Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cần thu hút nguồn lực quốc tế đến với vùng đồng bào DTTS và miền núi…”

Minh Thu - 17:56, 10/05/2021

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với vụ Hợp tác Quốc tế (HTQT) ngày 10/5/2021. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông, đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì buổi làm việc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT cho biết: Theo Đề án vị trí việc làm, Vụ HTQT được giao 13 biên chế, với chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT thực hiện toàn bộ nhiệm vụ quản lý Nhà nước về HTQT và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc, là đầu mối thực hiện công tác đối ngoại của UBDT.

Thời gian qua, Vụ HTQT đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo quốc gia lần thứ 5 của Việt Nam về thực thi Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc giai đoạn 2013-2019; tham dự đầy đủ các cuộc giao ban của Ban Chỉ đạo nhân quyền Trung ương hằng tháng. Tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc, báo cáo việc triển khai các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các Điều ước Quốc tế, Thỏa thuận Quốc tế tại UBDT, vùng DTTS và miền núi. Tiếp và làm việc với 18 đoàn đối tác quốc tế; thực hiện 20 công việc phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ. Tham mưu cho UBDT ký 06 thỏa thuận hợp tác về công tác dân tộc với các cơ quan thực hiện công tác dân tộc của 5 quốc gia… Ngoài ra, Vụ HTQT thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên thuộc chức năng, nhiệm vụ và những nhiệm vụ đột xuất do Lãnh đạo UBDT giao; thực hiện công tác phối hợp với các vụ, đơn vị.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Vụ HTQT, ông Hoàng Văn Bình đã kiến nghị, đề xuất Bộ trưởng, Chủ nhiệm xem xét bố trí đủ biên chế cho Vụ theo Đề án vị trí việc làm; sớm kiện toàn chức danh Vụ trưởng Vụ HTQT. Đề nghị UBDT ban hành Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của UBDT cho nhiệm kỳ mới; bổ sung nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, đối ngoại bằng tiếng nước ngoài…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Vụ HTQT trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt với công tác đối ngoại nhiều đặc thù. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho rằng: Trong công tác đối ngoại, phải luôn nắm quyền tự chủ, trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, đảm bảo lợi ích của đôi bên; nhất là đối với các đối tác chiến lược, đối tác truyền thống. Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu, trong bối cảnh mới, công tác đối ngoại phải tăng cường hơn, phù hợp đường lối đối ngoại của Đảng; cần tranh thủ, thu hút nguồn lực quốc tế đến với vùng đồng bào DTTS và miền núi, góp phần ổn định, nâng cao chất lượng đời sống đồng bào.

Với tinh thần đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu Vụ HTQT rà soát kỹ các quy định đối ngoại, tăng cường cập nhật thông tin về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước để xây dựng kế hoạch, điều chỉnh hoạt động đối ngoại của UBDT. Vụ HTQT phải xây dựng được tiêu chuẩn chức danh theo vị trí việc làm, từ đó có kế hoạch đào tạo, tuyển dụng, bồi dưỡng để có được đội ngũ cán bộ có trình độ, kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ, ứng xử phù hợp trong quan hệ quốc tế. Cụ thể hóa chức năng, nhiệm vụ theo chức trách để triển khai công việc. Bám sát các địa bàn, địa phương để nắm bắt tình hình đối ngoại Nhân dân, thông qua đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, từ đó tham mưu xây dựng chính sách đối ngoại phù hợp với thực tế. 

Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 1 giờ trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 2 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 2 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.