Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Chương trình 135 ở Bắc Kạn: Góp phần nâng cao đời sống Nhân dân

Mạnh Cường - 17:43, 07/12/2020

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình 135 (CT135), giai đoạn 2016-2020, kết cấu hạ tầng, đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào DTTS ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có nhiều thay đổi tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm từ 29,40% (năm 2016) xuống còn 19,57% (năm 2020), giảm bình quân 2,5%/năm.

Chị Triệu Thị Hồng, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn vui mừng vì được hỗ trợ sản xuất giống ngô từ nguồn vốn CT135
Chị Triệu Thị Hồng, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn vui mừng vì được hỗ trợ sản xuất giống ngô từ nguồn vốn CT135

Năm 2019, từ nguồn vốn CT135, xã Cao Sơn, huyện Bạch Thông được đầu tư gần 1,8 tỷ đồng để cải tạo, xây dựng các công trình hạ tầng và thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất. Từ nguồn vốn này, 6/7 thôn, bản thuộc xã Cao Sơn đã có đường bê tông, 7 thôn có nhà văn hóa xây dựng khang trang.

Không chỉ thế, người dân còn được tham gia các công đoạn sửa chữa, thi công công trình nước sinh hoạt. Ông Triệu Văn Vương, thôn Khau Cà, xã Cao Sơn cho biết: “Tham gia vào quá trình thi công, nhiều ý kiến đóng góp của người dân trong thôn đều được UBND xã ghi nhận và đưa vào nội dung triển khai thực hiện. Vì vậy, công trình hoàn thành bảo đảm chất lượng, tiến độ đã đáp ứng đúng yêu cầu, mong muốn của người dân”.

Nhờ các giải pháp đồng bộ trong đầu tư hạ tầng thuộc CT135, đến nay, toàn huyện Bạch Thông đã có 84 công trình thủy lợi, hạ tầng và công trình dân sinh; thực hiện duy tu, bảo dưỡng 20 công trình trường học, đường giao thông, nước sinh hoạt… Nhờ đó, bộ mặt nông thôn, miền núi trên địa bàn huyện Bạch Thông đã có những chuyển biến đáng kể.

Ở thôn Đồng Tâm, xã Kim Lư, huyện Na Rì, với hợp phần hỗ trợ sản xuất, đời sống người dân đã được nâng lên một bước. Điển hình như hộ ông Hoàng Văn Khang, dân tộc Nùng năm 2016 là hộ cận nghèo nhưng sau khi được vay vốn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt,  sau bốn năm, gia đình ông Khang đã vươn lên thoát nghèo.

Ông Khang chia sẻ: “Trước đây gia đình chỉ cấy lúa, năm được năm không được, cũng chỉ đủ ăn. Từ khi được hỗ trợ giống lúa, được vay vốn ngân hàng, tôi đã chuyển đổi sản xuất sang chăn nuôi lợn, trồng cam quýt, nuôi cá... Hiện nay, gia đình tôi có thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm từ vườn cam, ao cá”.

Người dân xóm Lũng Noong, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn thu hoạch sắn
Người dân xóm Lũng Noong, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn thu hoạch sắn

Trong 5 năm qua, Na Rì đã được đầu tư tổng nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn II là 84 tỷ 021 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, huyện Na Rì đã đầu tư hơn 58 tỷ đồng phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu (mở mới 32 công trình giao thông nông thôn, nâng cấp gần 45 km đường nông thôn và là mới 6 công trình cầu, cống, 16 công trình thủy lợi; xây dựng, sửa chữa, san ủi mặt bằng 27 công trình trường, lớp học, trạm y tế, trụ sở xã, công trình cấp nước sinh hoạt, nhà cộng đồng và duy tu sửa chữa 56 công trình khác).

Đối với Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện đầu tư hơn 14 tỷ đồng hỗ trợ cho 2.900 hộ mua sắm máy móc nông nghiệp, 7.727 hộ mua vật tư nông nghiệp, cây giống, vật nuôi; ngoài ra, mở được 37 lớp tập huấn các hoạt động khuyến nông, lâm, ngư nghiệp cho 1.080 lượt nông dân tham gia và thành lập được 64 nhóm hộ, với 382 hộ tham gia…

Đánh giá cao tính hiệu quả, thiết thực của CT135, bà Triệu Thị Thu Phương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn khẳng định: Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện, tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân; mang lại diện mạo mới cho các xã ĐBKK. Đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào DTTS từng bước được cải thiện và nâng cao. CT135 được triển khai đồng bộ, minh bạch, đạt hiệu quả, hợp lòng dân, có tác động trực tiếp thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở vùng DTTS và miền núi tỉnh Bắc Kạn.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.