Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

PV - 16:26, 23/09/2020

Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Bàn giao hơn 600 ngôi nhà cho người nghèo

Huyện Nậm Pồ được thành lập năm 2012 trên cơ sở điều chỉnh diện tích tự nhiên và nhân khẩu của 10 xã thuộc huyện Mường Nhé và 5 xã thuộc huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Là huyện miền núi, có 8/15 xã biên giới giáp Lào với 128km đường biên, có 132 bản, hơn 54.100 nhân khẩu với 8 dân tộc sinh sống trên địa bàn. Sau hơn 7 năm thành lập, huyện Nậm Pồ còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt số hộ nghèo, cận nghèo toàn huyện còn cao với hơn 6.560 hộ, chiếm hơn 63% số hộ.

Xuất phát từ thực tế đó, Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an đã kêu gọi, vận động nguồn vốn xã hội hóa do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hơn 600 hộ nghèo huyện Nậm Pồ nhằm mục tiêu ổn định cuộc sống, giảm bớt khó khăn, tạo tiền đề cho nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, tích cực tham gia xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng và biên phòng toàn dân vững chắc tại biên cương của Tổ quốc.

Ngay sau khi có chủ trương do Bộ Công an phát động, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch số 1484/KH-UBND, ngày 26/5/2020 về triển khai thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo huyện Nậm Pồ theo phương châm "Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà"; "Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà".

Các tập thể nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Các tập thể nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Sau hơn 2 tháng triển khai, với sự nỗ lực của 5 đơn vị được giao thực hiện hỗ trợ làm nhà, gồm: Công an tỉnh Điện Biên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, Đoàn kinh tế quốc phòng 379 (Quân khu 2) và UBND huyện Nậm Pồ, đến nay, 613 ngôi nhà đã hoàn tất, bàn giao cho người nghèo ở Nậm Pồ đưa vào sử dụng. Trong đó, 589 ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn mới, 24 nhà sửa chữa, cải tạo. Mẫu nhà xây mới theo mẫu 36B, tiêu chí 3 cứng (nền, khung, mái), tường thưng tôn cách âm 3 lớp toàn bộ; mái tôn xốp chống nóng; khung thép... Mỗi hộ xây nhà mới được hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng; hộ có nhà cải tạo, sửa chữa được hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hộ.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên cho biết: Trong điều kiện giao thông cách trở, thời tiết bất thường, thời gian gấp.. nhưng các cơ quan, đơn vị được giao trực tiếp thực hiện hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực phối hợp, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của các đơn vị chức năng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, thể hiện qua những kết quả đã đạt được bảo đảm tiến độ đã đề ra.

Giúp đồng bào yên tâm "bám đất, bám bản", ổn định cuộc sống

Ông Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên đánh giá: Việc triển khai hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo ở huyện biên giới khó khăn Nậm Pồ có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc và thiết thực; tạo tiền đề cho hộ nghèo an cư, có chỗ ở ổn định để dồn sức tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và tạo động lực góp phần ổn định dân cư. Qua đó, giúp huyện Nậm Pồ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn và góp phần từng bước hoàn thiện tiêu chí số 9 (Nhà ở dân cư) trong Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đặc biệt đối với địa bàn biên giới, có vị trí trọng yếu, chiến lược trong an ninh quốc phòng, việc hỗ trợ làm nhà ở cho người dân có ý nghĩa rất lớn, nhằm tạo lập cuộc sống tốt hơn cho bà con nhân dân, tạo sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự xã hội để địa phương thực hiện thành công các mục tiêu khác, đưa kinh tế, diện mạo nông thôn biên giới đổi thay, phát triển tích cực.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo do Bộ Công an phát động, huyện Nậm Pồ là huyện thứ hai sau huyện cực Tây Mường Nhé được triển khai chủ trương này. Đối với huyện Nậm Pồ, việc hoàn thành đưa vào sử dụng 613 ngôi nhà đã giúp người nghèo nơi đây có được ngôi nhà kiên cố hơn. Qua đó góp phần giúp đồng bào yên tâm lao động sản xuất, "bám đất, bám bản", ổn định cuộc sống, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia của Tổ quốc.

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an cảm ơn lãnh đạo, các cấp chính quyền địa phương tỉnh Điện Biên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các lực lượng tham gia đã đồng lòng chung sức ủng hộ để triển khai thực hiện chủ trương xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa huyện Nậm Pồ.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới cũng mong muốn, trong thời gian tới, các cơ quan, ban ngành và các doanh nghiệp trên cả nước tiếp tục triển khai, ủng hộ về vật chất, tinh thần để lực lượng Công an nhân dân cùng với Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình, giải pháp giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên cả nước nói chung và xây dựng sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo, xây dựng trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng.

Tại hội nghị, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai, thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ. Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng tặng 27 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong hỗ trợ kinh phí; thực hiện chủ trương xây dựng nhà ở cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ.

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Sáng ngày 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Đây là Kỳ họp trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Quốc hội sẽ xem xét quyết định nhiều vấn đề quan trọng còn lại trong chương trình công tác của cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca