Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao Lai Châu

PV - 14:53, 26/08/2020

Năm học 2020-2021 là năm học bắt đầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, để đáp ứng yêu cầu của chương trình ngành Giáo dục tỉnh Lai Châu đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp, phương án, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao.

Học sinh dân tộc Mảng được đưa về học tại trường trung tâm thị trấn huyện Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu với cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: Quý Trung - TTXVN
Học sinh dân tộc Mảng được đưa về học tại trường trung tâm thị trấn huyện Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu với cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng cho biết, năm học 2020-2021 là năm học có nhiều đổi mới trong chương trình giảng dạy, đặc biệt hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Để đảm bảo chất lượng học tập cho học sinh, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Giáo dục tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo, trọng tâm là phấn đấu các chỉ tiêu của năm học mới cao hơn năm học cũ; cụ thể là tỷ lệ huy động trẻ ra lớp, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp và học sinh đỗ đại học...

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng đề án tổng thể về việc phổ cập xóa mù chữ và triển khai một cách bài bản, nghiêm túc, nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt trong các trường học; chuẩn hóa lại đội ngũ, tăng cường tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, củng cố giáo viên dạy ngoại ngữ. Mặt khác, Sở tập trung đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt phòng học tạm ở vùng sâu, vùng xa, biên giới phải khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất; đổi mới công tác quản lý, tiếp tục giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục và gắn trách nhiệm với người đứng đầu.

Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã chủ động xây dựng 9 nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu trong năm học mới, để chỉ đạo các đơn vị trường học nghiêm túc thực hiện. Trong đó, ngành tập trung triển khai chương trình giáo dục phổ thông theo đúng lộ trình, chuẩn bị đảm bảo các điều kiện cho chương trình thay sách giáo khoa lớp 2, lớp 6, các lớp tiếp theo và rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có để đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chú trọng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp; phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông và tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh. Sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học, quản lý giáo dục và thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục; tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục; đổi mới quản lý, đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, giám sát, để sớm phát hiện những tiêu cực và xử lý nghiêm; đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo.

Nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông trong năm học 2020-2021, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cho rằng, việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên thực hiện chương trình đổi mới giáo dục phổ thông đối với lớp 1 là một nội dung rất quan trọng. Các giải pháp về vấn đề này được đưa ra như: Các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh công tác sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học và tổ chức theo cụm; lựa chọn giáo viên tâm huyết, chuyên môn tốt để bố trí dạy lớp 1. Các trường học cần xây dựng tiêu chí và tổ chức đánh giá giờ dạy của giáo viên.

Theo lãnh đạo Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, thành phố Lai Châu, việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh là nội dung cần thiết. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nên đổi mới nhận thức, mà trước hết là đội ngũ giáo viên rồi mới đến học sinh; cải tiến phương pháp dạy học truyền thống, kết hợp đa dạng các phương pháp giảng dạy và bồi dưỡng phương pháp học tập tích cực cho học sinh.

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh Lai Châu có 351 trường, với 5.744 lớp và 149.484 học sinh. Năm học này, ngành Giáo dục Lai Châu đã nâng cao chất lượng các tiêu chí phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, trong đó chú trọng việc duy trì sĩ số học sinh, tỷ lệ chuyên cần, nâng cao chất lượng dạy học; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy - học...

Qua đó, tỷ lệ huy động trẻ và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đạt được kết quả tích cực, cao hơn so với năm học trước. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,7%, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 99,8%; học sinh trúng tuyển đại học đạt 67,3%. Cùng với đó, tỷ lệ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn ở cấp Mầm non 71,09%, Tiểu học 53,82%, Trung học Cơ sở 63,90% và cấp Trung học Phổ thông 100%...

Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.