Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư chi bộ hiến hàng ngàn m2 đất để xây nhà cho người nghèo

PV - 11:14, 07/05/2019

Những năm gần đây, ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) đã có những sự thay đổi vượt bậc về mọi mặt kinh tế-văn hóa-xã hội. Đời sống của đồng bào dân tộc Khmer trong ấp ngày càng được cải thiện, phát triển… Những thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp Hà Văn Lùng.

Xã An Thạnh Nam có 3 ấp, Võ Thành Văn là ấp đặc biệt khó khăn được thụ hưởng một số chính sách theo quyết định của Chính phủ. Ấp có 820 hộ sinh sống, trong đó có 294 hộ đồng bào dân tộc Khmer. Đời sống kinh tế của Nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào cây mía, hoa màu, cây ăn quả và đi làm thuê nên suốt một thời gian dài trước đây nhiều hộ dân trong ấp quẩn quanh với cái nghèo, cái khó.

Năm 2004, sau thời gian phục vụ trong quân ngũ trở về địa phương, ông Hà Văn Lùng được Chi bộ ấp tín nhiệm, Nhân dân đồng tình bầu là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng ấp Võ Thành Văn cho đến nay. Với bản tính của người lính Bộ đội Cụ Hồ “vì Nhân dân phục vụ”, ông luôn tạo được sự tin tưởng, tín nhiệm của đảng viên và người dân trong ấp khi triển khai các phong trào, hoạt động cộng đồng ở địa phương.

Ông Hà Văn Lùng chăm sóc ruộng ớt. Ông Hà Văn Lùng chăm sóc ruộng ớt.

Điều mà ông Hà Văn Lùng trăn trở nhất là làm thế nào giúp bà con thoát nghèo. Theo ông, nguyên nhân lớn nhất của sự nghèo là, bao năm qua, người dân chỉ quanh quẩn với cây mía, trong khi đó mía liên tục rớt giá, sản lượng, chất lượng đều thấp, thu nhập từ trồng mía rất bấp bênh.

Từ thực tế này, ông đã bàn bạc với các đảng viên trong Chi bộ, tập trung vận động bà con thay đổi cây trồng. Trước tiên, gia đình ông và một số đảng viên tiên phong đưa một số cây trồng như nhãn, khoai môn và cây ớt vào trồng thử nghiệm tại địa phương, hiệu quả rồi mới hướng dẫn cho bà con làm theo…

Đến nay, ấp Võ Thành Văn đã chuyển đổi theo hướng tái cơ cấu nông nghiệp từ 500ha mía chỉ còn 80ha vụ mía 2019.

Ông Thạch Lành, là một trong những hộ được Bí thư ấp Hà Văn Lùng cho giống về trồng cho biết: “Hiện trong ấp, nhà nào cũng có vườn trồng khoai, thương lái vào mua tận vườn nên bà con cũng mừng lắm. Năm rồi chú Năm nói, giá khoai sẽ xuống thấp sau 3 năm có giá liên tục, nên tui theo chú trồng ớt, mà thiệt vậy, mùa rồi bán 20-30kg khoai môn mới bằng tiền của 1kg ớt”, ông Lành thông tin.

Ngoài giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho bà con, Bí thư kiêm Trưởng ấp Hà Văn Lùng còn tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, làm nhà ở cho hộ nghèo không có đất ở. Chị Lý Thị Danh, dân tộc Khmer, một trong những hộ được nhận căn nhà do ông Lùng hiến đất, kể với sự biết ơn: “Chúng tôi không họ hàng, thân thích nhưng chú Năm rất thương, sẵn lòng giúp đỡ. Gia đình tôi đang cố gắng làm ăn để năm nay thoát nghèo và giúp lại người khác giống như chú Năm từng giúp chúng tôi”.

Ông Trần Hữu Phương, Chủ tịch xã An Thạnh Nam, cho biết: theo Quyết định 29, năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, đồng bào DTTS không có đất ở được hỗ trợ mua đất ở tối đa 30 triệu đồng. Xã đang loay hoay chưa tìm được giải pháp do mức hỗ trợ này không đủ để bà con mua được đất, chưa tính đến việc dựng nhà. “Rất may, ở ấp Võ Thành Văn, đồng chí Hà Văn Lừng ra xã xin hiến mặt tiền theo đường lộ xe 60m ngang và dọc 32m để làm 12 nền nhà cấp cho hộ khó khăn cần chỗ ở. Ngoài ra, đồng chí còn phối hợp với cán bộ trong ấp, trong xã vận động bà con, các nhà hảo tâm giúp đỡ vật chất, ngày công để làm khu dân cư tập trung cho hộ nghèo”.

Nhờ những việc làm cụ thể của Bí thư Chi bộ ấp và các đảng viên trong Chi bộ mà ấp đặc biệt khó khăn Võ Thành Văn đang từng ngày thay đổi, đời sống của đồng bào nâng lên, nhiều hộ đã thoát nghèo. Hiện nay hộ nghèo trong ấp chỉ còn 62 hộ. Trong đó, hộ DTTS còn 21 hộ chiếm 35%. Ấp đang phấn đấu đến cuối năm 2019, giảm 25 hộ nghèo, trong đó có từ 5-8 hộ DTTS. Đồng thời, vận động, xây dựng thêm 3 căn nhà tình thương (trị giá 50 triệu/ căn) tại khu dân cư tập trung, cho hộ đồng bào DTTS đang khó khăn nhà ở.

“Địa phương ghi nhận tấm lòng, trách nhiệm của đồng chí Bí thư Hà Văn Lùng vì cộng đồng. Lấy gương của đồng chí nhân rộng trong địa phương”, Chủ tịch xã An Thạnh Nam thông tin.

NHƯ TÂM

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 3 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 4 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 5 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 5 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.