Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Hộ nghèo nhận bò lại “đeo” khoản nợ

Vũ Lợi - 14:13, 06/10/2020

Thực hiện Dự án hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế (Chương trình 135), một số hộ nghèo, cận nghèo ở bản Cộng, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được hỗ trợ 1 con bò giống để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, để được nhận bò, mỗi hộ phải nộp thêm số tiền đối ứng 5 triệu đồng cho nhà cung cấp giống. Và để có đủ số tiền trên, một số hộ phải đi vay lãi, trong khi chất lượng bò mang về lại không được như mong muốn.

Nhiều hộ nghèo ở bản Cộng phải đi vay lãi ngoài để lấy tiền đối ứng mới được nhận bò.
Nhiều hộ nghèo ở bản Cộng phải đi vay lãi ngoài để lấy tiền đối ứng mới được nhận bò.

Là 1 trong số 27 hộ nghèo và cận nghèo của bản Cộng, xã Chiềng Đông mới được nhận bò sinh sản về nuôi, nhưng nhiều ngày nay, gia đình ông Lò Văn Đôi rất lo lắng vì bò bỏ ăn lại đi ngoài kéo dài. Nhìn con bò gầy trơ xương khiến ông Đôi lòng như lửa đốt. Ông cho biết: “Chúng tôi dắt bò về nhà đã thấy nó không được khỏe. Bò gầy quá, không ăn, dắt về đến nhà là nó đi ngoài, phân lỏng. Giờ chúng tôi thấy lo lắng lắm, không biết làm thế nào, cứ đà này sợ bò sẽ chết”.

Không chỉ lo lắng về chất lượng bò giống, các hộ còn rất băn khoăn cho rằng, giá trị con bò nhận về không tương xứng với số tiền được Nhà nước hỗ trợ. Các con bò tuy khối lượng, kích thước khác nhau, nhưng tất cả các gia đình đều phải đối ứng 5 triệu đồng mới được dắt bò về.

Anh Lò Văn Thươi, hộ nghèo nhất bản Cộng cho biết: “Con bò của gia đình tôi vừa nhận bé nhất trong số những con bò người dân đã nhận và được định giá trên 15 triệu đồng. Bò bé và gầy, gia đình tôi yêu cầu đổi con khác, nhưng đơn vị cung ứng và chính quyền xã  đã không chấp thuận. Mặc dù trước đó, khi tuyên truyền chính quyền hứa hẹn nếu hộ nào chưa “ưng” về chất lượng, kích thước, cân nặng của bò giống thì có thể đổi con khác. Không được đổi bò, gia đình còn phải bỏ thêm 5 triệu đồng nữa mới mang được bò về. Số tiền đấy nhà tôi phải đi vay “nóng”, tiền lãi 10%, 5 triệu đồng, mỗi tháng phải trả 500.000 đồng tiền lãi”, anh Thươi lo lắng.

Ông Tòng Văn Xoan, Phó trưởng bản Cộng, xã Chiềng Đông cho rằng, so với thu nhập của các hộ nghèo trong bản, giá bò giống có hơi cao, nếu chỉ 13 - 14 triệu đồng/con thì người dân nhất trí, nhưng số bò giao đều có giá từ 17 - 18 triệu đồng, người dân phải đối ứng thêm tiền nên không đồng tình.

Theo Quyết định số 765 của UBND huyện Tuần Giáo, bò hỗ trợ cho hộ nghèo và cận nghèo ở bản Cộng là bò cái giống địa phương, có trọng lượng khoảng 120kg/con, với tổng vốn trên 361 triệu đồng từ nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020. Theo đó định mức hỗ trợ hộ nghèo không vượt quá 12 triệu đồng, hộ cận nghèo không vượt quá 10 triệu đồng.

Trao đổi về nội dung này, ông Mùa Va Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết, Quyết định số 765 của huyện Tuần Giáo phê duyệt Dự án “Nuôi bò cái giống bò vàng địa phương cho xã Chiềng Đông” là Tiểu Dự án 2 thuộc Chương trình 135 - “Hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo”. Huyện Tuần Giáo triển khai Chương trình này tới 18 xã với hơn 800 hộ được hưởng thụ. Dự án do UBND các xã làm chủ đầu tư.

“Tiền của hộ cận nghèo là 8 triệu đồng và hộ nghèo là 12 triệu đồng, tương ứng là được 1 con bò nhỡ. Chúng tôi khuyến khích người dân đối ứng 1 phần, còn quy định người dân phải đối ứng là không có. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, vì theo quy định, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ cho vay. Nếu người dân không vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội mà lại tự đi vay ở ngoài là trách nhiệm của người dân”, ông Hồ khẳng định thêm.

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Những ngày qua, do tác động bất thường của thời tiết đã khiến hàng loạt lồng cá nuôi liên kết theo chuỗi đang chuẩn bị thu hoạch của Hợp tác xã (HTX) Hải Hà trên hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (Điện Biên) bị chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ. Sự việc rủi ro này khiến tất cả 26 thành viên HTX bỗng lâm vào cảnh điêu đứng, xót xa.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.