Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác

PV - 16:59, 23/10/2018

Thời gian qua, với phương châm “Phong trào thi đua làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói phải đi đôi với việc làm”, các cấp Hội Phụ nữ Bạc Liêu đã triển khai nhiều mô hình, phần việc thiết thực, hiệu quả như: “Nuôi heo đất”, “Tiết kiệm xây nhà tình thương cho hộ nghèo”, “Tiết kiệm điện”, “Hũ gạo tình thương”, “Chuyển giao vật dụng gia đình cho hộ nghèo”; vận động phụ nữ tích cực tham gia thực hiện mô hình “Nhà nhà treo ảnh Bác”... thu hút đông đảo chị em tham gia.

Mô hình “Nuôi heo đất” của chị em phụ nữ ở ấp Vĩnh Thanh (xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình– Bạc Liêu) góp phần giúp hội viên thoát nghèo. Mô hình “Nuôi heo đất” của chị em phụ nữ ở ấp Vĩnh Thanh (xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình– Bạc Liêu) góp phần giúp hội viên thoát nghèo.

Một trong những nơi có mô hình tiêu biểu nhất là Chi hội Phụ nữ ấp Ninh Thành (xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân). Chị Nguyễn Thị Mai, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Ninh Thành cho biết: “Chi hội Phụ nữ ấp thống nhất cụ thể hóa lời Bác dạy cho phù hợp với hoạt động của Hội. Chi hội đã phân tích, tuyên truyền cho chị em hiểu cần là phải siêng năng chăm chỉ, cố gắng làm việc; chi tiêu không hoang phí; không tham lam...”.

Chính vì làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện đúng quy ước của Tổ mà từ 1 Tổ phụ nữ tiết kiệm với 24 hội viên và quần chúng phụ nữ tham gia, đến đầu năm 2018, Chi hội Phụ nữ ấp Ninh Thành đã thành lập được 24 Tổ tiết kiệm với hơn 300 lượt chị em tham gia, tổng số tiền tiết kiệm được là gần 15 tỷ đồng. Đây là con số không nhỏ ở một ấp vùng nông thôn và từ số tiền này đã hỗ trợ hàng trăm chị em xây cất nhà kiên cố, mua thêm đất, mở rộng kinh doanh, mua sắm nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt trong gia đình.

Chị Lê Thanh Trúc, hội viên phụ nữ ấp Ninh Thành cho biết: “Do đa phần cuộc sống chị em rất khó khăn, nghèo khó nên nguồn vốn ban đầu rất ít, thế nhưng “tích tiểu thành đại”, giờ thì gần như cả ấp chị em cùng tham gia Tổ tiết kiệm. Như gia đình tôi, nhờ đồng vốn của Tổ tiết kiệm mà có thể mua thêm đất sản xuất, cất căn nhà mới trị giá vài trăm triệu đồng, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá…”.

Tương tự, là mô hình học tập và làm theo lời Bác về đức tính tiết kiệm của hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Vĩnh Thanh (xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình).

Chị Nguyễn Thị Kiều Mai, hội viên Chi hội cho biết: Kinh tế gia đình chị và nhiều gia đình chị em phụ nữ ở ấp Vĩnh Thanh chủ yếu phụ thuộc vào nghề nuôi trồng thủy sản. Hằng ngày, lượng điện năng tiêu thụ cho việc chạy máy bơm nước, chạy quạt oxy và nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt gia đình là rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến mức chi tiêu hằng tháng của gia đình. Khi tham gia sinh hoạt Hội, được các cán bộ Chi hội Phụ nữ ấp tuyên truyền, hướng dẫn, chị Mai và nhiều chị em đã có ý thức tốt trong việc sử dụng tiết kiệm điện như: tắt các thiết bị (tivi, quạt gió, đèn) khi không sử dụng; tận dụng tối đa ánh sáng, gió tự nhiên; chọn mua và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện: đèn compact, đèn led thay cho bóng đèn sợi đốt…, qua đó giảm hẳn lượng điện năng tiêu thụ…

Qua nhiều phong trào cụ thể, thiết thực mà các cấp Hội Phụ nữ Bạc Liêu đã triển khai, bà Trần Thị Hoa Ry, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Qua hai năm triển khai, phong trào thi đua đã đạt được những kết quả thiết thực. Chỉ tính riêng năm 2017, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã vận động thành lập mới 52 Tổ hùn vốn, 27 Tổ tiết kiệm, 52 Tổ hợp tác và 37 Câu lạc bộ; tặng 72 mái ấm tình thương, trên 2.800 phần quà, 368 suất học bổng, 50 chiếc xe đạp, 4 tấn gạo, khám và cấp thuốc miễn phí cho 500 gia đình chính sách, hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo và học sinh nghèo. Tổng số tiền chi cho các hoạt động trị giá hơn 2 tỷ đồng… Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao ý thức và chất lượng cuộc sống cho các hội viên trên địa bàn toàn tỉnh.

PHƯƠNG NGHI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…