Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm gương cô giáo học tập và làm theo Bác

PV - 09:12, 21/08/2018

Chuẩn bị bước vào năm học mới 2018-2019, chúng tôi tìm về Trường Tiểu học Trần Khánh Dư, phường An Hòa, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang để gặp một cô giáo đã giành nhiều giải thưởng cao tại các hội thi kể chuyện về Bác. Cô là Nguyễn Đỗ Xuân Nguyện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Khánh Dư- một điển hình trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, mẹ là giáo viên, từ thơ bé, cô Nguyễn Đỗ Xuân Nguyện sớm có ý thức tự giác học tập nên luôn đạt học lực giỏi. Là học sinh cũ của Trường Tiểu học Trần Khánh Dư, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm năm 1992, cô Nguyện xin về công tác ngay tại ngôi trường ngày thơ bé đã theo học. Với nhiệt huyết, sức trẻ, hoài bão của một giáo viên vừa ra trường, cô luôn hết mình trong công việc nhằm truyền thụ kiến thức cho các em học sinh. Đến nay, qua gần 30 năm công tác, cô Nguyễn Đỗ Xuân Nguyện luôn là một giáo viên dạy giỏi. Từ năm 2011 đến nay, đảm nhiệm trọng trách Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường Trần Khánh Dư, cô Nguyện luôn tâm niệm nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bằng cái tâm và trách nhiệm của một nhà giáo yêu nghề.

Cô Nguyễn Đỗ Xuân Nguyện bên những học trò thân yêu của Trường Tiểu học Trần Khánh Dư. Cô Nguyễn Đỗ Xuân Nguyện bên những học trò thân yêu của Trường Tiểu học Trần Khánh Dư.

Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hiệu trưởng Nguyễn Đỗ Xuân Nguyện xác định phải bắt đầu từ lối sống giản dị, nêu cao đức tính tiết kiệm và ứng dụng trong công tác điều hành, quản lý. Trong công tác quản lý, cô luôn chủ trương giảm thiểu tối đa các khoản thu không cần thiết để không gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh nghèo.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, các giáo viên của trường luôn cố gắng học tập, trau dồi về chuyên môn, nhất là học và nghiên cứu sử dụng phương tiện, công cụ phục vụ cho công tác quản lý nhà trường được tốt hơn. Đồng thời, có kế hoạch tạo ra nhiều hoạt động, phong trào thi đua nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Trong mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, họp hội đồng, sinh hoạt chuyên môn, lãnh đạo nhà trường đều lồng ghép những nội dung sinh hoạt về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, trường còn xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt thi đua phù hợp với chủ đề năm học; tổ chức các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa...

Học Bác tấm lòng nhân ái, bao dung, “Thương người như thể thương thân”, nhiều năm nay, ngay từ đầu năm học, các cô giáo của Trường Tiểu học Trần Khánh Dư đã vận động phụ huynh tham gia phong trào quyên góp sách cũ, đồ dùng học tập dành tặng cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc khó khăn đang học tại trường. Hằng năm, cô Nguyện cùng nhiều giáo viên khác đã vận động được hàng trăm suất quà trung thu, 6-7 tạ gạo cho tổng số 23 lớp học của trường.

Cô Trịnh Thị Thu Hiếu, một giáo viên của Trường Tiểu học Trần Khánh Dư nhận xét: Cô Nguyễn Đỗ Xuân Nguyện là một giáo viên nhiệt tình trong công việc, hòa mình với đồng nghiệp, giữ mối đoàn kết tốt. Trong quản lý đã có nhiều phương pháp phù hợp để nâng cao chất lượng chuyên môn, bản thân cô là một tấm gương điển hình trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trong cuộc thi kể chuyện về Bác năm 2007, cô Nguyễn Đỗ Xuân Nguyện đã đạt giải Nhất thành phố và giải Nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khi kể về mẩu chuyện “Từ đôi dép đến chiếc ô tô”. Nhiều năm liền, cô Nguyễn Đỗ Xuân Nguyện là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Cô được nhận nhiều Bằng khen của ngành và của UBND tỉnh Kiên Giang.

THẾ HẠNH

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản - PV - 43 phút trước
Cùng với sự phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông, Nghệ An đang dần trở thành thị trường mới nổi cho dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 1 giờ trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 2 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.