Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Chương trình 135 nâng cao năng lực cán bộ cơ sở

Mạnh Cường - 15:34, 31/12/2020

Thực hiện Chương trình 135, trong năm 2020, tỉnh Cao Bằng đã mở 51 lớp tập huấn, nâng cao năng lực cho 3.735 lượt học viên là cán bộ, công chức cấp xã, đoàn thể, Người có uy tín, người DTTS... Qua đào tạo, cán bộ cơ sở ở Cao Bằng đã được trang bị nhiều kiến thức bổ ích, từ đó áp dụng vào thực tiễn quản lý, điều hành, triển khai thực hiện các chính sách dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND xã Trường Hà, anh Đàm Ích Tụ trao đổi kinh nghiệm sản xuất với người dân
Phó Chủ tịch UBND xã Trường Hà, anh Đàm Ích Tụ trao đổi kinh nghiệm sản xuất với người dân

Đầu năm 2020, anh Đàm Ích Tụ, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Hà, huyện Hà Quảng cùng 3 cán bộ xã được tham gia lớp tập huấn 5 ngày về kỹ năng lập hồ sơ, thủ tục thanh quyết toán các hạng mục xây dựng cơ bản. Cùng đó, là lớp tập huấn về chuyển giao ứng dụng KHCN (giống lúa mới) vào sản xuất, kỹ thuật chăm sóc gia súc, gia cầm.

Sau khóa học, anh Đàm Ích Tụ đã áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn quản lý, điều hành tại cơ sở. Anh Tụ chia sẻ: "Mặc dù trước đây tốt nghiệp đại học và học qua các lớp quản lý hành chính, quản lý nhà nước, nhưng chỉ là những kiến thức chung, mang tầm vĩ mô. Được tham gia các lớp tập huấn về từng mô hình cụ thể, chúng tôi có kiến thức, có kỹ năng trong việc tham gia, chỉ đạo, giám sát các công trình hạ tầng, các mô hình sản xuất, nuôi trồng, từ đó, điều hành, triển khai các công việc được thuận lợi hơn".

Tại xóm Nà Sác, xã Trường Hà, anh Lý Văn Châư, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín của xóm Nà Sác cũng là một trong những cán bộ được chọn cử tham gia tập huấn, nâng cao năng lực theo Chương trình 135 (năm 2020). Sau tập huấn, các kỹ năng quản lý, giám sát xây dựng cơ bản, kỹ thuật chăm sóc vật nuôi, cây trồng được anh Châư lĩnh hội, phổ biến đến bà con.

Anh Châư chia sẻ, Nà Sác là xóm mới được sáp nhập vào xã Trường Hà, đa phần là đồng bào nghèo, những kiến thức về chăm sóc cây trồng, vật nuôi còn nhiều hạn chế. Với những kiến thức đã được tập huấn, phổ biến, cán bộ thôn có thể áp dụng và góp phần thực hiện tốt các chính sách dân tộc, từng bước xóa đói giảm nghèo cho người dân tại địa phương.

Được tập huấn, nâng cao năng lực, áp dụng vào thực tế công việc, đã giúp cho việc chỉ đạo, điều hành, thực thi nhiệm vụ ở cơ sở của các cán bộ cấp xã ở Trường Hà đạt được nhiều kết quả tích cực. “Các mô hình hỗ trợ sản xuất về giống lúa, máy tẽ ngô, giống bò; giám sát công trình xây dựng… đã được cán bộ áp dụng vào thực tiễn, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Trường Hà giảm từ 144 hộ (năm 2019) xuống còn 117 hộ (cuối năm 2020). UBND xã đặt mục tiêu phấn đấu, đến hết năm 2021 về đích nông thôn mới”, anh Đàm Ích Tụ khẳng định.

Anh Lý Văn Châư hướng dẫn người dân xóm Nà Sác sửa chữa nhà đón Tết.
Anh Lý Văn Châư hướng dẫn người dân xóm Nà Sác sửa chữa nhà đón Tết.

Ngay trong những ngày cuối tháng 12/2020, trên địa bàn xóm Nà Sác, xã Trường Hà, 14 căn nhà lắp ghép (50 triệu đồng/nhà); 20 nhà xây mới (40 triệu đồng/nhà) và 21 nhà sửa chữa (30 triệu đồng/nhà) do Bộ Công an hỗ trợ kinh phí (50 triệu đồng/nhà) đã và đang được khẩn trương hoàn thiện.

Trên công trình luôn thấy bóng dáng cán bộ xã, cán bộ công an huyện đồng hành với người dân hoàn thiện các hạng mục. Anh Phàn Văn Sinh chia sẻ: "Được hỗ trợ kinh phí làm nhà, lại được cán bộ xã, xóm tận tình hướng dẫn, căn nhà mới của tôi sắp được hoàn thiện, tôi rất xúc động và biết ơn chính quyền địa phương".

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, thực hiện Dự án Nâng cao năng lực cán bộ (Chương trình 135) trong năm 2020, tỉnh Cao Bằng đã mở 51 lớp cho 3.735 lượt học viên là cán bộ, công chức cấp xã; đoàn thể, cộng đồng. Các lớp tập huấn với nội dung: Quy trình triển khai dự án phát triển sản xuất; Hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng máy nông nghiệp; Tập huấn công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình; Tập huấn nghiệp vụ duy tu bảo dưỡng công trình sau đầu tư; Tập huấn công tác quản lý tài chính và thủ tục thành quyết toán; Tập huấn công tác thẩm định, phê duyệt giá vật liệu xây dựng và thiết kế dự toán xây dựng; Tập huấn công tác đấu thầu qua mạng.

“Qua đào tạo, cán bộ cơ sở ở Cao Bằng đã được trang bị nhiều kiến thức bổ ích, từ đó áp dụng vào thực tiễn quản lý, điều hành, triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, đặc biệt là thực hiện Chương trình 135. Đây cũng là những kiến thức, kinh nghiệm quý báu để tỉnh triển khai các hợp phần của Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030”, ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng khẳng định.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 22:03, 03/02/2023
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:46, 03/02/2023
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:27, 03/02/2023
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 19:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Xã hội - Mỹ Dung - 18:59, 03/02/2023
Dịp Tết vừa qua, số ca phải nhập viện điều trị tai nạn thương tích liên quan đến pháo xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (37 vụ). Nhiều bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Môi trường sống - Lê Hường - 18:32, 03/02/2023
Một đàn voi rừng đã vào khu vực chăm sóc voi nhà của Trung tâm Bảo tồn voi tại Tiểu khu 462 (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) giành thức ăn với voi nhà và phá hoại một số tài sản khác.
Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Sắc màu 54 - PV - 18:30, 03/02/2023
Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của những thửa ruộng bậc thang rực rỡ vào mùa lúa chín, mà còn bởi những phiên chợ định kỳ, hội tụ phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc. Đến Hoàng Su Phì dù ở thời điểm nào, lạc bước vào phiên chợ tràn đầy sức sống, mỗi du khách đều như được sống giữa một sắc màu văn hóa mang đặc trưng với bao điều hấp dẫn và độc đáo.
Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại Tp. Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”. Triển lãm thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng – Khánh An - 17:29, 03/02/2023
Đánh giá không đúng mức độ ảnh hưởng sau khi tích nước đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) bị mất đất, nhà ngập. Bà con đi đòi nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.
64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 17:21, 03/02/2023
Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/2 với sự tham gia của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.