Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả công tác xây dựng đảng ở Bát Xát

Trọng Bảo - 11:37, 11/05/2020

Bát Xát (Lào Cai) là huyện có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm trên 80%. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát đã tập trung công tác củng cố tổ chức cơ sở đảng, công tác phát triển đảng viên nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển địa phương.

Các tổ chức cơ sở đảng đã chủ động xây dựng nghị quyết cũng như lãnh chỉ đạo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân
Các tổ chức cơ sở đảng đã chủ động xây dựng nghị quyết cũng như lãnh chỉ đạo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân

Theo ông Trần Văn Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bát Xát, trước đây, do đời sống của đại bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, thiếu động cơ phấn đấu… đã làm cho công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng, trong đó có việc phát triển đảng viên người DTTS trên địa bàn huyện gặp rất nhiều trở ngại. Trước thực trạng này, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, để cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ đã xây dựng Đề án về công tác xây dựng Đảng, trong đó có nội dung xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên. 

“Để thực hiện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cấp ủy cơ sở cử cán bộ, đảng viên xuống thôn bản để phụ trách; giao cho chi bộ thôn liền kề trực tiếp quản lý và làm công tác phát triển đảng”, ông Tuấn cho biết. 

Huyện ủy Bát Xát đã chú trọng đến các xã biên giới, thôn biên giới, phát triển đảng viên người DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Các tổ chức đoàn thể ở cở sở tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, bồi dưỡng, giác ngộ những quần chúng ưu tú để kết nạp Đảng. Hằng năm, huyện đều tổ chức 4 - 5 lớp bồi dưỡng lý luận về Đảng cho 300 - 350 quần chúng ưu tú, chủ yếu là đồng bào DTTS.

Ví dụ, năm 2014, huyện còn 3 thôn bản chưa có đảng viên, là thôn Tung Qua Lìn, Sing Cơ (xã Sảng Ma Sáo) và thôn Nậm Mít (xã A Mú Sung). Nguyên nhân chủ yếu là do trình độ văn hóa của bà còn hạn chế, nhiều đối tượng quần chúng ưu tú không biết chữ nên không thể viết được đơn xin vào đảng; 100% người dân ở đây là đồng bào DTTS nhận thức, động cơ vào đảng còn rất hạn chế…

“Với những giải pháp quyết liệt và kịp thời, ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ, 3 thôn này đã có đảng viên. Sau khi phát triển được đảng viên tại chỗ thì cấp ủy đảng cơ sở tiếp tục cử đảng viên xuống sinh hoạt để thành lập Chi bộ, làm công tác xây dựng Đảng. Hằng năm đều phát triển thêm đảng viên, các đảng viên được cử về sinh hoạt cùng Chi bộ sau khi hoàn thành nhiệm vụ được rút về, giao lại công tác xây dựng Đảng cho các đảng viên tại thôn bản và có sự chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ của cấp ủy đảng cơ sở”, ông Tuấn cho biết.

Với nhiều giải pháp, cách làm cụ thể, sát với thực tế, hàng năm công tác phát triển đảng viên của Bát Xát đều đạt và vượt so với mục tiêu nghị quyết đề ra. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện đặt mục tiêu kết nạp 700 - 800 đảng viên. Đến thời điểm này, toàn Đảng bộ huyện đã kết nạp được 1.289 đảng viên, trong đó có 566 đảng viên là người DTTS (trong đó có 146 nữ). tổ chức cơ sở đảng được củng cố, kiện toàn đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Nếu như năm 2015 tỷ lệ nghèo của huyện là 45%, thì nay giảm xuống còn 11,1%; bình quân mỗi năm giảm 6,64% hộ nghèo.


Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 4 giờ trước
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 5 giờ trước
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 9 giờ trước
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 9 giờ trước
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 10 giờ trước
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 10 giờ trước
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.
Có phải là sự cẩu thả vô tình?

Có phải là sự cẩu thả vô tình?

Bạn đọc - Thùy Dung - 20:44, 02/07/2020
Để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND huyện Chư Păh (Gia Lai) đã yêu cầu các địa phương lập danh sách gửi lên Ban Điều phối thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của huyện. Nhưng lạ lùng là, khi danh sách được gửi lên thì phát hiện có những người đã chết, có người đang thực hiện án tù… vẫn có tên trong danh sách nhận hỗ trợ.