Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình 135 ở Thái Nguyên: Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Cát Tường - 15:28, 15/11/2020

Giai đoạn 2017-2020, Thái Nguyên là địa phương dẫn đầu cả nước về số xã được công nhận hoàn thành Chương trình 135 với 19 xã. Qua đó cho thấy, sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đối với công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Cây chè - một trong những loại cây "đặc sản" giúp giảm nghèo bền vững ở Thái Nguyên
Cây chè - một trong những loại cây "đặc sản" giúp giảm nghèo bền vững ở Thái Nguyên

Tuyến đường dẫn vào xóm Chùa và xóm Phú Nghĩa, là một trong số nhiều công trình ở xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ được đầu tư xây dựng chủ yếu từ nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020. Có độ dài hơn 360m, tuyến đường được đầu tư 1,2 tỷ đồng để thi công, trong đó, vốn từ Chương trình 135 là trên 900 triệu đồng. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương đã vận động Nhân dân đồng thuận hiến đất để mở rộng đường, thi công cầu bê tông đảm bảo cho việc đi lại của Nhân dân được thuận tiện nhất.

Ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Khôi Kỳ, Đại Từ cho biết: "Được sử dụng nguồn vốn 135 chúng tôi đã xây dựng được nhiều công trình tại địa phương. Còn các công trình lớn thì chúng tôi sẽ kết hợp với các nguồn vốn khác như vốn thủy lợi, vốn nước sạch vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới... để chúng tôi thực hiện các chương trình phúc lợi cho Nhân dân".

Việc lồng ghép nguồn vốn 135 và các nguồn vốn, nguồn lực khác để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đã phát huy tối đa hiệu quả của nguồn vốn, từng bước xây dựng các công trình trực tiếp cho người dân, không để tư tưởng ỷ lại, trông chờ bao cấp của Nhà nước. Nhờ vậy mà, đối với các xã thụ hưởng Chương trình 135 thuộc vùng ATK của huyện Đại Từ đã và đang có những bước khởi sắc rõ rệt, góp phần hoàn thiện mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân… Đây là tiền đề để thời gian tới, huyện Đại Từ phấn đấu hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 ở các xã còn lại.

Ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết: "Huyện Đại Từ phấn đấu đến năm 2022 sẽ hoàn thành 10 xã Nông thôn mới, trong đó hoàn thành các tiêu chỉ của 135. Trong năm 2020, 2021 sẽ hoàn thành 6 xã; năm 2022 sẽ hoàn thành 4 xã".

Không chỉ hỗ trợ hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, dung hỗ trợ sản xuất trong Chương trình 135 đã giúp hoàn thiện tiêu chí giảm các hộ nghèo, cận nghèo ở các địa phương. Như tại xã Hợp Thành (Phú Lương), giai đoạn 2016 - 2019, xã đã hỗ trợ phát triển sản xuất cho gần 400 hộ nghèo, cận nghèo từ vốn Chương trình 135 bằng hình thức đối ứng, với việc cung cấp khoảng gần 500 chiếc máy các loại phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần giải phóng sức lao động, tăng năng suất hiệu quả lao động sản xuất. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm sâu, từ gần 30% (năm 2016) xuống còn 6% tại thời điểm xã Hợp Thành hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 (năm 2018).

Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Phương Loan ở xóm Tiến Bộ, xã Hợp Thành, huyện Phú Lương là hộ cận nghèo. Đến năm 2019, từ nguồn hỗ trợ của Chương trình 135, chị đã đối ứng 50% tiền mua máy cày này trị giá trên 15 triệu đồng, phục vụ công việc sản xuất và tăng thêm thu nhập, việc làm. Hết năm 2019, gia đình chị ra khỏi danh sách hộ cận nghèo của xã.

Từ những kết quả nổi bật của Thái Nguyên có thể khẳng định, Chương trình 135 là một điểm sáng trong chính sách dân tộc trên địa bản tỉnh. Việc triển khai thực hiện Chương trình 135 trong những năm qua, luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND các cấp, sự phối hợp tuyên truyền của mặt trận, các đoàn thể, sự nhiệt tình, đồng thuận tham gia đóng góp và thực hiện của Nhân dân trên địa bàn. Trong quá trình tổ chức thực hiện, đều có sự phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương; giữa cơ quan chủ trì với các sở, ngành liên quan trong quá trình xây dựng kế hoạch phân bổ vốn, hướng dẫn thực hiện, tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình.

Các công trình như đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học… đều xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng thực tế của người dân, khi hoàn thành đưa vào sử dụng cơ bản đều phát huy hiệu quả, đảm bảo chất lượng và phục vụ lợi ích thiết thực cho người dân vùng hưởng lợi, được người dân đồng tình tham gia ủng hộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng khó khăn, đời sống của người dân từng bước được nâng lên rõ rệt. 

Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đã góp phần chuyển đổi mạnh về cơ cấu kinh tế cho Nhân dân, đặc biệt là giúp người dân về máy móc kỹ thuật sản xuất, chuyển đổi cây trồng theo hướng hàng hóa. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 5%/năm ở các xã hưởng Chương trình 135 - vượt mục tiêu đề ra của Chương trình 135 là giảm 4%. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Thái Nguyên giảm 2%/năm, các xã đặc biệt khó khăn giảm 3,5%/năm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Cây gừng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành cây thoát nghèo và nay đang khiến bao người dân ấp ủ giấc mơ làm giàu. Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn như càng thêm nức tiếng; và càng "ngọt ngào" hơn khi sản phẩm miền biên viễn này đã vượt núi, vượt rừng để đến với nhiều nước trên thế giới.
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 14:53, 28/05/2024
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Tin tức - Vũ Mừng (T/h) - 14:49, 28/05/2024
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.
Thương lắm trò nghèo vùng cao

Thương lắm trò nghèo vùng cao

Media - Trọng Bảo - 14:46, 28/05/2024
Do đặc thù địa hình miền núi hiểm trở và dân cư phân bố rải rác, nên hầu hết các điểm trường tiểu học ở vùng cao Lào Cai đều có số học sinh ít, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Nhiều điểm trường lẻ cách trường trung tâm hàng chục km, đường đi trắc trở, nhưng lại không được chế độ hỗ trợ về bữa ăn bán trú nên việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh tại các điểm trường này gặp không ít khó khăn.
Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Pháp luật - Ngọc Chí - 14:36, 28/05/2024
Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum) xảy ra tình trạng các đối tượng môi giới (cò đất) gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS, có trường hợp đặt cọc một số tiền nhỏ và giữ lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Đặc biệt, sau khi mua đất các đối tượng còn ngang nhiên san đồi, lấp diện tích đất trồng lúa nước.
Giai đoạn 2024 - 2029, huyện Bát Xát (Lào Cai) phấn đấu mỗi năm giảm trên 7,2% hộ nghèo

Giai đoạn 2024 - 2029, huyện Bát Xát (Lào Cai) phấn đấu mỗi năm giảm trên 7,2% hộ nghèo

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 14:31, 28/05/2024
Đây là mục tiêu đưa ra tại Đại hội đại biểu DTTS huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lần IV, năm 2024, được tổ chức ngày 28/5. Tham dự Đại hội có 150 đại biểu đại diện cho các dân tộc ở 21 xã, thị trấn trong huyện.
Tin trong ngày - 27/5/2024

Tin trong ngày - 27/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận hai phương án rút bảo hiểm một lần. Lễ hội Vì hòa bình: Tri ân, tôn vinh giá trị hòa bình trên “vùng đất lửa” Quảng Trị. Người đưa sản phẩm mo cau ra thế giới. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 14:29, 28/05/2024
Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV: Tạo động lực, khí thế thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS

Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV: Tạo động lực, khí thế thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 08:43, 28/05/2024
Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - năm 2024 là sự kiện chính trị quan trọng đã được các cấp ngành, địa phương lên kế hoạch tổ chức chu đáo, từ đó tạo không khí thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - năm 2024 xung quanh nội dung này.
Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719

Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 08:37, 28/05/2024
Thời gian qua, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều hộ dân vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được hỗ trợ sinh kế, cây, con giống để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Sự kết hợp độc đáo giữa hai tinh hoa Việt “Sâm và hương dược liệu”

Sự kết hợp độc đáo giữa hai tinh hoa Việt “Sâm và hương dược liệu”

Xã hội - Minh Nhật - 08:32, 28/05/2024
Văn hóa trà như dòng chảy xuyên suốt từ ngàn xưa đến nay và gắn liền với cuộc sống người Việt. Văn hóa trà Việt chính là đại diện sống động nhất về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói, đối với người Việt, trà là Quốc ẩm. Trong khi đó, sâm Ngọc Linh được xem là Quốc bảo. Sự kết hợp tài tình giữa hai tinh hoa này tạo nên bản giao hưởng của hương, sắc, vị, dược.
Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Phóng sự - An Yên - 08:20, 28/05/2024
Cây gừng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành cây thoát nghèo và nay đang khiến bao người dân ấp ủ giấc mơ làm giàu. Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn như càng thêm nức tiếng; và càng "ngọt ngào" hơn khi sản phẩm miền biên viễn này đã vượt núi, vượt rừng để đến với nhiều nước trên thế giới.