qua...

Ứng cử viên Leo Thị Lịch, sinh năm 1969, dân tộc Sán Dìu. Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân tại xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Bà tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp, Trường Đại học Nông nghiệp III Bắc Thái; Thạc sĩ kinh tế nông nghiệp; Cao cấp lý luận chính trị.

Từng công tác trong Hội nông dân, là đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) nên bà Leo Thị Lịch có cơ hội tham gia vào dự án phát triển kinh tế tỉnh Bắc Giang. Bà từng đi bộ xuống từng thôn, xóm để hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phát triển sản xuất cho bà con...

Đặc biệt, với 2 nhiệm kỳ Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, bà Lịch đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, góp phần để Bắc Giang trở thành 1 trong những tỉnh có thương hiệu nông sản được đón nhận trong nước và quốc tế.

Năm 2016, khi được bầu làm ĐBQH khóa XIV với nhiệm vụ chuyên trách là Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, bà Leo Thị Lịch đã có nhiều đóng góp thiết thực, có hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ của mình. Bà cùng với Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, Hội đồng Dân tộc Quốc hội thẩm tra, đóng góp ý kiến vào 60 dự án luật/72 luật; 2 pháp lệnh; 29 Nghị quyết quan trọng được Quốc hội thông qua.

Ứng cử viên ĐBQH khóa XV Leo Thị Lịch với các hoạt động vì cộng đồng
Ứng cử viên ĐBQH khóa XV Leo Thị Lịch với các hoạt động vì cộng đồng

Bà Leo Thị Lịch đã cùng với các thành viên Hội đồng Dân tộc thẩm tra và đóng góp nhiều ý kiến tham mưu với Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiều chính sách. Trong đó, có một Nghị quyết mang dấu ấn lịch sử dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

Đó là Nghị quyết số 88/2019/QH14 về phê duyệt “Đề án tổng thể phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030”; Nghị quyết 120/2020/QH14 về phê duyệt Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Với chức năng giám sát tối cao, bà Lịch đã tích cực nghiên cứu tham gia thẩm tra các báo cáo của các cơ quan hành pháp và tư pháp qua các kỳ họp; chất vấn trực tiếp và bằng văn bản đối với Chính phủ và các bộ ngành có liên quan; tham gia và góp ý kiến giám sát tối cao 7 chuyên đề; đặc biệt là việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; đáp ứng được sự mong đợi của Nhân dân và cử tri cả nước.

Sẽ kiến nghị những chính sách sát với thực tiễn cuộc sống đồng bào

Nói về chương trình hành động của mình, bà Leo Thị Lịch cam kết sẽ thay mặt Nhân dân bày tỏ các kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ; sẵn sàng chất vấn người đứng đầu Chính phủ, bộ, ngành Trung ương về các vấn đề bức xúc chính đáng mà cử tri gửi đến chưa được giải quyết; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cử tri và Nhân dân..

Ứng cử viên Leo Thị Lịch nhấn mạnh, đối với tỉnh Bắc Giang hiện nay, tỷ lệ hộ DTTS chiếm 14,26% với 36 dân tộc anh em cùng sinh sống, tập trung ở các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên thế. Đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn, hạn chế như: chất lượng sống chưa được cải thiện; tiếp cận các dịch vụ xã hội thấp; điều kiện sống về vị trí địa lý, giao thông đi lại khó khăn; thiếu đất sản xuất, đất ở; thiếu nước sạch sinh hoạt; vẫn còn tình trạng tảo hôn...

Bà Leo Thị Lịch (quàng khăn) trong một hoạt động nhân đạo từ thiện
Bà Leo Thị Lịch (quàng khăn) trong một hoạt động nhân đạo từ thiện

Việc ứng cử tại Tổ bầu cử số 1, tỉnh Bắc Giang (bao gồm 3 huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động - nơi tập trung đông nhất các DTTS sinh sống và là vùng khó khăn nhất tỉnh) đã thể hiện đúng tâm tư, nguyện vọng của bản thân ứng cử viên Leo Thị Lịch; giúp cho bà có những kiến nghị chính sách sát với thực tế cuộc sống của đồng bào với Quốc hội.

Bà Leo Thị Lịch cho biết,  bà sẽ kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ một số kế sách ưu tiên đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, cân đối ngân sách hợp lý; thực hiện hiệu quả Nghị quyết 88/2019/QH14; Nghị quyết 120/2020/QH14..., góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa vùng đồng bào DTTS với các vùng kinh tế phát triển.

“Nếu được tái cử ĐBQH khóa XV, từ kinh nghiệm thực tiễn đã được trau dồi, tích lũy qua quá trình công tác, sẽ giúp tôi tham gia ý kiến vào công tác xây dựng các dự án Luật sát với thực tiễn. Đồng thời, bổ sung, điều chỉnh thực hiện các chính sách chưa hợp lý ở cơ sở; tiếp tục tham gia thực hiện, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước”, ứng cử viên Leo Thị Lịch chia sẻ. 

Trong suốt 29 năm công tác, bà Leo Thị Lịch luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và vinh dự nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ: Năm 2013, bà nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 5 năm liền nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (2013, 2015, 2016, 2017, 2018); Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT (2020, 2021); Bằng khen Tổng Liên đoàn Viên chức Việt Nam năm 2011; Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (2015); Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường (2017); Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc giang; Bằng khen của Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; 2 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (2012, 2015).... 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của công tác cảnh báo sớm thiên tai

Tầm quan trọng của công tác cảnh báo sớm thiên tai

TS. Đặng Thanh Mai, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn, cho biết trong khoảng 10 năm gần đây, biến đổi khí hậu diễn biễn rất phức tạp; năm nào cũng là năm kỷ lục thiên tai khí tượng thủy văn trên toàn cầu. Việc nâng cao năng lực cảnh báo sớm thiên tai trở thành vấn đề cực kì cấp bách.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.