Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Hoài Dương - 09:51, 11/08/2020

Theo sự phát triển của xã hội và sự giao lưu tiếp biến văn hóa, phần đông đồng bào DTTS đã và đang thay đổi thói quen mặc trang phục truyền thống bằng những bộ trang phục phổ thông. Thế nhưng, thời gian gần đây, một tín hiệu đáng mừng là nhiều học sinh, sinh viên đã thể hiện sự yêu thích trang phục DTTS bằng những bộ ảnh kỷ yếu trong trang phục dân tộc đầy màu sắc. Hình ảnh này đang có sức hấp dẫn, lan tỏa về cái đẹp trong những bộ trang phục DTTS.


Ảnh chụp kỷ yếu với trang phục dân tộc của các em học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quyết Thắng, TP. Lai Châu
Ảnh chụp kỷ yếu với trang phục dân tộc của các em học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quyết Thắng, TP. Lai Châu

Mới đây, 38 em học sinh lớp 12A3, Trường THPT TP. Cao Bằng (Cao Bằng) đã lựa chọn chụp kỷ yếu bằng trang phục dân tộc, thay vì là áo trắng - quần đen, áo cử nhân, đồng phục lớp, hay áo dài…

Chia sẻ về lý do lựa chọn trang phục dân tộc làm chủ đạo cho bộ ảnh kỷ yếu của lớp, em Nông Thanh Huyền cho biết: Chúng em mong muốn thể hiện được nét đặc trưng, sự đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Cao Bằng thông qua bộ ảnh kỷ yếu. Theo đó, bộ ảnh có đầy đủ trang phục của các dân tộc như: Mông, Tày, Nùng, Sán Chỉ, Lô Lô….

“Trang phục dân tộc rất đẹp và rực rỡ, đa dạng về màu sắc. Do đó, việc lựa chọn trang phục dân tộc để chụp kỷ yếu đã mang lại cho lớp chúng em một bộ ảnh vô cùng đa dạng, đáng nhớ và ý nghĩa”, em Nông Thanh Huyền cho hay.

Được biết, để có được bộ ảnh vô cùng ấn tượng này, các em học sinh lớp 12A3 đã phải đầu tư tổng chi phí lên đến 11 triệu đồng.

Một khoảnh khắc trong bộ ảnh kỷ yếu của các em học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quyết Thắng, TP. Lai Châu
Một khoảnh khắc trong bộ ảnh kỷ yếu của các em học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quyết Thắng, TP. Lai Châu

Tương tự, bộ ảnh kỷ yếu của lớp 12A1 Trường THPT Quyết Thắng, TP. Lai Châu (Lai Châu), cũng được các em học sinh ghi lại bằng trang phục dân tộc Mông. Em Vàng Thị Xuân, thành viên của lớp 12A1 chia sẻ: Lớp chúng em lựa chọn ý tưởng chụp kỷ yếu bằng trang phục dân tộc vì mong muốn lưu giữ lại những hình ảnh thời học sinh bằng chính trang phục của dân tộc mình, đồng thời thể hiện được sự đoàn kết giữa các thành viên trong lớp.

Cùng với các em học sinh tại hai địa phương nêu trên, trên cả nước cũng đã có nhiều trường học, nhiều em học sinh lựa chọn trang phục của các dân tộc làm chủ đạo cho bộ ảnh kỷ yếu của mình. Vừa qua, các em học sinh của lớp 12A1, Trường THPT Võ Văn Kiệt, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) đã thực hiện bộ ảnh kỷ yếu độc đáo với trang phục của 21 DTTS, gây “sốt” cho cộng đồng mạng.

Hay 35 nam thanh nữ tú của lớp 12A, Trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) đã chụp bộ ảnh kỷ yếu vô cùng bắt mắt, đầy sắc màu trong trang phục rực rỡ của đồng bào dân tộc Mông…

Việc học sinh, sinh viên lựa chọn chụp ảnh kỷ yếu bằng trang phục dân tộc đầy màu sắc là tín hiệu đáng mừng cho thấy, giới trẻ không quay lưng mà ngày càng thích thú, càng cảm nhận được cái hay, cái đẹp của của trang phục dân tộc. Tín hiệu này góp phần rất lớn trong việc truyền bá, giữ gìn trang phục truyền thống. Đồng thời, khẳng định được chỗ đứng của văn hóa dân tộc trước sự giao thoa mạnh mẽ của các nền văn hóa khác nhau và sự tác động của nền kinh tế thị trường.

Trên cả nước cũng đã có nhiều trường học, nhiều em học sinh lựa chọn trang phục của các dân tộc làm chủ đạo cho bộ ảnh kỷ yếu của mình. Vừa qua, các em học sinh của lớp 12A1, Trường THPT Võ Văn Kiệt, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) đã thực hiện bộ kỷ yếu độc đáo với trang phục của 21 DTTS, gây “sốt” cho cộng đồng mạng.

Hay 35 nam thanh nữ tú của lớp 12A, Trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) đã chụp bộ ảnh kỷ yếu vô cùng bắt mắt, đầy sắc màu trong trang phục rực rỡ của đồng bào dân tộc Mông…



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khi tri thức bản địa của người Hà Nhì trở thành giải pháp thiết thực trong ứng phó biến đổi khí hậu

Khi tri thức bản địa của người Hà Nhì trở thành giải pháp thiết thực trong ứng phó biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 23:00, 30/10/2025
Công trình của Tiến sĩ Lưu Đàm Ngọc Anh và nhóm nghiên cứu về người Hà Nhì tại Lào Cai được UNESCO công bố góp thêm minh chứng sinh động cho mối liên hệ giữa di sản văn hóa và hành động khí hậu.
Vĩnh Long: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025

Vĩnh Long: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - 22:43, 30/10/2025
Tối 30/10, tại Công viên Phạm Ngũ Lão (phường Trà Vinh), UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Vĩnh Long năm 2025 (Tuần lễ) với chủ đề “Khám phá và trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Ok Om Bok”.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Phát huy sức mạnh dân tộc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Phát huy sức mạnh dân tộc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao

Thời sự - PV - 20:04, 30/10/2025
Cho rằng mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 và 2 con số từ năm 2026 là nhiệm vụ khó khăn song Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng khẳng định, hoàn toàn có cơ sở khoa học và thực tiễn để hiện thực hóa các mục tiêu này.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Anh

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Anh

Thời sự - PV - 19:51, 30/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, sáng 30/10, tại thủ đô London, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, địa phương và tập đoàn, doanh nghiệp tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam-Anh.
Sắp diễn ra Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025

Sắp diễn ra Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - Hoàng Quý - 19:31, 30/10/2025
Chiều ngày 30/10, tại xã Văn Chấn đã diễn ra cuộc họp Ban Tổ chức Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025. Cuộc họp nhằm rà soát toàn bộ tiến độ chuẩn bị cho lễ hội, lắng nghe báo cáo từ các đơn vị và thống nhất các phương án tổ chức, với định hướng tập trung chuyên sâu vào giá trị của cây chè.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ, chính sách cho tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ, chính sách cho tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời sự - PV - 17:29, 30/10/2025
Ngày 29/10, Chính phủ ban hành Nghị định số 281/2025/NĐ-CP (Ngị định số 281) quy định chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với cá nhân, tổ chức làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Nghị định số 281 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Quảng Ngãi phát hiện thi thể người đàn ông dưới giếng

Quảng Ngãi phát hiện thi thể người đàn ông dưới giếng

Pháp luật - T.Nhân - Đ.Minh - 17:16, 30/10/2025
Chiều 30/10, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tiến hành điều tra nguyên nhân tử vong của người một người đàn ông, được người dân phát hiện ở dưới giếng.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Phó Thủ tướng Anh David Lammy

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Phó Thủ tướng Anh David Lammy

Thời sự - PV - 16:24, 30/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 29/10, tại London, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp Phó Thủ tướng Anh David Lammy.
“Thất Hổ tướng” nhà Tây Sơn lên phim

“Thất Hổ tướng” nhà Tây Sơn lên phim

Giải trí - T.Nhân - H.Trường - 16:21, 30/10/2025
Ngày 30/10, tại phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai, đoàn làm phim “Tây Sơn Thất Hổ Tướng: Kỳ Nam Cung Thủ Lý Văn Bưu” đã tổ chức đợt Casting cuối cùng, đồng thời công bố dàn diễn viên chính thức cho dự án điện ảnh dã sử - võ thuật quy mô lớn.
Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 83 kg pháo qua biên giới

Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 83 kg pháo qua biên giới

Pháp luật - Ngọc Thu - 15:58, 30/10/2025
Ngày 30/10, thông tin từ Đồn Biên phòng Ia Nan (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) cho biết, qua công tác phối hợp tuần tra, đã phát hiện và bắt giữ đối tượng vận chuyển 83 kg pháo nổ qua khu vực biên giới giáp Campuchia (địa phận xã Ia Nan, huyện Đức Cơ cũ).