Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển Đảng ở huyện Tân Uyên (Lai Châu): Hiệu quả từ việc chủ động tạo nguồn

Hoài Dương - 09:28, 17/08/2020

“Ban Thường vụ Huyện ủy rất quan tâm đến công tác phát triển Đảng ở các chi bộ nông thôn, vùng DTTS. Theo đó, huyện không chỉ giao chỉ tiêu tìm, bồi dưỡng nguồn cho từng Đảng bộ cơ sở, cho từng đảng viên, mà còn tổ chức và khuyến khích thanh niên tham gia các lớp tìm hiểu về Đảng...”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Sỹ Cảnh, Bí thư Huyện ủy Tân Uyên (Lai Châu) về giải pháp cho các địa phương trong việc chủ động tạo nguồn kết nạp đảng khu vực nông thôn, vùng DTTS.

Mô hình trồng cây mắc ca xen cây chè của đảng viên Nguyễn Xuân Cát ở thị trấn Tân Uyên được nhiều hộ gia đình học hỏi
Mô hình trồng cây mắc ca xen cây chè của đảng viên Nguyễn Xuân Cát ở thị trấn Tân Uyên được nhiều hộ gia đình học hỏi

Chi bộ Bản Ít Chom Trên, xã Tà Mít là một trong những Chi bộ đã từng gặp phải vô vàn khó khăn trong công tác kết nạp đảng viên. Trước năm 2017 có thời điểm cả năm, thậm chí cả nhiệm kỳ Chi bộ không kết nạp được đảng viên mới nào.

Nguyên nhân chính được xác định là do một phần lớp trẻ dời bản đi học xa nhà, đi làm ăn xa… Nhiều thanh niên được học đến nơi đến chốn sau khi tốt nghiệp đều tìm việc làm ở các cơ quan Nhà nước hay doanh nghiệp tại địa phương khác. Bên cạnh đó, một số thì do nhận thức chưa đúng đắn về công tác đảng, nên chưa mặn mà vào Đảng. Phần còn lại là những người chưa đạt chuẩn về trình độ học vấn, nên công tác bồi dưỡng, tạo nguồn khó khăn trong việc giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng…

Thế nhưng, đó là câu chuyện của cách đây nhiều năm. Theo ông Lò Văn Pản, Bí thư Chi bộ bản Ít Chom Trên, từ năm 2017 - 2019, Chi bộ đã kết nạp được 4 đảng viên mới. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Chi bộ đã kết nạp được 1 đảng viên và hiện có 4 quần chúng ưu tú đã hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Có được kết quả này, ông Pản cho biết, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đảng viên trong Chi bộ và Đảng bộ xã, Chi bộ bản Ít Chom Trên đã yêu cầu Chi hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Chi đoàn bản rà soát lực lượng quần chúng ở độ tuổi thanh niên và trung niên trong bản để nắm về số lượng, nhất là các đối tượng hội tụ đủ các tiêu chuẩn để đào tạo, bồi dưỡng phát triển đảng. Từ đó, giao cho từng đảng viên thường xuyên theo dõi, bồi dưỡng, tạo nguồn quần chúng ưu tú để xem xét, giới thiệu cho Đảng khi đủ điều kiện.

Không chỉ Chi bộ bản Ít Chom Trên, mà toàn Đảng bộ xã Tà Mít cũng đã khắc phục được thực trạng thiếu nguồn kết nạp đảng viên. Theo ông Chảo Văn Nhình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tà Mít, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, toàn Đảng bộ có 45 đảng viên được kết nạp, trong đó có 35 đảng viên thuộc khu vực nông thôn, vùng DTTS.

Kết quả này cũng đã góp phần cho toàn Đảng bộ huyện Tân Uyên đạt được những thành tích đáng khích lệ trong công tác xây dựng, phát triển Đảng. Cụ thể, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, 47 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ huyện Tân Uyên đã kết nạp được 569 đảng viên. Trong đó, các chi bộ bản thuộc 9/9 xã kết nạp trung bình từ 15 - 20 đảng viên vùng DTTS.

Theo Bí thư Huyện ủy Tân Uyên Nguyễn Sỹ Cảnh, nhờ làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên ở khu vực nông thôn, vùng DTTS, đã góp phần tăng cường hạt nhân tiên phong thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Theo đó, dự kiến thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn năm 2020 ước đạt 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 7,48%/năm; hiện đã có 8/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới; cấp huyện đạt 5/9 tiêu chí…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của công tác cảnh báo sớm thiên tai

Tầm quan trọng của công tác cảnh báo sớm thiên tai

TS. Đặng Thanh Mai, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn, cho biết trong khoảng 10 năm gần đây, biến đổi khí hậu diễn biễn rất phức tạp; năm nào cũng là năm kỷ lục thiên tai khí tượng thủy văn trên toàn cầu. Việc nâng cao năng lực cảnh báo sớm thiên tai trở thành vấn đề cực kì cấp bách.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.