Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Chương trình 135 ở Bắc Kạn: Góp phần nâng cao đời sống Nhân dân

Mạnh Cường - 17:43, 07/12/2020

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình 135 (CT135), giai đoạn 2016-2020, kết cấu hạ tầng, đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào DTTS ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có nhiều thay đổi tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm từ 29,40% (năm 2016) xuống còn 19,57% (năm 2020), giảm bình quân 2,5%/năm.

Chị Triệu Thị Hồng, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn vui mừng vì được hỗ trợ sản xuất giống ngô từ nguồn vốn CT135
Chị Triệu Thị Hồng, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn vui mừng vì được hỗ trợ sản xuất giống ngô từ nguồn vốn CT135

Năm 2019, từ nguồn vốn CT135, xã Cao Sơn, huyện Bạch Thông được đầu tư gần 1,8 tỷ đồng để cải tạo, xây dựng các công trình hạ tầng và thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất. Từ nguồn vốn này, 6/7 thôn, bản thuộc xã Cao Sơn đã có đường bê tông, 7 thôn có nhà văn hóa xây dựng khang trang.

Không chỉ thế, người dân còn được tham gia các công đoạn sửa chữa, thi công công trình nước sinh hoạt. Ông Triệu Văn Vương, thôn Khau Cà, xã Cao Sơn cho biết: “Tham gia vào quá trình thi công, nhiều ý kiến đóng góp của người dân trong thôn đều được UBND xã ghi nhận và đưa vào nội dung triển khai thực hiện. Vì vậy, công trình hoàn thành bảo đảm chất lượng, tiến độ đã đáp ứng đúng yêu cầu, mong muốn của người dân”.

Nhờ các giải pháp đồng bộ trong đầu tư hạ tầng thuộc CT135, đến nay, toàn huyện Bạch Thông đã có 84 công trình thủy lợi, hạ tầng và công trình dân sinh; thực hiện duy tu, bảo dưỡng 20 công trình trường học, đường giao thông, nước sinh hoạt… Nhờ đó, bộ mặt nông thôn, miền núi trên địa bàn huyện Bạch Thông đã có những chuyển biến đáng kể.

Ở thôn Đồng Tâm, xã Kim Lư, huyện Na Rì, với hợp phần hỗ trợ sản xuất, đời sống người dân đã được nâng lên một bước. Điển hình như hộ ông Hoàng Văn Khang, dân tộc Nùng năm 2016 là hộ cận nghèo nhưng sau khi được vay vốn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt,  sau bốn năm, gia đình ông Khang đã vươn lên thoát nghèo.

Ông Khang chia sẻ: “Trước đây gia đình chỉ cấy lúa, năm được năm không được, cũng chỉ đủ ăn. Từ khi được hỗ trợ giống lúa, được vay vốn ngân hàng, tôi đã chuyển đổi sản xuất sang chăn nuôi lợn, trồng cam quýt, nuôi cá... Hiện nay, gia đình tôi có thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm từ vườn cam, ao cá”.

Người dân xóm Lũng Noong, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn thu hoạch sắn
Người dân xóm Lũng Noong, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn thu hoạch sắn

Trong 5 năm qua, Na Rì đã được đầu tư tổng nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn II là 84 tỷ 021 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, huyện Na Rì đã đầu tư hơn 58 tỷ đồng phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu (mở mới 32 công trình giao thông nông thôn, nâng cấp gần 45 km đường nông thôn và là mới 6 công trình cầu, cống, 16 công trình thủy lợi; xây dựng, sửa chữa, san ủi mặt bằng 27 công trình trường, lớp học, trạm y tế, trụ sở xã, công trình cấp nước sinh hoạt, nhà cộng đồng và duy tu sửa chữa 56 công trình khác).

Đối với Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện đầu tư hơn 14 tỷ đồng hỗ trợ cho 2.900 hộ mua sắm máy móc nông nghiệp, 7.727 hộ mua vật tư nông nghiệp, cây giống, vật nuôi; ngoài ra, mở được 37 lớp tập huấn các hoạt động khuyến nông, lâm, ngư nghiệp cho 1.080 lượt nông dân tham gia và thành lập được 64 nhóm hộ, với 382 hộ tham gia…

Đánh giá cao tính hiệu quả, thiết thực của CT135, bà Triệu Thị Thu Phương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn khẳng định: Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện, tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân; mang lại diện mạo mới cho các xã ĐBKK. Đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào DTTS từng bước được cải thiện và nâng cao. CT135 được triển khai đồng bộ, minh bạch, đạt hiệu quả, hợp lòng dân, có tác động trực tiếp thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở vùng DTTS và miền núi tỉnh Bắc Kạn.


Tin cùng chuyên mục
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.