Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển đảng viên vùng đồng bào DTTS: Con người là yếu tố then chốt

Trần Tuấn Anh - 09:23, 22/06/2020

Sinh sống và làm việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; có trình độ học vấn, thu nhập thấp hơn mặt bằng chung của cả nước là đặc thù chung của cán bộ, đảng viên người DTTS. Nhiều cán bộ cơ sở chưa thể hiện được vai trò kết nối, tập hợp, dẫn đến hạn chế về công tác tạo nguồn phát triển đảng viên… là “nút thắt” trong công tác phát triển đảng viên người DTTS.

Cán bộ công tác tại vùng DTTS và miền núi muốn đạt hiệu quả trong công tác cần hiểu rõ phong tục, tập quán, văn hóa của đồng bào.
Cán bộ công tác tại vùng DTTS và miền núi muốn đạt hiệu quả trong công tác cần hiểu rõ phong tục, tập quán, văn hóa của đồng bào.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”.

Trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, giảm chênh lệch về điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) giữa vùng đồng bằng và miền núi, thì việc phát triển đội ngũ đảng viên là người DTTS càng trở nên cấp bách, có ý nghĩa thực tiễn quan trọng đồng thời đòi hỏi có cách làm sáng tạo, nhất là ở cấp cơ sở.

Xây dựng được đội ngũ đảng viên vùng đồng bào DTTS đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ là yếu tố rất quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, đủ sức lãnh đạo chính quyền, Nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng và an ninh biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Trong công tác phát triển đảng viên mới, chủ trương, chính sách của Đảng là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của các cấp ủy đảng, nhất là các cấp ủy địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chính sách của Đảng ta đặc biệt quan tâm công tác xây dựng đảng, nhất là vùng đồng bào DTTS, coi đây là nhiệm vụ then chốt, quan trọng.

Nhận thức của tổ chức đảng các cấp về công tác phát triển đảng quyết định đến hiệu quả thực hiện chủ trương trong công tác xây dựng đảng nói chung, công tác phát triển đảng nói riêng. Hiệu quả của công tác phát triển đảng của tổ chức đảng các cấp cũng phụ thuộc vào nhận thức của cấp ủy cấp đó và con người thực hiện. Trong đó con người là yếu tố then chốt quyết định đến hiệu quả công tác. Tổ chức đảng nào có con người làm công tác đảng tốt, cấp ủy có nhận thức đúng thì chắc chắn công tác phát triển đảng ở đó sẽ tốt.

Đối với vùng DTTS và miền núi, những phong tục, tập quán, văn hóa đa bản sắc, thậm chí cả hủ tục… đã ăn sâu vào tiềm thức của đồng bào. Vì vậy, việc các cấp ủy đảng am hiểu, nắm vững phong tục, tập quán, văn hóa của địa bàn mình để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là vận động, bồi dưỡng quần chúng ưu tú vào Đảng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của công tác phát triển đảng.

Vùng đồng bào DTTS và miền núi là lõi nghèo của cả nước ta. Thu nhập bình quân của hộ đồng bào DTTS và miền núi ở nhiều nơi chỉ bằng 40 - 50% bình quân thu nhập trong khu vực; dân số chiếm 14,7% nhưng tỷ lệ hộ nghèo lại chiếm 55,27%. Việc phát triển KT-XH tại địa bàn có ảnh hưởng đến công tác phát triển đảng viên. Kinh tế có phát triển, đời sống đồng bào được nâng lên, xã hội ổn định… đồng bào sẽ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Kinh nghiệm ở những địa bàn thực hiện tốt công tác phát triển đảng là: Kịp thời giải quyết tốt những vấn đề thực tiễn để tạo sự thống nhất trong toàn đảng bộ và đồng thuận của Nhân dân; kịp thời định hướng giải quyết những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, tạo thêm lòng tin của Nhân dân với Đảng, với chính quyền; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, nhất là cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên, tạo thêm lòng tin của quần chúng Nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Xã hội - Tào Đạt - 37 phút trước
Ngày 13/11, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025”, với sự tham dự của các sở, ngành và UBND các xã, phường trên địa bàn.
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Sắc màu 54 - PV - 38 phút trước
Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 53 phút trước
"Chính sách hỗ trợ gạo đã giúp người dân cải thiện đời sống, thêm động lực gắn bó và bảo vệ những diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn", ông Trịnh Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Mường Lát, chia sẻ
Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Sau hơn 1 năm thành lập (ngày 1/7/2024), lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của Công an các địa phương trong công tác bảo đảm ANTT.
Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Trong phần thảo luận về Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Đoàn Đại biểu tỉnh Phú Thọ) cho rằng, chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn, nếu quy định ưu tiên chung cho người DTTS là chưa đủ.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 4 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Tháng 10/2025, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (Bualoi) và hoàn lưu bão số 11 (Matmo) gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc, làm hư hại công trình điện và ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng...Song, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực vượt khó bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân tại 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, Ts. Nguyễn Văn Tạo - Viện Dân tộc và Tôn giáo, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho hay, cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Từ một ván cờ nghẹt thở kéo dài gần 5 giờ thi đấu, Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm đã tạo nên cột mốc mới cho cờ vua Việt Nam, khi giành quyền vào vòng 5 World Cup Cờ vua 2025.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 6 giờ trước
Chiều 12/11, tại tỉnh Tây Ninh, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại nhân dân trên địa bàn.