Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi đảng viên phát huy vai trò, trách nhiệm

Đạt Thành Nhân - 22:07, 21/07/2020

Những năm qua, huyện Sông Hinh (Phú Yên) đã triển khai Mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ thôn, buôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”. Từ Mô hình này, nhiều hộ khó khăn ở các thôn buôn vùng sâu, vùng xa đã từng bước ổn định đời sống kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, đồng bào DTTS ở Sông Hinh trồng lúa nước đạt năng suất cao.
Dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, đồng bào DTTS ở Sông Hinh trồng lúa nước đạt năng suất cao.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sông Hinh, sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch 68-KH/TU ngày 14/2/2014, ngày 24/3/2014, Huyện ủy Sông Hinh đã ban hành Kế hoạch 88-KH/HU về triển khai Mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ thôn, buôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo” (Kế hoạch 88). Sau gần 6 năm triển khai, các cơ quan, đơn vị đã có nhiều hoạt động giúp đỡ hộ nghèo hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Đơn cử như, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Sông Hinh đã vận động các nguồn lực xóa nhà ở tạm, tặng học bổng, xe đạp, sách vở cho học sinh nghèo, giải ngân các nguồn vốn chính sách cho người dân tại buôn Chao, xã Ea Bá, nơi có đa số đồng bào Ê Đê sinh sống. Đến nay, tổng số tiền hỗ trợ đối với buôn Chao và các hộ nghèo trong buôn này hơn 60 triệu đồng. Riêng 6 đảng viên trong chi bộ đã hỗ trợ cho 6 em học sinh khó khăn mỗi tháng 200.000 đồng/em.

Ông Trần Đình Pháp, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sông Hinh cho biết: “Điều chúng tôi quan tâm là, làm sao để các hộ nghèo biết cách thoát nghèo, có ý thức thoát nghèo. Vì vậy, chi bộ đã quán triệt tinh thần cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị phối hợp tốt với các tổ trưởng tổ vay vốn bám sát cơ sở và hướng dẫn họ nắm bắt thông tin, hướng làm ăn phù hợp với từng gia đình”.

Hay như việc Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh cũng hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế bằng việc tặng các loại cây, con giống và thường xuyên thăm hỏi, tặng quà định kỳ 6 tháng 1 lần. Bên cạnh đó, đơn vị đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, bảo đảm sức khỏe để lao động sản xuất nhằm nâng cao thu nhập.

Bà Ksor Hờ Bek ở buôn Bưng B, xã Ea Lâm cho biết: Có sức khỏe thì mới đi làm, mới kiếm tiền được. Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình đều thực hiện đúng như lời các bác sĩ đã hướng dẫn như vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh luôn sạch sẽ…

Đánh giá về những kết quả tích cực trong việc thực hiện Kế hoạch 88, ông Lơ Mô Tu, Bí thư Huyện ủy Sông Hinh cho hay: Điều đáng quý là các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên đã phát huy thế mạnh, sở trường của mình để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, thôn buôn nghèo vươn lên. Các đơn vị, cá nhân triển khai thực hiện sáng tạo, linh động, phù hợp với thực tế và đa dạng các hình thức như xây dựng tủ sách pháp luật, làm đường bê tông, hỗ trợ thiết bị trường học, lắp đặt đèn chiếu sáng đường quê, xóa nhà ở tạm…

“Đến nay, ở Sông Hinh đã có 255/450 hộ được phân công giúp đỡ đã thoát nghèo. Huyện sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng những mô hình hay, hiệu quả đã có, khuyến khích những cách làm mới, sáng tạo, tiếp tục kêu gọi và mở rộng đối tượng tham gia để ngày càng có thêm nhiều người dân nghèo được giúp đỡ”, ông Lơ Mô Tu cho biết.


Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu người dân tộc thiểu số (DTTS) và tôn giáo tiêu biểu của tỉnh Nghệ An. Đoàn gồm 56 đại biểu do ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.