Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

PV - 16:26, 23/09/2020

Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Bàn giao hơn 600 ngôi nhà cho người nghèo

Huyện Nậm Pồ được thành lập năm 2012 trên cơ sở điều chỉnh diện tích tự nhiên và nhân khẩu của 10 xã thuộc huyện Mường Nhé và 5 xã thuộc huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Là huyện miền núi, có 8/15 xã biên giới giáp Lào với 128km đường biên, có 132 bản, hơn 54.100 nhân khẩu với 8 dân tộc sinh sống trên địa bàn. Sau hơn 7 năm thành lập, huyện Nậm Pồ còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt số hộ nghèo, cận nghèo toàn huyện còn cao với hơn 6.560 hộ, chiếm hơn 63% số hộ.

Xuất phát từ thực tế đó, Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an đã kêu gọi, vận động nguồn vốn xã hội hóa do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hơn 600 hộ nghèo huyện Nậm Pồ nhằm mục tiêu ổn định cuộc sống, giảm bớt khó khăn, tạo tiền đề cho nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, tích cực tham gia xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng và biên phòng toàn dân vững chắc tại biên cương của Tổ quốc.

Ngay sau khi có chủ trương do Bộ Công an phát động, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch số 1484/KH-UBND, ngày 26/5/2020 về triển khai thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo huyện Nậm Pồ theo phương châm "Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà"; "Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà".

Các tập thể nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Các tập thể nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Sau hơn 2 tháng triển khai, với sự nỗ lực của 5 đơn vị được giao thực hiện hỗ trợ làm nhà, gồm: Công an tỉnh Điện Biên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, Đoàn kinh tế quốc phòng 379 (Quân khu 2) và UBND huyện Nậm Pồ, đến nay, 613 ngôi nhà đã hoàn tất, bàn giao cho người nghèo ở Nậm Pồ đưa vào sử dụng. Trong đó, 589 ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn mới, 24 nhà sửa chữa, cải tạo. Mẫu nhà xây mới theo mẫu 36B, tiêu chí 3 cứng (nền, khung, mái), tường thưng tôn cách âm 3 lớp toàn bộ; mái tôn xốp chống nóng; khung thép... Mỗi hộ xây nhà mới được hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng; hộ có nhà cải tạo, sửa chữa được hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hộ.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên cho biết: Trong điều kiện giao thông cách trở, thời tiết bất thường, thời gian gấp.. nhưng các cơ quan, đơn vị được giao trực tiếp thực hiện hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực phối hợp, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của các đơn vị chức năng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, thể hiện qua những kết quả đã đạt được bảo đảm tiến độ đã đề ra.

Giúp đồng bào yên tâm "bám đất, bám bản", ổn định cuộc sống

Ông Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên đánh giá: Việc triển khai hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo ở huyện biên giới khó khăn Nậm Pồ có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc và thiết thực; tạo tiền đề cho hộ nghèo an cư, có chỗ ở ổn định để dồn sức tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và tạo động lực góp phần ổn định dân cư. Qua đó, giúp huyện Nậm Pồ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn và góp phần từng bước hoàn thiện tiêu chí số 9 (Nhà ở dân cư) trong Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đặc biệt đối với địa bàn biên giới, có vị trí trọng yếu, chiến lược trong an ninh quốc phòng, việc hỗ trợ làm nhà ở cho người dân có ý nghĩa rất lớn, nhằm tạo lập cuộc sống tốt hơn cho bà con nhân dân, tạo sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự xã hội để địa phương thực hiện thành công các mục tiêu khác, đưa kinh tế, diện mạo nông thôn biên giới đổi thay, phát triển tích cực.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo do Bộ Công an phát động, huyện Nậm Pồ là huyện thứ hai sau huyện cực Tây Mường Nhé được triển khai chủ trương này. Đối với huyện Nậm Pồ, việc hoàn thành đưa vào sử dụng 613 ngôi nhà đã giúp người nghèo nơi đây có được ngôi nhà kiên cố hơn. Qua đó góp phần giúp đồng bào yên tâm lao động sản xuất, "bám đất, bám bản", ổn định cuộc sống, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia của Tổ quốc.

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an cảm ơn lãnh đạo, các cấp chính quyền địa phương tỉnh Điện Biên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các lực lượng tham gia đã đồng lòng chung sức ủng hộ để triển khai thực hiện chủ trương xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa huyện Nậm Pồ.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới cũng mong muốn, trong thời gian tới, các cơ quan, ban ngành và các doanh nghiệp trên cả nước tiếp tục triển khai, ủng hộ về vật chất, tinh thần để lực lượng Công an nhân dân cùng với Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình, giải pháp giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên cả nước nói chung và xây dựng sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo, xây dựng trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng.

Tại hội nghị, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai, thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ. Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng tặng 27 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong hỗ trợ kinh phí; thực hiện chủ trương xây dựng nhà ở cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã giới thiệu văn hóa trà Việt Nam như một "di sản sống" và là biểu tượng của sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình chuẩn bị hồ sơ đề cử trà Việt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đặc biệt hơn, các phẩm trà được giới thiệu tại chương trình đều là các sản phẩm đến từ vùng DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Ở vùng cao xã Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà, già Mấu Hồng Thái là một trong số ít nghệ nhân còn chế tác và chơi được các loại nhạc cụ truyền thống. Bên cạnh đó, già Thái vẫn miệt mài truyền dạy cho lớp trẻ về cách làm, cách chơi đàn Chapi, khèn bầu… Đặc biệt, những sản phẩm thủ công của già Thái đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của địa phương.
UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

Bản sắc và hội nhập - Tuấn Ninh - 19:52, 12/10/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã giới thiệu văn hóa trà Việt Nam như một "di sản sống" và là biểu tượng của sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình chuẩn bị hồ sơ đề cử trà Việt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đặc biệt hơn, các phẩm trà được giới thiệu tại chương trình đều là các sản phẩm đến từ vùng DTTS.
Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tuệ An - Như Tâm - 19:27, 12/10/2025
Diễn ra sau mùa an cư kiết hạ, Lễ dâng y Kathina là một trong những nghi lễ Phật giáo quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Thu - 16:32, 12/10/2025
Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên là người theo đạo Công giáo ở vùng đồng bào DTTS luôn được cấp ủy Đảng các cấp tại tỉnh Gia Lai thường xuyên quan tâm, chú trọng. Qua đó, đã đạt được những kết quả thực chất, góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở.
Trang nghiêm Lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Trang nghiêm Lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Tin tức - Nguyễn Huế - 13:17, 12/10/2025
Sáng 12/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử hành nghi Lễ truy điệu (lễ truy niệm) Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Thời sự - PV - 12:18, 12/10/2025
Sáng 12/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tiến hành phiên trù bị. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì phiên họp.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Buôn Trinh rộn rã mùa gặt

Buôn Trinh rộn rã mùa gặt

Phóng sự - Xuân Hòa - 11:48, 12/10/2025
Trên cánh đồng trải dài dưới chân đồi thông Buôn Trinh, Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, bà con người Ê Đê đnag lom khom gặt lúa, nhịp tay đều đặn giữa sắc nắng và hương lúa chín. Tiếng cười, tiếng gọi nhau rộn ràng trong nắng, hòa cùng tiếng máy tuốt lúa xè xè, tiếng đập lúa trên thùng rộn ràng, báo hiệu một mùa thu hoạch no ấm lại về.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời sự - Trần Thường- Phạm Hải - 10:08, 12/10/2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sáng nay họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676

Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676

Pháp luật - Ngọc Chí - 10:00, 12/10/2025
Tuyến tỉnh lộ 676, đoạn qua các xã Măng Đen, Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi đang trong quá trình được nâng cấp, mở rộng. Tuy nhiên, hàng loạt thân gỗ bị cắt hạ trong quá trình thi công được để nằm chênh vênh trên các sườn núi, có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, khiến người dân, lái xe sợ hãi khi tham gia giao thông qua đoạn đường này.
Cô gái Ba Na giữ văn hóa dân tộc bằng từ điển số

Cô gái Ba Na giữ văn hóa dân tộc bằng từ điển số

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 09:53, 12/10/2025
Với tình yêu văn hóa và mong muốn ngôn ngữ dân tộc được gìn giữ, lưu truyền, chị Aya (SN 1991), ở làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tạo ra ứng dụng từ điển số tiếng Kinh - Ba Na với gần 6.000 từ. Với sự nhiệt tình, nỗ lực của bản thân, tháng 5/2025, Aya vinh dự được nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Tỉnh đoàn Gia Lai trao tặng.
Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 09:46, 12/10/2025
Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn nâng cao và truyền dạy văn hóa phi vật thể trong phát triển du lịch cộng đồng của dân tộc Mường.