Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ Hậu Giang Học tập và làm theo Bác

Phương Nghi - 09:45, 29/07/2020

Việc tự giác thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh Hậu Giang nhận thức ngày càng sâu sắc, trở thành công việc thường xuyên của mỗi cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Hậu Giang, trước hết là của người đứng đầu tổ chức Hội, của nữ cán bộ, đảng viên, hội viên.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang trao nhu yếu phẩm giúp hộ nghèo phòng, chống dịch Covid-19.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang trao nhu yếu phẩm giúp hộ nghèo phòng, chống dịch Covid-19.

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang từ tỉnh đến cơ sở đã vận dụng sáng tạo vào thực tế với nhiều cách làm hay, hoạt động phong phú, thiết thực, nội dung tập trung theo chủ đề từng năm.

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh triển khai hiệu quả thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, phát huy tinh thần đùm bọc, tương thân tương ái qua các mô hình: “Phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới”, “Ngày thứ Bảy vì cộng đồng”, “Hũ gạo tình thương”,“Nuôi heo đất, tiết kiệm điện giúp người già neo đơn”,“Trao hạt gạo nghĩa tình”, “Cho và nhận”, Mô hình đầm ấm yêu thương, “Phiên chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”; vận động xây dựng và trao tặng “Mái ấm tình thương”, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học...

Bên cạnh việc duy trì các hình thức tiết kiệm mang tính đặc thù của chị em phụ nữ như tổ hùn vốn, nhóm phụ nữ tiết kiệm, nhiều hình thức tiết kiệm mới được chị em áp dụng trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày mang lại hiệu quả thiết thực như: “Tiết kiệm điện, nước, chất đốt”; hay các mô hình trồng rau sạch, nuôi cá để cải thiện bữa ăn, giảm chi tiêu, tích lũy vốn cho gia đình như “Vườn rau hỗ trợ chất lượng cuộc sống”, “Biến rác thải thành tiền tiết kiệm”, Câu lạc bộ “Đan lục bình, chăn nuôi heo kết hợp trồng cam”, “Tổ hùn vốn, nhóm phụ nữ tiết kiệm”…

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang phát động thực hiện thi đua với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”. Đến nay, các mô hình tiết kiệm đã huy động được 34,2 tỷ đồng, giúp 13.360 hội viên, phụ nữ vay không tính lãi, góp phần cùng địa phương công nhận 2 huyện, 29/53 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng Tỉnh hội đã huy động 1,5 tỷ đồng và nhiều hiện vật khác trong, ngoài tỉnh để hỗ trợ hội viên, phụ nữ và gia đình cũng như các địa phương vượt khó, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang: Thông qua các mô hình: “Cùng con đến trường” (2 mô hình cấp huyện, 24 mô hình cấp xã đang thực hiện với 230 học sinh thụ hưởng); “Ấp không còn hội viên nghèo” (có 14 ấp tham gia, đã có 2 xã đạt xã không hội viên nghèo); “Phụ nữ 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer giúp nhau giảm nghèo”… các cấp Hội đã tặng 14.201 phần quà Tết cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo, xây dựng và bàn giao 30 mái ấm tình thương, tổng trị giá gần 5,4 tỷ đồng.

Có thể thấy, các mô hình hoạt động thiết thực của phụ nữ tỉnh Hậu Giang đã từng bước tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện theo các phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ; xây dựng hình ảnh người cán bộ Hội có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát thực tiễn phong trào được cán bộ, hội viên tin tưởng.

Tin cùng chuyên mục
Học để giúp đỡ những người thân

Học để giúp đỡ những người thân

Nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ từ nhỏ, giấu gia đình để thi đại học, vượt qua khó khăn vất vả trên con đường học tập, giờ đây cô gái Giàng Thị Mỷ, dân tộc Mông, ở thôn Tìa Chớ, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã chính thức trở thành tân sinh viên trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 8 phút trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 13 phút trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 17 phút trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 20 phút trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 29 phút trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 47 phút trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 50 phút trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 52 phút trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 1 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.