Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín tỉnh Thanh Hoá hướng về ngày bầu cử

Quỳnh Trâm - 11:35, 17/05/2021

Trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, những Người có uy tín tỉnh Thanh Hoá bày tỏ mong muốn các đại biểu được bầu sẽ tiếp tục cống hiến vì sự phát triển vùng đồng bào DTTS trong nhiệm kỳ mới.

Người có uy tín tỉnh Thanh Hoá bày tỏ mong muốn các ĐBQH và đại biểu HĐND nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục cống hiến vì sự phát triển của vùng đồng bào DTTS
Người có uy tín tỉnh Thanh Hoá bày tỏ mong muốn các ĐBQH và đại biểu HĐND nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục cống hiến vì sự phát triển của vùng đồng bào DTTS

Đánh giá về hoạt động của các đại biểu nhiệm kỳ qua, ông Lò Văn Pên, Người có uy tín bản Sáng, xã Quang Chiểu (huyện Mường Lát) nhìn nhận, 5 năm  qua, qua theo dõi những ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đã biết lắng nghe, gần gũi và đi sâu sát với quần chúng Nhân dân, nhờ đó các nguyện vọng chính đáng của đồng bào được kịp thời phản ánh đến các cấp, các ngành để tìm hướng giải quyết.

Ông Pên chia sẻ, bản Sáng trước đây là bản nghèo. 5 năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực, đoàn kết của chính quyền địa phương và Nhân dân mà bản Sáng nay trở thành một bản nông thôn mới đầu tiên ở vùng biên giới. 

Người dân nghèo được vay vốn, chuyển giao kỹ thuật để thực hiện các mô hình kinh tế, hướng tới giảm nghèo bền vững, các chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, nhà ở…đã giúp người dân có động lực vươn lên thoát nghèo. Đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt, không còn hộ thiếu đói trong thôn bản, đó là những bước tiến lớn đáng tự hào.

“Nếu không có tiếng nói và sự đóng góp tận tụy từ các đại biểu của dân, thì chắc chắn không có được như vậy. Tôi tin tưởng, kỳ bầu cử này, chúng ta sẽ tiếp tục chọn được những đại biểu xứng đáng", ông Pên nhận định.

Còn bà Hà Thị Yến, Người có uy tín ở bản Muống, xã Trung Xuân (huyện Quan Sơn) nói rằng, chưa bao giờ bà cảm thấy tự hào và phấn khởi trước diện mạo mới của bản làng trong những năm gần đây. Đó là nhờ các chính sách dân tộc được triển khai sâu rộng, thiết thực và hiệu quả. 

Bà Yến chia sẻ: “Đời sống của đồng bào DTTS ngày càng nâng cao, đường bê tông đã được mở đến bản Muống, điện cũng được kéo về bản, bà con vô cùng phấn khởi và tin tưởng vào các chính sách của Đảng và Nhà nước. Giờ đây, thôn bản đang từng ngày thay da đổi thịt, không còn hộ gia đình thiếu ăn thiếu mặc như nhiều năm trước”.

Theo bà Yến, bà con kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới đây, các đại biểu HĐND các cấp, được Nhân dân tin tưởng lựa chọn sẽ quan tâm, tiếp tục có tiếng nói hỗ trợ dân bản sửa chữa cây cầu treo đã xuống cấp để giúp bà con vận chuyển hàng hóa, giao thương thuận tiện hơn.

Đồng bào DTTS Thanh Hoá hướng về ngày hội lớn. Ảnh: Linh Hương
Đồng bào DTTS Thanh Hoá hướng về ngày hội lớn. Ảnh: Linh Hương

Ông Lương Minh Thông, đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nguyên Bí thư Huyện ủy Mường Lát khẳng định, thời gian qua, các đại biểu HĐND đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của người đại biểu Nhân dân, đáp ứng được sự mong đợi của cử tri. Những ý kiến, tiếng nói của các vị phản ánh tới các cấp, đã góp phần để khu vực miền núi được quan tâm đầu tư kịp thời về cơ sở hạ tầng, giao thông, nhờ đó đến nay các thôn bản hầu như có đường ô tô đi đến nơi; các tuyến giao thông huyết mạch quan trọng đang được xây dựng hứa hẹn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi.

Ông Thông dẫn chứng, như tại huyện Mường Lát, trường học, kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa, trạm y tế, điện, nước…cơ bản được đầu tư. Các chế độ chính sách đối với đồng bào DTTS được quan tâm đầy đủ. Việc xử lý khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mường Lát được các cấp chính quyền thực hiện đầy trách nhiệm, giúp đời sống người dân ổn định.

"Việc sáp nhập phường xã, thị trấn, thôn bản, hợp nhất cơ quan đơn vị ban đầu tưởng khó nhưng huyện đã làm được, giờ đây đã có bộ máy tinh gọn, hiệu quả, chọn được cán bộ có trình độ, năng lực. Tôi hoàn toàn tin tưởng, trong kỳ bầu cử tới đây, cử tri sẽ tiếp tục bỏ phiếu lựa chọn ra những đại biểu đủ tâm, đủ tài, xứng đáng đại diện cho tiếng nói của Nhân dân", ông Thông chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, góp phần ổn định chính trị - xã hội của địa phương

Sóc Trăng: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, góp phần ổn định chính trị - xã hội của địa phương

Việc tổ chức, triển khai, quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS hiệu quả sẽ góp phần nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc và có vai trò rất quan trọng đối với sự ổn định chính trị - xã hội của tỉnh Sóc Trăng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 6 phút trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 24 phút trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 37 phút trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 45 phút trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 1 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 1 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.
Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Lâm nghiệp để bắt đầu lại với ước mơ chinh phục hội họa từ ngày còn tấm bé, hoạ sỹ trẻ Vàng Hải Hưng (dân tộc Giáy, sinh năm 1995 ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã nỗ lực tự vẽ câu chuyện đời mình bằng đam mê, với quan niệm rất riêng về hội họa dù tuổi đời rất trẻ.
Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang.
Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Tin địa phương - N. Tâm -H. Diễm - 4 giờ trước
Từ ngày 18 -19/9, Thành Đoàn Cần Thơ và Hội Liên Hiệp thanh niên TP. Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Trung thu ấm áp nhé!” trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS trên địa bàn các quận huyện, trẻ em tại Bệnh viện nhi đồng, khu cách ly, mái ấm tình thương, Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ.