Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Phát triển Đảng ở huyện Tân Uyên (Lai Châu): Hiệu quả từ việc chủ động tạo nguồn

Hoài Dương - 09:28, 17/08/2020

“Ban Thường vụ Huyện ủy rất quan tâm đến công tác phát triển Đảng ở các chi bộ nông thôn, vùng DTTS. Theo đó, huyện không chỉ giao chỉ tiêu tìm, bồi dưỡng nguồn cho từng Đảng bộ cơ sở, cho từng đảng viên, mà còn tổ chức và khuyến khích thanh niên tham gia các lớp tìm hiểu về Đảng...”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Sỹ Cảnh, Bí thư Huyện ủy Tân Uyên (Lai Châu) về giải pháp cho các địa phương trong việc chủ động tạo nguồn kết nạp đảng khu vực nông thôn, vùng DTTS.

Mô hình trồng cây mắc ca xen cây chè của đảng viên Nguyễn Xuân Cát ở thị trấn Tân Uyên được nhiều hộ gia đình học hỏi
Mô hình trồng cây mắc ca xen cây chè của đảng viên Nguyễn Xuân Cát ở thị trấn Tân Uyên được nhiều hộ gia đình học hỏi

Chi bộ Bản Ít Chom Trên, xã Tà Mít là một trong những Chi bộ đã từng gặp phải vô vàn khó khăn trong công tác kết nạp đảng viên. Trước năm 2017 có thời điểm cả năm, thậm chí cả nhiệm kỳ Chi bộ không kết nạp được đảng viên mới nào.

Nguyên nhân chính được xác định là do một phần lớp trẻ dời bản đi học xa nhà, đi làm ăn xa… Nhiều thanh niên được học đến nơi đến chốn sau khi tốt nghiệp đều tìm việc làm ở các cơ quan Nhà nước hay doanh nghiệp tại địa phương khác. Bên cạnh đó, một số thì do nhận thức chưa đúng đắn về công tác đảng, nên chưa mặn mà vào Đảng. Phần còn lại là những người chưa đạt chuẩn về trình độ học vấn, nên công tác bồi dưỡng, tạo nguồn khó khăn trong việc giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng…

Thế nhưng, đó là câu chuyện của cách đây nhiều năm. Theo ông Lò Văn Pản, Bí thư Chi bộ bản Ít Chom Trên, từ năm 2017 - 2019, Chi bộ đã kết nạp được 4 đảng viên mới. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Chi bộ đã kết nạp được 1 đảng viên và hiện có 4 quần chúng ưu tú đã hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Có được kết quả này, ông Pản cho biết, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đảng viên trong Chi bộ và Đảng bộ xã, Chi bộ bản Ít Chom Trên đã yêu cầu Chi hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Chi đoàn bản rà soát lực lượng quần chúng ở độ tuổi thanh niên và trung niên trong bản để nắm về số lượng, nhất là các đối tượng hội tụ đủ các tiêu chuẩn để đào tạo, bồi dưỡng phát triển đảng. Từ đó, giao cho từng đảng viên thường xuyên theo dõi, bồi dưỡng, tạo nguồn quần chúng ưu tú để xem xét, giới thiệu cho Đảng khi đủ điều kiện.

Không chỉ Chi bộ bản Ít Chom Trên, mà toàn Đảng bộ xã Tà Mít cũng đã khắc phục được thực trạng thiếu nguồn kết nạp đảng viên. Theo ông Chảo Văn Nhình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tà Mít, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, toàn Đảng bộ có 45 đảng viên được kết nạp, trong đó có 35 đảng viên thuộc khu vực nông thôn, vùng DTTS.

Kết quả này cũng đã góp phần cho toàn Đảng bộ huyện Tân Uyên đạt được những thành tích đáng khích lệ trong công tác xây dựng, phát triển Đảng. Cụ thể, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, 47 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ huyện Tân Uyên đã kết nạp được 569 đảng viên. Trong đó, các chi bộ bản thuộc 9/9 xã kết nạp trung bình từ 15 - 20 đảng viên vùng DTTS.

Theo Bí thư Huyện ủy Tân Uyên Nguyễn Sỹ Cảnh, nhờ làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên ở khu vực nông thôn, vùng DTTS, đã góp phần tăng cường hạt nhân tiên phong thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Theo đó, dự kiến thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn năm 2020 ước đạt 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 7,48%/năm; hiện đã có 8/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới; cấp huyện đạt 5/9 tiêu chí…

Tin cùng chuyên mục
Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Sáng 19/10, đường vào khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã cơ bản được thông, vượt qua hàng chục điểm sạt lở, vùi lấp vừa được khắc phục, nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã tiếp cận được hiện trường.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.