Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX: Phát triển vùng DTTS và miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm

Quỳnh Trâm - 08:54, 24/03/2020

Trong 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, vùng DTTS và miền núi tỉnh Thanh Hóa đã có những bước phát triển quan trọng. Tỉnh Thanh Hóa đang đặt mục tiêu đến năm 2025, nâng thu nhập bình quân đầu người của vùng DTTS gấp 2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,67%.

Ông Lương Văn Tưởng, Trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa giới thiệu về thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội ở một huyện miền núi
Ông Lương Văn Tưởng, Trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa giới thiệu về thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội ở một huyện miền núi

Ông Lương Văn Tưởng, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa cho biết, với nguồn lực đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình, dự án, đề án, các địa phương vùng DTTS và miền núi của tỉnh đã có những bứt phá trong phát triển kinh tế, do đó đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện rõ rệt. 

Giai đoạn 2014 - 2018, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 8,7%; người nghèo đã tiếp cận thuận lợi và đầy đủ hơn các chính sách trợ giúp của Nhà nước; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội (KT-XH) được tăng cường và củng cố; nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, việc làm cho lao động được quan tâm giải quyết.

Bên cạnh đó, sự nghiệp giáo dục, văn hóa, chăm sóc sức khỏe Nhân dân có chuyển biến tích cực; hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh và hoạt động có hiệu quả, đội ngũ cán bộ là người DTTS được quan tâm đào tạo bồi dưỡng; an ninh, trật tự trên vùng DTTS và miền núi được giữ vững, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo. 

 Thời gian qua, tốc độ giảm nghèo ở các huyện miền núi luôn cao hơn 1,7 lần bình quân chung toàn tỉnh, trong đó, 7 huyện nghèo cao gấp 2,1 lần; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 2,3%/năm (theo tiêu chí nghèo đa chiều). Điển hình như huyện Như Xuân đến nay đã ra khỏi diện huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; có 5% số xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) và 65% thôn, bản ĐBKK vùng DTTS và miền núi thoát khỏi diện ĐBKK giai đoạn 2016 - 2020 theo tiêu chí quy định. 

Hệ thống chính trị vùng DTTS và miền núi được củng cố và hoạt động ngày càng hiệu quả; 11 huyện miền núi có gần 4,5 nghìn tổ chức cơ sở đảng (bao gồm 268 Đảng bộ và 217 Chi bộ), có 2,8 nghìn chi bộ thuộc Đảng bộ cơ sở. Tổng số đảng viên là trên 55 nghìn người, trong đó đảng viên là người DTTS là gần 32 nghìn người, chiếm 58,11%. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng được nâng lên; công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp có chuyển biến tiến bộ…

Theo Trưởng Ban Dân tộc Lương Văn Tưởng, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 10/2020. Thời gian qua, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII đã chuẩn bị chu đáo dự thảo các nội dung cho Đại hội để lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp Nhân dân. 

Trong đó đáng chú ý là, dự thảo văn kiện trình tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra 6 chương trình trọng tâm; trong đó có Chương trình Phát triển KT-XH khu vực miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa; trọng tâm là nâng cao hiệu quả sản xuất, bố trí sắp xếp ổn định dân cư, giảm nghèo nhanh và bền vững. 

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức là người DTTS; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Đến năm 2025, phấn đấu hoàn thành một số chỉ tiêu chủ yếu như: Thu nhập bình quân đầu người của vùng DTTS gấp 2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,67%. 

Tin cùng chuyên mục
Ban Dân tộc Hà Nội: Hiệu quả từ phương châm “5 rõ”

Ban Dân tộc Hà Nội: Hiệu quả từ phương châm “5 rõ”

Với phương châm “5 rõ”: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã có những kế hoạch, mục tiêu cụ thể với cách làm sáng tạo và đạt được những kết quả tích cực trong việc triển khai thực hiện Chương trình hành động phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi của Thủ đô.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Tin tức - PV - 19:09, 31/03/2020
Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:10, 31/03/2020
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 15:20, 31/03/2020
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 10:27, 31/03/2020
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 10:06, 31/03/2020
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.