Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương sẵn sàng phương án khai giảng trực tuyến

Hoài Dương - 10:00, 25/08/2020

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến ngày khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Trước bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục các địa phương đã đưa ra nhiều kịch bản cho Lễ khai giảng và công tác dạy và học. Trong đó, phương án tổ chức Lễ khai giảng và dạy học Online trực tuyến đang được nhiều địa phương ưu tiên.

Các em học sinh chuẩn bị tinh thần để bước vào năm học mới trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp
Các em học sinh chuẩn bị tinh thần để bước vào năm học mới trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp

Quảng Nam là một trong những địa phương đang có diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, vì vậy, các phương án chuẩn bị cho năm học mới đã được tỉnh chuẩn bị kỹ lưỡng. Ông Nguyễn Công Thành, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam cho biết: Chúng tôi dự kiến cho học sinh các cấp tựu trường vào ngày 1/9 và khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 22/8, chúng tôi đã tổ chức họp trực tuyến với Hiệu trưởng các trường để thống nhất triển khai phương án giảng dạy sao cho phù hợp.

Theo đó, đối với các địa phương không thực hiện giãn cách xã hội, Sở GD&ĐT giao cho Hiệu trưởng các trường chủ động tổ chức khai giảng ngắn gọn trong phạm vi lớp học; sau đó vào học tiết học đầu tiên của năm học mới nhưng giữ khoảng cách tối đa trong lớp học. Còn đối với các vùng đang thực hiện giãn cách xã hội sẽ không tổ chức khai giảng mà triển khai dạy học trực tuyến. Sau khi dịch được khống chế thì cho các em học ngoại khóa ôn lại kiến thức. 

Để hỗ trợ cho các trường dạy học trực tuyến, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam còn phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh sản xuất các chương trình, tạo kho tư liệu bài giảng phong phú. “Tuy nhiên, cái khó hiện nay là Quảng Nam có 9 huyện miền núi thì có 6 huyện vùng cao, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, điều kiện trang bị máy tính, điện thoại thông minh của học sinh không đầy đủ, dẫn đến tỷ lệ học trực tuyến không đạt như mong muốn”, ông Thành trăn trở. 

Tương tự, tại Đà Nẵng, địa phương vẫn đang tập trung toàn lực để kiểm soát, khống chế dịch Covid-19, việc chuẩn bị khai giảng năm học mới cũng đang được ngành Giáo dục TP. Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo. 

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng thông tin: Tính đến ngày 20/8, Đà Nẵng có 29 đơn vị trường THCS, THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên liên quan đến các ca mắc Covid-19 và có các trường hợp F1, F2. Trước tình hình đó, ngành Giáo dục Đà Nẵng đang xây dựng nhiều phương án, kịch bản để triển khai công tác dạy học sao cho phù hợp. Theo đó, học sinh sẽ đi học trở lại nếu không còn ca mắc Covid -19 nào phát sinh, nhưng sẽ không tổ chức khai giảng, không chào cờ. Còn nếu dịch bệnh vẫn kéo dài, chúng tôi sẽ lùi thời gian bắt đầu năm học mới theo tình hình thực tế... 

Còn tại các địa phương vùng miền núi Tây Bắc chưa xuất hiện ca mắc Covid–19 sẽ tổ chức khai giảng tập trung như mọi năm, nhưng bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Liên quan đến nội dung khai giảng và dạy học năm học mới, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, với tinh thần chung là phải bảo đảm sự an toàn về sức khỏe cho học sinh và giáo viên, Bộ GD&ĐT đã tính toán kỹ lưỡng các kịch bản cho năm học mới. Tùy từng hoàn cảnh, các địa phương có thể linh động cách thức tổ chức Lễ khai giảng mà vẫn bảo đảm giữ được ý nghĩa, không khí Lễ khai giảng.

Đối với các địa phương đang trong thời kỳ giãn cách xã hội thì các trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến. Bộ GD&ĐT sẽ ban hành Quy chế dạy học trực tuyến trong thời gian sớm nhất nhằm hỗ trợ các trường để dạy học trực tuyến trở thành một phương thức dạy học chính thức trong nhà trường...

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.