Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hậu Giang: Diện mạo mới vùng đồng bào DTTS

Phương Nghi - 15:37, 16/11/2020

Những năm qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Các chương trình, chính sách, dự án được triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực; tạo nên sự khởi sắc cho vùng đồng bào DTTS, đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Danh Na Rinh ở ấp 1, xã  Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy) thực hiện mô hình trồng quýt đường mang về thu nhập cả trăm triệu đồng/năm.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Danh Na Rinh ở ấp 1, xã  Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy) thực hiện mô hình trồng quýt đường mang về thu nhập cả trăm triệu đồng/năm.

Phum sóc đổi thay

Còn nhớ trước đây, những địa danh như Vĩnh Viễn, Lương Tâm hay Xà Phiên của huyện Long Mỹ (Hậu Giang); Hòa An, Hòa Mỹ (huyện Phụng Hiệp); Vị Thủy, Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy) từng “nổi tiếng” về sự xa xôi, hệ thống giao thông nhiều cách trở, điều kiện đi lại của người dân chủ yếu bằng ghe, xuồng. Cùng với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, đồng bào Khmer còn nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực xây dựng xóm, ấp ngày càng phát triển, xanh - sạch - đẹp.

Từ nguồn vốn Chương trình 135 và lồng ghép các chương trình, dự án khác, hạ tầng cơ sở vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống từng bước thay đổi. Xà Phiên (huyện Long Mỹ) là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ thụ hưởng Chương trình 135 mà cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm nơi đây được xây dựng khang trang, giao thương thuận lợi.

Ông Danh Nưl ở ấp 5, xã Xà Phiên, bộc bạch: Từ khi tuyến đường ấp được xây dựng đã tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, hàng hóa vận chuyển thông thương, nhiều hộ đồng bào Khmer nơi đây xây được nhà khang trang. Hiện người dân ấp 5 rất phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An từng được biết đến là một trong những ấp nghèo nhất huyện Phụng Hiệp. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, hiện Xẻo Trâm đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt từ nguồn vốn Chương trình 135, ấp đã xây dựng tuyến đường dài hơn 3km rộng 2,5m kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng, tạo thuận lợi cho việc đi lại cũng như trao đổi hàng hóa của người dân. 

Hiệu quả từ các chính sách dân tộc

Những năm gần đây, nhờ triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách như cho vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo vùng khó khăn, chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS… nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày thêm khởi sắc.

Anh Danh Điều ở ấp 10, xã Lương Tâm (huyện Long Mỹ) là hộ nghèo nên khoảng 5 năm trước, gia đình anh được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vốn vay mua 3 con bò để tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Ngoài đi làm thuê, anh còn tranh thủ thời gian rảnh cắt cỏ cho bò ăn. Hằng năm, anh thu nhập 20 - 25 triệu đồng/lần từ bán bò thịt. “Mặc dù gia đình mới thoát nghèo nhưng cuộc sống giờ đây đã ổn định hơn trước rất nhiều. Điều tôi mừng nhất là đứa con gái lớn đang học tại trường THPT dân tộc nội trú của tỉnh được miễn hoàn toàn tiền học phí, cũng như bảo đảm có chỗ ăn, ở… Tôi đang cố gắng lao động để thoát nghèo bền vững”, anh Danh Điều bộc bạch.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020, tổng nguồn vốn Chương trình 135 Trung ương phân bố cho tỉnh là trên 71,7 tỷ đồng. Trong đó, về phát triển kết cấu hạ tầng là hơn 53,5 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo là hơn 13,1 tỷ đồng; duy tu, bảo dưỡng công trình là trên 3,4 tỷ đồng; đào tạo cán bộ cơ sở và cộng đồng là trên 1,5 tỷ đồng... Từ đó, góp phần rất lớn trong việc thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS.

Ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: “Nhờ hỗ trợ kịp thời trong phát triển sản xuất, đào tạo nghề, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nên hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm nhanh. Nếu như năm 2016, toàn tỉnh có 2.493 hộ nghèo DTTS (chiếm 32,15% tổng số hộ DTTS), thì đến cuối năm 2019, toàn tỉnh còn 1.245 hộ nghèo DTTS (chiếm 14,58%) và có 1 xã, 6 ấp thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn”.

Tin cùng chuyên mục
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.