Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển đảng viên ở vùng DTTS: Cần những cách làm sáng tạo từ cơ sở

PV - 14:55, 06/02/2018

Những năm qua, hệ thống cơ sở Đảng ở vùng DTTS đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chú trọng. Công tác phát triển đảng viên, củng cố cơ sở Đảng ngày một vững chắc tạo tiền đề cho xã hội ổn định và phát triển, đời sống người dân ngày một nâng lên. Những đảng viên người DTTS đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở địa phương.

Cần làm tốt công tác quy hoạch, phát triển đảng viên người DTTS. Cần làm tốt công tác quy hoạch, phát triển đảng viên người DTTS.

 

Điển hình như anh Đinh Văn Trung, dân tộc H’rê, xã Thanh An, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi. Hơn 3 năm trước, anh Trung được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi học hết THPT và một số khóa học nâng cao trình độ. Nhờ phấn đấu, rèn luyện, anh Trung vinh dự được kết nạp đảng trong quá trình học tập. Sau đó, anh được bố trí tham gia vào lực lượng thường trực dân quân xã.

Sau khi hoàn thành việc học tập, anh được địa phương tạo điều kiện tham gia lực lượng dân quân tự vệ. Anh luôn gương mẫu, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Là địa phương có hơn 76% dân số là đồng bào DTTS, hiện toàn huyện Minh Long có trên 1.200 đảng viên, trong đó, đảng viên người DTTS chiếm trên 58%. Từ năm 2016 đến nay, Đảng bộ huyện Minh Long đã kết nạp được 105 đảng viên, trong đó 57 đảng viên là người DTT. Hay, tại tỉnh Tuyên Quang, đến hết năm 2016 có 494 chi bộ, đảng bộ cơ sở với 52.543 đảng viên, trong đó 22.838 đảng viên là người DTTS. Những năm gần đây, 100% đảng bộ các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và trên 97% chi bộ thôn bản đã xây dựng được kế hoạch phát triển đảng viên.

Tại tỉnh Lai Châu, từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã kết nạp Đảng được trên 8 nghìn đảng viên, trong đó có trên 4.000 đảng viên là người DTTS. Trong số đó, nhiều đảng viên là dân tộc rất ít người, như: dân tộc La Hủ (92 đảng viên), dân tộc Mảng (38 đảng viên), dân tộc Cống (33 đảng viên), dân tộc Si La (20 đảng viên). Còn đối với xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), có 9 dân tộc anh em với 666 hộ sinh sống rải rác ở 13 thôn, bản trên núi cao, điều kiện mọi mặt rất khó khăn, trình độ dân trí thấp, nhưng nay đã chuyển biến rõ rệt, được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Một trong những yếu tố quyết định thành công chính là phát huy sức mạnh của mỗi đảng viên, mỗi chi bộ Đảng.

Tuy đạt được những kết quả đáng ghi nhận song hệ thống chính trị cơ sở ở nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi còn yếu, đặc biệt tổ chức đảng và đảng viên trong vùng đồng bào DTTS vừa mỏng, vừa yếu. Nhiều thôn, bản, buôn chưa đủ đảng viên để thành lập chi bộ. Công tác phát triển đảng viên là người DTTS còn hạn chế. So với yêu cầu, nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi, công tác phát triển đảng viên vẫn chưa đáp ứng cả về số lượng và chất lượng. Ví dụ: Tỉnh Lai Châu có 86% số dân là người DTTS, nhưng nhiệm kỳ qua, trong tổng số 8.587 đảng viên mới được kết nạp, tỷ lệ người DTTS chưa đến 50%. Ở tỉnh Sơn La, đến hết tháng 3/2016 vẫn còn 87 bản, trường học, trạm y tế chưa có chi bộ và 7 bản chưa có đảng viên.

Thực tế, nhiều cấp ủy cơ sở vùng DTTS chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng về công tác phát triển đảng viên, cho nên chưa chú trọng bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng thường xuyên, lâu dài. Mặt khác, năng lực, trình độ của cán bộ làm nghiệp vụ công tác phát triển Đảng còn bất cập. Khả năng tập hợp, thu hút đoàn viên, hội viên của các đoàn thể ở cơ sở còn hạn chế, chưa tạo được môi trường để quần chúng phấn đấu và rèn luyện…

Vì vậy, để công tác phát triển đảng viên ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đạt được yêu cầu đề ra cần có những giải pháp hữu hiệu hơn, những cách làm sáng tạo hơn từ cơ sở. Theo nhiều chuyên gia, các tỉnh phải quy hoạch tổng thể xây dựng cơ cấu cán bộ DTTS hợp lý, theo yêu cầu khách quan của địa phương mình. Mỗi địa phương, nhất là địa phương có đông đồng bào DTTS phải chủ động xây dựng cơ cấu cán bộ hợp lý về thành phần dân tộc.

Tăng cường tuyên truyền sâu rộng để thấy ý nghĩa của việc xây dựng và phát triển Đảng trong đồng bào các DTTS. Thường xuyên mở các lớp đào tạo cán bộ DTTS, nhằm nâng cao trình độ, giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ DTTS. Làm tốt công tác quy hoạch và bồi dưỡng nguồn cán bộ đảng viên phù hợp với điều kiện cụ thể ở địa phương. Bên cạnh đó, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên để củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền, tạo sức thu hút, tập hợp quần chúng ưu tú phấn đấu vào Đảng cũng là giải pháp cần được chú trọng….

HƯƠNG TRÀ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Nói “ý Đảng, lòng dân” là nói đến hai yếu tố cội nguồn, sâu xa, then chốt và cũng là trực tiếp nhất, quyết định mọi thắng lợi của cách mạng. Trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, “ý Đảng, lòng dân” thể hiện qua những quyết sách và hành động cụ thể nhằm khơi dậy khát vọng của người dân đồng hành cùng chính quyền thực hiện hiệu quả các chương trình MTQG; các dự án chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.
Tin nổi bật trang chủ
Những đảng viên lan tỏa phong trào sản xuất giỏi trong vùng đồng bào DTTS xã Ya Ly

Những đảng viên lan tỏa phong trào sản xuất giỏi trong vùng đồng bào DTTS xã Ya Ly

Với tính tiên phong và gương mẫu, đội ngũ đảng viên là người DTTS ở xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong mang ánh sáng của tri thức, khoa học kỹ thuật và ý chí vươn lên đến từng thôn, làng và họ trở thành những "hạt nhân" lan tỏa phong trào sản xuất giỏi một cách mạnh mẽ và bền vững.
Khai mạc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2

Khai mạc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2

Thời sự - Như Tâm - 2 giờ trước
Sáng 13/11, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh, Việt Nam), giáp với tỉnh Svay Riêng (Vương quốc Campuchia), chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã chính thức khai mạc trong không khí trọng thể, thắm tình đoàn kết, hữu nghị.
Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 2 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Tháng 10/2025, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (Bualoi) và hoàn lưu bão số 11 (Matmo) gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc, làm hư hại công trình điện và ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng...Song, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực vượt khó bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân tại 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 3 giờ trước
Góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, Ts. Nguyễn Văn Tạo - Viện Dân tộc và Tôn giáo, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho hay, cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Từ một ván cờ nghẹt thở kéo dài gần 5 giờ thi đấu, Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm đã tạo nên cột mốc mới cho cờ vua Việt Nam, khi giành quyền vào vòng 5 World Cup Cờ vua 2025.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Chiều 12/11, tại tỉnh Tây Ninh, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại nhân dân trên địa bàn.
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 22:02, 12/11/2025
Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho các "chiến binh sao vàng".
Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 19:26, 12/11/2025
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Nông nghiệp và Môi trường (1945 - 2025), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cần đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp, coi đây là động lực then chốt để phát triển nông nghiệp hiện đại, sinh thái, bền vững”.
Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Sức khỏe - PV - 19:01, 12/11/2025
Tây Bắc không chỉ giàu bản sắc văn hóa, mà còn là vùng đất vàng của dược liệu quý hiếm, nơi đang hình thành và phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Media - Tuấn Ninh - Thúy Hồng - 18:44, 12/11/2025
Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.