Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Quyết tâm hành động vì sự phát triển vùng DTTS và miền núi

Thúy Hồng - 11:35, 14/05/2021

Trong những ngày qua, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV là người DTTS đã và đang thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri tại nơi ứng cử. Chương trình hành động của các ứng cử viên đều tập trung vào sự phát triển của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Báo Dân tộc và Phát triển xin giới thiệu về Chương trình hành động của một số ứng cử viên người DTTS.

Bà Trương Thị Kim Huệ, (người mặc áo xanh hàng trên cùng, thứ 3 từ trái qua) chụp ảnh cùng các thầy cô và học sinh của Trường THCS Kiệt Sơn
Bà Trương Thị Kim Huệ, (người mặc áo xanh hàng trên cùng, thứ 3 từ trái qua) chụp ảnh cùng các thầy cô và học sinh của Trường THCS Kiệt Sơn

Ứng cử viên Trương Thị Kim Huệ: Góp sức giải quyết một số vấn đề liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Ứng cử viên Trương Thị Kim Huệ, dân tộc Mường, sinh năm 1987, giáo viên trường THCS Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ). Cô Huệ tốt nghiệp Đại học sư phạm Hùng Vương Việt Trì, Phú Thọ.

Là ứng cử viên nữ, người DTTS nên tôi thấu hiểu những khó khăn thiếu thốn ở vùng DTTS và miền núi. Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, sản xuất quy mô còn nhỏ, thiếu vốn đầu tư, khả năng cạnh tranh trên thị trường còn hạn chế….

Bởi vậy, nếu được cử tri tín nhiệm trở thành ĐBQH khoá XV, tôi sẽ cùng với đoàn ĐBQH tỉnh tích cực đề xuất với Quốc hội và các cơ quan hữu quan tăng cường hơn nữa những chính sách ưu tiên cho đồng bào DTTS; thu hút vốn đầu tư để phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực miền núi; các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống, sức khỏe của Nhân dân.

Với vai trò giáo viên, tôi quan tâm nhiều đến sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Tôi sẽ dành nhiều thời gian nghiên cứu thực trạng công tác giáo dục, chủ động tiếp xúc, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của phụ huynh, học sinh, nhất là ở vùng đồng bào DTTS để tập hợp, phản ánh, đề xuất, kiến nghị giải pháp, cơ chế, chính sách đổi mới, đầu tư phát triển và nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục.

Đặc biệt, là ứng cử viên nữ người DTTS, tôi cũng rất quan tâm và mong muốn góp tiếng nói của mình vào việc giải quyết một số vấn đề liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em nói chung và phụ nữ DTTS nói riêng. Tôi sẽ quan tâm giám sát và đóng góp ý kiến xây dựng chính sách về vấn đề bình đẳng giới, xây dựng gia đình văn hóa và phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ quyền trẻ em... góp phần loại trừ nạn bạo hành trong gia đình, chống nạn buôn bán phụ nữ và xâm phạm quyền trẻ em.

Ứng cử viên Phạm Trọng Nghĩa: Chú trọng giám sát việc thực hiện các chính sách, quy định của Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS

Ứng cử viên Phạm Trọng Nghĩa, sinh năm 1978, dân tộc Tày. Ông hiện là Giám đốc Trung tâm thông tin khoa học lập pháp của Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ông sinh ra và lớn lên tại huyện Phù Yên (Sơn La). Ông đã bảo vệ xuất sắc Luận án Tiến sĩ Luật học tại Vương quốc Anh; hoàn thành Chương trình Nghiên cứu Sau Tiến sĩ tại Đại học Princeton, Hoa Kỳ và Đại học Oxford, Vương quốc Anh.

Ông Phạm Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn
Ông Phạm Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn

Nếu được cử tri tin tưởng, bầu là ĐBQH khóa XV, tôi sẽ tập trung vào việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đặc biệt, sẽ chủ động, tích cực tham gia góp ý sâu sắc, thiết thực trong việc xây dựng Luật về dân tộc thiểu số; cũng như trong thẩm định việc lồng ghép chính sách dân tộc vào các dự án luật, dự án pháp lệnh và các dự án phát triển kinh tế - xã hội ở cấp quốc gia.

Về quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tôi sẽ kiến nghị với Quốc hội, các cơ quan hữu quan tập trung ngân sách để ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống  đồng bào DTTS và miền núi; bảo vệ phát triển rừng gắn với bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc; phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy các chương trình xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng cán bộ là người DTTS.

Đối với hoạt động giám sát, tôi sẽ đề nghị Quốc hội tập trung giám sát việc thực hiện các chính sách, quy định của nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nhất là việc thực hiện 02 Nghị quyết quan trọng của Quốc hội là Nghị quyết số 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và Nghị quyết số 120/2020/QH14 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Ứng cử viên Nông Minh Thắng: Quan tâm đến vấn đề thúc đẩy phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới.

Ứng cử viên Nông Minh Thắng, dân tộc Tày, sinh năm 1981; quê quán xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ông hiện giữ chức vụ Trưởng phòng Tổng hợp, Phó Bí thư Chi bộ phòng Tổng hợp, Văn phòng Tỉnh uỷ Cao Bằng.

Ông Nông Minh Thắng (đầu tiên bên trái) trò chuyện với cử tri của huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng
Ông Nông Minh Thắng (đầu tiên bên trái) trò chuyện với cử tri của huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

Sinh ra và lớn lên ở vùng DTTS và miền núi, biên giới, tôi nhận thấy đời sống của người dân khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, tôi mong muốn trở thành ĐBQH để có điều kiện góp phần cùng Quốc hội, đưa ra các cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân, thúc đẩy phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS, miền núi, vùng biên giới.

Nếu được bầu là ĐBQH, tôi sẽ tích cực tham gia đầy đủ các hoạt động của Quốc hội, thực hiện tốt nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền hạn khi là ĐBQH như: tham gia đầy đủ các các kỳ họp của Quốc hội, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của Nhân dân, của cử tri để phản ánh đầy đủ, trung thực với Quốc hội, thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa cử tri với Quốc hội; phối hợp xem xét giải quyết những đề nghị, khiếu nại, tố cáo của Nhân dân theo thẩm quyền.

Là người con tỉnh Cao Bằng tôi sẽ sẽ cùng Đoàn ĐBQH tỉnh tham mưu triển khai có hiệu quả đề án phát triển kinh tế cửa khẩu, nhằm phát huy tối đa lợi thế 333km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, tạo thuận lợi cho việc phát triển khu kinh tế cửa khẩu. 

Tham mưu thực hiện có hiệu quả Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022, phấn đấu đến hết năm 2022, hoàn thành 100% xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa. Đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm cải thiện và nâng cao đời sống Nhân dân.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại của di sản Hồ Chí Minh

Tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại của di sản Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) là dịp để thế hệ hôm nay bày tỏ lòng tôn kính đối với lãnh tụ thiên tài của dân tộc ta, đồng thời để chúng ta nhận thức đầy đủ hơn nữa những giá trị trong di sản Người đã để lại cho dân tộc và cho thời đại, tiếp tục được lan tỏa cho mỗi thế hệ người Việt Nam và nhân loại tiến bộ khắp năm châu.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 5 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 5 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Media - Thùy Anh - 13 giờ trước
Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Sắc màu 54 - Sơn Ngọc - 23:55, 27/05/2023
Làng Mỹ Nghiệp là làng nghề dệt thổ cẩm tiêu biểu của người Chăm thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Nơi đây, đã có nhiều thế hệ phụ nữ giỏi nghề, tích cực bảo tồn, phát huy giá trị nghề dệt truyền thống. Đặc biệt là nghiên cứu phục hồi hoa văn cổ và kỹ thuật trồng bông dệt vải do ông bà xưa truyền lại.
Những triệu phú ở Tam Đường

Những triệu phú ở Tam Đường

Kinh tế - Đinh Phương - 23:53, 27/05/2023
Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã chú trọng đầu tư nuôi cá nước lạnh. Hiệu quả kinh tế của loại cá này đã mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho người dân trên địa bàn.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Media - Quỳnh Trâm - 23:51, 27/05/2023
Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt 16 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Media - BDT - 23:48, 27/05/2023
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP.
Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:24, 27/05/2023
Thứ sáu, ngày 26/5, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 23:17, 27/05/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, có nhiều quầy thuốc, phòng khám chuyên khoa trưng các biển hiệu quảng cáo thu hút bệnh nhân, hoạt động rầm rộ.... nhưng khi lực lượng chức năng kiểm tra lại không đủ hồ sơ giấy phép hoạt động.

"Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 23:16, 27/05/2023
Đó là chủ đề tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2023 do Bộ Y tế tổ chức sáng 27/5 tại Hà Nội.