Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng đến mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững

Mạnh Cường - 07:37, 13/02/2021

Ngày 19/6/2020, Nghị quyết 120/2020/QH14 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) được Quốc hội khóa 14 thông qua, với 100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành. Đón nhận Chương trình, toàn hệ thống chính trị và Nhân dân các tỉnh vùng DTTS và miền núi sẵn sàng đồng lòng, chung tay thực hiện với nhiều kỳ vọng đổi thay toàn diện, hướng đến mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững.

100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030.
100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030.

Chung sức, chung lòng để đổi thay

Xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) là nơi sinh sống của gần 100% đồng bào DTTS. Mặc dù Đảng, Nhà nước đã có nhiều chương trình, chính sách dân tộc hỗ trợ vùng ĐBKK và hộ nghèo, nhưng do xuất phát điểm thấp, nguồn lực đầu tư còn hạn chế nên cái đói, cái nghèo còn đeo bám người Bản Máy.

“Với Chương trình MTQG, chúng tôi sẽ giải quyết được những khó khăn ở địa phương, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản… Xã sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm thực hiện tốt Chương trình MTQG, giải quyết sớm bài toán sinh kế cho đồng bào DTTS”, ông Nguyễn Quang Duẩn, Bí thư Đảng ủy xã Bản Máy bày tỏ.

Là huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) rất vui mừng khi Quốc hội thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG.

Ông Bế Trọng Hàm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trùng Khánh chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng rằng, Chương trình MTQG sẽ là “cú hích” đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống đồng bào DTTS. Với niềm tin tưởng đó, chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành sớm các mục tiêu của Chương trình MTQG”.

Một trong những điều kiện thuận lợi khi bắt tay vào thực hiện Chương trình MTQG là những kinh nghiệm, bài học từ việc triển khai các chính sách dân tộc trước đây, như CT135, CT134, Nghị quyết 30a. Với những chương trình, chính sách này, cán bộ thực hiện chính sách dân tộc được đào tạo bài bản.

Như ở tỉnh Cao Bằng, trong năm 2020, thực hiện Dự án Nâng cao năng lực cán bộ (Chương trình 135), đã có 51 lớp/3.735 lượt học viên là cán bộ, công chức cấp xã; đoàn thể, cộng đồng được tham gia tập huấn với nhiều nội nội dung thiết thực. Cụ thể, như: Quy trình triển khai dự án phát triển sản xuất; Công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng; Nghiệp vụ duy tu bảo dưỡng công trình sau đầu tư; Công tác quản lý tài chính và thủ tục thanh quyết toán...

“Qua đào tạo, cán bộ cơ sở đã được trang bị nhiều kiến thức bổ ích, từ đó áp dụng vào thực tiễn quản lý, điều hành, triển khai thực hiện các chính sách dân tộc. Đây chính là những kiến thức, kinh nghiệm quý báu để tỉnh Cao Bằng tự tin triển khai các hợp phần của Chương trình MTQG”, ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng khẳng định.

Người dân góp công, góp sức làm đường giao thông nông thôn ở Lào Cai.
Người dân góp công, góp sức làm đường giao thông nông thôn ở Lào Cai.

Thời cơ mới, vận hội mới

Nghị quyết 120/2020/QH14 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG với nhiều nội dung lớn; được thực hiện trong 10 năm sẽ khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến bày tỏ: Chương trình MTQG là quyết sách mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; là tình cảm sâu nặng của Nhân dân cả nước đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi. Cán bộ, đảng viên và đồng bào rất vui mừng, phấn khởi, đón nhận Chương trình MTQG như một “luồng sinh khí mới”, trân trọng, nâng niu như “một báu vật”.

Thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị cao nhất, trong các cuộc làm việc với địa phương, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến luôn yêu cầu, các tỉnh cần ra Nghị quyết, Chỉ thị về việc thực hiện Chương trình MTQG. Giao cho Ban Dân tộc là cơ quan Thường trực, tăng cường nhân lực, từ đó tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các nghị quyết, chỉ thị, cụ thể hóa và triển khai hiệu quả các dự án thành phần của Chương trình MTQG.

Ngay trước Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh, nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đã đưa những nội dung, mục tiêu trọng tâm của Chương trình MTQG vào Chương trình hành động, ban hành nghị quyết để thống nhất ý chí và hành động trong thực hiện.

Điển hình như tỉnh Lạng Sơn, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đưa Chương trình MTQG vào chương trình hành động, ban hành nghị quyết chuyên đề về việc thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2021 - 2025. Bà Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn khẳng định: “Chương trình MTQG sẽ tạo đột phá cho vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Vì vậy, Lạng Sơn sẽ tập trung triển khai, phân cấp, gắn trách nhiệm cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện; bảo đảm tính khả thi, những cơ chế đặc thù với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện tốt Chương trình MTQG, đem lợi ích tốt nhất cho đồng bào DTTS trong thời gian tới”.

Mục tiêu của Chương trình MTQG là thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào DTTS và miền núi so với bình quân chung của cả nước; đến năm 2025 giảm 50% số xã, thôn, bản ĐBKK. Phấn đấu mức thu nhập bình quân của người DTTS tăng trên 2 lần so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS hằng năm giảm trên 3%, đến năm 2030 cơ bản không còn xã, thôn, bản ĐBKK. Thu nhập bình quân của người DTTS bằng 1/2 bình quân chung của cả nước; giảm hộ nghèo xuống dưới 10%./.

Tin cùng chuyên mục
Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Đối với người dân thôn RaÊ, xã Ating, huyện Đông Giang (Quảng Nam), già làng Alăng Phương, 70 tuổi, là Người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội nên đã được bà con trong thôn tin yêu, trân trọng, quý mến bầu chọn làm già làng và được gọi với cái tên trìu mến “Già làng uy tín”.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.
Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Tin tức - PV - 15:50, 26/02/2021
Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn. Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Tin tức - PV - 15:49, 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Thể thao - Giải trí - PV - 15:46, 26/02/2021
Doping từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và trên thực tế đã không ít lần các VĐV của chúng ta phải chịu án kỷ luật vì những lỗi “thiếu hiểu biết”.