Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng đến mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững

Mạnh Cường - 07:37, 13/02/2021

Ngày 19/6/2020, Nghị quyết 120/2020/QH14 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) được Quốc hội khóa 14 thông qua, với 100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành. Đón nhận Chương trình, toàn hệ thống chính trị và Nhân dân các tỉnh vùng DTTS và miền núi sẵn sàng đồng lòng, chung tay thực hiện với nhiều kỳ vọng đổi thay toàn diện, hướng đến mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững.

100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030.
100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030.

Chung sức, chung lòng để đổi thay

Xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) là nơi sinh sống của gần 100% đồng bào DTTS. Mặc dù Đảng, Nhà nước đã có nhiều chương trình, chính sách dân tộc hỗ trợ vùng ĐBKK và hộ nghèo, nhưng do xuất phát điểm thấp, nguồn lực đầu tư còn hạn chế nên cái đói, cái nghèo còn đeo bám người Bản Máy.

“Với Chương trình MTQG, chúng tôi sẽ giải quyết được những khó khăn ở địa phương, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản… Xã sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm thực hiện tốt Chương trình MTQG, giải quyết sớm bài toán sinh kế cho đồng bào DTTS”, ông Nguyễn Quang Duẩn, Bí thư Đảng ủy xã Bản Máy bày tỏ.

Là huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) rất vui mừng khi Quốc hội thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG.

Ông Bế Trọng Hàm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trùng Khánh chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng rằng, Chương trình MTQG sẽ là “cú hích” đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống đồng bào DTTS. Với niềm tin tưởng đó, chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành sớm các mục tiêu của Chương trình MTQG”.

Một trong những điều kiện thuận lợi khi bắt tay vào thực hiện Chương trình MTQG là những kinh nghiệm, bài học từ việc triển khai các chính sách dân tộc trước đây, như CT135, CT134, Nghị quyết 30a. Với những chương trình, chính sách này, cán bộ thực hiện chính sách dân tộc được đào tạo bài bản.

Như ở tỉnh Cao Bằng, trong năm 2020, thực hiện Dự án Nâng cao năng lực cán bộ (Chương trình 135), đã có 51 lớp/3.735 lượt học viên là cán bộ, công chức cấp xã; đoàn thể, cộng đồng được tham gia tập huấn với nhiều nội nội dung thiết thực. Cụ thể, như: Quy trình triển khai dự án phát triển sản xuất; Công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng; Nghiệp vụ duy tu bảo dưỡng công trình sau đầu tư; Công tác quản lý tài chính và thủ tục thanh quyết toán...

“Qua đào tạo, cán bộ cơ sở đã được trang bị nhiều kiến thức bổ ích, từ đó áp dụng vào thực tiễn quản lý, điều hành, triển khai thực hiện các chính sách dân tộc. Đây chính là những kiến thức, kinh nghiệm quý báu để tỉnh Cao Bằng tự tin triển khai các hợp phần của Chương trình MTQG”, ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng khẳng định.

Người dân góp công, góp sức làm đường giao thông nông thôn ở Lào Cai.
Người dân góp công, góp sức làm đường giao thông nông thôn ở Lào Cai.

Thời cơ mới, vận hội mới

Nghị quyết 120/2020/QH14 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG với nhiều nội dung lớn; được thực hiện trong 10 năm sẽ khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến bày tỏ: Chương trình MTQG là quyết sách mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; là tình cảm sâu nặng của Nhân dân cả nước đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi. Cán bộ, đảng viên và đồng bào rất vui mừng, phấn khởi, đón nhận Chương trình MTQG như một “luồng sinh khí mới”, trân trọng, nâng niu như “một báu vật”.

Thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị cao nhất, trong các cuộc làm việc với địa phương, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến luôn yêu cầu, các tỉnh cần ra Nghị quyết, Chỉ thị về việc thực hiện Chương trình MTQG. Giao cho Ban Dân tộc là cơ quan Thường trực, tăng cường nhân lực, từ đó tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các nghị quyết, chỉ thị, cụ thể hóa và triển khai hiệu quả các dự án thành phần của Chương trình MTQG.

Ngay trước Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh, nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đã đưa những nội dung, mục tiêu trọng tâm của Chương trình MTQG vào Chương trình hành động, ban hành nghị quyết để thống nhất ý chí và hành động trong thực hiện.

Điển hình như tỉnh Lạng Sơn, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đưa Chương trình MTQG vào chương trình hành động, ban hành nghị quyết chuyên đề về việc thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2021 - 2025. Bà Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn khẳng định: “Chương trình MTQG sẽ tạo đột phá cho vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Vì vậy, Lạng Sơn sẽ tập trung triển khai, phân cấp, gắn trách nhiệm cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện; bảo đảm tính khả thi, những cơ chế đặc thù với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện tốt Chương trình MTQG, đem lợi ích tốt nhất cho đồng bào DTTS trong thời gian tới”.

Mục tiêu của Chương trình MTQG là thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào DTTS và miền núi so với bình quân chung của cả nước; đến năm 2025 giảm 50% số xã, thôn, bản ĐBKK. Phấn đấu mức thu nhập bình quân của người DTTS tăng trên 2 lần so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS hằng năm giảm trên 3%, đến năm 2030 cơ bản không còn xã, thôn, bản ĐBKK. Thu nhập bình quân của người DTTS bằng 1/2 bình quân chung của cả nước; giảm hộ nghèo xuống dưới 10%./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 6 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 6 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng trước Đội tuyển Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 nữ, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Bừng sáng Phan Lâm

Bừng sáng Phan Lâm

Kinh tế - T.Nhân - 7 giờ trước
Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 8 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 10 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 10 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.