Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả công tác xây dựng đảng ở Bát Xát

Trọng Bảo - 11:37, 11/05/2020

Bát Xát (Lào Cai) là huyện có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm trên 80%. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát đã tập trung công tác củng cố tổ chức cơ sở đảng, công tác phát triển đảng viên nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển địa phương.

Các tổ chức cơ sở đảng đã chủ động xây dựng nghị quyết cũng như lãnh chỉ đạo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân
Các tổ chức cơ sở đảng đã chủ động xây dựng nghị quyết cũng như lãnh chỉ đạo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân

Theo ông Trần Văn Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bát Xát, trước đây, do đời sống của đại bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, thiếu động cơ phấn đấu… đã làm cho công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng, trong đó có việc phát triển đảng viên người DTTS trên địa bàn huyện gặp rất nhiều trở ngại. Trước thực trạng này, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, để cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ đã xây dựng Đề án về công tác xây dựng Đảng, trong đó có nội dung xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên. 

“Để thực hiện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cấp ủy cơ sở cử cán bộ, đảng viên xuống thôn bản để phụ trách; giao cho chi bộ thôn liền kề trực tiếp quản lý và làm công tác phát triển đảng”, ông Tuấn cho biết. 

Huyện ủy Bát Xát đã chú trọng đến các xã biên giới, thôn biên giới, phát triển đảng viên người DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Các tổ chức đoàn thể ở cở sở tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, bồi dưỡng, giác ngộ những quần chúng ưu tú để kết nạp Đảng. Hằng năm, huyện đều tổ chức 4 - 5 lớp bồi dưỡng lý luận về Đảng cho 300 - 350 quần chúng ưu tú, chủ yếu là đồng bào DTTS.

Ví dụ, năm 2014, huyện còn 3 thôn bản chưa có đảng viên, là thôn Tung Qua Lìn, Sing Cơ (xã Sảng Ma Sáo) và thôn Nậm Mít (xã A Mú Sung). Nguyên nhân chủ yếu là do trình độ văn hóa của bà còn hạn chế, nhiều đối tượng quần chúng ưu tú không biết chữ nên không thể viết được đơn xin vào đảng; 100% người dân ở đây là đồng bào DTTS nhận thức, động cơ vào đảng còn rất hạn chế…

“Với những giải pháp quyết liệt và kịp thời, ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ, 3 thôn này đã có đảng viên. Sau khi phát triển được đảng viên tại chỗ thì cấp ủy đảng cơ sở tiếp tục cử đảng viên xuống sinh hoạt để thành lập Chi bộ, làm công tác xây dựng Đảng. Hằng năm đều phát triển thêm đảng viên, các đảng viên được cử về sinh hoạt cùng Chi bộ sau khi hoàn thành nhiệm vụ được rút về, giao lại công tác xây dựng Đảng cho các đảng viên tại thôn bản và có sự chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ của cấp ủy đảng cơ sở”, ông Tuấn cho biết.

Với nhiều giải pháp, cách làm cụ thể, sát với thực tế, hàng năm công tác phát triển đảng viên của Bát Xát đều đạt và vượt so với mục tiêu nghị quyết đề ra. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện đặt mục tiêu kết nạp 700 - 800 đảng viên. Đến thời điểm này, toàn Đảng bộ huyện đã kết nạp được 1.289 đảng viên, trong đó có 566 đảng viên là người DTTS (trong đó có 146 nữ). tổ chức cơ sở đảng được củng cố, kiện toàn đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Nếu như năm 2015 tỷ lệ nghèo của huyện là 45%, thì nay giảm xuống còn 11,1%; bình quân mỗi năm giảm 6,64% hộ nghèo.


Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở Vĩnh Châu

Đổi thay ở Vĩnh Châu

Vĩnh Châu là thị xã vùng biển tỉnh Sóc Trăng, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm trên 53%). Nhiều năm qua, Vĩnh Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều chương trình, dự án, chính sách lồng ghép làm chuyển biến và thay đổi sâu sắc diện mạo ở các phum sóc, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.