Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàng trăm hộ nghèo vùng biên giới ở Lai Châu được hỗ trợ làm nhà ở

PV - 11:49, 06/09/2020

Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện, Đề án “Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu” đã giúp hàng trăm hộ gia đình nghèo nơi đây được sống trong ngôi nhà mới, góp phần ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Ngôi nhà của đề án 245 được xây dựng "3 cứng" chuẩn bị được bàn giao cho người dân tại xã Pa Vệ Sủ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Quý Trung/TTXVN
Ngôi nhà của đề án 245 được xây dựng "3 cứng" chuẩn bị được bàn giao cho người dân tại xã Pa Vệ Sủ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Lai Châu là một tỉnh biên giới phía Bắc, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là huyện biên giới Mường Tè, với gần 3.680 hộ nghèo, chiếm 36%. Mường Tè hiện có nhiều hộ gia đình chưa có nhà ở hoặc ở nhà tạm bợ bằng tranh, tre, nứa, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, không đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt vào mỗi mùa mưa lũ.

Trước khó khăn trên, được sự giúp đỡ của Bộ Công an và Thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Lai Châu đã có Quyết định số 245/QĐ-UBND ngày 13/3/2020 ban hành Đề án hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè (Đề án 245). Theo đó, với số tiền 50 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng, tỉnh Lai Châu triển khai xây nhà ở cho 969 hộ gia đình nghèo, khó khăn tại huyện Mường Tè. Trong đó, tỉnh hỗ trợ xây mới 704 ngôi nhà, với mức 60 triệu đồng/nhà và sửa chữa 265 ngôi nhà với mức 15 triệu đồng/nhà.

Việc hỗ trợ làm nhà phải được đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng” là nền cứng, khung - tường cứng và mái cứng. Đối tượng được hỗ trợ theo Đề án là những gia đình khó khăn về nhà ở, thuộc diện gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo được cơ quan có thẩm quyền công nhận, nhưng chưa được hưởng các chương trình, chính sách hỗ trợ về nhà ở.

Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án, tỉnh Lai Châu đã huy động các lực lượng Công an, Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự cùng chính quyền và nhân dân trong tỉnh tham gia xóa các nhà tạm; giúp đồng bào các dân tộc vùng biên giới Mường Tè ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Kiều Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Ngay sau khi UBND tỉnh Lai Châu ban hành Đề án 245, huyện Mường Tè đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; vận động các lực lượng, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện cùng tham gia hỗ trợ ngày công lao động, đảm bảo việc chuẩn bị làm nền nhà, vận chuyển nguyên vật liệu.

Đề án 245 sẽ cơ bản giúp huyện Mường Tè xóa các nhà ở tạm, dột nát của các hộ gia đình khó khăn. Sau khi bà con có nhà ở ổn định, huyện sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, giúp bà con xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Đến nay, Đề án đã xây dựng được 156 ngôi nhà mới, nâng cấp sửa chữa 52 ngôi nhà với sự đóng góp ngày công lao động của các lực lượng khoảng trên 6 tỷ đồng.

Đề án hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè là một món quà ý nghĩa, không những giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống, mà còn là động lực phấn đấu đưa Mường Tè ra khỏi diện kém phát triển, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tại xã biên giới Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), hiện hộ nghèo chiếm 66,1%, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trong nhà làm bằng tranh tre tạm bợ. Bà con dân tộc được hỗ trợ làm nhà kiên cố nên rất phấn khởi, tích cực, nhiệt tình hỗ trợ lực lượng thi công.

Anh Vàng Cà Hừ ở bản Seo Thèn (xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) chia sẻ: “Anh và các hộ gia đình trong bản cảm ơn Đảng, Nhà nước, tỉnh Lai Châu, Bộ đội Biên phòng đã quan tâm đến người dân và tạo mọi điều kiện giúp đỡ bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn làm nhà ở. Nếu không có sự hỗ trợ này thì chẳng biết bao giờ gia đình mới xây dựng được một ngôi nhà kiên cố, sạch đẹp. Tới đây, tôi và những hộ dân khác mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm để giúp bà con phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống”.

Tuy nhiên, việc triển khai Đề án còn gặp nhiều khó khăn. Thi công vào mùa mưa, một số tuyến đường giao thông đến các bản bị sạt lở, ách tắc, khó khăn cho việc vận chuyển nguyên vật liệu; công tác lắp dựng, kết cấu khung, cột nhà không thi công được do mưa, ẩm và việc huy động các nhân công (thợ hàn) trên địa bàn huyện còn hạn chế do thực hiện cùng một thời điểm…

Ban Chỉ đạo 245 của tỉnh Lai Châu yêu cầu các đơn vị được giao hỗ trợ làm nhà cho người nghèo khẩn trương, dồn sức thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “vừa làm vừa rút kinh nghiệm”, “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân làm nhà” để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Đề án 245 thường xuyên có mặt tại các điểm làm nhà để động viên cán bộ, chiến sĩ và người dân đang thực hiện nhiệm vụ, đồng thời kiểm tra tiến độ, chất lượng công trình và giải quyết kịp thời những vướng mắc khi triển khai.

Để đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho người dân, các lực lượng trong Ban Chỉ đạo Đề án 245 tỉnh Lai Châu đang khẩn trương giúp người dân dỡ nhà cửa, san gạt nền nhà. Đồng thời, khắc phục khó khăn về thời tiết, địa hình, tận dụng thời gian để cố gắng thực hiện theo đúng tiến độ đề ra.

Ban Chỉ đạo Đề án 245 cùng các lực lượng phấn đấu hết tháng 9/2020, toàn bộ 969 ngôi nhà vùng biên giới Mường Tè sẽ hoàn thành, giúp bà con dân tộc có chỗ ở mới an toàn, yên tâm lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương, bảo đảm an ninh - quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS

Bàn giải pháp bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo Triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung, do Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Dân tộc và Tỉnh ủy Đăk Lăk tổ chức ngày 13/1 tại Đăk Lăk; ngoài thảo luận, bàn giải pháp triển khai thưc hiện Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến nội dung bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 2 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 3 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 4 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.