Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàng trăm hộ nghèo vùng biên giới ở Lai Châu được hỗ trợ làm nhà ở

PV - 11:49, 06/09/2020

Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện, Đề án “Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu” đã giúp hàng trăm hộ gia đình nghèo nơi đây được sống trong ngôi nhà mới, góp phần ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Ngôi nhà của đề án 245 được xây dựng "3 cứng" chuẩn bị được bàn giao cho người dân tại xã Pa Vệ Sủ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Quý Trung/TTXVN
Ngôi nhà của đề án 245 được xây dựng "3 cứng" chuẩn bị được bàn giao cho người dân tại xã Pa Vệ Sủ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Lai Châu là một tỉnh biên giới phía Bắc, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là huyện biên giới Mường Tè, với gần 3.680 hộ nghèo, chiếm 36%. Mường Tè hiện có nhiều hộ gia đình chưa có nhà ở hoặc ở nhà tạm bợ bằng tranh, tre, nứa, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, không đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt vào mỗi mùa mưa lũ.

Trước khó khăn trên, được sự giúp đỡ của Bộ Công an và Thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Lai Châu đã có Quyết định số 245/QĐ-UBND ngày 13/3/2020 ban hành Đề án hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè (Đề án 245). Theo đó, với số tiền 50 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng, tỉnh Lai Châu triển khai xây nhà ở cho 969 hộ gia đình nghèo, khó khăn tại huyện Mường Tè. Trong đó, tỉnh hỗ trợ xây mới 704 ngôi nhà, với mức 60 triệu đồng/nhà và sửa chữa 265 ngôi nhà với mức 15 triệu đồng/nhà.

Việc hỗ trợ làm nhà phải được đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng” là nền cứng, khung - tường cứng và mái cứng. Đối tượng được hỗ trợ theo Đề án là những gia đình khó khăn về nhà ở, thuộc diện gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo được cơ quan có thẩm quyền công nhận, nhưng chưa được hưởng các chương trình, chính sách hỗ trợ về nhà ở.

Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án, tỉnh Lai Châu đã huy động các lực lượng Công an, Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự cùng chính quyền và nhân dân trong tỉnh tham gia xóa các nhà tạm; giúp đồng bào các dân tộc vùng biên giới Mường Tè ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Kiều Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Ngay sau khi UBND tỉnh Lai Châu ban hành Đề án 245, huyện Mường Tè đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; vận động các lực lượng, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện cùng tham gia hỗ trợ ngày công lao động, đảm bảo việc chuẩn bị làm nền nhà, vận chuyển nguyên vật liệu.

Đề án 245 sẽ cơ bản giúp huyện Mường Tè xóa các nhà ở tạm, dột nát của các hộ gia đình khó khăn. Sau khi bà con có nhà ở ổn định, huyện sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, giúp bà con xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Đến nay, Đề án đã xây dựng được 156 ngôi nhà mới, nâng cấp sửa chữa 52 ngôi nhà với sự đóng góp ngày công lao động của các lực lượng khoảng trên 6 tỷ đồng.

Đề án hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè là một món quà ý nghĩa, không những giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống, mà còn là động lực phấn đấu đưa Mường Tè ra khỏi diện kém phát triển, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tại xã biên giới Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), hiện hộ nghèo chiếm 66,1%, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trong nhà làm bằng tranh tre tạm bợ. Bà con dân tộc được hỗ trợ làm nhà kiên cố nên rất phấn khởi, tích cực, nhiệt tình hỗ trợ lực lượng thi công.

Anh Vàng Cà Hừ ở bản Seo Thèn (xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) chia sẻ: “Anh và các hộ gia đình trong bản cảm ơn Đảng, Nhà nước, tỉnh Lai Châu, Bộ đội Biên phòng đã quan tâm đến người dân và tạo mọi điều kiện giúp đỡ bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn làm nhà ở. Nếu không có sự hỗ trợ này thì chẳng biết bao giờ gia đình mới xây dựng được một ngôi nhà kiên cố, sạch đẹp. Tới đây, tôi và những hộ dân khác mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm để giúp bà con phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống”.

Tuy nhiên, việc triển khai Đề án còn gặp nhiều khó khăn. Thi công vào mùa mưa, một số tuyến đường giao thông đến các bản bị sạt lở, ách tắc, khó khăn cho việc vận chuyển nguyên vật liệu; công tác lắp dựng, kết cấu khung, cột nhà không thi công được do mưa, ẩm và việc huy động các nhân công (thợ hàn) trên địa bàn huyện còn hạn chế do thực hiện cùng một thời điểm…

Ban Chỉ đạo 245 của tỉnh Lai Châu yêu cầu các đơn vị được giao hỗ trợ làm nhà cho người nghèo khẩn trương, dồn sức thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “vừa làm vừa rút kinh nghiệm”, “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân làm nhà” để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Đề án 245 thường xuyên có mặt tại các điểm làm nhà để động viên cán bộ, chiến sĩ và người dân đang thực hiện nhiệm vụ, đồng thời kiểm tra tiến độ, chất lượng công trình và giải quyết kịp thời những vướng mắc khi triển khai.

Để đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho người dân, các lực lượng trong Ban Chỉ đạo Đề án 245 tỉnh Lai Châu đang khẩn trương giúp người dân dỡ nhà cửa, san gạt nền nhà. Đồng thời, khắc phục khó khăn về thời tiết, địa hình, tận dụng thời gian để cố gắng thực hiện theo đúng tiến độ đề ra.

Ban Chỉ đạo Đề án 245 cùng các lực lượng phấn đấu hết tháng 9/2020, toàn bộ 969 ngôi nhà vùng biên giới Mường Tè sẽ hoàn thành, giúp bà con dân tộc có chỗ ở mới an toàn, yên tâm lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương, bảo đảm an ninh - quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca