Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi đảng viên phát huy vai trò, trách nhiệm

Đạt Thành Nhân - 22:07, 21/07/2020

Những năm qua, huyện Sông Hinh (Phú Yên) đã triển khai Mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ thôn, buôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”. Từ Mô hình này, nhiều hộ khó khăn ở các thôn buôn vùng sâu, vùng xa đã từng bước ổn định đời sống kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, đồng bào DTTS ở Sông Hinh trồng lúa nước đạt năng suất cao.
Dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, đồng bào DTTS ở Sông Hinh trồng lúa nước đạt năng suất cao.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sông Hinh, sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch 68-KH/TU ngày 14/2/2014, ngày 24/3/2014, Huyện ủy Sông Hinh đã ban hành Kế hoạch 88-KH/HU về triển khai Mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ thôn, buôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo” (Kế hoạch 88). Sau gần 6 năm triển khai, các cơ quan, đơn vị đã có nhiều hoạt động giúp đỡ hộ nghèo hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Đơn cử như, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Sông Hinh đã vận động các nguồn lực xóa nhà ở tạm, tặng học bổng, xe đạp, sách vở cho học sinh nghèo, giải ngân các nguồn vốn chính sách cho người dân tại buôn Chao, xã Ea Bá, nơi có đa số đồng bào Ê Đê sinh sống. Đến nay, tổng số tiền hỗ trợ đối với buôn Chao và các hộ nghèo trong buôn này hơn 60 triệu đồng. Riêng 6 đảng viên trong chi bộ đã hỗ trợ cho 6 em học sinh khó khăn mỗi tháng 200.000 đồng/em.

Ông Trần Đình Pháp, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sông Hinh cho biết: “Điều chúng tôi quan tâm là, làm sao để các hộ nghèo biết cách thoát nghèo, có ý thức thoát nghèo. Vì vậy, chi bộ đã quán triệt tinh thần cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị phối hợp tốt với các tổ trưởng tổ vay vốn bám sát cơ sở và hướng dẫn họ nắm bắt thông tin, hướng làm ăn phù hợp với từng gia đình”.

Hay như việc Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh cũng hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế bằng việc tặng các loại cây, con giống và thường xuyên thăm hỏi, tặng quà định kỳ 6 tháng 1 lần. Bên cạnh đó, đơn vị đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, bảo đảm sức khỏe để lao động sản xuất nhằm nâng cao thu nhập.

Bà Ksor Hờ Bek ở buôn Bưng B, xã Ea Lâm cho biết: Có sức khỏe thì mới đi làm, mới kiếm tiền được. Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình đều thực hiện đúng như lời các bác sĩ đã hướng dẫn như vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh luôn sạch sẽ…

Đánh giá về những kết quả tích cực trong việc thực hiện Kế hoạch 88, ông Lơ Mô Tu, Bí thư Huyện ủy Sông Hinh cho hay: Điều đáng quý là các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên đã phát huy thế mạnh, sở trường của mình để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, thôn buôn nghèo vươn lên. Các đơn vị, cá nhân triển khai thực hiện sáng tạo, linh động, phù hợp với thực tế và đa dạng các hình thức như xây dựng tủ sách pháp luật, làm đường bê tông, hỗ trợ thiết bị trường học, lắp đặt đèn chiếu sáng đường quê, xóa nhà ở tạm…

“Đến nay, ở Sông Hinh đã có 255/450 hộ được phân công giúp đỡ đã thoát nghèo. Huyện sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng những mô hình hay, hiệu quả đã có, khuyến khích những cách làm mới, sáng tạo, tiếp tục kêu gọi và mở rộng đối tượng tham gia để ngày càng có thêm nhiều người dân nghèo được giúp đỡ”, ông Lơ Mô Tu cho biết.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.