Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Quan tâm các vấn đề phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Hiếu Anh - 16:23, 15/05/2021

Tiếp tục các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV nói chung, ứng cử viên là người DTTS nói riêng đã trình bày Chương trình hành động của mình để thuyết phục cử tri. Trong đó, các ứng cử viên đặc biệt quan tấm đến vấn đề làm thế nào để phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ông Lý Việt Phú tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ở thành phố Cao Bằng
Ông Lý Việt Phú tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ở thành phố Cao Bằng

Ứng cử viên Lý Việt Phú: Quan tâm đến việc cải thiện đời sống Nhân dân biên giới, vùng đồng bào DTTS, miền núi.

Ứng cử viên Lý Việt Phú, dân tộc Nùng, sinh năm 1972. Ông hiện là Thượng tá, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng. 15 tuổi, ông Phú được cử đi học tại Trường Thiếu sinh quân - Quân khu 1, sau đó học chính quy tại Trường Sỹ quan Lục quân 1 và đào tạo Chỉ huy tham mưu cấp trung đoàn, sư đoàn tại Học viện Lục quân.

Qua quá trình công tác, tôi nhận thấy đời sống của người dân khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn những yếu tố gây mất an ninh trật tự. Nếu được cử tri tin tưởng, tín nhiệm bầu làm ĐBQH, tôi sẽ không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao năng lực, kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác của người ĐBQH.

Trên cương vị, chức trách của mình, tôi sẽ tích cực tham mưu, thực hiện, hoàn thành tốt công tác quân sự tại địa phương; xây dựng các đơn vị bộ đội, dân quân tự vệ vững mạnh toàn diện, nâng cao chất lượng huấn luyện, luôn sẵn sàng chiến đấu, tích cực chủ động tham gia tìm kiếm cứu nạn giúp Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dich bệnh.

Tôi cũng sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ với cử tri, lắng nghe ý kiến nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, từ đó phản ánh trung thực với Quốc hội và cơ quan chức năng giải quyết. Đồng thời, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có những chính sách phát triển kinh tế - xã hội, ổn đinh quốc phòng an ninh, cải thiện đời sống Nhân dân biên giới, vùng đồng bào DTTS, miền núi…

Tôi cũng sẽ tham gia giám sát, theo dõi việc thưc hiên các dự án luật được Quốc hội thông qua. Cùng tập thể và Nhân dân tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Ứng cử viên Đào Thị Thu Tuệ: Quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS.

Ứng cử viên Đào Thị Thu Tuệ tại ngôi trường THCS Cự Đồng, Thanh Sơn, Phú Thọ
Ứng cử viên Đào Thị Thu Tuệ tại ngôi trường THCS Cự Đồng, Thanh Sơn, Phú Thọ

Ứng cử viên Đào Thị Thu Tuệ, dân tộc Mường, sinh năm 1984, giáo viên Trường THCS Cự Đồng, Thanh Sơn, Phú Thọ. Cô giáo Đào Thị Thu Tuệ tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

Là ứng cử viên nữ người DTTS công tác trong ngành giáo dục, tôi rất quan tâm đến những vấn đề có liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, như: sức khỏe sinh sản; vấn đề lao động, việc làm, thu nhập; cuộc sống, hạnh phúc gia đình; các vấn đề liên quan thúc đẩy thực hiện có hiệu quả Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; chính sách đối với cán bộ cơ sở, người có công với cách mạng, đồng bào DTTS; vấn đề giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc…

Do đó, nếu được bầu là ĐBQH khóa XV, tôi sẽ vận dụng các kinh nghiệm làm việc và kiến thức được đào tạo, tham gia nghiên cứu, thảo luận, đề xuất các vấn để liên quan đến các chính sách đầu tư hiệu quả hơn, cụ thể hơn cho vùng DTTS, góp phần nâng cao điều kiện sống cho người dân.

Trong việc thực thi Luật Giáo dục, tôi sẽ cùng cử tri giám sát hoạt động của hệ thống giáo dục quốc dân từ giáo dục mầm non đến giáo dục đại học nhằm đảm bảo chất lượng, đảm bảo cơ sở vật chất, đảm bảo quyền lợi người học.

Với vai trò là giáo viên, tôi sẽ tiếp tục quan tâm và tích cực tham gia với các cấp, ngành về vấn đề đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo; quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS.

Ông Y Jone Ktull trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn
Ông Y Jone Ktull trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn

Ứng cử viên Y Jone Ktull: Quan tâm đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Ứng cử viên Y Jone Ktull (tên thường gọi Ama Drim), dân tộc Ê Đê, sinh năm 1966, thường trú tại buôn Cuôr Đăng A, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Ông hiện là Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk.

Nếu được tin tưởng bầu làm ĐBQH, tôi sẽ tham gia một cách có hiệu quả vào công tác giám sát, nhất là giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật hiện hành trong các lĩnh vực đầu tư, phát triển đất nước bền vững nói chung, Đắk Lắk nói riêng. 

Tiêu biểu như: các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, vùng căn cứ cách mạng; vấn đề tạo việc làm cho người lao động; vấn đề bình đẳng giới; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự - an toàn xã hội.

Là người con của Tây Nguyên, tôi sẽ cùng đoàn ĐBQH tham gia xây dựng các nội dung về các chế độ, chính sách vùng đồng bào DTTS. Theo đó, tôi sẽ tiếp tục tham gia với các cấp, các ngành, phát triển nguồn nhân lực một cách toàn diện…

Đồng thời, tôi sẽ tham gia xây dựng chính sách kêu gọi đầu tư, khuyến khích ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ. Đề xuất các chính sách thu hút các nhà khoa học, đặc biệt là giới trẻ tham gia triển khai các mô hình sản xuất, kinh doanh nhằm gia tăng giá trị và sức cạnh tranh sản phẩm địa phương trên thị trường, từ đó, tăng thu nhập cho lao động địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại của di sản Hồ Chí Minh

Tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại của di sản Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) là dịp để thế hệ hôm nay bày tỏ lòng tôn kính đối với lãnh tụ thiên tài của dân tộc ta, đồng thời để chúng ta nhận thức đầy đủ hơn nữa những giá trị trong di sản Người đã để lại cho dân tộc và cho thời đại, tiếp tục được lan tỏa cho mỗi thế hệ người Việt Nam và nhân loại tiến bộ khắp năm châu.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 4 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 4 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Media - Thùy Anh - 12 giờ trước
Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Sắc màu 54 - Sơn Ngọc - 23:55, 27/05/2023
Làng Mỹ Nghiệp là làng nghề dệt thổ cẩm tiêu biểu của người Chăm thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Nơi đây, đã có nhiều thế hệ phụ nữ giỏi nghề, tích cực bảo tồn, phát huy giá trị nghề dệt truyền thống. Đặc biệt là nghiên cứu phục hồi hoa văn cổ và kỹ thuật trồng bông dệt vải do ông bà xưa truyền lại.
Những triệu phú ở Tam Đường

Những triệu phú ở Tam Đường

Kinh tế - Đinh Phương - 23:53, 27/05/2023
Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã chú trọng đầu tư nuôi cá nước lạnh. Hiệu quả kinh tế của loại cá này đã mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho người dân trên địa bàn.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Media - Quỳnh Trâm - 23:51, 27/05/2023
Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt 16 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Media - BDT - 23:48, 27/05/2023
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP.
Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:24, 27/05/2023
Thứ sáu, ngày 26/5, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 23:17, 27/05/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, có nhiều quầy thuốc, phòng khám chuyên khoa trưng các biển hiệu quảng cáo thu hút bệnh nhân, hoạt động rầm rộ.... nhưng khi lực lượng chức năng kiểm tra lại không đủ hồ sơ giấy phép hoạt động.

"Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 23:16, 27/05/2023
Đó là chủ đề tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2023 do Bộ Y tế tổ chức sáng 27/5 tại Hà Nội.