Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng dân tộc thiểu số ở Quảng Bình chuyển mình mạnh mẽ

Quỳnh Chi - 12:27, 01/02/2021

Những năm qua, phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư hỗ trợcủa Đảng và Nhà nước, vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình đã đồng lòng, nỗ lực vươn lên xóa đói giảm nghèo,hòa nhập vào sự phát triển chung của cả nước.

Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) ngày càng được cải thiện, không còn hộ đói nghèo. (Trong ảnh: Một góc bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch)
Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) ngày càng được cải thiện, không còn hộ đói nghèo. (Trong ảnh: Một góc bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch - Ảnh: TL)

Nhiều mô hình sáng tạo

So với cách đây khoảng 5 năm về trước, diện mạo ở các huyện miền núi Quảng Bình nay đã thay da đổi thịt rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao. Điển hình như, tại xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy, từ một xã miền núi khó khăn, nay đã về đích nông thôn mới. Những con đường bê tông trải dài đến các thôn bản, các công trình hạ tầng khang trang và hiện đại, những khu vườn xanh ngát các loại cây có giá trị kinh tế như hồ tiêu, cam, thanh long ruột đỏ… 

Chủ tịch UBND xã Trường Thủy, Nguyễn Hữu Tình cho biết: Với mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu, khu vườn kiểu mẫu”, toàn xã hiện có 5 khu vườn mẫu được người dân quy hoạch từng lô thửa thẳng tắp, lắp hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước và công sức, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. Một số vườn cây ăn quả, bước đầu đã có thu hoạch. Việc đầu tư cải tạo vườn để trồng cây ăn quả, chắc chắn sẽ cao gấp nhiều lần so với trồng rừng keo lai như trước; đồng thời mở ra triển vọng để phát triển vùng cây đặc sản ở miền tây Lệ Thủy.

Riêng năm 2020, huyện Lệ Thủy đã có một năm đầy khó khăn với thiên tai lũ lụt, dịch bệnh. Trận lụt tháng 10 đã khiến Nhân dân thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng. Song, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự giúp đỡ của đồng bào cả nước, Lệ Thủy từng bước vượt qua thử thách, đạt được những kết quả quan trọng, và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. 18/19 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Kết thúc năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 47,3 triệu đồng; toàn huyện có 17/24 xã đạt chuẩn NTM.

Ông Nguyễn Văn Vương, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lệ Thủy cho hay, để giải quyết sinh kế, nâng cao hiệu quả chất lượng, sản lượng cây trồng, vật nuôi cho người dân, trong năm, huyện đã hỗ trợ trên 2,2 tỷ đồng cho các mô hình kinh tế, khảo nghiệm giống cây trồng mới. Cùng với đó, các mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao đang được quan tâm đẩy mạnh sản xuất. Các tổ chức, cá nhân đã chú trọng việc sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, giá trị sản xuất ngành nông-lâm nghiệp, thủy sản tăng 5,14%.

Chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng

Là một huyện miền núi biên giới, những năm qua, Minh Hóa đã cụ thể hóa và vận dụng tốt các nguồn vốn chương trình, dự án (135, 30a…) của Trung ương, sự hỗ trợ của tỉnh để tập trung xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội.

Đến với Minh Hóa hôm nay, chúng tôi chứng kiến nhiều công trình “điện, đường, trường, trạm” đã và đang được xây dựng khang trang, đồng bộ, tạo nên một diện mạo đầy khởi sắc.

Những ngày này, công trình đường giao thông từ thị trấn Quy Đạt, qua xã Xuân Hóa nối với xã Hóa Hợp có mức đầu tư 15 tỷ đồng đang được thi công. Đây là một trong những công trình trọng điểm của huyện Minh Hóa. Với người dân các xã Hóa Hợp, Hóa Sơn, khi công trình hoàn thành, bà con sẽ rút ngắn được khoảng cách hơn 10km khi về trung tâm huyện. Người dân xã Hóa Sơn đang rất phấn khởi và chờ ngày công trình hoàn thiện.

Ông Đinh Duy Hòa, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính huyện Minh Hóa cho biết, trong 5 năm qua, nhờ vốn của Chương trình 30a, 135 và các nguồn vốn huy động được, huyện đã đầu tư trên 667 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng thiết yếu cho Nhân dân như điện, đường, trường học, trạm y tế… Nhờ đó, bộ mặt nông thôn, miền núi và đời sống của bà con đổi thay nhanh chóng.

Ông Hồ Kiên ở bản Dộ-Tà Vờng, xã Trọng Hóa hồ hởi nói: "Hơn 60 tuổi đời, chưa bao giờ miềng thấy, bản làng cũng như đời sống của bà con có sự đổi thay  lớn như hôm nay. Trước đây, có việc gì phải về xã, bà con phải đi bộ gần cả ngày đường; còn bây giờ đường giao thông đã vào đến bản rồi. Con cháu trong bản cũng đã được học trong những lớp học kiên cố. Hiện nay, bà con chăn nuôi, trồng rừng kinh tế, cuộc sống khấm khá hơn rất nhiều, đó là nhờ ơn của Đảng và Nhà nước”.

Tin cùng chuyên mục
Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Ba cây cầu kiên cố lần lượt được xây dựng tại các bản làng vùng sâu huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An). Những cây cầu được xây dựng, là dấu ấn của sự sẻ chia thấm đẫm tình người, là cầu nối quan trọng để bà con dân tộc Thái nơi đây thông thương, buôn bán và hoà nhập với bên ngoài.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.