Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư chi bộ hiến hàng ngàn m2 đất để xây nhà cho người nghèo

PV - 11:14, 07/05/2019

Những năm gần đây, ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) đã có những sự thay đổi vượt bậc về mọi mặt kinh tế-văn hóa-xã hội. Đời sống của đồng bào dân tộc Khmer trong ấp ngày càng được cải thiện, phát triển… Những thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp Hà Văn Lùng.

Xã An Thạnh Nam có 3 ấp, Võ Thành Văn là ấp đặc biệt khó khăn được thụ hưởng một số chính sách theo quyết định của Chính phủ. Ấp có 820 hộ sinh sống, trong đó có 294 hộ đồng bào dân tộc Khmer. Đời sống kinh tế của Nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào cây mía, hoa màu, cây ăn quả và đi làm thuê nên suốt một thời gian dài trước đây nhiều hộ dân trong ấp quẩn quanh với cái nghèo, cái khó.

Năm 2004, sau thời gian phục vụ trong quân ngũ trở về địa phương, ông Hà Văn Lùng được Chi bộ ấp tín nhiệm, Nhân dân đồng tình bầu là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng ấp Võ Thành Văn cho đến nay. Với bản tính của người lính Bộ đội Cụ Hồ “vì Nhân dân phục vụ”, ông luôn tạo được sự tin tưởng, tín nhiệm của đảng viên và người dân trong ấp khi triển khai các phong trào, hoạt động cộng đồng ở địa phương.

Ông Hà Văn Lùng chăm sóc ruộng ớt. Ông Hà Văn Lùng chăm sóc ruộng ớt.

Điều mà ông Hà Văn Lùng trăn trở nhất là làm thế nào giúp bà con thoát nghèo. Theo ông, nguyên nhân lớn nhất của sự nghèo là, bao năm qua, người dân chỉ quanh quẩn với cây mía, trong khi đó mía liên tục rớt giá, sản lượng, chất lượng đều thấp, thu nhập từ trồng mía rất bấp bênh.

Từ thực tế này, ông đã bàn bạc với các đảng viên trong Chi bộ, tập trung vận động bà con thay đổi cây trồng. Trước tiên, gia đình ông và một số đảng viên tiên phong đưa một số cây trồng như nhãn, khoai môn và cây ớt vào trồng thử nghiệm tại địa phương, hiệu quả rồi mới hướng dẫn cho bà con làm theo…

Đến nay, ấp Võ Thành Văn đã chuyển đổi theo hướng tái cơ cấu nông nghiệp từ 500ha mía chỉ còn 80ha vụ mía 2019.

Ông Thạch Lành, là một trong những hộ được Bí thư ấp Hà Văn Lùng cho giống về trồng cho biết: “Hiện trong ấp, nhà nào cũng có vườn trồng khoai, thương lái vào mua tận vườn nên bà con cũng mừng lắm. Năm rồi chú Năm nói, giá khoai sẽ xuống thấp sau 3 năm có giá liên tục, nên tui theo chú trồng ớt, mà thiệt vậy, mùa rồi bán 20-30kg khoai môn mới bằng tiền của 1kg ớt”, ông Lành thông tin.

Ngoài giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho bà con, Bí thư kiêm Trưởng ấp Hà Văn Lùng còn tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, làm nhà ở cho hộ nghèo không có đất ở. Chị Lý Thị Danh, dân tộc Khmer, một trong những hộ được nhận căn nhà do ông Lùng hiến đất, kể với sự biết ơn: “Chúng tôi không họ hàng, thân thích nhưng chú Năm rất thương, sẵn lòng giúp đỡ. Gia đình tôi đang cố gắng làm ăn để năm nay thoát nghèo và giúp lại người khác giống như chú Năm từng giúp chúng tôi”.

Ông Trần Hữu Phương, Chủ tịch xã An Thạnh Nam, cho biết: theo Quyết định 29, năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, đồng bào DTTS không có đất ở được hỗ trợ mua đất ở tối đa 30 triệu đồng. Xã đang loay hoay chưa tìm được giải pháp do mức hỗ trợ này không đủ để bà con mua được đất, chưa tính đến việc dựng nhà. “Rất may, ở ấp Võ Thành Văn, đồng chí Hà Văn Lừng ra xã xin hiến mặt tiền theo đường lộ xe 60m ngang và dọc 32m để làm 12 nền nhà cấp cho hộ khó khăn cần chỗ ở. Ngoài ra, đồng chí còn phối hợp với cán bộ trong ấp, trong xã vận động bà con, các nhà hảo tâm giúp đỡ vật chất, ngày công để làm khu dân cư tập trung cho hộ nghèo”.

Nhờ những việc làm cụ thể của Bí thư Chi bộ ấp và các đảng viên trong Chi bộ mà ấp đặc biệt khó khăn Võ Thành Văn đang từng ngày thay đổi, đời sống của đồng bào nâng lên, nhiều hộ đã thoát nghèo. Hiện nay hộ nghèo trong ấp chỉ còn 62 hộ. Trong đó, hộ DTTS còn 21 hộ chiếm 35%. Ấp đang phấn đấu đến cuối năm 2019, giảm 25 hộ nghèo, trong đó có từ 5-8 hộ DTTS. Đồng thời, vận động, xây dựng thêm 3 căn nhà tình thương (trị giá 50 triệu/ căn) tại khu dân cư tập trung, cho hộ đồng bào DTTS đang khó khăn nhà ở.

“Địa phương ghi nhận tấm lòng, trách nhiệm của đồng chí Bí thư Hà Văn Lùng vì cộng đồng. Lấy gương của đồng chí nhân rộng trong địa phương”, Chủ tịch xã An Thạnh Nam thông tin.

NHƯ TÂM

Tin cùng chuyên mục
Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp với Chùa Ba Vàng tổ chức Chương trình "Trao quà Tết gắn kết yêu thương"

Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp với Chùa Ba Vàng tổ chức Chương trình "Trao quà Tết gắn kết yêu thương"

Ngày 15/1, Báo Dân tộc và phát triển phối hợp với chùa Ba vàng tổ chức Chương trình "Trao quà tết gắn kết yêu thương" tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). Tham dự chương trình, có ông Nguyễn Văn Phong - Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát Triển, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Ban Phong trào Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, cùng một số lãnh đạo sở, ngành của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Thời sự - PV - 21:21, 16/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều 16/1, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự buổi gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí cao cấp trên địa bàn các tỉnh miền Trung.
Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - PV - 21:15, 16/01/2022
Vừa qua, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nghi lễ tiến Ngự lịch, nghi lễ từ thời nhà Lê, ban lịch cho bách quan, muôn dân.
Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Thời sự - PV - 19:56, 16/01/2022
Chiều 16/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Tin địa phương - Huỳnh Đại - 19:43, 16/01/2022
Tiếp tục chuyến thăm và tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Đoàn công tác của Vụ địa Phương II (thuộc UBDT) do bà Phạm Thị Phước An - Vụ Phó Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Thời sự - Thanh Huyền - 19:32, 16/01/2022
Ngày 16/1/2022, tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Có lẽ người dân thôn Yên Sơn (nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống), xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với cái tên Lý Văn Phủ. Ông là Người có uy tín tiêu biểu của thôn với những đóng góp, cống hiến đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư thôn Yên Sơn nói riêng, xã Ba Vì nói chung. Đặc biệt, ông cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng cây dược liệu và bán thuốc nam gia truyền.
Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/01/2022
Ngày 16/1, Việt Nam có 15.684 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 11.196 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 9.326 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Phóng sự - PV - 16:45, 16/01/2022
Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022
Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Xã hội - Minh Ngọc - 16:07, 16/01/2022
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thu nhập trong năm bị giảm sút nên nhiều lao động tại TP Đà Nẵng đang do dự với quyết định về quê đón Tết hay ở lại.
Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Tin địa phương - Song Vy - 15:58, 16/01/2022
Sáng ngày 16/1/2022, Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành lệnh khẩn cấp xây dựng công trình nhà chứa rác và mua sắm lò đốt rác y tế tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.