Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư chi bộ hiến hàng ngàn m2 đất để xây nhà cho người nghèo

PV - 11:14, 07/05/2019

Những năm gần đây, ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) đã có những sự thay đổi vượt bậc về mọi mặt kinh tế-văn hóa-xã hội. Đời sống của đồng bào dân tộc Khmer trong ấp ngày càng được cải thiện, phát triển… Những thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp Hà Văn Lùng.

Xã An Thạnh Nam có 3 ấp, Võ Thành Văn là ấp đặc biệt khó khăn được thụ hưởng một số chính sách theo quyết định của Chính phủ. Ấp có 820 hộ sinh sống, trong đó có 294 hộ đồng bào dân tộc Khmer. Đời sống kinh tế của Nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào cây mía, hoa màu, cây ăn quả và đi làm thuê nên suốt một thời gian dài trước đây nhiều hộ dân trong ấp quẩn quanh với cái nghèo, cái khó.

Năm 2004, sau thời gian phục vụ trong quân ngũ trở về địa phương, ông Hà Văn Lùng được Chi bộ ấp tín nhiệm, Nhân dân đồng tình bầu là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng ấp Võ Thành Văn cho đến nay. Với bản tính của người lính Bộ đội Cụ Hồ “vì Nhân dân phục vụ”, ông luôn tạo được sự tin tưởng, tín nhiệm của đảng viên và người dân trong ấp khi triển khai các phong trào, hoạt động cộng đồng ở địa phương.

Ông Hà Văn Lùng chăm sóc ruộng ớt. Ông Hà Văn Lùng chăm sóc ruộng ớt.

Điều mà ông Hà Văn Lùng trăn trở nhất là làm thế nào giúp bà con thoát nghèo. Theo ông, nguyên nhân lớn nhất của sự nghèo là, bao năm qua, người dân chỉ quanh quẩn với cây mía, trong khi đó mía liên tục rớt giá, sản lượng, chất lượng đều thấp, thu nhập từ trồng mía rất bấp bênh.

Từ thực tế này, ông đã bàn bạc với các đảng viên trong Chi bộ, tập trung vận động bà con thay đổi cây trồng. Trước tiên, gia đình ông và một số đảng viên tiên phong đưa một số cây trồng như nhãn, khoai môn và cây ớt vào trồng thử nghiệm tại địa phương, hiệu quả rồi mới hướng dẫn cho bà con làm theo…

Đến nay, ấp Võ Thành Văn đã chuyển đổi theo hướng tái cơ cấu nông nghiệp từ 500ha mía chỉ còn 80ha vụ mía 2019.

Ông Thạch Lành, là một trong những hộ được Bí thư ấp Hà Văn Lùng cho giống về trồng cho biết: “Hiện trong ấp, nhà nào cũng có vườn trồng khoai, thương lái vào mua tận vườn nên bà con cũng mừng lắm. Năm rồi chú Năm nói, giá khoai sẽ xuống thấp sau 3 năm có giá liên tục, nên tui theo chú trồng ớt, mà thiệt vậy, mùa rồi bán 20-30kg khoai môn mới bằng tiền của 1kg ớt”, ông Lành thông tin.

Ngoài giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho bà con, Bí thư kiêm Trưởng ấp Hà Văn Lùng còn tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, làm nhà ở cho hộ nghèo không có đất ở. Chị Lý Thị Danh, dân tộc Khmer, một trong những hộ được nhận căn nhà do ông Lùng hiến đất, kể với sự biết ơn: “Chúng tôi không họ hàng, thân thích nhưng chú Năm rất thương, sẵn lòng giúp đỡ. Gia đình tôi đang cố gắng làm ăn để năm nay thoát nghèo và giúp lại người khác giống như chú Năm từng giúp chúng tôi”.

Ông Trần Hữu Phương, Chủ tịch xã An Thạnh Nam, cho biết: theo Quyết định 29, năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, đồng bào DTTS không có đất ở được hỗ trợ mua đất ở tối đa 30 triệu đồng. Xã đang loay hoay chưa tìm được giải pháp do mức hỗ trợ này không đủ để bà con mua được đất, chưa tính đến việc dựng nhà. “Rất may, ở ấp Võ Thành Văn, đồng chí Hà Văn Lừng ra xã xin hiến mặt tiền theo đường lộ xe 60m ngang và dọc 32m để làm 12 nền nhà cấp cho hộ khó khăn cần chỗ ở. Ngoài ra, đồng chí còn phối hợp với cán bộ trong ấp, trong xã vận động bà con, các nhà hảo tâm giúp đỡ vật chất, ngày công để làm khu dân cư tập trung cho hộ nghèo”.

Nhờ những việc làm cụ thể của Bí thư Chi bộ ấp và các đảng viên trong Chi bộ mà ấp đặc biệt khó khăn Võ Thành Văn đang từng ngày thay đổi, đời sống của đồng bào nâng lên, nhiều hộ đã thoát nghèo. Hiện nay hộ nghèo trong ấp chỉ còn 62 hộ. Trong đó, hộ DTTS còn 21 hộ chiếm 35%. Ấp đang phấn đấu đến cuối năm 2019, giảm 25 hộ nghèo, trong đó có từ 5-8 hộ DTTS. Đồng thời, vận động, xây dựng thêm 3 căn nhà tình thương (trị giá 50 triệu/ căn) tại khu dân cư tập trung, cho hộ đồng bào DTTS đang khó khăn nhà ở.

“Địa phương ghi nhận tấm lòng, trách nhiệm của đồng chí Bí thư Hà Văn Lùng vì cộng đồng. Lấy gương của đồng chí nhân rộng trong địa phương”, Chủ tịch xã An Thạnh Nam thông tin.

NHƯ TÂM

Tin cùng chuyên mục
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca