Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương sẵn sàng phương án khai giảng trực tuyến

Hoài Dương - 10:00, 25/08/2020

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến ngày khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Trước bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục các địa phương đã đưa ra nhiều kịch bản cho Lễ khai giảng và công tác dạy và học. Trong đó, phương án tổ chức Lễ khai giảng và dạy học Online trực tuyến đang được nhiều địa phương ưu tiên.

Các em học sinh chuẩn bị tinh thần để bước vào năm học mới trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp
Các em học sinh chuẩn bị tinh thần để bước vào năm học mới trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp

Quảng Nam là một trong những địa phương đang có diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, vì vậy, các phương án chuẩn bị cho năm học mới đã được tỉnh chuẩn bị kỹ lưỡng. Ông Nguyễn Công Thành, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam cho biết: Chúng tôi dự kiến cho học sinh các cấp tựu trường vào ngày 1/9 và khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 22/8, chúng tôi đã tổ chức họp trực tuyến với Hiệu trưởng các trường để thống nhất triển khai phương án giảng dạy sao cho phù hợp.

Theo đó, đối với các địa phương không thực hiện giãn cách xã hội, Sở GD&ĐT giao cho Hiệu trưởng các trường chủ động tổ chức khai giảng ngắn gọn trong phạm vi lớp học; sau đó vào học tiết học đầu tiên của năm học mới nhưng giữ khoảng cách tối đa trong lớp học. Còn đối với các vùng đang thực hiện giãn cách xã hội sẽ không tổ chức khai giảng mà triển khai dạy học trực tuyến. Sau khi dịch được khống chế thì cho các em học ngoại khóa ôn lại kiến thức. 

Để hỗ trợ cho các trường dạy học trực tuyến, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam còn phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh sản xuất các chương trình, tạo kho tư liệu bài giảng phong phú. “Tuy nhiên, cái khó hiện nay là Quảng Nam có 9 huyện miền núi thì có 6 huyện vùng cao, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, điều kiện trang bị máy tính, điện thoại thông minh của học sinh không đầy đủ, dẫn đến tỷ lệ học trực tuyến không đạt như mong muốn”, ông Thành trăn trở. 

Tương tự, tại Đà Nẵng, địa phương vẫn đang tập trung toàn lực để kiểm soát, khống chế dịch Covid-19, việc chuẩn bị khai giảng năm học mới cũng đang được ngành Giáo dục TP. Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo. 

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng thông tin: Tính đến ngày 20/8, Đà Nẵng có 29 đơn vị trường THCS, THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên liên quan đến các ca mắc Covid-19 và có các trường hợp F1, F2. Trước tình hình đó, ngành Giáo dục Đà Nẵng đang xây dựng nhiều phương án, kịch bản để triển khai công tác dạy học sao cho phù hợp. Theo đó, học sinh sẽ đi học trở lại nếu không còn ca mắc Covid -19 nào phát sinh, nhưng sẽ không tổ chức khai giảng, không chào cờ. Còn nếu dịch bệnh vẫn kéo dài, chúng tôi sẽ lùi thời gian bắt đầu năm học mới theo tình hình thực tế... 

Còn tại các địa phương vùng miền núi Tây Bắc chưa xuất hiện ca mắc Covid–19 sẽ tổ chức khai giảng tập trung như mọi năm, nhưng bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Liên quan đến nội dung khai giảng và dạy học năm học mới, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, với tinh thần chung là phải bảo đảm sự an toàn về sức khỏe cho học sinh và giáo viên, Bộ GD&ĐT đã tính toán kỹ lưỡng các kịch bản cho năm học mới. Tùy từng hoàn cảnh, các địa phương có thể linh động cách thức tổ chức Lễ khai giảng mà vẫn bảo đảm giữ được ý nghĩa, không khí Lễ khai giảng.

Đối với các địa phương đang trong thời kỳ giãn cách xã hội thì các trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến. Bộ GD&ĐT sẽ ban hành Quy chế dạy học trực tuyến trong thời gian sớm nhất nhằm hỗ trợ các trường để dạy học trực tuyến trở thành một phương thức dạy học chính thức trong nhà trường...

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm đánh bạc ở Tây Ninh có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức như đá gà, lắc tài xỉu, bài cào… Đối tượng cầm đầu không chỉ là nam mà còn xuất hiện nhiều “chị đại” với thủ đoạn đánh bạc tinh vi. Phải lần mò suốt thời gian dài các trinh sát mới tóm được những con nghiện cờ bạc mà đa phần thuộc về "nửa kia của thế giới".
Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.
Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin sáng 14/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh tại Khánh Hoà, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 2.717. Hiện, đã có trên 60.000 người Việt Nam tiêm vắc xin COVID-19, các tỉnh, thành phố chuẩn bị tiêm đợt 2.
Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thái Lan thông báo ghi nhận 965 ca mắc mới trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca mắc lên 34.575 ca, trong đó 97 ca tử vong. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới gần mốc 1.000 ca.
Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Tin tức - N.Tâm - H.Diễm - 18:15, 13/04/2021
Chiều 13/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021. Tham dự họp mặt có đồng chí Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương cùng các vị sư sãi, Ban quản trị các chùa phật giáo Nam tông Khmer, gia đình chính sách, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng. Về phía Uỷ ban Dân tộc có ông Tào Việt Thắng, Phó vụ Trưởng Vụ Địa phương III tham dự.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Tin tức - PV - 18:11, 13/04/2021
Ngày 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội). Cùng dự có Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 18:10, 13/04/2021
Tính đến 18 giờ ngày 13/3, Việt Nam ghi nhận 7 ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đều là ca nhập cảnh.
Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Tin tức - Thu Nguyệt - 18:02, 13/04/2021
Vừa qua, tại Tiểu chủng viện Làng Sông (huyện Tuy Phước, Bình Định), Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn cho 23 nữ sinh (mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng) nhằm hỗ trợ một phần học phí học tập cho các em là sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Quy Nhơn được các sơ tại Tiểu chủng viện nuôi dưỡng.

"Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc" - Nơi đồng điệu của những trái tim muốn san sẻ yêu thương

Kinh tế - PV - 17:48, 13/04/2021
Sau hơn 10 ngày phát động, chiến dịch “Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc” đã nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng mạng vì ý nghĩa tích cực “kép” mà chương trình mang lại cho chính người tham gia lẫn các em nhỏ kém may mắn trên cả nước. Chiến dịch là một trong số các hoạt động ý nghĩa được Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam tổ chức, hướng đến kỷ niệm 45 năm thành lập của doanh nghiệp này.
Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây

Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm- H. Diễm - 16:37, 13/04/2021
Những ngày này, trên khắp các phum sóc, đồng bào Khmer đang đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây ,với không khí vui tươi, háo hức. Tại TP Cần Thơ, không khí lại càng phấn khởi hơn khi lần đầu tiên TP. Cần Thơ tổ chức Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây với nhiều việc làm ý nghĩa. Hoạt động này, không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang đối với đồng bào dân tộc Khmer, mà còn củng cố, thắt chặt tình cảm gắn kết quân dân.