Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Thanh Hóa: Các địa phương miền núi làm tốt công tác phát triển Đảng

Quỳnh Chi - 21:55, 30/03/2020

Những năm qua, tại các huyện miền núi Thanh Hóa, công tác phát triển đảng viên được chú trọng triển khai; một số cấp ủy đảng đã có những giải pháp, xây dựng kế hoạch tạo nguồn hiệu quả.

Từ các phong trào thi đua yêu nước, phát hiện những nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến, lựa chọn giới thiệu với chi bộ, đảng bộ để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. (Trong ảnh: Đoàn viên thanh niên ở huyện Quan Sơn chuẩn bị thực hiện các hoạt động giúp dân).
Từ các phong trào thi đua yêu nước, phát hiện những nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến, lựa chọn giới thiệu với chi bộ, đảng bộ để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. (Trong ảnh: Đoàn viên thanh niên ở huyện Quan Sơn chuẩn bị thực hiện các hoạt động giúp dân)

Đảng bộ xã biên giới Bát Mọt được xem là điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên của huyện Thường Xuân. Nhiều năm nay, chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới của xã đều đạt và vượt kế hoạch.

Theo ông Lang Thanh Doãn, Bí thư Đảng ủy xã Bát Mọt, hiện toàn đảng bộ xã có 13 chi bộ, với 320 đảng viên đang sinh hoạt. Trong đó, số lượng đảng viên người DTTS chiếm hơn 80%. Chất lượng đảng viên mới ngày càng được nâng cao, đủ năng lực lãnh đạo, thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Cũng như xã Bát Mọt, hầu hết các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ huyện Thường Xuân đặc biệt quan tâm công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên người DTTS. Với những giải pháp sát, đúng với tình hình thực tế ở cơ sở, từ năm 2014 đến nay, Đảng bộ huyện Thường Xuân đã kết nạp được 681 đảng viên mới, trong đó, có 322 đảng viên là người DTTS.

Hiện nay, Đảng bộ huyện có 43 tổ chức cơ sở đảng, với 5.169 đảng viên. Trong đó, có 2.483 đảng viên là người DTTS, chiếm tỷ lệ 48,03%, đang sinh hoạt tại 239 chi bộ.

Tương tự như ở huyện Quan Sơn, ông Chu Đình Trọng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, cho biết: Hằng năm, Huyện ủy Quan Sơn chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng xây dựng kế hoạch tạo nguồn, bồi dưỡng phát triển đảng viên. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, hội viên, nhất là đối tượng đoàn viên, thanh niên; giao nhiệm vụ cho các tổ chức, đoàn thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên để kịp thời phát hiện những quần chúng ưu tú, tạo điều kiện giúp họ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, qua đó phát hiện những nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến, lựa chọn giới thiệu với chi bộ, đảng bộ để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Với cách làm trên, hằng năm, Đảng bộ huyện Quan Sơn đều kết nạp Đảng đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Số đảng viên mới kết nạp đều bảo đảm đúng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Theo đánh giá của Tỉnh ủy Thanh Hóa, nhìn chung công tác phát triển đảng viên ở các địa phương miền núi thời gian qua đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số cấp ủy cơ sở đối diện với những khó khăn nhất định, nhất là sự thiếu hụt nguồn phát triển đảng.

Ông Lê Khắc Công, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Như Xuân, chia sẻ: Thời gian qua, số đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đi làm ăn xa ngày càng tăng; nguồn kết nạp đảng viên ngày càng giảm, tuổi đời đảng viên cao, có chi bộ cơ sở nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên, một số có nguy cơ trở lại tình trạng sinh hoạt ghép, hoặc trắng chi bộ diễn ra.

Theo ông Công, giải pháp trước mắt của địa phương là tuyên truyền, vận động, xây dựng các phong trào để thu hút đoàn viên, thanh niên, tạo điều kiện tốt nhất cho lớp trẻ trưởng thành qua hoạt động thực tiễn để phát hiện bồi dưỡng nguồn kết nạp Đảng. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu như giải quyết được việc làm ngay tại địa phương, giữ được lực lượng trẻ ở lại quê nhà, thì công tác phát triển đảng viên mới có thể cải thiện được.

Tin cùng chuyên mục
Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Sáng 19/10, đường vào khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã cơ bản được thông, vượt qua hàng chục điểm sạt lở, vùi lấp vừa được khắc phục, nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã tiếp cận được hiện trường.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca